[ad_1]

Cập nhật lần cuối vào ngày 12 tháng 7 năm 2021 bởi Dan Farrant
Kèn Trumpet đúng mực là một trong những phần huyền bí nhất của chơi kèn đồng. Rất nhiều người chơi sẽ có những quan điểm ​ ​ và lời khuyên trọn vẹn khác nhau về cách cải tổ năng lực thêu của bạn. Thậm chí nhiều hơn, sẽ không biết nó hoạt động giải trí như thế nào !

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét embouchure là gì, tại sao nó lại quan trọng và xem qua một số mẹo để giúp việc chơi của bạn được cải thiện.

Embouchure là gì?

trumpet embouchure Trumpet Embouchure: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu
Từ ‘ Embouchure ’ có gốc từ tiếng Pháp ‘ bouche ’, có nghĩa là ‘ miệng ’ .
Nó được sử dụng để chỉ vị trí của các cơ trên mặt, miệng và môi của tất cả chúng ta, và cách tất cả chúng ta đặt ống nói lên chúng, để tạo ra âm thanh trên kèn .
Trong chơi kèn đồng, sự rung chuyển đặc biệt quan trọng quan trọng vì độ rung của môi là thứ tạo ra âm thanh .
Embouchure là thứ biến luồng không khí thành những rung động này và đổi khác chúng để tạo ra các nốt nhạc và âm thanh khác nhau .
Điều quan trọng không kém là cách tất cả chúng ta xác định khẩu hình của chiếc kèn trên môi khi tất cả chúng ta đang chơi .
Mục đích của việc xác định này là được cho phép đôi môi xê dịch tự do trên hàng loạt các nốt cao và thấp .
Cách thêu không đúng mực hoàn toàn có thể hạn chế khoanh vùng phạm vi nốt nhạc mà người chơi hoàn toàn có thể chơi, làm suy yếu âm thanh của họ, khó tạo nốt nhạc hơn và giảm đáng kể sức chịu đựng .
Vì vậy, việc phân loại bài tập hoàn toàn có thể là một yếu tố thực sự quan trọng của việc học kèn !
Embouchure rất cá thể so với mọi người chơi, và những gì cảm thấy tự nhiên và tự do sẽ khác nhau so với bất kể hai người nào .
Trên thực tiễn, hai trong số những giáo viên quan trọng nhất của Cornet ở thế kỷ 19, Arban và Saint-Jacombe, đã không đồng ý chấp thuận với nhau trong sách giáo khoa của họ về vị trí đúng chuẩn của ống nói !
Tuy nhiên, có một số ít nguyên tắc chung hữu dụng cần ghi nhớ khi thao tác trên embouchure .

Làm thế nào để hình thành một Embouchure

Với những kiểm soát và điều chỉnh đó, tất cả chúng ta hãy xem xét cụ thể hơn một chút ít về cách tạo hình thêu trên kèn .

Cơ môi và cơ mặt

Để khởi đầu, tất cả chúng ta sẽ khởi đầu với cách xác định cơ mặt và môi của bạn khi bạn chơi .
Một cách để có được vị trí đúng chuẩn là nói chữ ‘ M ’ .
Điều này làm cho hai môi lại với nhau thành một đường phẳng hoặc một đường cong nhẹ hướng xuống, đưa cằm về phía trước và bảo vệ không có túi khí trong má hoặc môi dưới .
Với môi ở vị trí này, bạn hoàn toàn có thể thử thở ra .
Bạn sẽ thấy rằng đôi môi hơi tách ra ở giữa, tạo ra một luồng không khí hẹp và tập trung chuyên sâu .
Bước tiếp theo cần thực hành thực tế nhiều hơn một chút ít. Nếu bạn kéo hai môi lại gần nhau một chút ít, bạn sẽ thấy rằng lực cản của chúng so với không khí tăng lên và chúng khởi đầu rung lên .
Bạn hoàn toàn có thể cần thở ra nhanh hơn một chút ít để thực thi việc này .
Với việc rèn luyện nhiều hơn, bạn sẽ hoàn toàn có thể làm cho đôi môi của mình hết ù ngay lập tức và lê dài tiếng vo ve trong thời hạn dài hơn .
Điều này cũng yên cầu một chút ít nỗ lực so với hơi thở của bạn – hãy hít thở sâu trước mỗi tiếng vo ve và ép các cơ dạ dày vào trong khi thở ra để giúp luồng không khí lưu thông can đảm và mạnh mẽ .

Ống ngậm

Khi bạn đã nắm được tiếng vo ve chỉ bằng đôi môi của mình, bước tiếp theo là thử tiếng vo ve trên ống nghe của kèn .
Rất nhiều giải pháp thổi kèn sử dụng tiếng vo ve như một phần của thói quen rèn luyện tiếp tục để thao tác trong quy trình thêu .
James Stamp khuyên bạn nên giữ nhẹ ống nói giữa ngón cái và ngón tiên phong của bàn tay trái tại điểm ống nói đi vào kèn .
Điều này giúp tránh việc giữ ống ngậm quá chặt vào môi .
Điều quan trọng là phải đặt đúng vị trí của ống nói và bạn hoàn toàn có thể thấy việc soi gương sẽ rất hữu dụng khi thao tác này .
Lý tưởng chung là đặt khẩu hình ở giữa môi, theo cả chiều ngang và chiều dọc .
Về vị trí thẳng đứng, bạn muốn đặt ống ngậm sao cho vành miệng không chạm vào phần màu đỏ của môi, điều này hoàn toàn có thể cản trở độ rung của chúng .
Một số giáo viên khuyên bạn nên đặt khẩu hình cao hơn một chút ít, sao cho nó ở trên môi trên nhiều hơn là phía dưới .
Các giáo viên khác yêu cầu một vị trí nửa nửa hơn .
Đối với vị trí nằm ngang, bạn muốn khẩu hình ở giữa môi, không quá xa về bên trái hoặc bên phải .
Điều này để các cơ môi hoàn toàn có thể được sử dụng một cách hiệu suất cao, vì chúng mạnh nhất ở TT .
Tuy nhiên, cần quan tâm rằng những hướng dẫn trên là hướng dẫn chung và nếu vị trí tự nhiên nhất so với bạn là hơi lệch tâm ( để tự do hoặc vì răng của bạn không thẳng đúng mực ), điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn cần phải đổi khác thêu của bạn .
Thật đáng để chuyện trò với một giáo viên kèn mà bạn tin cậy trước khi triển khai bất kể đổi khác can đảm và mạnh mẽ nào !
Như Arban viết trong Phương pháp Cornet của mình :
“ Có 1 số ít giáo sư có thói quen đổi khác vị trí cơ quan ngôn luận của toàn bộ các sinh viên đến với họ … Tôi phải nói rằng chính những nghệ sĩ này sau khi tiêu tốn lãng phí vài năm thực hành thực tế vô ích theo mạng lưới hệ thống này, đã bị buộc phải quay trở lại và đặt khẩu hình của họ ở vị trí bắt đầu, không có hiệu quả tốt, và một số ít thậm chí còn không hề chơi nữa ” .

Kèn Trumpet

Vị trí của ống nghe nên giữ nguyên khi bạn đặt nó vào kèn, mặc dù thực tế là mọi thứ sẽ phức tạp hơn một chút khi chúng ta bắt đầu chơi các bản nhạc!

Cố gắng không biến hóa cách thêu của bạn quá mạnh khi bạn chơi – nếu bạn thấy mình không hề vận động và di chuyển giữa hai nốt mà không đưa miệng ra khỏi nhạc cụ, đó thường là tín hiệu cho thấy cách thêu của bạn không trọn vẹn đúng chuẩn .
Thay vào đó, cách luyến láy của bạn sẽ biến hóa từ từ và quyến rũ khi bạn chuyển dời giữa các nốt cao và nốt thấp .
Môi sẽ co lại khi bạn chuyển dời lên cao hơn, co vào trong về phía ống nói và thư giãn giải trí khi bạn chuyển dời xuống thấp hơn .
Vị trí của lưỡi cũng rất quan trọng so với việc đổi khác các nốt .
Lưỡi sẽ chuyển dời lên trên khi bạn chuyển sang nốt cao hơn, giống như cách nó vận động và di chuyển khi bạn nói “ ahh ” và sau đó là “ eee ” .
Trên thực tiễn, hoàn toàn có thể có ích khi nghĩ về âm tiết ‘ eee ’ khi bạn vận động và di chuyển lên trên và ‘ ahh ’ khi bạn vận động và di chuyển xuống dưới khi chơi .
Cuối cùng, cần quan tâm một lần nữa rằng hơi thở là yếu tố cơ bản khác để chơi kèn đồng .
Nếu không có giải pháp tương hỗ hơi thở thích hợp, giải pháp bơm hơi đúng cách sẽ không hoạt động giải trí, và ngược lại !
Như một trong những giáo viên dạy kèn của tôi rất thích nói, “ Nếu bạn không thổi, nó sẽ không thành công xuất sắc ! ”

Lỗi thường gặp

Học cách tạo dáng đúng cách rất khó và phức tạp, một phần vì nó yên cầu tất cả chúng ta phải sử dụng cơ mặt của mình theo cách trọn vẹn khác với thông thường !
Có rất nhiều sai lầm đáng tiếc phổ cập mà tất cả chúng ta cần quan tâm để hoàn toàn có thể tránh chúng .

Túi khí

Thật thuận tiện để má phồng ra và để các túi khí hình thành ở trên hoặc dưới môi khi tất cả chúng ta đang nỗ lực tạo ra luồng không khí mạnh thiết yếu cho việc chơi kèn .
Tuy nhiên, điều này tạo thêm lực cản khiến âm thanh khó phát ra tập trung chuyên sâu và can đảm và mạnh mẽ hơn và khiến cơ mặt hoạt động giải trí kém hiệu suất cao hơn .
Nếu bạn thấy điều này xảy ra nhiều, hãy cố gắng nỗ lực liên tục quay lại nói chữ ‘ M ’ để tạo thành câu nói của bạn, và sau đó thở ra .
Điều này tự nhiên sẽ giúp bạn tạo ra một vị trí ngăn cản các túi khí hình thành .

Thoát khí

Không khí hoàn toàn có thể thoát ra khỏi khóe miệng khi bạn đang chơi, đặc biệt quan trọng nếu môi đang mỏi .
Điều này xảy ra khi các cơ ở bên miệng không giữ cho miếng đệm ở vị trí .
Chúng ta hoàn toàn có thể giúp khóe miệng giữ nguyên vị trí bằng cách quay lại nói chữ ‘ M ’, hoặc ‘ cau mày ’ khi chơi để giúp các góc hướng xuống dưới thay vì hướng lên trên .
Nếu đôi môi của bạn đang căng thẳng mệt mỏi, giải pháp thực sự duy nhất là nghỉ ngơi !
Quay lại và tập khi bạn cảm thấy tươi tỉnh hơn – tập khi căng thẳng mệt mỏi sẽ dễ hình thành thói quen xấu .

‘Mỉm cười’ để tiến lên cao hơn

Bạn hoàn toàn có thể hỏi cười có gì sai ? Chúng ta có nên vui tươi khi chơi kèn không ?
Vâng, vâng, tất yếu chúng tôi muốn đi dạo ! Nhưng trong hình dạng cười, khóe miệng mở màn hướng lên trên, mím chặt môi ra ngoài thay vì co vào trong .
Đó là một sai lầm đáng tiếc rất phổ cập so với những người mới khởi đầu thổi kèn để mỉm cười để làm cho một nốt nhạc cao hơn .
Tuy nhiên, có một số lượng giới hạn về mức độ hoạt động giải trí của điều này và việc học cách nâng cao độ bằng cách mỉm cười sẽ đặt số lượng giới hạn cho việc chơi của bạn khá nhanh .
Tốt hơn hết là bạn nên có thói quen tốt sớm để hoàn toàn có thể liên tục văn minh !

Ép

Một cách khác mà những người chơi kèn hoàn toàn có thể thử để đạt được các nốt cao hơn là nhấn khẩu hình xuống môi mạnh hơn. Mặc dù điều này tạo ra các nốt cao hơn, nhưng nó lại làm như vậy theo một cách rất vô ích !
Việc ấn mạnh vào môi sẽ khiến chúng nhanh gọn căng thẳng mệt mỏi hơn và thậm chí còn hoàn toàn có thể làm hỏng chúng .
Nó cũng sẽ tạo ra âm thanh mỏng mảnh hơn, yếu hơn một nốt nhạc được tương hỗ tốt với hơi thở sâu và cách luyến láy đúng mực .
Kết nối với điều này là thói quen vận động và di chuyển khẩu hình sang một bên, xoay tròn khẩu hình và các đường nét khác trên khuôn mặt !
Theo nguyên tắc chung, bất kể điều gì khiến bạn tạo áp lực đè nén nhiều hơn lên môi, hoặc khiến môi và cơ mặt của bạn căng ra, đều không phải là thói quen giúp tất cả chúng ta khỏe hơn .
Khi mọi thứ hoạt động giải trí thông thường, môi và mặt phải luôn được thư giãn giải trí, và các cơ thở phải hoạt động giải trí hiệu suất cao .

Miệng nổi tiếng

Dizzy Gillespie – ‘Đậu phộng muối’
Bất kỳ bài báo nào về trumpet embouchure sẽ không hoàn hảo nếu không có cái gật đầu của một trong những người thổi kèn vĩ đại nhất mọi thời đại, Dizzy Gillespie .
Gillespie là một trong những người tiên phong của trào lưu bebop trong nhạc jazz, viết nhiều tác phẩm nổi tiếng và đẩy số lượng giới hạn của kỹ thuật điêu luyện trên cây kèn bằng những nốt cao và cách chơi nhanh của mình .
Tuy nhiên, cách thêu của anh ấy cũng là một ví dụ về mọi điều mà giáo viên dạy kèn của bạn bảo bạn không nên làm : má anh ấy phồng lên, và cổ anh ấy phồng lên rất nhiều khi anh ấy chơi .
Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể hỏi, tôi có nên làm điều đó nếu tôi muốn chơi như Dizzy ?

Câu trả lời là, không thực sự – không có gì đảm bảo rằng những gì hiệu quả với anh ấy sẽ hiệu quả với bạn! Đôi má phồng đặc trưng của Gillespie đã phát triển trong suốt sự nghiệp của anh ấy khi các màng và cơ ở má của anh ấy ngày càng căng ra thông qua thời lượng luyện tập và thi đấu tuyệt đối mà anh ấy đã làm.

Có lẽ cách tốt nhất để tiếp cận điều này là một chú ý quan tâm cảnh báo nhắc nhở rằng không có thứ gì gọi là thêu ren ‘ hoàn hảo nhất ’ .
Bản vẽ tốt nhất sẽ khác nhau so với mỗi người chơi .
Tuy nhiên, mục tiêu của embouchure là điều tra và nghiên cứu những thói quen chung và vận dụng chúng vào việc chơi cá thể của tất cả chúng ta, với sự giúp sức của một giáo viên có năng khiếu sở trường, để giúp tất cả chúng ta chơi một cách tự do và có trấn áp nhất hoàn toàn có thể – tổng thể đều nhằm mục đích mục tiêu tạo ra âm thanh tốt nhất mà chúng tôi hoàn toàn có thể có .

Source: http://139.180.218.5
Category: Học kèn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *