Bài viết Calibrate Là Gì – Nghĩa Của Từ Calibrate, Từ thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://asianaairlines.com.vn/ tìm hiểu Calibrate Là Gì – Nghĩa Của Từ Calibrate, Từ trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Calibrate Là Gì – Nghĩa Của Từ Calibrate, Từ”

Calibration  là ngôn từ để chỉ sự thiết lập các xét nghiệm lâm sàng, đảm bảo rằng thiết bị phân tích cho ra kết quả xét nghiệm chính xác, phù hợp với tổng giá trị thực của bệnh nhân. khả năng gọi đây là quy trình hiệu chuẩn hay hiệu chỉnh xét nghiệm.

Để triển khai hiệu chuẩn xét nghiệm ( calibration ) ta cần dùng tới vật tư hiệu chuẩn hay mẫu chuẩn ( calibrator ). Mẫu chuẩn ( calibrator ) chứa những chất ( glucose, albumin, … ) đã biết trước nồng độ, thông tin về nồng độ của những chất bên trong mẫu chuẩn ( calibrator ) được ghi rõ trong tờ đính kèm. Nguồn gốc sản xuất mẫu chuẩn ( calibrator ) nên tương đương với mẫu bệnh nhân. Ví dụ nếu những xét nghiệm thực thi trên huyết thanh hoặc huyết tương của bênh nhân, thì mẫu chuẩn ( calibrator ) những xét nghiệm đó nên có nguồn gốc từ huyết thanh người .

Việc thực hiện hiệu chuẩn xét nghiệm (calibration) sẽ tạo ra mối tương quan giữa tín hiệu thu được với nồng độ chất phân tích xuất hiện trong mẫu bệnh phẩm. Thiết bị xét nghiệm thực hiện phân tích mẫu chuẩn (calibrator), sau đó thiết lập được đường chuẩn (calibration curve), dựa vào đường chuẩn và tín hiệu thu được khi phân tích mẫu bệnh phẩm (sample) sẽ tính toán ra nồng độ chất cần tìm của bệnh nhân. Đường chuẩn (calibration curve) nằm trên hệ trục tọa độ Oxy, với trục tung là tín hiệu thu được và trục hoành là nồng độ chất phân tích. Đường chuẩn cho biết mối quan hệ giữa tín hiệu thu được và nồng độ chất phân tích, mối quan hệ này khả năng là tuyến tính (linear) hoặc không tuyến tính (nonlinear).

Trên đường chuẩn, khi tín hiệu thu được tăng, cùng lúc ấy nồng độ chất nghiên cứu và phân tích cũng cùng tăng theo, khởi đầu từ giới hạn định lượng ( LOQ, limit of quantification ) tới số lượng giới hạn tuyến tính ( LOL, limit of linearity ), thì xét nghiệm đó được coi là một xét nghiệm tuyến tính. Khoảng tổng giá trị từ LOQ tới LOL được gọi là khoảng chừng tuyến tính ( linear range ). Khi nằm ngoài khoảng chừng tuyến tính, tín hiệu thu được không còn phản ánh đúng nồng độ chất nghiên cứu và phân tích .
Bạn đang xem : Calibrate là gì
Xem thêm : Thổ Nhưỡng Là Gì – Góc Tò Mò Giải đáp
*

Khi nào thì cần thực hiện hiệu chuẩn xét nghiệm?

1. Khi mở màn đưa vào dùng thiết bị xét nghiệm và tiến hành xét nghiệm mới .
2. Mỗi khi biến hóa ngay lô hóa chất xét nghiệm mới .
3. Sau khi triển khai nội kiểm ( quality control ) phát hiện ra những lỗi mạng lưới hệ thống .

4. Sau khi bảo trì thiết bị xét nghiệm.

5. Khi hóa chất xét nghiệm dữ gìn và bảo vệ kém .

Tác giả:  Lê Văn Công – Chuyên viên quản lý danh mục Phương Đông

Tài liệu tham khảo:  http://www.clinlabnavigator.com/calibration.html

Những điều bạn nên biết về xét nghiệm sinh hóa miễn dịch Bệnh viêm phổi và những điều cần biết Xét nghiệm sinh hóa miễn dịch là gì ? Thâm nhiễm phổi là gì ? Chụp X quang ngực năng lực phát hiện bệnh gì ?
Xem thêm : Word Form Là Gì – 1000 Từ Vựng Tiếng Anh Word Form Thông Dụng

Hanoi :  Lot CN2 Dinh Cong New Urban Area, Hoang Mai Dist. | Tel: +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302

Danang :  385 Tran Cao Van str., Thanh Khe Dist. | Tel: +84 236 3714 788

Nha Trang : VCN Tower, 02 To Huu str., Phuoc Hai ward. | Tel:  +84 974903366

Ho Chi Minh :  94 An Binh str., No 5 ward, No 5 Dist. | Tel:  +84 28 3924 6848

Can Tho : 53/7 Nguyen Viet Dung str., An Thoi ward, Binh Thuy Dist. | Tel:  +84 292 3883493

Email : info

Chuyên mục : Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *