Bạn dùng Guitar Pro 5 để làm gì ?Sáng tác nhạc ? Phối khí ? Tập chơi Guitar ?Bất kể nhu yếu của bạn là gì, khi dùng ứng dụng nào cũng phải master được những kiến thức và kỹ năng thiết yếu nhất, thành thạo hết những công dụng điển hình nổi bật .

Bạn mất bao lâu để làm được điều đó với Guitar Pro 5? 1 ngày, 1 tuần hay 1 tháng?

Tôi sẽ giúp những bạn làm được điều đó trong 30 phút .

Trước hết, tôi khuyên bạn nên đọc Phần 1Phần 2 của loạt bài về Guitar Pro 5 để nắm được các tính năng quan trọng và kinh nghiệm cấu hình sử dụng chuyên nghiệp.

Trong phần 3, bạn sẽ thu được những mẹo, kinh nghiệm tay nghề sử dụng Guitar Pro 5 để soạn nhạc. Nắm được những điều này, bạn sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí được hàng trăm, hàng nghìn giờ thao tác về sau .Tùy bạn hoàn toàn có thể tin hay không, với tôi và tập sự của tôi ở Tạp chí MIX – Phạm Bình, điều đó là thực sự .

Soạn nhạc trên Guitar Pro 5

Guitar Pro 5 được cho phép bạn soạn nhạc bằng 3 cách :

  1. Sử dụng chuột
  2. Sử dụng bàn phím máy tính (chủ yếu là NumPad)
  3. Keyboard có hỗ trợ MIDI (hoặc Guitar MIDI)

Lời khuyên của MIX: Vì tính năng nhập liệu từ MIDI Input của Guitar Pro 5 chưa tốt, nên tôi khuyên các bạn nên bỏ qua cách số 3.

Bạn hoàn toàn có thể soạn nhạc trực tiếp trên Score ( bản nhạc ) hoặc Tablature ( chuyển qua lại giữa 2 chính sách này bằng cách nhấn phím TAB ) đều được .Tốc độ soạn nhạc hoàn toàn có thể được cải tổ tới 300 % nếu bạn sử dụng thành thạo phím tắt thay vì lọ mọ với con chuột và toét mắt tìm những nút bấm nhỏ bé .Guitar Pro 5 có tới gần 100 tổng hợp phím tắt. Thật may, bạn không cần phải nhớ hết đống hổ lốn đó !Team MIX đã tổng hợp giúp bạn những tổng hợp phím tắt quan trọng nhất cần ghi nhớ trong bảng dưới đây :

Chức năng Phím tắt
Tăng gấp 2 trường độ – (NumPad)
Giảm ½ trường độ + (NumPad)
Chấm dôi Del (NumPad)
Tăng 1 Semi-Tone Shift+Up
Giảm 1 Semi-Tone Shift+Down
Palm-mute (bịt dây) P
Dead Note X
Fade In F
Nhập text (vd: Lời bài hát) T
Bend (nhéo dây) B
Vibrato (rung) V
HammerOn/Pull Off (luyến) H
Chord (Hợp âm) A
Rest (dấu lặng) R
Liên 3 / (NumPad)
Slide (trượt dây) S
Let Ring (ngân) I
Tie Note L
Ghost Note O

Tất nhiên, chúng tôi không quên 4 tổng hợp phím tắt “ lịch sử một thời ” Copy ( Ctrl + C ), Paste ( Ctrl + V ), Cut ( Ctrl + X ) và Save ( Ctrl + S ) !

Nhập liệu nhanh bằng Import tài nguyên có sẵn

Tại sao tôi lại tôn vinh sự quan trọng của tính năng này trong khi soạn nhạc trên Guitar Pro 5 ?Thứ 1, xin nói rõ, tôi không khuyến khích những bạn Import nhạc của người khác vào mẫu sản phẩm của mình .Thứ 2, người soạn nhạc chuyên nghiệp thường có một thư viện những ý tưởng sáng tạo âm nhạc được ghi lại dưới nhiều dạng thức khác nhau. Như tôi và Phạm Bình thì hay ghi trực tiếp vào Guitar Pro. Với những người có năng lực chơi Keyboard, họ hoàn toàn có thể ghi lại ý tưởng sáng tạo dưới dạng file MIDI hoặc 1 project nho nhỏ .Thứ 3, có rất nhiều thư viên MIDI bán những câu giai điệu mẫu, texture, câu riff sử dụng trong sản xuất âm nhạc đại trà phổ thông ( đặc biệt quan trọng là Dance, Pop, R’n ’ B ). Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng tính năng Import MIDI để nhập trực tiếp những câu mẫu vào track Guitar Pro !Các định dạng được tương hỗ : MIDI, MusicXML, ASCII ( viết theo dạng Tablature ), PowerTab và TablEdit .Đáng nhắc đến nhất là công dụng Import file MIDI. Với công dụng này, Guitar Pro 5 cho bạn rất nhiều lựa chọn :

  • Nhập vào 1 hoặc nhiều track (nếu file MIDI chứa nhiều track khác nhau như Drums, Bass, Guitar…)
  • Chỉ nhập Tiêu đề bản nhạc, sự thay đổi của nhịp phách
  • Gộp các nốt đánh quá sát nhau thành hợp âm. Đây là tính năng quý hơn vàng giúp bản nhạc bớt lộn xộn sau khi import bởi khi đánh hợp âm (đặc biệt là trên guitar) không phải lúc nào tất cả các nốt cũng được kêu cùng 1 lúc! Giữa nốt này và nốt kia có thể lệch nhau vài chục đến hàng trăm mili-giây do cách người chơi thể hiện. Guitar Pro 5 sẽ tự nhận biết và đưa chúng vào thành 1 hợp âm đánh cùng 1 lúc. Gọn. Sạch. Đẹp.
  • Quick Import. Guitar Pro tự động tạo 1 file mới và nhập toàn bộ nội dung file MIDI. Nếu bạn muốn sử dụng 2 kênh MIDI cho mỗi track thì click chọn Use 2 Channels Per Track

Mẹo của MIX: Khi Import nội dung cho các track guitar và bass, do file MIDI không lưu thông tin về vị trí bấm trên cần đàn, Guitar Pro 5 sẽ tự động sắp xếp thế tay tối ưu cho người chơi bằng tính năng Automatic Finger Positioning (xem phần I)

Sử dụng thư viện hợp âm

Khi phải soạn nhanh những đoạn chơi hợp âm, hoặc đơn thuần chỉ là cần tra cứu, thư viện hợp âm của Guitar Pro 5 sẽ trợ giúp bạn rất nhiều. Gọi thư viện hợp âm bằng phím A .Cách sử dụng rất đơn thuần, bạn chỉ việc chọn hợp âm mong ước sau đó thêm vào thư viện sử dụng riêng cho bài hát bằng cách nhấn nút Add .Việc tổ chức triển khai thư viện những hợp âm riêng cho bản nhạc đang soạn sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí được rất nhiều thao tác. Thay vì phải nhập từng nốt cho những đoạn chơi hợp âm, bạn chỉ việc chọn tên hợp âm, nhấn Enter .Guitar Pro 5 chia những hợp âm ra làm 3 nhóm giúp việc tìm, chọn hợp âm trở nên rất thuận tiện, nhanh gọn. 3 nhóm đó là : Simple ( đơn thuần ), Medium ( Khó vừa ) và all ( cả 2 loại trên ) .

Drums Track

Khi tạo mới 1 track, Guitar Pro luôn hỏi bạn tạo track cho nhạc cụ thường thì hay là cho Percussion. Vì bản thân Track Percussion có những đặc tính riêng của nó về kí âm lẫn kênh MIDI ( mặc định là kênh 10 ) .Bạn hoàn toàn có thể chọn nhiều Drum Kit khác nhau để có âm thanh tương thích hơn với thể loại nhạc đang soạn. Nhưng đa phần những soundcard đại trà phổ thông chỉ phân phối 1 vài loại âm thanh rất hạn chế mà thôi. Tuy nhiên, trong khoanh vùng phạm vi soạn nhạc, thế là đủ .

Mẹo của MIX: Hãy tập nhớ các con số gán cho từng thiết bị của bộ trống và percussion rồi viết trống bằng NumPad (hàng phím số phụ trên bàn phím). Bạn sẽ không tìm được cách nào nhanh hơn đâu! 😉

Quản lý bản nhạc với các Marker

Một bản nhạc thường được chia ra làm nhiều phần khác nhau. Ví dụ : Intro, Verse, Chorus, Interlude, Bridge …Bạn hoàn toàn có thể dùng tính năng lưu lại Marker để lưu lại những phần đó hoặc thậm chí còn ghi lại những điểm mở màn biến hóa thuộc tính của bản nhạc ( tempo, Volume ) hoặc của 1 track nào đó .Sử dụng tốt tính năng này, việc chuyển qua, lại giữa những đoạn trong bản nhạc sẽ trở nên nhanh gọn, thuận tiện hơn khi nào hết ( phím tắt Ctrl + Tab và Shift + Tab ) .Để lưu lại 1 thời gian, bạn vào Menu Markers, chọn Insert … ( Shift + Ins ). Sau đó đặt tên và chọn màu cho Marker. Cuối cùng nhấn Ok .Để quản trị list những Marker, bạn vào menu Markers, chọn List … rồi chỉnh sửa, thêm bớt những Marker theo ý mình .

Mix Table

Đây là một tính năng rất hay được cho phép bạn đổi khác nhạc cụ, tempo, volume, những tham số về hiệu ứng … ngay trong 1 track mà không cần tạo thêm track nữa. Bạn chọn điểm cần biến hóa trên khuông nhạc hoặc Tablature, nhấn F10 để gọi hộp thoại Mix Table .Muốn biến hóa tham số nào, bạn click chọn tham số đó, chọn giá trị muốn gán .Nếu bạn muốn tạo ra sự đổi khác từ từ trong những tham số này thì chọn một giá trị vừa lòng trong mục Transition. Tất cả những hiệu ứng ( trừ Tempo ) đều được cho phép vận dụng hiệu ứng cho riêng track đó hoặc cho toàn bản nhạc .

Lời khuyên của MIX

Nhớ hết các phím tắt quan trọng

Thành thạo phím tắt sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí được một lượng thời hạn không hề nhỏ và tăng đáng kể hiệu suất cao thao tác. Đây là thói quen nên có với bất kỳ ứng dụng nào chứ không chỉ riêng Guitar Pro 5 .Các thao tác khi soạn nhạc hầu hết đều hoàn toàn có thể làm tốt với những phím Numpad ( bộ bàn phím số phụ, chỉ có hiệu lực hiện hành khi bật Numlock ) .

Tận dụng tối đa các công cụ phụ trợ

Hãy nghĩ đơn thuần, đơn vị sản xuất không làm ra những công cụ phụ trợ trong ứng dụng cho … vui. Vì thế, hãy tận dụng chúng !

Đọc kỹ Hướng dẫn sử dụng

Tham khảo thêm phần Help của phần mềm để có thể tận dụng được tối đa sức mạnh của nó. Trong phần trợ giúp của mọi phần mềm đều có chứa rất nhiều Tips & Tricks (những gợi ý, hướng dẫn, mẹo nhỏ) rất hay và hữu ích.

Liên tục lưu phần việc đang soạn dở

Bạn chắc như đinh sẽ phát điên nếu một ngày đẹp trời, tác phẩm vĩ đại bạn soạn sau 18 h liên tục đùng một cái … biến mất vì mất điện hoặc sự cố máy tính. Vì thế, hãy liên tục lưu file. Phím tắt Ctrl + S là phao cứu sinh của bạn !( Visited 24,302 times, 1 visits today )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *