EQ là gì ? EQ là viết tắt của chữ Equalize có nghĩa là Bộ cân đối âm thanh EQ là một thiết bị được phong cách thiết kế nhằm mục đích làm biến hóa đặc thù âm thanh, giúp bạn dữ thế chủ động kiểm soát và điều chỉnh âm thanh trong suốt buổi trình diễn EQ được gắn ở đâu ? EQ thường được [ … ]

EQ là gì?

EQ là viết tắt của chữ Equalize có nghĩa là Bộ cân đối âm thanh

EQ là một thiết bị được thiết kế nhằm làm thay đổi tính chất âm thanh, giúp bạn chủ động điều chỉnh âm thanh trong suốt buổi biểu diễn

EQ được gắn ở đâu?

EQ thường được gắn trên bộ điều khiển và tinh chỉnh pickup dành cho guitar thùng

  1. Equalizer gắn trên thùng đàn :

Ưu điểm của loại này là cho âm thanh trung thực, ít bị nhiễu .
Nhược điểm là khi lắp ráp nếu không cẩn trọng sẽ dễ làm hỏng đàn, bị mất tiếng hoặc tiếng không còn tốt như nguyên gốc .

  1. Equalizer gắn rời bên ngoài :

Loại EQ này thường thấy sử dụng cho guitar điện, chất lượng thì tương đối tốt ví dụ điển hình như những loại sản phẩm của hãng Roland .

Bộ phận cấu thành EQ

Bộ phận cấu thành EQ gồm những nút công dụng cơ bản :
– Volume : Dùng để kiểm soát và điều chỉnh âm lượng ( kiểm soát và điều chỉnh âm lượng to cho tương thích với khoảng trống màn biểu diễn )
– Middle ( trung ) : Được dùng để chỉnh âm sắc của những dải tầm trung. Ở 1 số ít EQ hạng sang hoàn toàn có thể được chia thành : High middle ( Trung cao ) và Low middle ( Trung thấp )

– Treble (cao): Chỉnh âm sắc của các dải tần cao

– Bass ( trầm ) : Chỉnh âm sắc của những dải tần thấp
Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể sử dụng nút Presence để chỉnh âm sắc của những dải tần cao ( cao hơn treble ) hoặc hòn đảo tín hiệu âm thanh bằng nút Phase ( pha )
Trong quy trình màn biểu diễn, khi sử dụng những nút bấm này mà bạn cảm thấy nó không thông thường thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng những nút sau để kiểm tra EQ :
– Battery check : Nút này sẽ có 1 đèn LED nhỏ để báo hiệu giúp bạn thuận tiện kiểm tra pin còn hay hết
Tuner : Máy lên dây, trên tuner có một số ít nút kiểm soát và điều chỉnh cơ bản như :
+ Power : Dùng để bật tắt máy khi máy lên dây
+ Note : Lựa chọn một trong hai chính sách : Lên dây tự động hóa ( automatic ) hoặc lên dây bằng tay ( Manual )
+ Pitch : Chọn tần số xê dịch mẫu
– Birilliance : Điều chỉnh độ sáng tối của tiếng đàn

Có nên mua đàn guitar gắn EQ

Gắn EQ trên cây đàn Guitar sẽ mang lại rất nhiều quyền lợi cho người .
Equalizer được hiểu nôm na là một thiết bị được gắn vào thùng đàn guitar và có tính năng đó là phối hợp với pickup guitar và giải quyết và xử lý tiếng guitar phát tra nơi thùng đàn cùng với sự giao động nơi dây và ngựa đàn để đem tín hiệu phát ra loa. Đồng thời nó còn có tính năng cân đối âm thanh và làm biến hóa tín chất âm thanh khi đi qua bộ giải quyết và xử lý này. EQ hay còn gọi là Equalizer luôn đi liền với bộ tinh chỉnh và điều khiển Pickup – môt thiết bị có tính năng thu âm được gắn nới thùng đàn, thiết bị này giống như một micro thu nhỏ giúp thu tiếng hiệu vậy đó .

Ngày nay có rất nhiều loại đàn guitar được trang bị thiết bị này mà đa số là các dạng đàn guitar thùng khuyết thì khá phổ biến. Các thiết bị này được tích hợp sẵn trong thùng đàn guitar. Ngoài ra thì bạn cũng có thể gắn rời chúng nhưng cũng chứa khá nhiều rủi ro vì nó làm phá vỡ cấu trúc thùng đàn guitar vốn có.

Để âm thanh đàn được hay hơn, tiếng đàn phong phú hơn hay sử dụng đàn cho mục tiêu trình diễn thì nên mua đàn có EQ ngay từ đầu. Việc gắn EQ sẽ giúp bạn làm chủ sân khấu, giải quyết và xử lý linh động những trường hợp, mang đến cảm hứng thăng hoa cho bạn và cho cả người nghe. Việc tăng cấp hay đục đàn để gắn EQ cũng mất ngân sách tương tự, mà hiệu suất cao lại không như ý muốn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *