Lời khuyên khi sử dụng capo trong Guitar

Ông bà ta thường có câu “ khổ trước, sướng sau ” luôn đúng trong mọi thực trạng những bạn ạ. Hiện nay, đại số đông những bạn trẻ chơi guitar đều biết và đang phụ thuộc vào quá nhiều vào Capo, sử dụng capo như một trào lưu, một phong thái, một kiểu thời trang, … Thậm chí có những bạn mới khởi đầu học đàn guitar đã nghĩ ngay và học ngay cách dùng capo, điều này thật sự không tốt về sau. Bởi nếu không có capo những bạn sẽ chẳn thể nào đệm tốt cho người hát. Vậy Capo là gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá nhé .

I. CAPO LÀ GÌ ?  Capo là một dụng cụ quen thuộc của nhiều nghệ sĩ guitar và được sử dụng để tăng độ cao của âm, được hiểu như là đang sử dụng thêm “ ngón tay thứ 6”, nó giúp bạn lên tong một cách dễ dàng phù hợp cho người hát, giúp bạn bấm được những hợp âm khó một cách dễ dàng, là một dụng cụ hổ trợ trong bộ dụng cụ guitar giúp cho người chơi guitar chơi một cách tốt nhất trong một trường hợp nào đó, đó là lý do tại sao học cách sử dụng Capo guitar là quan trọng.

– Nhờ vào hình dáng nhỏ gọn và đơn thuần, nhiều nghệ sĩ guitar mang nó bất kể nơi nào. Sử dụng Capo hoàn toàn có thể rất hữu dụng để tương thích với một bài hát trong khoanh vùng phạm vi ca hát của mỗi ca sĩ. Tuy nhiên làm thế nào để sử dụng nó một cách hiệu suất cao nhất. Sau đây là những lời khuyên khi sử dụng capo guitar :
1. Thứ nhất, những bạn không nên nhờ vào quá nhiều vào capo. Vì hoàn toàn có thể capo sẽ giúp những bạn xử lý yếu tố nhanh hơn, nhưng capo không đem lại cho bạn cảm xúc tốt nhất. Ý tôi là sự cảm nhận âm thanh trong giai điệu. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thành thục capo, nhưng bạn sẽ không là gì nếu trường hợp bạn không đem capo theo và bạn phải đệm cho người khác hát. Điều đó thật không dễ chịu 🙂
2. Thứ hai, hãy sử dụng hết năng lực của bản thân trong việc tìm hợp âm bài hát trước khi nhờ đến capo. Tôi nói đến điều này là vì lúc bấy giờ, nhiều bạn đang lạm dụng capo để làm đơn thuần cách đánh một bài hát. Nhưng những bạn ấy đã quên rằng, guitar là một nhạc cụ tuyệt vời, và sự biến tấu trong cách sử dụng sẽ khiến bạn phấn khích vô cùng .
Hãy thử làm một ví dụ, bạn tìm được một bài hát hát ở giọng F, tuy nhiên bộ hợp âm F so với bạn sẽ phức tạp hơn, điều này khiến bạn chán nản. Và như vậy bạn sẽ kẹp capo lên ngăn 5 và đánh bộ hợp âm C, bạn sẽ có được một bộ hợp âm đơn thuần nhưng vẫn là giọng F .
Tuy nhiên, tôi không khuyến khích việc làm này, do tại như vậy bàn tay của bạn sẽ trở nên cứng và không linh động. Và điều đó sẽ chỉ làm bạn thêm nhờ vào vào capo mà thôi .
3. Thứ ba, hãy luôn rèn luyện việc bấm những hợp âm khó, những hợp âm chặn để cải tổ bàn tay của mình. Điều này nói thì dễ nhưng làm lại không đơn thuần. Vì hoàn toàn có thể những bạn sẽ rất nhanh nản chí khi đánh một hợp âm chặn mà âm thanh nghe chán cực kỳ. Hãy bình tĩnh và kiên trì. Bởi vì không có thành công xuất sắc cho người ko cố gắng nỗ lực : ” khổ trước, sướng sau ” .

Vậy đấy, hãy sử dụng capo một cách sáng tạo và phù hợp. Dĩ nhiên, không phải ngoại lệ, tôi sẽ thấy thật mất bình tĩnh khi trong túi đàn không có một cái capo.

II. CAC LOẠI CAPO CÓ TRÊN THỊ TRƯỜNG :

III. CÁCH TÍNH HỢP ÂM KHI DÙNG CAPO :

VÍ DỤ : Nếu bạn gặp một bài hát ở giọng Đô Trưởng C, nhưng so với chất giọng của bạn thì C hơi thấp, bạn hoàn toàn có thể hát ở Rê trưởng D hoặc Mi trưởng E bằng cách kẹp Capo ở ngăn 2 và bấm hợp âm C -> âm thanh nghe được sẽ ở giọng D hoặc kẹp Capo ở ngăn 4 và bấm hợp âm C -> âm thanh nghe được sẽ ở giọng E .

Chúc các bạn sẽ có thể làm chủ được cây đàn guitar với sự giúp đỡ của capo.

>> Xem thêm : Ý nghĩa những loại dây đàn guitar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *