Người bắt đầu chơi guitar nên học những gì????

– Nếu bạn đi học guitar ở lớp, CLB thì điều đầu tiên bạn được học không phải là tỉa, quạt, hợp âm, mà là nhạc lý, chính xác là mang vở đi chép nhạc lý, suốt ngày lẩn thẩn cùng các con nòng nọc ^^ kể cả việc bạn đăng ký học lớp Classic hay Đệm hát.
– Còn nếu bạn học guitar theo kiểu truyền tay nhau, thì bạn nên đọc tiếp. ^^

1. Có cần học nhạc lý không?
+ Câu trả lời là có, nhưng không phải là toàn bộ nhạc lý, bạn chỉ cần biết nhạc lý căn bản – nhạc lý căn bản dành cho guitar, thế là đủ.
– Vậy nhạc lý căn bản dành cho guitar gồm những gì?
+ Trước hết bạn cần biết trên đàn có 6 dây, lần lượt (từ dây to nhất đến dây nhỏ nhất :)) ) là Mi La Rê Sol Si Mí ( kí hiệu: E A D G B E)
+ Tiếp, bạn chỉ cần biết có 7 âm cơ bản, Đô – Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si, được ký hiệu Đô (C), Rê (D), Mi (E), Fa (F), Sol (G), La (A), Si (B).
+ Trong đó khoảng cách Mi-Fa và Si-Đô là nửa cung, còn lại là một cung. Vậy một cung và nửa cung được áp dụng trên guitar như thế nào? – Bạn cầm cây đàn lên, “giả sử” ở khung (hay còn gọi là phím) thứ 1 của dây Mi (Dây số 1 hay số 6 đều được) là nốt Fa, ta biết từ Fa lên Sol là một cung, vậy nốt Sol nằm ở phím thứ 3 của dây, tức là một cung trong guitar nghĩa là cách nhau một phím, còn nửa cung là 2 phím sát nhau. Như ở phím thứ 7 của dây Mi là nốt Si, thì phím thứ 8 là Đô ( do Si-Đô là nửa cung nên nó liền nhau).
+ Biết các nốt nhạc trên cần đàn: dựa vào quy tắc một cung nửa cung, ví dụ với dây Si ( dây số 2) thì nó là dây Si vì nốt buông của nó là nốt Si ( nốt buông là không bấm gì vào dây đó gọi là buông ^^), theo quy tắc thì Si-Đô là nửa cung => nốt Đô nằm ở phím 1 của dây 2 ( dây Si), tiếp – Đô-Rê là một cung => nốt Rê nằm ở phím 3 của dây 2, tương tự như vậy với các dây khác.
+ Và bạn không cần phải học thuộc các nốt nhạc trên cần đàn, vì bạn chơi dần dần thì bạn sẽ tự nhớ được. Bạn chỉ cần nhớ thứ tự, tên các dây trên đàn, rồi thuộc quy tắc Si-Đô, Mi-Fa nửa cung còn lại một cung là đủ để bắt đầu với guitar. ^^
+ Quy ước trên đàn, 3 dây E A D ( 654) là dây Bass, còn 3 dây G B E (321) là dây Treble
2. Về hợp âm.
– Bữa trước mình mới mò vào cây đàn thì nghe người ta chỉ C (Đô trưởng là bấm thế này, Am ( La thứ) bấm thế kia. Mình tự hỏi thế quái nào mà biết được mấy cái hợp âm đó, phải có quy luật gì mới có nó chứ nhể?? Chính xác! Nó có quy tắc thành lập hợp âm, nhưng mình không cần biết ( thêm đau đầu, sau này học qua cơ bản rồi tìm hiểu thêm cũng không sao) còn bây giờ bạn search google hợp âm một bài hát nào đấy, thấy một loạt các hợp âm giả sử như C, Am, Dm, G… thì bạn chỉ cần học thuộc cách bấm nó là ok rồi.

3. Ok, cầm đàn lên và tập gì?
– Có thể nhiều người sẽ bảo bạn nên tập bài Romance, nhưng thực sự thì mình nghĩ bạn không nên bắt đầu với Romance, tuy nhiên nếu bạn muốn bắt đầu với chỉ 1/4 bài Romance thì mình oke, còn nếu bạn muốn học hết 1/2 bài Romance, mình tin là bạn sẽ rất nản vì các thế tay ở đoạn giữa nó bắt đầu cực khó và khiến bạn cực đau tay khi bấm( chặn 6 dây).
– Và theo mình thì đầu tiên bạn nên tập điệu Slow.
+ Slow tỉa như sau: Bass 32123 ( Ban đầu bạn nên tự tập với hợp âm Dm – Rê thứ, bạn sẽ đánh 432123. Sau đó tập chuyển hợp âm với vòng C, Am, Dm, G – lần lượt bạn sẽ đánh 532123 532123 432123 632123). Sau đó bạn sẽ lên Google search hợp âm và tập ráp vào các bài như Tuổi hồng thơ ngây, Điều giản dị, Bông hồng thủy tinh, Nhỏ ơi ( các bạn cứ đánh như trên, còn bác nào vào đây chém Nhỏ ơi là Boston thì nói sau, vì nó chỉ khác nhau cái nhịp ^^). Bạn nên tập 2 bài Tuổi hồng thơi ngây và Nhỏ ơi ( Không nhất thiết phải tập intro).
– Khi bạn tỉa đã mềm tay thì chuyển qua chơi Ballade ( vì khoảng 80% các bài hát hiện nay đều chơi được ở Ballade)
+ Ballade tỉa có nhiều kiểu:
* Bass 3231323 (Kiểu cơ bản nhất)
* Bass 3231232
* Bass Đơn Kép Đơn Kép Đơn Kép Đơn ( Đơn là đánh dây 3, kép là đánh cùng lúc 2 dây 2,1)
* Bass Đơn Kép Kép Bass Đơn Kép Đơn
* Bass 4321234 ( Gặp các hợp âm D thì chơi ở dạng cơ bản Bass 3231323)
* Fingerstyle đơn giản: Bass 321 Đập 323
+ Tại sao mình lại đưa ra nhiều kiểu?? – Bạn nên học tỉa nhiều kiểu để thay vào nhau cho bài hát đỡ nhàm, vì thường thì một bài hát sẽ lặp đi lặp lại và khi bạn cứ chơi hoài một kiểu thì sẽ….nhàm tai.
– Song song với tập Ballade thì bạn tập Ballade cùng với vòng hợp âm Canon. Canon là gì?? – Canon là vòng hợp âm lặp lại theo thứ tự: C G Am Em F C Dm(hoặc F) G ( Đây là Canon ở C, còn tùy giọng cao tháp mà bạn có thể dịch nó lên, mình đưa ra Canon in C là vì ở C là dễ nhất, cơ bản nhất và vì…. giọng mình hợp với C =)) ). Vì sao lại học Canon?? – Vì các bài hát được chơi trên vòng Canon là những bài….dễ nghe, dễ thuộc, dễ ngấm ^^. Và rất nhiều bài đều chơi ở Canon mà mình nghĩ khi mình kể ra đây bạn đều biết: Hòn đá cô đơn, Cô bé mùa đông, Suy nghĩ trong anh, Chỉ Anh Hiểu Em, Tìm lại bầu trời,…Lời yêu đó, Giá như chưa từng…^^,,,,, và v.v…còn cực kỳ nhiều bài chơi ở Canon, bạn tự tìm hiểu ^^.
– Ok, và giờ bạn đã có cơ bản. Bạn nên chuyển qua học quạt chả, quạt chả mình không thể cứ viết ra đây là bạn học được, vì thế bạn có thể xem các bài số 6, 8, 31, 44, 46 của anh Tú ( Haketu – Bạn lên Youtube và search haketu bai 6 là ok) để biết thêm về quạt chả Ballade, bài số 3, 16 để biết thêm về quạt chả điệu Slow.
– Sau đó bạn muốn chuyển qua Classic hay Solo gì gì đấy hoặc đệm hát nâng cao bạn có thể xem thêm các video clip từ kênh của anh Tú ( Hà Kế Tú ^^ )
Ok chừng đó có lẽ đủ để bạn vác đàn đi tán gái được rồi đấy =)), bạn cũng chẳng cần học nhạc lý gì nhiều vì con gái nó cũng biết éo gì nhiều đường nào là nốt đen nốt trắng đâu :))

Khó khăn khi học guitar???
– Đau tay:
+ Biện pháp: Có chơi có chịu thôi :)), tập nhiều vào thì tay nó chai đi, đầu ngón tay nó chai thì sẽ hết đau 😀
– Bấm hợp âm chặn như F, F#m, Bm, Bb… bị tịt tiếng:
+ Biện pháp: Cần time, bạn chơi hợp âm đó đủ nhiều thì nó không tịt nữa :)).
– Tỉa ok rồi nhưng hát vào nó bị trật nhịp:
+ Biện pháp: Bạn cần xác định rõ phách mạnh nó rơi vào từ nào trong câu hát, ví dụ với bài Tuổi Hồng Thơ Ngây: Bảng hợp âm của nó sẽ là: Tuổi hồng thơ [C] ngây, dưới mái [Am] trường… thì có nghĩa là phách mạnh nó sẽ rơi vào từ “ngây” tức là bạn sẽ đánh nốt Bass vào từ đó, trường hợp này bạn sẽ hát 3 từ đầu rồi khi hát đến từ thứ 4 thì bạn mới bắt đầu đánh. Còn ví dụ như bài Hòn đá cô đơn, thì sẽ là: [C] Có hòn đá cô [G] đơn xa xăm… thì có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu đánh dây Bass ( tức là đàn bắt đầu vào) ngay lúc mới vào hát luôn.
– Quạt chả ok nhưng khi hát thì không khớp:
+ Biện pháp: Cái này cần time, vì khi bạn tập bạn sẽ tập kiểu X X L L L X X L thì khi bạn tập bạn cứ nhớ đến cái thứ tự lên xuống đó, mà khi bạn hát thì bạn lại phải nhớ lời bài hát và của giai điệu bài hát => phải chia não ra :)) =)), bạn cần chơi một thời gian để những thứ này nó hòa vào nhau, và mình khuyên bạn nên nhắm mắt lại để chơi nhạc bằng nhịp, chứ đừng nhớ ^^.
– Còn cái này, dây đàn: lúc đầu thì bạn nên nhờ ai đó chỉnh dây giúp bạn, sau đó bạn bên Youtube search cách lên dây đàn.

Ok đó là tổng thể ^ ^
– Windy

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Tác giả : dhuyenkhtn

No sacrifice, No victory ! A developer not a programer. 23 years old, come from Quang Tri, Vietnam. Now live in Hochiminh City. Interested in Computer, Network, Technology, Economics, Startup, Guitar and Sounds. Get me at : dhuyenkhtn [ at ] gmail.com or https://facebook.com/dhuyenkhtn Xem tổng thể bài viết của dhuyenkhtn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *