Tại sao bạn nên dùng canxi có nguồn gốc hữu cơ?
Chắc hẳn có nhiều người từng thắc mắc khi cơ thể thiếu Sắt, Kẽm, Đồng… tại sao không thể ăn các thanh sắt, thanh kẽm, thanh đồng mà phải uống thuốc?- câu trả lời là sắt, kẽm, đồng mà bạn thấy hằng ngày tồn tại ở dạng oxid vô cơ ( thí dụ Fe2O3) nếu bạn “ăn” vào chúng sẽ lắng đọng và không thể kết hợp, chuyển hóa để đi vào cơ thể – do các quá trình trong cơ thể chúng tồn tại dưới dạng hữu cơ. Do vậy bạn chỉ có thể sử dụng “Sắt hữu cơ” – thí dụ có trong lá rau ngót, tào phớ, thịt, cá…Canxi cũng gần vậy, để hấp thu một cách tốt nhất chúng nên tồn tại dưới dạng hữu cơ.

1. Vậy canxi vô cơ và hữu cơ là gì?
Canxi vô cơ là chất được cấu thành từ ion Canxi với các hợp chất vô cơ, có thể được tạo ra nhờ các phản ứng hóa học trong quá trình sản xuất, hoặc lấy từ các sinh vật tự nhiên như vỏ sò, vỏ trai… Một loại Canxi vô cơ chúng ta có thể nhìn thấy hàng ngày là đá vôi, công thức CaCO3 nhưng con người không thể ăn được, ngoài ra còn có Canxi sulfate (CaSO4), Canxi chloride (CaCl2) …
Canxi hữu cơ là chất được cấu thành từ ion Canxi với các loại hợp chất hữu cơ, ví dụ như Canxi Gluconat (Tên đầy đủ Canxi Lactac Gluconat), Canxi caseinate, …bạn có thể hiểu nôm na Canxi hữu cơ chứa Canxi gần giống như Canxi khi còn ở trong thực phẩm tự nhiên vậy.
Về mùi vị thì Canxi vô cơ thường có vị tanh, ngái và khó uống, còn Canxi hữu cơ thì có mùi vị tự nhiên hoặc không mùi và thơm ngon hơn.

2. Hậu quả của việc thiếu canxi
Canxi nguyên tố hóa học có vai trò thiết yếu đối với đời sống. Khoảng 99% Canxi trong cơ thể được tìm thấy trong xương và răng và 1% còn lại khác được tìm thấy trong các bộ phận khác.

Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng xương, Canxi còn giúp duy trì hoạt động giải trí của những cơ bắp, kích thích máu lưu thông và phát tín hiệu cho những tế bào thần kinh đồng thời điều tiết những hormon trong khung hình. Nếu hàm lượng Canxi trong khung hình có biến hóa thì sự cân đối Canxi bị phá vỡ, lúc đó khung hình sẽ cảm thấy không dễ chịu và sinh ra nhiều bệnh tật .
Biểu hiện hay gặp nhất của thiếu canxi :
– Trẻ em : còi xương, rụng tóc, ít ngủ, quấy đêm, chậm mọc răng, chậm biết đi …
– Trẻ vị thành niên : đau chân, co cơ, thấp hơn chuẩn ( bè bạn cùng tuổi ) hoặc thấp hơn cha mẹ quá nhiều …
– Người lớn : bị loãng xương, chân tay tê bì, thậm chí còn nếu nặng sẽ bị chuột rút, co cơ chân tay …

3. Lợi ích của việc sử dụng canxi hữu cơ
Canxi tại ruột được hấp thu theo cơ chế vận chuyển thụ động, do đó muốn hấp thu được Canxi thì nó phải ở dạng hòa tan hoặc liên kết với hợp chất hữu cơ (dạng Canxi hữu cơ) thì mới hấp thu được.

Hai điều tra và nghiên cứu tại Anh trên hàng nghìn người tham gia chỉ ra rằng những thuốc bổ sung Canxi có thành phần từ đá hay đá vôi ( Canxi cacbonat, Canxi nitrat, … – muối Cannxi vô cơ ) làm tăng rủi ro tiềm ẩn tai biến tim mạch. Lý do là Canxi vô cơ khó hấp thu vào khung hình nên khi sử dụng lâu dài hơn, Canxi dễ bị và lắng đọng lại trên thành mạch, cùng với chất béo bám vào sẽ hình thành những mảng xơ vữa động mạch, làm hẹp hoặc bít động mạch, gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến rủi ro tiềm ẩn nhồi máu cơ tim và đột quỵ .

Mặt khác, nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều Canxi vô cơ vốn dĩ khó tan, khó hấp thu, gây ra lắng cặn canxi thành mạch và tại thận, lâu ngày có thể gây ra cặn thận, sỏi thận. Với phụ nữ có thai còn có thể dễ gây vôi hóa nhau thai, không cung cấp được thức ăn cho thai nhi.
Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng Canxi có nguồn gốc từ thực phẩm, thực vật, động vật ( muối Canxi hữu cơ : Canxi citrate, Canxi lactate, Canxi phosphat…) sẽ hiệu quả và an toàn hơn cho sức khỏe, tránh được hiện tượng Canxi bị lắng đọng.

4. Cách bổ sung canxi hữu cơ hiệu quả
Bạn có thể bổ sung canxi hữu cơ hằng ngày như dùng các thực phẩm chứa nhiều canxi có nguồn gốc tự nhiên như tôm, cua, cá, ốc, hến…; các loại sữa, và chế phẩm từ sữa như bơ, phomai, sữa tươi, sữa chua, sữa đậu nành,… Đây là những nguồn canxi dễ hấp thu nhất cho cơ thể, lại an toàn và dễ kiếm.

Nếu lượng canxi từ thức ăn, nước uống chưa cung ứng đủ cho khung hình, bạn hãy bổ trợ canxi bằng những chế phẩm bổ trợ có hàm lượng canxi tự nhiên – canxi hữu cơ .

Trên thị trường có rất nhiều các loại canxi, cả thuốc, thực phẩm bổ sung với nhiều dạng bào chế: viên con nhộng, viên nén, viên nang mềm, bột, nước siro…. dạng siro sẽ phù hợp cho trẻ nhỏ nhất cùng với đa dạng nguồn gốc xuất xứ: trong nước sản xuất, nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Pháp, Nhật…

Để lựa chọn, bạn hãy tìm hiểu thêm nhu yếu canxi hàng ngày cho con bạn và cho mình theo lứa tuổi để bổ trợ đúng, đủ, tránh việc đưa thừa hoặc thiếu. Mặt khác, bạn hãy xem kỹ thành phần canxi mà loại sản phẩm phân phối cho bạn : có phải canxi hữu cơ ?

Vai trò của Vitamin D3 và K2 trong việc hấp thu canxi hiệu quả
Rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, canxi chỉ được hấp thu tốt khi cung cấp đồng thời vitamin D3 và vitamin K2.

Vì vậy, khi bổ trợ canxi, bạn hãy chú ý quan tâm để bổ trợ đồng thời vitamin D3 và K2 .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *