2

8.169 lượt xem

Trong thi đấu bóng đá (hay một số môn thể thao khác như tennis, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông…) để tìm ra được nhà vô địch đòi hỏi các cầu thủ (vận động viên) phải trải qua nhiều vòng đấu như vòng loại, tứ kết, bán kết, chung kết. Vậy vòng loại, tứ kết, bán kết, chung kết là gì? Hãy theo dõi bài viết này để có được câu trả lời chính xác nhất bạn nhé.

Vòng loại là gì

Vòng loại là gì ?

Vòng loại được hiểu đơn thuần là vòng tranh tài tiên phong với mục tiêu chọn ra đội hoặc cá thể có thành tích điển hình nổi bật, xuất sắc để tham gia vòng tiếp theo .
Trong bóng đá, thuật ngữ vòng loại còn được sử dụng theo 2 cách khác nhau :

  • Ở những giải đấu lớn, thông thường các đội sẽ được chia ra làm nhiều bảng đấu khác nhau, sau đó tùy vào số lượng các đội để chia cặp đấu loại với nhau nhằm tìm ra đội nhất và nhì bảng để vào vòng tiếp theo.

  • Một cách hiểu khác về vòng loại đó chính là vòng đấu trước khi giải đấu diễn ra để tìm ra các đội bóng xuất sắc nhất thế giới tham dự vòng chung kết giải.

Tứ kết là gì ?

Tứ kết là vòng đấu có sự tham gia của 8 đội ( hay 8 cá thể ) mạnh nhất, xuất sắc nhất được chọn ra từ những vòng trước. Tám đội này sẽ được chia thành những cặp đấu và liên tục tranh tài nhằm mục đích chọn ra 4 đội xuất sắc hơn .
Các đội được vào vòng tứ kết chắc như đinh sẽ phô diễn hết năng lực của mình để giành vé vào vòng tiếp theo, cạnh bên đó vòng tứ kết là vòng đấu loại trực tiếp nên nó sẽ rất kịch tính, gay cấn. Ở nhiều giải đấu, có những trận ở vòng tứ kết còn được xem là chung kết sớm của giải đấu khi chứng kiện cuộc cạnh tranh đối đầu trực tiếp giữa 2 đối thủ cạnh tranh mạnh, được nhìn nhận ngang sức, ngang tài nhau .

Bán kết là gì ?

Bán kết là vòng đấu diễn ra sau vòng tứ kết và trước vòng chung kết. Vòng đấu này sẽ diễn ra giữa 4 đội mạnh nhất ( hoặc 4 cá thể xuất sắc nhất ) từ đó lựa chọn 2 đội ( hoặc 2 cá thể ) để liên tục tranh tài .
Ở vòng bán kết này, 2 đội thắng lợi sẽ chính thức bước vào trận chung kết nhằm mục đích tranh chức vô địch còn 2 đội thua sẽ bước vào trận tranh hạng 3 ( tùy 1 số ít giải đấu ) .

Chung kết là gì ?

Chung kết là trận tranh tài ở đầu cuối để tìm ra nhà vô địch. Trong tiếng Anh, trận chung kết được gọi là Final. Ở những môn tranh tài trực tiếp, trận chung kết sẽ diễn ra giữa 2 đội hoặc 2 cá thể. Tuy nhiên, trận chung kết thường không phải khi nào cũng là trận ở đầu cuối của 1 giải đấu bởi nó còn tùy thuộc vào từng môn thể thao khác nhau .

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được vòng loại, tứ kết, bán kết, chung kết là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên tiếp tục truy vấn website META.vn để update thêm nhiều thông tin hữu dụng bạn nhé .

>> Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *