Dầu hỏa

Dầu hỏa hay Kêrôsin là hỗn hợp của các hydrocarbon lỏng không màu, dễ bắt cháy. Nó thu được từ chưng cất phân đoạn dầu mỏ ở nhiệt độ 150 °C đến 275 °C (các chuỗi cacbon từ C12 đến C15). Đã có thời, nó được sử dụng như nhiên liệu cho các đèn dầu hỏa, hiện nay nó được sử dụng chủ yếu làm nhiên liệu cho máy bay phản lực (nói một cách kỹ thuật hơn là Avtur, Jet-A, Jet-B, JP-4 hay JP-8). Một dạng của dầu hỏa là RP-1 cháy trong oxy lỏng, được sử dụng làm nhiên liệu cho tên lửa. Tên gọi kêrôsin có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp keros (κερωσ tức sáp).

Thông thường, dầu hỏa được chưng cất trực tiếp từ dầu thô phải được giải quyết và xử lý tiếp, hoặc là trong những khối Merox hay trong những lò giải quyết và xử lý nước để giảm thành phần của lưu huỳnh cũng như tính ăn mòn của nó. Dầu hỏa cũng hoàn toàn có thể được sản xuất bằng cracking dầu mỏ .

Nó cũng được sử dụng như là nhiên liệu cho các bếp dầu để nấu ăn ở các nước chậm phát triển, thông thường ở đó dầu hỏa không được làm tinh khiết tốt và còn nhiều tạp chất hay thậm chí còn cả những mảnh vụn.

Bạn đang đọc: Dầu hỏa.

Nhiên liệu máy bay phản lực là dầu hỏa nặng với những thông số kỹ thuật khắt khe hơn, hầu hết là điểm cháy và điểm đóng băng .

Đèn dầu hỏa Bấc đèn dầu hỏa

Dầu lửa còn gọi là KO, là một chất lỏng được sản xuất từ dầu mỏ, không màu có mùi đặc trưng, có tỷ trọng d15 = từ 0,78 đến 0,80 ; nhiệt độ sôi trong khoảng chừng từ 200 đến 300 oC Dầu lửa được dùng làm chất đốt trong hoạt động và sinh hoạt, thắp đèn và làm dung môi ở những xí nghiệp sản xuất công nghiệp

CÁC CHỈ TIÊU CHẤT LƯỢNG

1 ) Màu sắc của dầu : Dầu lửa thường không màu, hay có dầu lửa màu tím. Dầu lửa có màu càng nhạt ( càng không màu ) thì chất lượng càng cao ( ngọn lửa sáng, nóng, ít khói, ít hao dầu ) .2 ) Chiều cao và sắc tố ngọn lửa : ( > 20 mm ) Chiều cao ngọn lửa ( tính từ đầu tim đèn lên đến chỗ mở màn khói ) càng lớn thì màu ngọn lửa càng xanh trong, chất lượng của dầu càng tốt .Dầu lửa có nhiều keo nhựa thường có ngọn lửa thấp và vàng đục ( ví dụ : như dầu lửa đỏ ) khi sử dụng sẽ gây bẩn ( do nhiều khói ), gây hao tốn dầu ( do dầu cháy không hết mà bị phân hủy ) .

Thông thường dầu lửa phải có chiều cao ngọn lửa không khói không nhỏ hơn 20mm (theo TCVN)

Ngoài ra đặc thù khác của dầu lửa cũng có nhu yếu tương tự như như mẫu sản phẩm xăng ( tính không thay đổi hóa học, không có tính ăn mòn, tạp chất cơ học và nước )

Tên gọi khác.

Trong những ngôn từ khác, dầu hỏa có tên gọi là :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *