Cà phê Arabica – Nguồn gốc, đặc điểm, hương vị

Nhắc đến cafe Arabica người ta nghĩ ngay đến dòng cafe với hương trái cây tự nhiên, hương hoa, vị mật ong, sức khỏe thể chất cân đối và hậu vị ngọt. Vậy Arabica bắt nguồn từ đâu, đặc thù của dòng cafe này như thế nào sẽ được Bonjour Coffee trình diễn trong bài viết sau đây .

Bên cạnh đó, để hiểu hơn về cà phê, bạn có thể tham khảo bài viết tổng quan kiến thức cà phê. Đây là bài viết tóm tắt thông tin cơ bản, tuy nhiên nó là cơ sở cho các bạn bắt đầu tìm hiểu về cà phê.

Sơ lược về dòng Arabica

Cà phê Arabica có tên khoa học là Coffea Arabica. Ở Nước Ta dòng cafe có tên gọi khác là cafe Chè. Arabica có mùi vị phong phú và đa dạng, chua thanh, vị trái cây, hậu vị ngọt và sức khỏe thể chất cân đối. Thành phần caffeine trong hạt cafe này chỉ chiếm từ 1 – 2 %, thấp hơn nhiều so với Robusta .
Arabica là gì

Nguồn gốc lịch sử Arabica

Cái tên Arabica có nguồn gốc xa xôi từ bán đảo Arabica Peninsula tại Ả Rập. Nhiều câu truyện kể lại rằng, loại cafe này Open lần tiên phong tại Ethiopia của Châu Phi. Sau khi gia nhập vào bán đảo Arabica của Ả Rập đã được xem là một thức uống bí truyền. Vì thế, bán đảo này đã dần được biết đến là nơi độc quyền về cafe Arabica. Có thể, cũng vì thực tiễn này mà tên gọi của hạt cafe này được lấy theo tên của bán đảo Ả Rập .

Cây cà phê Arabica được trồng đầu tiên bởi những người Ả Rập từ thế kỷ 14. Tuy vậy, đến thế kỷ thứ 17 – thế kỷ 18, giống cà phê này đã được phổ biến nhiều nơi. Cho đến nay, Arabica chiếm đến 70% sản lượng cafe trên toàn thế giới.

Đặc điểm sinh học cây cà phê Arabica

Arabica sinh trưởng tốt tại độ cao 900 – 2000 m so với mực nước biển, lượng mưa 1,500 – 2,500 mm / năm, nhiệt độ thích hợp từ 15 – 25 độ C. Arabica có tán cây nhỏ, lá có hình dạng oval và màu xanh đậm, quả cafe có hình bầu dục. Khi trưởng thành, cây hoàn toàn có thể đạt độ cao từ 2,5 m – 4,5 m. Thậm chí, có nhiều cây mọc trong điều kiện kèm theo hoang dã hoàn toàn có thể đạt tới chiều cao 10 m .
Cà phê Arabica có giá trị kinh tế tài chính cao nhưng khó trồng và chăm nom, hiệu suất thấp, năng lực chống chịu sâu bệnh kém. Thời gian thu hoạch thường là từ 3 – 4 năm sau khi trồng. Arabica có tuổi thọ khoảng chừng 25 năm tuổi. Ở điều kiện kèm theo tự nhiên, cây cafe này hoàn toàn có thể đạt tới tuổi thọ 70 năm .
cây cà phê Arabica

Các dòng cafe Arabica phổ biến

Cafe Arabica rất phong phú chủng loại. Có khoảng chừng 125 giống cafe thuộc chi Arabica. Các dòng thông dụng và được nhiều người biến đến như : Typica, Bourbon, Heirloom, Catimor hay Catuai. Mỗi dòng Arabica sẽ có những đặc thù mùi vị khi chiêm ngưỡng và thưởng thức. Ngoài ra, mỗi loại cũng sẽ có nhu yếu canh tác khác nhau nên sản lượng cũng như vùng miền phân bổ cũng không giống nhau .

Typica

Typica được xem là giống cafe tiên phong được tò mò và trồng tại Ethiopia. Tại Nước Ta, dòng cafe này được người Pháp trồng tại Cầu Đất, Đà Lạt vào những năm 1857 .
Typica có vị chua nhẹ, trong trẻo, sức khỏe thể chất dày và hậu vị ngọt sâu. Tuy có giá tri cao nhưng đây là giống cafe có hiệu suất trồng không cao, năng lực chống chịu sâu bệnh kém .

Bourbon

Nếu nói đến những chi cafe Arabica thì Bourbon được xem là một trong những dòng cafe đột biến tư nhiên được phát hiện tiên phong tại hòn đảo Bourbon. Bourbon thích hợp ở độ cao 1000 – 1600 mét so với mực nước biển .
Bourbon có vị ngọt đặc trưng, hương trái cây, hậu vị thanh ngọt, sức khỏe thể chất nhẹ nhàng, cân đối. Mặc dù chiếm hữu mùi vị không ai sánh bằng nhưng lúc bấy giờ, tại thị trường Việt, cafe Bourbon không thông dụng. Do đặc tính khó trồng, sức đề kháng không cao nên người trồng cafe Việt đã dần sửa chữa thay thế chúng bằng giống cafe khác cho hiệu suất tốt hơn .
Yellow Bourbon

Heirloom

Heirloom là dòng cafe địa phương của Ethiopia. Đây là giống cafe mọc hoang dại và tự nhiên trong vùng rừng núi. Dòng cafe Heirloom có sản lượng thấp nhưng được nhìn nhận cao về chất lượng. Chúng sở hữu bộ gen tự nhiên quý giá, giúp ngày càng tăng mùi vị đa dạng và phong phú và có năng lực chống chịu sâu bênh cao .

Catimor 

Thực ra, Catimor là một giống cafe lai tạo của Arabica. Nó có đặc thù với hạt hơi dài. Lý do khiến Catimor là một trong những dòng cafe Arabica thông dụng chính là bởi đặc tính rất dễ trồng. Hơn thế nữa, hiệu suất thu hoạch cũng rất cao. Đặc biệt, giống cafe hạt này còn có năng lực chống chịu sâu bệnh tốt .
Tuy nhiên, theo nhìn nhận của những Fan Hâm mộ sành về cafe thì mùi vị mà Catimor mang lại trong từng ly cafe vẫn chưa có được đẳng cấp và sang trọng như loại Cà phê Arabica khác. Hương vị của dòng cafe Catimor vẫn chưa thể thỏa mãn nhu cầu được những yên cầu đẳng cấp và sang trọng của người đam mê thức uống này .

Catuai

Xuất hiện lần tiên phong trên quốc tế vào năm 1972 tại Brazin ; chủng cafe Catuai được biết đến là tác dụng lai tạo giữa cây Caturra vàng ( cafe Arabica thuần chủng ) và cây Mundo Novo ( cafe lai từ Bourbon và Typica ). Tại Nước Ta, giống cafe này được ghi nhận lần tiên phong vào năm 1980 khi gia nhập từ Cu Ba .
Đặc điểm điển hình nổi bật của Catuai chính là có dáng cây nhỏ. Quả của cây bám rất chắc trên cành, không dễ bị rụng. Bên cạnh đó, nhân của giống cafe này có dạng tròn tương đương với cafe Catimor. Tuy nhiên, lượng nhân có hạt dài cũng Open nhiều do sự không như nhau về giống .
Mặt khác, đây là chủng cafe thích hợp để trồng ở vùng núi có độ cao từ 1000 – 1200 m cách mặt nước biển, Bên cạnh đó, cafe Catuai có năng lực chống chịu sâu bệnh tốt. Nhưng ngược lại, năng lực thích nghi với môi trường tự nhiên sương muối của chúng lại rất kém. Yêu cầu sức lực lao động chăm nom cũng rất cao. Chính thế cho nên, ngay cả khi hiệu suất cafe cao thì xét một cách toàn diện và tổng thể, việc trồng chủng cafe này cũng không mang về nhiều doanh thu .

Vùng trồng Arabica trên thế giới

Nhắc đến Arabica là nhắc đến giống cafe có sức tiêu thụ rất lớn trên thế giới. Với đặc điểm ưa thích sống ở khu vực có đất đai màu mỡ, nhiệt độ khoảng 20 độ C và lượng mưa trong năm đạt mức tiêu chuẩn. Hiện nay, cà phê Arabica đang được không ít quốc gia trên toàn cầu chọn trồng và trở thành một trong những nơi đứng đầu về xuất khẩu cà phê. Có thể kể đến như:

Brazil

Với thâm niên hơn 150 năm, Brazil được xem là đồn điền cafe trên quốc tế. Với diện tích quy hoạnh trồng cafe đạt mức 100.000 ha. Mỗi năm, vương quốc này đạt sản lượng với hơn 2,5 triệu tấn cafe Arabica .
Arabica Brazil

Colombia

Ngay cả khi những tác nhân về nhiệt độ cũng như lượng mưa tại Colombia không đạt tiêu chuẩn thì vương quốc này vẫn có được sản lượng khoảng chừng 810.000 tấn / năm. Đây là một trong những nguồn cung cafe nói chung và cafe Arabica nói riêng lớn thứ 3 trên quốc tế .

Ethiopia

Đây là nơi tiên phong ghi nhận sự Open của giống cafe Arabica. Với hơn 1000 năm qua, người dân ở đây đã xem việc trồng cafe là việc làm chính. Mỗi năm, sản lượng cafe thu hoạch được ở đây đạt khoảng chừng 384.000 tấn. Đồng thời, cafe cũng chiếm đến 28 % lượng hàng xuất khẩu mỗi năm ở khu vực này .

Ấn Độ

Ấn Độ ghi nhận đạt sản lượng cafe khoảng chừng 348.000 tấn / năm. Trong số đó, 80 % lượng cafe trồng được đều xuất khẩu sang Châu Âu hay Nga. Khu vực trồng cafe thông dụng nhất ở vương quốc này là phía Nam Ấn Độ .

Mexico

Mexico được biết đến là vương quốc có năng lực sản xuất ra giống Arabica chất lượng cao. Sản lượng mỗi năm đạt khoảng chừng 234.000 tấn. Tuy nhiên, hầu hết cafe trồng được đều xuất khẩu sang Mỹ .

Vùng trồng Arabica ở Việt Nam

Đà Lạt

Được nhìn nhận là “ thiên đường ” của cafe Arabica ; Cầu Đất, Đà Lạt chiếm hữu cao nguyên trung phần với diện tích quy hoạnh đất đỏ bazan to lớn. Bên cạnh đó, ở Đà Lạt có vị trí cao 1500 m so với mặt nước biển. Thời tiết thoáng mát quanh năm. Nhiệt độ cao nhất trong năm cũng không quá 33 độ C .
Arabica-cau-dat

Sơn La

Đây là khu vực có hơn 100 năm lịch sử vẻ vang trồng cafe Arabica. Sơn La có nhiều lợi thế về thời tiết như : lượng mưa trong năm lớn, nhiệt độ không quá cao, đất đối núi … Chính lợi thế này đã giúp nhiều vùng ở đây có sản lượng cafe trồng hằng năm rất lớn như : Chiềng Ban, Sinh Ban …

Nghệ An

Nằm ở khu vực Trung Bộ, Nghệ An mặc dầu không có kiểu thời tiết thoáng mát nhưng vẫn là khu vực có sản lượng cafe Arabica lớn trong cả nước. Nổi bật nhất là ở khu vực Phù Quỳ. Giống cafe Arabica được trồng nhiều nhất ở đây là Catimor. Dù không có vị ngọt hậu đặc biệt quan trọng như Bourbon nhưng giống cafe này lại chiếm hữu mùi vị mặn chát độc lạ cùng hương thơm sâu lắng .

Đặc điểm hương vị cà phê Arabica

Nếu bạn là một tín đồ của Arabica thì không thể không biết hương vị đặc trưng của giống cafe này. Theo đánh giá của các chuyên gia, cà phê Arabica có vị chua thanh được hòa cùng chút đắng nhẹ. Mùi hương thoang thoảng, thanh tao. Khi pha, nước cafe sẽ có màu nâu nhạt và hơi nghiêng về hổ phách. Thực tế cho thấy, hương vị của cà phê Arabica sẽ có sự ảnh hưởng của các yếu tố thổ nhưỡng, khí hậu. 

hương vị cà phê Arabica

Thưởng thức cà phê Arabica

Do đặc thù mùi vị của mình, hạt cafe nguyên chất Arabica hoàn toàn có thể được sử dụng để pha chế theo những chiêu thức : Pour over, Moka, Syphon .. Các giải pháp pha này nhằm mục đích mục tiêu chiêm ngưỡng và thưởng thức toàn vẹn mùi vị cafe Arabica nguyên chất mà không cần dùng ( hoặc rất ít ) sữa hoặc đường .
Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể phối trộn cafe Arabica với Robusta để tăng hương thơm, giảm vị đắng khi pha cafe phin, Capuchino, Espresso …

Hiểu về cà phê giúp bạn có cách thưởng thức cà phê tốt hơn. Với những thông tin chia sẻ thú vị về cà phê Arabica, Bonjour Coffee tin bạn đã có những kiến thức cơ bản nhất về loại cafe nổi tiếng này. Bonjour Coffee sẽ tiếp tục cập nhật thông tin để bạn có cái nhìn đầy đủ nhất về dòng cà phê này.

Bạn hoàn toàn có thể tìm mua cafe nguyên chất dành pha phin hoặc pha máy tại :

BONJOUR COFFEE

  • Địa chỉ: 22/11 Tô Vĩnh Diện, TP. Đà Lạt
  • Điện thoại: 0914294686
  • Email: bonjourcoffee.vn@gmail.com
  • Website: https://nhacly.com
  • Sản phẩm cà phê: bonjourcoffee.vn/san-pham
  • Fanpage: facebook.com/bonjourcoffee.vn

Kevin Tran

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *