Tao sẽ gọi đầu gấu đánh lại mày!

Bùi Phú ChâuHọc Thạc sĩ Luật tại Anh, thao tác tại một công ty luật ở TP. Hà Nội. Xem những bài viết của tác giảLên ĐH, tôi mới hiểu ý nghĩa của từ Công dân, đó là con người đặt trong mối quan hệ với nhà nước, nghĩa là con người được phủ bọc bởi pháp lý .Bảy tỷ đền án oan và chuyện bằng cử nhân khác thườngCô dâu 14 tuổi : Góc nhìn về giá phải trả của chú rểSao con dốt thế, nó đánh không biết đánh lại ?

Chuyện về những kẻ may mắn

Bạn đang đọc: Đầu gấu là gì

Suốt quãng đời đi học, từ lớn đến bé, kỷ niệm mà chúng tôi nhớ nhất để kể lại là những lần đánh nhau. Tiểu học bị đánh, phản ứng của tôi : tao sẽ về gọi bố tao ra đánh lại mày ! Trung học cơ sở bị đánh : tao sẽ gọi bọn lớp tao, anh tao, chặn đường đánh lại mày ! Trung học đại trà phổ thông : tao sẽ gọi một hội đầu gấu về đánh lại mày !Và quả thật, đến những năm cấp 3, chúng tôi cũng có một hội kiểu như Quân khu Nam Đồng, đánh nhau mà không sợ bất kể thứ gì. Tội lỗi sẽ thống nhất đổ lên đầu một đứa trong nhóm, bố là chỉ huy tỉnh, có lần đến phát biểu ở trường mà thầy hiệu trưởng còn phải lễ phép bắt tay .Và cứ như thế, hình như càng lớn lên, càng được giáo dục, chúng tôi lại càng hung hăng hơn, lại càng biết cách ỷ thế, cậy mình hơn .Nhưng chúng tôi vẫn còn là những kẻ suôn sẻ. Thỉnh thoảng tôi đọc được trên báo những vụ học viên đánh nhau dã man, thậm chí còn dẫn đến án mạng, vì xích míc trong trường, lớp. Những vấn đề đó có vẻ như không mấy khác những thứ mà chúng tôi đã làm. Hồi đó, nếu chỉ thêm một chút ít anh hùng, một chút ít liều mình, có lẽ rằng nhân vật được lên báo sẽ là bất kể đứa nào trong số chúng tôi .

Các nam sinh lớp 9 ẩu đả như giang hồ. Ảnh chụp từ clip / VnExpress

Lớn hơn một chút ít, khi người lớn mở màn nói về chuyện phải giáo dục giới tính cho chúng tôi ( mặc dầu chúng tôi đã tự giáo dục cho mình từ lâu rồi ), chúng tôi mở màn biết yêu. Một lần nữa, chúng tôi tự thấy mình suôn sẻ khi đôi lúc đọc tin có học viên nam quan vì hệ tình dục với tình nhân mà phải ra tòa. Khi đứng trước tòa, câu vấn đáp là : không biết, tưởng rằng tự nguyện thì không bị coi là hiếp dâm .Sau những vấn đề như vậy, trên mạng Viral một cái bảng để phòng thân, gồm có tuổi của mình, tuổi của bạn gái và nếu quan hệ thì có phải là hiếp dâm hay không .Chúng tôi tự coi mình là những kẻ suôn sẻ khi đã sống qua thời đi học đại trà phổ thông mà không để lại tội danh gì .

Giấc mơ của chúng ta

Kể lại câu truyện trên để thấy rằng : suốt thời hạn ngồi trên ghế nhà trường, chẳng ai dạy gì cho chúng tôi về pháp lý. Đạo đức là những gì được đưa ra làm chuẩn mực, mà vốn dĩ đó là thứ mong manh, vô hình dung và dễ bị xâm phạm nhất .

Chúng ta có một giấc mơ suốt bao nhiêu năm, rằng : Nước Ta sẽ có nhà nước Pháp quyền theo cách của riêng mình, một xã hội thượng tôn pháp lý, nơi mọi hành vi đều dựa trên pháp lý và mọi cá thể đều được bảo vệ bằng quyền hạn vô biên của pháp lý. Chúng ta nói những thứ cao xa, nhưng tất cả chúng ta quên mất chuyện phải giáo dục cho những em học viên về pháp lý ngay từ trên ghế nhà trường .Tôi cũng có giấc mơ của mình, về một thế hệ tương lai khác thế hệ của chúng tôi. Những cậu bé trước khi nghĩ đến chuyện đánh một ai đấy đều phải biết rằng pháp lý là cao nhất, cao hơn tất thảy mọi quyền uy, và rằng quyền nhân thân của mỗi con người là bất khả xâm phạm. Phải biết rằng có pháp lý ở trên kia bảo vệ mình và biết thấp thỏm rằng mình sẽ bị pháp lý trừng trị .Cụ thể hơn, mỗi học viên khi biết quyền của mình bị xâm phạm, hoàn toàn có thể đứng dậy phản kháng, đừng làm những học viên ngoan kiểu những con cừu, xếp hàng liếm ghế của cô giáo trong một câu truyện xảy ra đã lâu nhưng khó quên. Những thế hệ tương lai như vậy sẽ không sống sót qua quãng đời đi học bằng sự suôn sẻ như chúng tôi. Sẽ không khi nào còn những khuôn mặt ngây thơ, đứng trước tòa vì chỉ một nguyên do là không biết .

Bị cáo 17 tuổi ra tòa mà bị hại là tình nhân 12 tuổi. Ảnh : Ngọc Lê / Thanh niên

Môn Giáo dục công dân  đừng vô bổ

Lên ĐH, tôi mới hiểu ý nghĩa của từ Công dân, đó là con người đặt trong mối quan hệ với nhà nước, nghĩa là con người được phủ bọc bởi pháp lý. Và tôi nhớ lại môn Giáo dục đào tạo Công dân được học suốt những năm đại trà phổ thông .Chúng tôi được dạy về yêu thương cha mẹ, ông bà, cao lên một chút ít học về tình bạn, tình yêu. Thậm chí lên cấp ba môn này còn có phần dạy về Kinh tế chính trị học Marx Lenin .Nhưng để Giáo dục đào tạo công dân là bộ môn giáo dục nên những Công dân thật sự, phải chăng cần một sự đổi khác. Hãy tùy theo lứa tuổi, nhận thức mà dạy những em những kỹ năng và kiến thức cơ bản về pháp lý .Tiểu học : đây là thời gian nhận thức còn sơ sài nhất nhưng là thời gian tạo nên những hệ ý thức vững chắc nhất cho cả cuộc sống. Hãy dạy những em về quyền con người cơ bản : những em có quyền sống, quyền về khung hình, danh dự, có quyền tự do, có quyền được phát biểu quan điểm và pháp lý bảo vệ tổng thể những em về những quyền này .Trung học cơ sở : đây là thời gian những em khởi đầu có đổi khác về sinh lý và nhận thức. Quyền sở hữu, quyền kinh doanh thương mại đã đến lúc được nhắc đến. Cần mở màn hình thành nhận thức của những em về những loại tội phạm cơ bản như trộm cắp gia tài, cố ý gây thương tích, giết người, hiếp dâm .

Trung học phổ thông:đã đến lúc dạy cho em về các quyền chính trị cơ bản, bộ máy nhà nước, quyền bầu cử, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, các loại tội phạm tham ô, lợi dụng chức vụ quyền hạn cũng cần được nhắc đến trước khi các em bước vào cuộc đời.

Và sau cuối, tôi tin rằng, pháp lý không phải là thứ gì kinh viện, không phải những ngôn từ bóng bẩy để những luật sư tranh luận trước tòa. Pháp luật là kiến thức và kỹ năng đại trà phổ thông mà mọi người trong xã hội đều phải được học tập. Đó là những bước đi tiên phong để giấc mơ nhà nước pháp quyền có thời cơ trở thành hiện thực .Bùi Phú Châu

>> TIN LIÊN QUAN:Bảy tỷ đền án oan và chuyện bằng cử nhân khác thườngCô dâu 14 tuổi: Góc nhìn về giá phải trả của chú rểVụ nữ sinh đánh nhau: Sau từ chức, đình chỉ là gì?Sao con dốt thế, nó đánh không biết đánh lại?Luật sư bị đánh và những sự thật xấu xí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *