21/09/2018
343

Capo là một thiết bị đa năng được các nghệ sỹ guitar trên toàn thế giới sử dụng. Capo giúp làm thay đổi khóa của hợp âm và giúp cho các nhạc cụ khớp với giọng hát của ca sỹ. Capo cũng là công cụ tuyệt vời cho những người gặp khó khăn với những hợp âm phức tạp hơn. Sử dụng capo cho đàn guitar giúp người chơi guitar tạo ra các tông khác nhau trong khi sử dụng cùng một hợp âm mở đơn giản mà mọi người mới chơi cũng đều học khi bắt đầu chơi.

Giai đoạn 1: Xác định vị trí đặt capo trên guitar

Đặt capo trên phím đàn mà bạn muốn

Nếu bạn sử dụng tabs hoặc bản nhạc, bạn sẽ thấy chúng cho bạn biết về việc chặn hoặc tăng âm một phím đơn cử. Đặt capo lên phím đàn mà bạn muốn và kẹp nó xuống. Nó sẽ giữ hàng loạt 6 hoặc 12 dây trên cây guitar và hoạt động giải trí giống như cách mà ngón trỏ triển khai khi chơi hợp âm chặn .

 • Khi mở màn, bạn nên đặt capo lên những vị trí từ phím 1 cho đến phím 3 để nắm được cách nó ảnh hưởng tác động đến tông của guitar .
 • Hãy nhớ rằng capo sẽ làm đổi khác khóa nhạc, tông và những nốt nhạc mà bạn sẽ chơi .

Kẹp chặt capo phía sau phím đàn

Kẹp chặt capo ở giữa phím đàn hoàn toàn có thể gây ra áp lực đè nén phân chia không đồng đều trên cần đàn. Việc này hoàn toàn có thể dẫn đến âm thanh ù ù hoặc tắt tiếng khi bạn nỗ lực chơi. Để tránh điều này xảy ra, hãy kẹp chặt capo càng gần mép phím đàn về phía gần nhất với thân đàn càng tốt .

Vặn chặt hoặc nới lỏng các vít trên screw capo

Screw capo rất thông dụng, nó giúp người chơi kiểm soát và điều chỉnh áp lực đè nén capo. Nó đặc biệt quan trọng hữu dụng nếu cần đàn guitar của bạn dày hoặc có action cao hơn bình thưởng. Tuy screw capo hoàn toàn có thể giúp kiểm soát và điều chỉnh đúng chuẩn nhưng nó cũng có điểm yếu kém là làm mất nhiều thời hạn để đặt lại vị trí. Điều này hoàn toàn có thể gây trở ngại cho một buổi trình diễn trực tiếp, nơi mà bạn cần phải biến hóa vị trí capo nhanh gọn khi chuyển từ bài này sang bài khác .

Sử dụng capo có bấm lò xo bằng cách ép và giải phóng các tay cầm

Capo có bấm lò xo khá dễ kiểm soát và điều chỉnh khi chơi. Loại capo này dựa vào sức cản để nén những dây đàn xuống và không cần phải thả lỏng ốc vít hoặc kiểm soát và điều chỉnh dây đai. Mặt hạn chế của capo có bấm lò xo đó là bạn không hề kiểm soát và điều chỉnh áp lực đè nén của capo. Điều này hoàn toàn có thể gây ra âm thanh ù ù nếu capo quá lỏng hoặc hoàn toàn có thể gây thêm áp lực đè nén không thiết yếu lên cần đàn nếu quả chặt .

 • Capo có bấm lò xo được thường sử dụng trong những buổi màn biểu diễn trực tiếp vì bạn hoàn toàn có thể nhanh gọn vận động và di chuyển nó lên hoặc xuống cần đàn .

Buộc dây đai để siết chặt áp lực lên toggle capo

Toggle capo là loại capo nhỏ, nhẹ được thắt chặt bằng dây đai. Toggle capo có nhiều quyền lợi nhờ size của nó và bạn hoàn toàn có thể mang theo trong người khi vận động và di chuyển. Nó cũng rẻ hơn nhiều so với những những loại capo khác. Bạn hoàn toàn có thể mua nó chỉ với giá dưới 10 USD. Nhược điểm là toggle capo dễ bị gãy và không phải khi nào nó cũng tạo áp lực đè nén đúng mực do đặc thù của dây đai .

Giai đoạn 2: Chơi đàn với capo

Điều chỉnh guitar

Nếu guitar của bạn bị sai nhịp, yếu tố không phải là đặt capo ở đâu chính do guitar vẫn sẽ cho âm thanh tệ mà thôi. Mặc dù có nhiều thông số kỹ thuật điểu chỉnh khác nhau, nhưng thông số kỹ thuật chuẩn là kiểm soát và điều chỉnh những dây từ trên xuống dưới E, A, D, G, B, E. Nếu bạn không hề kiểm soát và điều chỉnh guitar bằng cách tự cảm nhận bằng tai, hãy xem xét mua một bộ kiểm soát và điều chỉnh bằng điện để giúp bạn kiểm soát và điều chỉnh guitar đúng mực .

Tìm hiểu cách chơi hợp âm mở trên guitar

Trước khi dùng capo, hãy bảo vệ là bạn đã có những hình dạng hợp âm cơ bản. Học cách chơi những hợp âm mở cơ bản như hợp âm E thứ và C trưởng trước khi chuyển sang chơi những hợp âm mở phức tạp hơn như hợp âm D thứ và G trưởng. Nếu bạn đã chơi thành thạo những chùm hợp âm mở, thì capo sẽ giúp làm tăng tính linh động của guitar và làm cho quy trình quy đổi thuận tiện hơn nhiều .

 • Tìm kiếm những map hợp âm trực tuyến hoặc ở shop nhạc cụ nếu bạn gặp khó khăn vất vả khi chơi một hợp âm đơn cử .

Xác định khóa nhạc của bạn khi chơi cùng người khác

Nếu bạn chơi trong một nhóm, những bạn sẽ muốn chơi cùng một khóa nhạc để âm nhạc được kết nối. Có 7 hợp âm cho mỗi khóa, và chúng tương ứng với 7 hợp âm trong mỗi âm giai. Vị trí capo sẽ làm biến hóa những hợp âm mà bạn đang chơi, thế cho nên nó sẽ biến hóa khóa nhạc của bạn. Di chuyển capo lên và xuống cần đàn để biến hóa khóa nhạc cho bạn cảm xúc tự do khi chơi .

 • Sử dụng mẫu hình này, bạn sẽ thấy rằng những hợp âm trong khóa C sẽ là C trưởng, D thứ, E thứ, F trưởng, G trưởng và A giảm .

Sử dụng capo lên làm sáng tông guitar

Sử dụng capo vận động và di chuyển trên cần đàn sẽ làm sáng tông guitar và dễ tạo ra âm nhạc sung sướng, sáng sủa. Ngoài ra nó cũng giúp tương thích với giọng hát, sử dụng capo để làm cho hợp âm mở nghe vui tươi hơn. Thử nghiệm với những vị trí capo khác nhau trên cần đàn và xem bạn hoàn toàn có thể tạo ra âm thanh như thế nào .

Chuyển đổi âm nhạc bằng cách sử dụng capo

Tìm kiếm biểu đồ quy đổi cho guitar bằng capo trên internet. Những biểu đồ này sẽ cho bạn biết đúng chuẩn hợp âm bạn đang chơi nhờ vào vào vị trí đặt capo. Lấy một số ít bản nhạc sẵn có mà bạn đã biết cách chơi và đặt capo lên một phím đàn. Khi bạn đã làm xong, tương ứng với hình dạng hợp âm mà bạn cần chơi để khớp với hợp âm mà bạn thường chơi mà không có capo .

Hiểu được nhạc lý đằng sau capo

Khi dùng capo, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cùng một hình dạng hợp âm mở, nhưng những nốt sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí bạn đặt capo. Giống như một hợp âm chặn, capo sẽ chặn toàn bộ những dây đàn trên một phím đơn cử. Có nghĩa là cùng một hình dạng hợp âm mà bạn đang sử dụng để chơi ở vị trí hợp âm mở giờ đây sẽ phát ra những tông khác nhau với cùng vị trí ngón tay trên cần đàn .

 • Di chuyển capo đi lên một phím sẽ nâng hợp âm của bạn lên nửa cung hay nửa tông, và nếu vận động và di chuyển capo lên 2 phím, thì hợp âm nâng lên một cung hay một tông .
 • Ví dụ, hợp âm C với capo trên phím thứ 1 sẽ trở thành hợp âm C #. Hợp âm G được chơi với capo trên phím thứ 1 sẽ thành G #, nâng hợp âm lên nửa cung .
 • Khi chuyển dời capo lên phím thứ 2, hợp âm C sẽ thành hợp âm D và hợp âm G sẽ thành hợp âm A, nâng hợp âm lên một cung .

Giai đoạn 3: Mua capo

Xác định loại capo mà bạn muốn

Có nhiều loại capo mà bạn hoàn toàn có thể mua trực tuyến hoặc ở bất kể shop nhạc cụ nào. Hãy hỏi nhiều loại capo khác nhau ở shop nhạc cụ để xem bạn thích loại nào. Xác định xem bạn sẽ dùng capo cho buổi màn biểu diễn trực tiếp hay chỉ để sử dụng ở nhà .

 • Nếu bạn chỉ sử dụng capo cho tập luyện ở nhà, screw capo là loại bền và đúng đắn nhất cho bạn .
 • Nếu bạn muốn sử dụng capo cho những buổi màn biểu diễn trực tiếp, hãy xem xét mua capo có bấm lò xo do tại bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh nhanh gọn với nó .

So sánh giá của các capo bán trên mạng

Xác định xem bạn muốn chi bao nhiêu cho loại phụ kiện này trước khi xem xét đến những tùy chọn. Nếu bạn là người mới chơi hoặc chưa khi nào dùng capo trước đó, bạn nên mua loại rẻ để xem bạn có thích sử dụng nó hay không. Nếu bạn là người chơi guitar kỳ cựu và thích dùng nó, hãy chọn loại có chất lượng cao .

 • Giá trung bình của một capo là khoảng chừng 4 USD đến 30 $ tùy thuộc vào phong thái và chất lượng .

Đặt hàng trực tuyến hoặc mua tại cửa hàng nhạc cụ

Khi bạn đã xác lập được loại capo mình muốn, hãy tìm hiểu thêm shop nhạc cụ trực tuyến hoặc đi đến một shop gần nơi bạn ở. Đi đến shop gần nơi ở sẽ tốt hơn chính do họ thường sẽ cho bạn kiểm tra thiết bị ngay tại đó. Điều này rất có ích nếu bạn chưa khi nào dùng capo trước đây .

 • Các tên thương hiệu capo phổ cập đó là Shubb, Neewer, Live for Music, và Jim Dunlop .
 • Các shop nhạc cụ phổ cập là Sam Ash, Guitar Center, Truetone Music, và Dream Guitars .

Hy vọng rằng với ba tiến trình mà chúng tôi đề cập ở trên sẽ giúp bạn xác lập và chọn mua được loại capo phân phối nhu yếu sử dụng và cả sự yêu dấu của bạn !
[gap height=”20px”]
[title text=”Các khóa học guitar tiêu biểu tại Việt Thương music school”]
[row width=”full-width” padding=”0px 0px 0px 0px”]
[col span__sm=”12″]
[row_inner]
[col_inner span=”1/2″ padding=”0px 0px 0px 20px” align=”center”]
[blog_posts style=”bounce” type=”row” col_spacing=”xsmall” columns=”3″ columns__md=”1″ cat=”48″ posts=”6″ title_size=”xxsmall” title_style=”uppercase” show_date=”false” excerpt=”false” excerpt_length=”14″ comments=”false” image_height=”50%” image_size=”original” text_size=”xsmall”]
[/col_inner]
[col_inner span=”1/2″ padding=”0px 0px 0px 19px”]

  [ gap height = ” 20 px ” ] [ title text = ” Các khóa học guitar tiêu biểu vượt trội tại Việt Thương music school ” ] [ row width = ” full-width ” padding = ” 0 px 0 px 0 px 0 px ” ] [ col span__sm = ” 12 ” ] [ row_inner ] [ col_inner span = ” 50% ” padding = ” 0 px 0 px 0 px 20 px ” align = ” center ” ] [ blog_posts style = ” bounce ” type = ” row ” col_spacing = ” xsmall ” columns = ” 3 ” columns__md = ” 1 ” cat = ” 48 ” posts = ” 6 ” title_size = ” xxsmall ” title_style = ” uppercase ” show_date = ” false ” excerpt = ” false ” excerpt_length = ” 14 ” comments = ” false ” image_height = ” 50 % ” image_size = ” original ” text_size = ” xsmall ” ] [ / col_inner ] [ col_inner span = ” 50% ” padding = ” 0 px 0 px 0 px 19 px ” ] [ / col_inner ] [ / row_inner ] [ / col ] [ / row ]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *