Cách tính diện tích đất không vuông như thế nào để cho kết quả chính xác nhất? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đang sở hữu hay sắp mua đất không vuông đặt ra. Đừng lo lắng khi bài viết sau đây sẽ giải đáp toàn bộ.

Khái niệm trong cách tính diện tích đất méo

Cách tính diện tích đất không vuông 1. Cách tính diện tích đất không vuông
Cùng tìm hiểu và khám phá ngay khái niệm 1 số ít hình dạng lô đất gồm có : Đất hình vuông vắn, Đất hình chữ nhật, Đất hình thang thót hậu và nở hậu, Đất hình tam giác

 • Đất hình vuông vắn : Đây là dạng đất thông dụng trong việc mua và bán đất trong đó từng cạnh của mảnh đất đều bằng nhau. Đất hình vuông vắn được nhiều người chọn mua vì dễ xây nhà hoặc các khu công trình tương quan. Đất dạng hình vuông vắn phân phối tốt điều kiện kèm theo về khoa học cũng như tử vi & phong thủy .
 • Đất hình chữ nhật: Có thể nói đây là hình dạng lô đất được phân chia phổ biến nhất hiện nay. Thông thường mảnh đất này có hình chữ nhật nằm dọc. Trong đó mặt tiền sẽ là chiều rộng (trung bình từ 4m, 5m, 6m,…). Và phần chiều dài nhà cũng dọc theo mảnh đất. Có nhiều mảnh đất chữ nhật lớn có thể lựa chọn xây nhà phía trước và làm vườn phía sau. Ngược lại có thể làm mảnh sân vườn và nhà lùi lại phía sau.

 • Đất hình thang thót hậu và nở hậu : Đây là kiểu dạng đất thường Open ở vị trí đất gần ngã tư, ngã ba. Đầu tiên với dạng đất hình thang nở hậu : phần mặt tiền có nhỏ và lan rộng ra dần về phía sau. Với phần đất thóp hậu thì ngược lại : phần mặt tiền thoáng đãng và thu nhỏ lại ở phần sau .
 • Đất hình tam giác : Trong toàn bộ các nhóm đất kể trên thì dạng lô đất hình tam giác là hiếm gặp nhất. Phần đất này khá khó chiều chuộng diện tích cũng như trong phong cách thiết kế nhà gặp nhiều khó khăn vất vả .

Các bước tiến hành đo diện tích đất

Sử dụng máy móc là một trong dụng cụ đo đất 2. Sử dụng máy móc là một trong dụng cụ đo đất

Chuẩn bị dụng cụ

Trước tiên bạn cần chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ các dụng cụ thiết yếu ship hàng cho việc đo đất. Trong đó thước là dụng cụ không hề thiếu. Song không phải loại thước nào cũng thích hợp để đo đất. Các loại thước dùng với mục tiêu khác ( thước kẻ, thước đo quần áo, … ) hoặc thước bảng nhỏ ( chiều dài ngắn ) không hề cho ra tác dụng tốt nhất .
Thay vào đó, hãy chọn loại thước dây, tốt nhất là dùng loại thước cuộn chuyên sử dụng đo đất ( chú ý quan tâm đơn vị chức năng đo trong thước phải là mét hay inch ). Tiếp theo là 02 dụng cụ tương hỗ cho việc lưu chiều dài đất và thống kê giám sát diện tích : máy tính và sổ / giấy hoặc máy móc đo đạc chuyên được dùng .

Tiến hành đo đạc đất

Nhiều người vẫn quen làm tròn diện tích đất như thói quen hàng ngày. Tuy nhiên đây là sai lầm đáng tiếc lớn cần vô hiệu khi thực thi đo đạc. Bởi chỉ cần sai số đến 0,01 thì diện tích vẫn sẽ bị đổi khác đáng kể. Khi thực thi đo cần vô hiệu các chướng ngại vật hoàn toàn có thể ngăn cản tác dụng đo đúng chuẩn. Chọn điểm cố định và thắt chặt và hướng thước theo đường thẳng đến điểm còn lại .
Cách tính diện tích đất không vuông sẽ khác nhau theo từng hình 3. Cách tính diện tích đất không vuông sẽ khác nhau theo từng hình

Tiến hành đo chiều rộng và dài của mảnh đất

Đo chiều dài của mảnh đất. Để tránh tổn thất và chênh lệch diện tích đất, hãy tuân thủ những tiêu chuẩn sau đây :

 • Không được làm tròn số đã đo được. Chẳng hạn nếu đo chiều rộng của đất là 4.83 m không hề làm tròn thành 5 m mà hãy ghi đến số 02 số lẻ phía sau .
 • Đối với những mảnh đất có chiều dài lớn tới hàng chục mét, tỉ lệ sai số hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó thay vì đo 1 lần hãy đo thêm 02 lần nữa và cho ra hiệu quả sau cuối .
 • Cuối cùng, nếu mảnh đất có độ dài quá lớn không nên đo 1 lần hết chiều dài ( vì tỉ lệ sai số lớn ). Thay vào đó hãy chia chiều dài thành nhiều đoạn khác nhau và đo theo từng đoạn nhỏ .

Đo chiều rộng mảnh đất :

 • Đối với việc đo chiều rộng hãy đo từ cạnh tạo thành góc 90 độ so với chiều dài ( tỉ lệ góc hoàn toàn có thể biến hóa tùy theo hình dạng đất ) .
 • Đối với đo chiều rộng nên làm tròn đến đơn vị cm mà không cần kèm theo chữ số lẻ (dạng số thập phân hoặc mm).

Ghi lại kết quả và tính diện tích đất theo công thức

Trên đây là cách đo chiều rộng và chiều dài của 02 dạng đất thường gặp nhất ( hình vuông vắn và hình chữ nhật ). Với những lô đất có hình dạng khác vẫn hoàn toàn có thể vận dụng cách đo như trên. Đặc biệt cách chia nhỏ thành từng phần được nhìn nhận cao vì cho số liệu đúng nhất .

Cách tính diện tích đất m2 (mét vuông)

Bí quyết để chọn cách đo đạc là phác họa size cũng như hình dạng đất trong thực tiễn. Trong đó hãy vạch ra thành từng hình dễ đo hơn như vuông hoặc chữ nhật. Sau đó triển khai đo theo từng hình và tính theo diện tích mét vuông như bên dưới. Sau đó cộng tác dụng từng hình lại với nhau sẽ cho ra tổng diện tích sau cuối .

Cách tính diện tích đất không vuông

Chia đất thành từng đoạn để đo chính xác nhất 4. Chia đất thành từng đoạn để đo chính xác nhất

 • Công thức tính diện tích hình vuông

Hình vuông và hình chữ nhật sẽ cùng có chung công thức tính diện tích. Quá trình đo đạc sẽ có được chiều dài, chiều rộng và sau đó chỉ cần vận dụng công thức để ra đơn vị chức năng mét vuông. Cụ thể công thức là : chiều dài ( m ) x chiều rộng ( m ). Kết quả ở đầu cuối sẽ là diện tích đất hình vuông vắn hoặc hình chữ nhật .
Ví dụ : Sau khi đo đạc có hiệu quả như sau : Chiều dài 20 m, chiều rộng 5 m. Áp dụng công thức sẽ có 20 m x 5 m = 100 mét vuông ( diện tích mảnh đất ) .

 • Công thức tính hình tam giác

Tương tự sau quy trình đo đạc sẽ có được chiều dài, chiều rộng và vận dụng công thức sẽ có được tổng diện tích đất hình tam giác. Cụ thể công thức là : ( chiều dài ( m ) x chiều rộng ( m ) ) / 2 .
Ví dụ : Sau khi đo đạc có hiệu quả như sau : Chiều dài 20 m, chiều rộng 5 m. Áp dụng công thức sẽ có ( 20 m x 5 m ) / 2 = 50 mét vuông ( diện tích mảnh đất ) .

 • Công thức tính diện tích hình thang

Với hình thang có hình dáng độc lạ so với các hình còn lại thì cách tính diện tích đất không vuông cũng sẽ khác nhau. Trong quy trình đo đạc sẽ có 02 cạnh đáy của hình và chiều cao ( hạ 1 đường thẳng giữa 02 điểm của cạnh đáy ). Sau đó vận dụng công thức : ( cạnh đáy 1 ( m ) + cạnh đáy 2 ( m ) ) x độ cao ( m ). Kết quả sau cuối sẽ là diện tích đất có hình thang .
Ví dụ : Sau khi đo đạc có hiệu quả như sau : chiều dài đáy 1 5 m, chiều dài đáy 2 là 15 m, chiều cao là 10 m. Áp dụng công thức sẽ có ( 5 + 15 ) x 10 = 200 mét vuông ( diện tích mảnh đất ) .

 • Cách tính diện tích đất méo hình đa giác

Với cách tính diện tích không vuông thì hình đa giác cần sự tỉ mỉ rất cao. Với hình này sẽ đo theo từng cạnh sau đó cộng lại sẽ có chu vi của hình. Chọn một điểm TT của mảnh đất và đo từ điểm này đến 01 cạnh của đa giác ( trung đoạn ). Sau đó vận dụng công thức : ½ x ( chu vi ( m ) x trung đoạn ( mét vuông ). Kết quả ở đầu cuối sẽ là diện tích đất có hình đa giác .
Ví dụ : Sau khi đo đạc có tác dụng như sau : chu vi 20 m, trung đoạn 5 m. Áp dụng công thức sẽ có : ½ x ( 20 x 5 ) = 50 mét vuông ( diện tích mảnh đất ) .

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đối với đất thổ cư

Với đất thổ cư người sở hữu/ nhận sử dụng cũng nên thực hiện đo đạc và tính lại diện tích. Công thức có thể tham khảo như trên. Đặc biệt với các thửa đất không có hình vuông hoặc hình chữ nhật, người mua nên dùng máy đo để xác định lại đúng diện tích đất.

Thực hiện đo đạc lại giúp giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn bị lấn chiếm đất sau này. Hoặc với những diện tích đất trong sổ đỏ chính chủ sai hoàn toàn có thể sửa lại .

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đối với đất dự án

Tương tự với đất dự án Bất Động Sản, người mua cũng nên thực thi đo đạc lại tổng thể diện tích đất. Kể cả đất dùng làm căn hộ cao cấp, nhà ở liền kề nên tìm hiểu thêm kỹ các pháp luật về đo đất. Tùy theo dự án Bất Động Sản hoàn toàn có thể đo cả phần tường âm, tường rào thật đúng mực .
Đo đất dự án hay đất thổ cư là việc cần làm 5. Đo đất dự án hay đất thổ cư là việc cần làm
Dựa vào các cách tính diện tích đất không vuông trên đây, mong rằng hoàn toàn có thể giúp ích cho những ai đang muốn mua đất không vuông. Chỉ cần sẵn sàng chuẩn bị vừa đủ dụng cụ và vận dụng công thức như trên sẽ có hiệu quả đúng mực nhất .

Source: http://139.180.218.5
Category: tản mạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *