Đàn ukulele là một loại nhạc cụ phổ biến với các bạn nhỏ, có thiết kế nhỏ xinh, nhìn khá giống với đàn guitar. Tuy nhiên lại có nhiều điểm riêng biệt. Dưới đây là những thông tin về đàn ukulele như đặc điểm, phân loại, cách chỉnh dây đàn…

đàn ukulele

Đàn ukulele là gì ?

 • Đàn ukulele hay đàn guitar Hawaii 4 dây là loại đàn có thiết kế nhỏ, xinh xắn.
 • Tên gọi của đàn có nguồn gốc từ đặc điểm cấu tạo.
 • Bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ 19 như một phiên bản Hawaii của đàn braguinha, cavaquinho, rajao. Sau đó dần phổ biến ở trên khắp thế giới.

Đặc điểm, phân loại

 • Cấu tạo gồm 6 bộ phận: Đầu đàn, cần đàn, bộ chỉnh, thân đàn, lưng và ngựa đàn, phím đàn.
 • Được sử dụng để đệm hát, có khi độc tấu.
 • Tiếng vang nhỏ nhưng nghe réo rắt bởi âm sắc đặc biệt.
 • Giai điệu, âm lượng của đàn ukulele phụ thuộc vào kích thước, cấu tạo mỗi loại. Vì thế giai điệu, âm lượng rất đa dạng.

Được chia thành 4 loại theo cấu trúc :

 • Soprano Ukulele: Phổ biến nhất, kích thước nhỏ nhất, có 12 – 14 phím.
 • Concert Ukulele: To hơn một chút, thân đàn to hơn, cần đàn rộng bản hơn, có từ 14 – 17 phím, âm thanh ấm hơn.
 • Tenor Ukulele: To hơn Concert Ukulele, có 17 – 19 phím. Được lên dây giống 2 loại trên là A-E-C-G.
 • Baritone Ukulele: Có kích thước lớn nhất, có 19 – 21 phím, lên dây là E-B-G-D. Âm thanh ấm và đầy đặn nhất.

đàn ukulele

Bên cạnh đó, đàn ukulele còn có một loại đặc biệt quan trọng là U-Bass. Đàn được lên dây theo chuẩn đàn bass truyền thống lịch sử là G-D-A-E. Âm đàn trầm, ấm và mang nét riêng cho U-Bass .
Biến thể của ukulele : Ukulele điện ( Electric Ukulele ), Ukulele cộng hưởng ( Resonator Ukulele ) và Banjo Ukulele .

Ưu, điểm yếu kém

 • Đàn ukulele nhỏ gọn, dễ điều khiển và rất tiện mang theo bên mình.
 • Có tính chất vui nhộn, màu sắc tươi trẻ mang lại cho người nghe cảm giác thích thú, hân hoan.
 • Tuy nhiên, nhỏ gọn cũng là hạn chế bởi chỉ thích hợp chơi các bản nhạc vui tươi.

Học đàn ukulele có khó không ? Mất bao lâu

Học đàn ukulele có khó không, mất bao lâu là vướng mắc của nhiều người khi mới khởi đầu tìm hiểu và khám phá và có dự tính học. Việc học bất kỳ một loại đàn nào cũng cần phải yên cầu cả một quy trình rèn luyện và lâu bền hơn. Tự học đàn ukulele chính là thử thách sự kiên trì của bạn. Trong quá trình đầu khi mới tập, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả, khó khăn vất vả và đặc biệt quan trọng tốn thời hạn nên nhiều người thường nản chí. Tuy nhiên, nếu như học chơi đàn ukulele đúng cách thì sẽ giúp bạn rút ngắn được thời hạn, quy trình học trở nên hứng thú, nhẹ nhàng và đạt hiệu suất cao hơn .

Sự khác nhau đàn ukulele và đàn guitar

Đàn ukulele nhìn qua giống với đàn guitar nên nhiều người nhầm lẫn. Tuy nhiên hai loại đàn này lại có những đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau. Bao gồm :

Kích thước

 • Giống nhau: Có nhiều kích thước.
 • Khác: Tất cả kích thước của đàn ukulele đều nhỏ hơn guitar. Có kích thước cố định, trong khi đó đàn guitar không có kích thước cố định.

Cách chơi

 • Ukulele: Đệm hát, có khi độc tấu.
 • Guitar: Cả đệm hát và solo.

Phân loại

Đàn ukulele có 4 loại : Soprano, concert, tenor và baritone. Một loại đặc biệt quan trọng là U-Bass. Các biến thể khác như : Resonator ukulele, electric ukulele, banjo ukulele .
Đàn guitar có 2 dòng chính thống : Guitar cổ xưa và Guitar nhạc nhẹ ( guitar đệm hát ). Guitar nhạc nhẹ có nhiều loại nên hoàn toàn có thể hia guitar thành dòng guitar flamenco, guitar jazz, guitar rock. Xét về cấu trúc đàn guitar được chia thành : Guitar bass, guitar điện, guitar Hawaii, guitar acoustic, guitar phím lõm, guitar hai cần, guitar 4 dây, 7 dây và guitar 12 dây .

đàn ukulele

Chất liệu dây đàn

 • Đàn ukulele: Dây cao su, nilon.
 • Đàn guitar: Thép, nilon.

Mục đích sử dụng

Đàn ukulele : Nhạc cụ chơi cho vui và rất thuận tiện do size nhỏ hoàn toàn có thể mang đi thuận tiện. Sử dụng với những bài nhạc vui. Trừ khi lên chuyên nghiệp với kiểm soát và điều chỉnh được tương thích với ca khúc buồn .
Đàn guitar : Dùng để chơi cho vui và giảm stress. Có thể chơi những ca khúc vui hoặc buồn ngay từ khi mới tập luyện .

Số dây đàn

Đàn ukulele : 4 dây GCEA .
Đàn guitar : 6 dây EADGBE hoặc hoàn toàn có thể nhiều hơn đến 12 dây .

Đối tượng chơi đàn

Đàn ukulele : Nhi đồng. Hiện nay được lan rộng ra từ trẻ con, người trẻ tuổi, người đã có tuổi .
Đàn guitar : Thanh niên, học viên từ cấp 2 trở lên .

Học đàn ukulele và đàn guitar cái nào dễ hơn ?

Đàn ukulele dùng 3 ngón tay rải. Hợp âm đầu cần đàn bấm dễ và dùng ít ngón hơn. Hợp âm giữa bấm tương tự guitar. Tiết tấu của đàn ukulele khó tạo tạo ra tiết tấu rõ ràng nếu đánh chưa quen. Accord là bass 2 dây giữa. Mức độ đa dạng, phong phú về nhạc điệu, giai điệu, âm thanh thiếu nốt trầm nên kém hơn.

Xem thêm: Tenor.

Đàn guitar dùng 4 ngón tay rải. Hợp âm đầu cần đàn bấm khó hơn, hợp âm giữa bấm gần giống ukulele nếu bỏ 2 dây trên cùng. Tiết tấu rõ ràng, accord là bass 3 dây trên. Có âm thanh, giai điệu và nhạc điệu phong phú và đa dạng .

Hợp âm Ukulele là gì ?

Hợp âm Ukulele là tập hợp toàn bộ những âm thanh được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Mỗi một bài nhạc, hợp âm đóng vai trò như một gia vị hoặc một sắc tố để giúp bài nhạc được bay bổng hơn và mang đậm chất riêng. Mỗi hợp âm trong những biến thể khác nhau mang lại sự mê hoặc cho bản nhạc đó. Hợp âm Ukulele và giai điệu ca khúc là yếu tố chính trong đệm hát .

Hợp âm ukulele

21 hợp âm Ukulele cơ bản

Cấu trúc của đàn Ukulele có 4 dây và kí hiệu G, C, E, A, tương ứng là Sol, Đồ, Mi, Lá từ trên xuống dưới. Đánh hợp âm Ukulele dùng 4 ngón ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út và ngón út .
Có nhiều hợp âm Ukulele nhưng cơ bản gồm 3 hợp âm chính là âm trưởng, âm thứ và hợp âm 7 .

 • Hợp âm trưởng được kí hiệu bằng các chữ cái in hoa. Kí hiệu: Đô trưởng: C, Rê trưởng: D, Mi trưởng: E, Fa trưởng: F, Sol trưởng: G, La trưởng: A, Si trưởng: B.
 • Hợp âm thứ kí hiệu bằng chữ cái in hoa và một chữ “m” bên cạnh. Kí hiệu: Cm: Đô thứ, Dm: Rê thứ, Em: Mi thứ, Fm: Fa thứ, Gm: Sol thứ, Am: La thứ, Bm: Si thứ.
 • Hợp âm 7 kí hiệu bằng chữ cái in hoa và số 7 bên cạnh. Kí hiệu: C7 – Đô 7, D7 – Rê 7, E7 – Mi 7, F7 – Fa 7, G7 – Sol 7, A7 – La 7, B7 – Si 7.

Hợp âm ukulele

Cách chỉnh dây đàn ukulele

Sử dụng máy lên dây

Đây là cách lên dây đàn ukulele rất đơn thuần. Bạn cần bỏ ra số tiền khoảng chừng trên 100.000 đồng để mua được thiết bị bắt được tần số của dây đàn ukulele. Các loại máy lên dây đàn ukulele hoàn toàn có thể sử dụng để lên dây cho nhiều loại nhạc cụ có dây .
Khi bật máy lên dây, màn hình hiển thị máy hiển thị những vần âm U, G, B … tương ứng với từng chính sách chỉnh âm của mỗi loại nhạc cụ .

 • Lên dây đàn ukulele bạn cần điều chỉnh màn hình hiển thị chữ U.
 • Kẹp máy lên dây vào phần đầu của đàn.
 • Thử từng dây đàn ukulele để xác định tần số, âm thanh của mỗi dây đã đạt chuẩn chưa.
 • Kim trong máy chỉ đúng vị trí của dây thì dây đó đã đạt chuẩn.
 • Kim chỉ lệch vị trí thì cần vặn lại núm chỉnh dây. Vặn chặt nếu tần số dây đang thấp hơn và nới lỏng nếu tần số dây đàn cao hơn.
 • Sau mỗi lần điều chỉnh chốt, bạn hãy kiểm tra lại và điều chỉnh đến khi âm đạt chuẩn.

Chỉnh dây đàn Ukulele bằng ứng dụng

cách chỉnh dây đàn ukulele

Cách chỉnh này lại kém đúng mực hơn so với sử dụng ứng dụng. Bởi chỉnh bằng ứng dụng rất dễ bị lẫn tạp âm, nhất là ở nơi ồn ào. Tuy nhiên nếu để tiết kiệm chi phí ngân sách thì chỉnh dây đàn ukulele bằng ứng dụng không lấy phí cũng là lựa chọn rất ổn .
Các ứng dụng lên dây đàn ukulele hoạt động giải trí theo chính sách thu lại âm thanh. Sau đó sẽ nghiên cứu và phân tích, hiển thị đúng mực hoặc xô lệch của từng dây một .
Nếu dây nào bị rơi lệch thì bạn thực thi chỉnh lại giống như sử dụng máy lên dây. Đa số những ứng dụng lên dây của đàn guitar cũng hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh dây đàn ukulele. Phần mềm được sử dụng nhiều là Chromatic Guitar Tuner. Phần mềm này hoàn toàn có thể dùng để lên dây cho nhiều loại nhạc cụ guitar, violin, ukulele, bass …

Sử dụng những nhạc cụ khác

Có thể sử dụng những loại nhạc cụ khác cho âm chuẩn như organ, piano để chỉnh dây cho đàn ukulele .
Hướng dẫn cách chỉnh : Nhấn những phím trên organ hoặc piano -> Gảy những dây tương ứng trên đàn ukulele -> Điều chỉnh những nút đến khi độ cao của dây đàn ukulele trùng với độ cao của phím đàn .

Chỉnh theo 1 dây

Để chỉnh dây đàn ukulele theo cách này thì bạn phải nghe âm chuẩn của một dây. Chỉnh dây đó chính xác về âm thanh, tần số. Cuối cùng chỉnh các dây còn lại của đàn ukulele theo dây đó.

Ví dụ đơn cử như sau :

 • Chỉnh dây G đầu tiên
 • Chỉnh dây A bằng cách bấm vào ngăn phím thứ 2 của dây G và đánh thử. Nếu dây G đạt chuẩn thì độ cao khi gảy sẽ khớp với độ cao của dây A.
 • Gảy dây A nếu trùng như chơi trên dây G khi bấm ngăn phím thứ 2 thì dây A đã đạt chuẩn. Nếu khác thì cần lên dây lại đến khi đạt chuẩn
 • Chỉnh dây E cần bấm ngón tay lên ngăm phím thứ 3 của dây thứ 2 từ dưới lên và gảy thử. Nếu âm thành trùng với khi gảy dây G thì dây E đã đạt chuẩn. Nếu khác thì cần điều chỉnh lại.
 • Chỉnh dây C bấm ngón tay lên ngăn phím thứ 4 dây thứ 3 từ dưới lên và gảy thử. Nếu nghe trùng khớp như chơi dây E thì đã đạt chuẩn, ngược lại chưa đạt cần phải điều chỉnh lại.

Cảm âm

Đây là một cách lên dây đàn ukulele mà người chơi đàn lâu năm hay sử dụng. Bởi khi chơi đàn ukulele trong thời hạn dài thì bạn hoàn toàn có thể phân biệt được rõ âm thanh, tần số của mỗi nốt nhạc. Nhờ vậy mà hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh lại được độ cao của dây đàn mà không cần công cụ tương hỗ .
>> Có thể bạn chăm sóc :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *