Khi nói đến chơi đàn guitar acoustic thì có nhiều người bị gặp phải vấn đề trong việc học hợp guitar. Chắc chắn không ít bạn cũng đã từng lên youtube và search cách học bấm hợp âm với mục đích chinh phục những nốt nhạc, giai điệu lãng mạn, trong trẻo thì việc nắm vững bảng hợp âm cơ bản là điều kiện cần đầu tiên trên hành trình đó.

Bạn đang xem: Dây bass của các hợp âm guitar

Chắc hẳn so với những bạn mới tập chơi đàn guitar thì yếu tố nắm vững bảng hợp âm chưa khi nào trở nên thuận tiện cả. Nhưng có một điều những bạn nên hiểu rằng ” mọi sự khởi đầu nan “, mặc dầu bất kể ai kể cả nhạc sĩ, nhạc công chuyên nghiệp khi mới khởi đầu chơi đàn guitar cũng phải đều trải qua những khó khăn vất vả kinh ngạc nhất định thì mới chinh phục được .Hiểu được những khó khăn vất vả của những bạn khởi đầu chơi đàn guitar, Việt Thanh Center sẽ gửi đến những bạn bài viết Bảng hợp âm guitar cơ bản vừa đủ thiết yếu khi chơi guitar. Hy vọng qua bài viết này, những bạn sẽ gạt bỏ đi được một trong những khó khăn vất vả mà những bạn đang gặp khi chơi guitar nhé !Hợp âm guitar là gì?

Hợp âm guitar là tập hợp những nốt nhạc được sắp xếp theo một trật tự nhất định và âm thanh của chúng đánh lên nghe êm tai. Trong một bản nhạc, hợp âm như gia vị làm cho bảng nhạc thêm phong phú và sống động hơn.

* Cách quy ước gọi tên các hợp âm

Chúng ta đã biết đến ký hiệu 7 nốt nhạc cơ bản : Đồ Rê Mi Fa Sol La Si và được quy ước tương tự với những vần âm C D E F G A B .Tên hợp âm = vần âm ” in hoa ” thêm những ký tự ( hoặc vần âm ) .

Ký hiệu các hợp âm:

m : ký hiệu hợp âm thứ# : ký hiệu hợp âm thăngb : ký hiệu hợp âm giáng7 : ký hiệu hợp âm bảy

* Cách đọc hợp âm guitar:

Khi đọc hợp âm, những bạn sẽ đọc từ trái sang phải .*

Ví dụ: hợp âm phức tạp G#m các bạn sẽ đọc Sol Thăng Thứ.

Dây Bass của hợp âm

Để bạn đọc hiểu được dây bass của hợp âm là gì ? Trước tiên tất cả chúng ta phải hiểu được dây bass guitar là gì ?Dây bass guitar là dây phát ra âm trầm. Dây bass guitar sẽ là 3 dây cuối Rê La Mí ( 3 dây dày nhất )Dây bass của hợp âm được hiểu đơn thuần là hợp âm nào thì đánh nốt của âm đó .

Ví dụ:

+ Hợp âm Mi thứ ( Em ) gồm có 3 nốt : Mi – Sol – Si thì bass đánh có nốt mi trên dây 4, 5 hoặc 6 .+ Hợp âm La thứ ( Am ) gồm có 3 nốt : La – Đô – Mi, bass đánh nốt La trên dây 4 hoặc 5 hoặc 6 .+ Hợp âm Fa trưởng ( F ) gồm có 3 nốt : Fa – La – Đô, lúc này bass sẽ đánh nốt Fa .* Tùy vào mỗi trường hợp khác nhau mà bạn hoàn toàn có thể đi bass khác nhau và tùy vào hòa âm cũng như cách tư duy của mỗi người mà sẽ có những cách đi bass khác nhau .

10 hợp âm cơ bản thông dụng nhất mà người mới bắt đầu phải nắm rõ:

1. Hợp âm đô trưởng (C)

Hợp âm Đô trưởng hay còn được gọi là hợp âm C. Đây là một những hợp khá cơ bản cho những bạn mới tập chơi đàn guitar cần nắm vững .Cách bấm hợp âm Đô trưởng ( C ) :*+ Đầu tiên đặt ngón trỏ lên dây đàn thứ 2 của ngăn 1 .+ Tiếp theo đặt ngón giữa vào dây thứ 3 của ngăn 2 .+ Cuối cùng là đặt ngón áp út lên dây 5 của ngăn 3 .

2. Hợp âm Rê trưởng (D)

Hợp âm Rê trưởng được thực thi bởi 3 ngón trên 3 dây đàn một cách rất đơn thuần .Cách đánh hợp âm Rê trưởng ( D ) :*+ Trước tiên, đặt ngón trỏ vào dây đàn thứ 3 tại ngăn 2 .+ Tiếp theo, đặt ngón giữa vào dây thứ 1 ngăn 2 .+ Cuối cùng, đặt ngón áp út vào dây đàn thứ 2 tại ngăn 3 .

3. Hợp âm Rê thứ (Dm)

Hợp âm Rê thứ còn được ký hiệu Dm và được triển khai với 3 ngón tay .Cách bấm hợp âm Rê thứ như sau :*+ Dùng ngón trỏ đặt lên dây đàn 1 tại ngăn 1 .+ Ngón giữa vào dây thứ 3 tại ngăn 1 .+ Cuối cùng, đặt ngón áp út vào dây thứ 2 tại ngăn 3 trên đàn guitar .

4. Hợp âm Mi trưởng (E)

Hợp âm Mi trưởng được ký hiệu là E. Với hợp âm Mi trưởng người chơi hoàn toàn có thể chơi trên 3 hợp âm khác nhau .

Cách bấm hợp âm Mi trưởng:

*+ Đặt ngón trỏ lên dây 3 ngăn 1 .+ Đặt ngón áp út vào dây đàn thứ 4, 5 tại ngăn 2 .

5. Hợp âm Mi thứ (Em)

Hợp âm Mi thứ còn được ký hiệu là Em. Cách chơi hợp âm này cực kỳ đơn thuần, người chơi chỉ sử dụng đến 2 hợp âm trên cùng 1 ngăn .Cách đánh hợp âm Mi thứ như sau :*+ Đặt ngón giữa và ngón áp út lần lượt lên những dây 5, 4 tại ngăn thứ 2 của đàn guitar .

6. Hợp âm La trưởng (A)

Hợp âm La trưởng còn được ký hiệu là A. Với hợp âm này, người chơi chỉ cần thực thi trên 3 hợp âm trên cùng 1 ngăn của đàn .Cách bấm hợp âm La trưởng :+ Đặt ngón giữa, ngón áp út và ngón út lần lượt lên những dây 4, 3, 2 tại ngăn thứ 2 của đàn guitar .

7. Hợp âm La thứ (Am)

Hợp âm La thứ còn được ký hiệu là Am. Ở hợp âm này, thì người chơi chỉ cần tích hợp với 3 hợp âm khác nhau trên dây đàn để tạo nên một hợp âm La thứ khác .Cách bấm hợp âm La thứ ( Am ) :*+ Đặt ngón trỏ vào dây đàn thứ 2 tại ngăn 1 phím đàn .+ Đặt ngón giữa và ngón áp út lần lượt vào những dây thứ 4, 3 tại ngăn 2 của đàn guitar .

8. Hợp âm Fa trưởng (F):

Hợp âm Fa trưởng được ký hiệu là F, được xem là một hợp âm khá phức tạp so với những hợp âm trên. Do đó, yên cầu người chơi cần có sự uyển chuyển quyến rũ giữa những dây đàn .Cách bấm hợp âm như sau :*+ Dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 6 và giữ tiếp dây đàn thứ 1, 2 tại ngăn 1 .+ Dùng ngón giữa bấm vào dây 3 tại ngăn 2 .+ Đặt ngón áp út và ngón út bấm lần lượt vào những dây 5, 4 tại ngăn 3 .

9. Hợp âm Sol trưởng (G)

Hợp âm Sol trưởng còn được ký hiệu vần âm G, với hợp âm này người chơi chỉ cần sử dụng 3 ngón tay .Cách bấm hợp âm này :*+ Đặt ngón trỏ vào dây thứ 2 tại ngăn 2 .+ Đặt ngón giữa vào dây thứ 6 tại ngăn 3 .+ Dùng ngón áp út vào dây thứ 1 tại ngăn 3 của phím đàn .

10. Hợp âm Sol 7 (G7)

Hợp âm Sol 7 được ký hiệu là G7. Hợp âm này được hình thành bởi 3 ngón tay đặt lên 3 dây và 3 ngăn khác nhau .Cách bấm hợp âm như sau :*+ Đặt ngón trỏ vào dây đàn thứ nhất tại ngăn 1 của phím đàn .+ Đặt ngón giữa vào dây đàn thứ 5 tại ngăn 2 .+ Dùng ngón áp út vào dây thứ 6 tại ngăn 3 .

Một vài lưu ý khi bấm hợp âm:

– Đối với những bạn mới tập chơi đàn thì việc bấm hợp âm là bước rất khó và rất dễ nản. Nhưng bạn phải hiểu rằng, bất kể ai mới bấm dây đàn guitar cũng sẽ đều bị rè và bị đau. Do đó, bạn nên cố gắng nỗ lực rèn luyện không ngừng trong vòng 1 tuần, chắc như đinh bạn sẽ bấm rất ổn và không bị rè dây nữa .

– Đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống, các nốt nào ở trên cùng thì đặt trước, sau đó đặt tiếp các nốt ở phía dưới.

Xem thêm: Những Cặp Vợ Chồng Chênh Lệch Tuổi Tác Lớn Lại Hạnh Phúc Hơn?

– Chính vì vậy, trong đặt hợp âm những bạn phải đặt ngón tay càng sát về phía bên phải càng tốt ( gần về phía thùng đàn ), vì như thế thì lực bấm sẽ nhẹ hơn và âm thanh vang tròn tiếng hơn !- Các ngón tay bấm phải vuông góc với cần đàn, không được bấm thẳng ngón tay, sẽ không có lực và sẽ bị tịt dây .Hy vọng qua bài viết này, Việt Thanh Center đã mang đến những thông tin hữu dụng cũng như giúp những bạn mới mở màn làm quen và chơi đàn guitar hoàn toàn có thể chinh phục guitar một cách thuận tiện hơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *