“ Anh V., sắp tới kỷ niệm xây dựng Tập đoàn, anh kể lại giúp em thời xưa cái tên FLAMINGO sinh ra như thế nào với nhé ! ” – chị Nguyễn Vân Anh ( Phó quản trị Tập đoàn ) nhắn hỏi anh L.Q.V, “ cha đẻ ” tên gọi Flamingo nổi danh .

cái tên "flamingo" ra đời như thế nào

– * – * – * – * – * – * – * – * – * – * –

Nếu search thử [ Ý nghĩa tên gọi “Flamingo” ] của khu nghỉ dưỡng sinh thái đẳng cấp nhất nhì Việt Nam hay hỏi qua người Fla dường như sẽ KHÔNG THỂ hoặc RẤT KHÓ trả ra bất kì kết quả tương xứng nào làm thỏa mãn sự tò mò của người cần. Bởi người tạo nên nó, tác giả của tên gọi này đến nay mới lần đầu tiết lộ.

¤ – ¤ – ¤ – ¤ – ¤
“ Mọi thứ đều là vô tình …
Năm 2004, khi đang muốn chuyển việc thì M.N ( bạn anh V. ) gọi điện bảo : “ Bên công ty em đang tìm Giám đốc kinh doanh thương mại dự án Bất Động Sản khu resort Đại Lải. Sếp giao em tìm mà mãi chưa được. Hay là anh về làm đi ! ”
Hừm. Trước giờ mặc dầu đã chục năm làm quản trị, nhưng toàn là khách sạn thôi – đây là siêu dự án Bất Động Sản bất động sản du lịch, kinh nghiệm tay nghề gần như là số lượng 0. Nhưng kệ, đi gặp phỏng vấn xem sao, mất gì của bọ đâu mà sợ .
Thế là, sau cả buổi chiều ngồi trò chuyện với Sếp Tổng của Hùng Vương Group ( HVG ) ; về, nó hỏi N. “ Sếp bảo gì về anh không ? ” thì nhận được lời đáp : “ Em chỉ thấy nói mỗi câu là : “ anh V. làm được đấy ! ”, anh sắp xếp chuyển sang đi nhé. Sếp giao cho anh cả dự án Bất Động Sản Đại Lải và 2 bãi tắm ngoài Cát Bà ” …
Á à. Nó tưởng tượng một núi việc và những khó khăn vất vả đang chờ : dự án Bất Động Sản bất động sản du lịch tiên phong của Nước Ta – rộng hơn 100 hécta với 500 biệt thự nghỉ dưỡng, vô số cụm khách sạn và dịch vụ 5 sao khác. Thêm nữa, resort mới chỉ được phê duyệt trên giấy, chưa có tên tuổi, sales kit chưa có gì, kinh doanh thương mại sao được đây ?
Rồi chân ướt chân ráo vào làm. Công việc tiên phong đã “ bị ” giao ngay làm phiên dịch cho bà Kathrine Moore, quản trị Hội Kiến trúc sư Hoa Kỳ, được thuê sang để phản biện bản quy hoạch toàn diện và tổng thể dự án Bất Động Sản ( master plan ). Phải nói rằng tư duy ( concept ) người Mỹ khác hẳn với kiến trúc sư Nước Ta lúc đó. Sau mấy ngày đi cùng, lăn lộn từng gốc cây ngọn cỏ, master plan được vẽ lại. Những con đường đôi hoành tráng được thay bằng “ dải lụa mềm ” uốn lượn. Không san đồi, bạt núi nữa mà những biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang sẽ được đặt tự nhiên trên đúng thế đất : trong rừng thông, bên bờ suối, sát mép hồ …
cái tên "flamingo" ra đời như thế nào
Master Plan của Flamingo Đại Lải Resort

Bước tiếp theo, Sếp bảo :
– Em tìm tên gọi cho dự án Bất Động Sản đi !
– Vâng, đầu bài như thế nào Sếp ơi ?
– Chú cứ tìm cái tên nào gắn với “ Hùng Vương ”, dễ đọc, dễ nhớ, sang trọng và quý phái, sinh thái xanh là được .
– Vâng, khoai quá, đã sinh thái xanh lại còn sang nữa. Để em thử, à mà tiếng Anh cho “ sang ” anh nhé .
– OK, phát động cho cả công ty cùng đặt xem, đội TP. Hà Nội Red Tours đi nhiều chắc có nhiều sáng tạo độc đáo .
Thế là sau 2 tuần, có chục cái tên được đưa ra. Nó cũng có vài đề xuất kiến nghị. Tập hợp đưa lên trình Sếp ,
– No, chưa sướng, may ra trong này được từ “ Bliss ” có chút tương quan đến Vĩnh Phúc, nghĩ tiếp đi !
Vật vã. Trong đầu nó khi nào cũng lởn vởn “ Hùng Vương ”, “ Đại Lải ”, “ Vĩnh Phúc ”, “ sinh thái xanh ” … À mà logo công ty là mấy con chim lạc màu cam. Chim cò thì sinh thái xanh đấy. Nhưng “ bird ” hay “ stork ” nghe vừa chán vừa sầu. Còn chim gì nữa không nhỉ ? Nó lái xe máy từ văn phòng về nhà mà đi như vô định .
Eureka ! Đây rồi. Vói kiến thức và kỹ năng lịch sử dân tộc của nó, “ chim hạc ” rất gần với “ chim lạc ”. Rõ là quá sang rồi nhé. Trong đền, chùa, hạc còn đứng trên sống lưng rùa cơ mà. Chim hạc màu cam ? Đích thị là HỒNG HẠC, FLAMINGO !
Phú Thọ có Bạch Hạc thì Vĩnh Phúc có Hồng Hạc .
Về đến nhà, nó giở ngay từ điển ra tra ( khi đó chưa có smartphone để check nóng như giờ đây ). Flamingo có gốc từ flame / flaming : nghĩa là ngọn lửa, nồng cháy, rừng rực, sôi sục – lại có 8 vần âm, quá phát nhé. Viết sao đọc vậy, nghe còn như có nhạc Flamenco, có lên ở chữ “ l ”, có xuống ở chữ “ g ”, quá cân đối rồi. Tìm thêm thông tin về loài hồng hạc. Trời ! Không thể tốt hơn : sống thành bầy đàn nơi hồ nước, rất chung thủy lại thọ nữa .

Và ngay lập tức, nó lập bảng các cái “được”, dài phết, kín gần 2 trang giấy.

cái tên "flamingo" ra đời như thế nào

cái tên "flamingo" ra đời như thế nào

Hôm sau trình, Sếp gật gù “ ổn đấy, để anh tìm hiểu thêm thêm chút. ”

Rồi cuối tuần đó, dự án đã chính thức có tên: FLAMINGO ĐẠI LẢI RESORT.

Giờ thì bắt tay vào làm bộ nhận diện thôi .
Slogan là gì thì được nhỉ ?
Hàng loạt ý tưởng sáng tạo một lần nữa được nghĩ đến nhưng nó tự thấy chưa thuyết phục. Rồi vô tình, hôm đó là Chủ Nhật, nó nghỉ ở nhà, TP.HN TV chiếu bộ phim về những người phi công Pháp đã nghỉ hưu nhưng vẫn luôn yêu thích được bay lượn trên khung trời xanh và đã quả cảm cứu một chuyến bay khỏi không tặc. Ừ nhỉ, ai cũng có đam mê, khung trời cũng thật đẹp. Giá mà có khoảng chừng trời làm của riêng ? Đúng rồi, “ khoảng chừng trời riêng ”, tên phim Nước Ta mà nó rất thích về cái thuyết mỗi con người cần có một góc riêng của mình, thật đúng với mục tiêu tôn vinh tính riêng tư, sang trọng và quý phái của mỗi căn biệt thự cao cấp .
“ Khoảng trời mơ ước ”
Một khoảng chừng thôi nhưng xanh thẳm và quý, đẹp vô cùng, nhất là với đàn hồng hạc kia .
Nghĩ đến đó, nó mail hỏi bà Kathrine Moore giúp tìm từ thích hợp trong tiếng Anh, “ A dream away ”, bà mail vấn đáp lại. ”
cái tên "flamingo" ra đời như thế nào
Ý tưởng đầu tiên hình thành tên gọi và slogan cho dự án

cái tên "flamingo" ra đời như thế nào
Những hình ảnh quảng bá đầu tiên

Phía dưới bài san sẻ “ chính chủ ”, bên cạnh những comments “ hay ”, “ quá chuẩn ”, rất nhiều phản hồi bày tỏ kinh ngạc khi lần đầu biết được tác giả của tên gọi Flamingo nổi danh là ai, cái tên sinh ra như thế nào, trong thực trạng thế nào …
– “ Uầy ! Lâu nay vẫn nhìn thấy Flamingo Office mà giờ mới biết người tạo ra nó là You ”
Người của Tập đoàn càng thêm phần hứng khởi :
– “ Cảm ơn anh giai về câu truyện mê hoặc. Quà khuyến mãi ngay này rất ý nghĩa, em nhận nó đúng ngày sinh nhật Công ty. Thanks anh ngàn lần ! ” – phản hồi của chị Nguyễn Vân Anh
– “ Cảm ơn V. ! Có những tâm sự mà đến giờ người Fla mới biết … ”
cái tên "flamingo" ra đời như thế nào
Flamingo Đại Lải Resort

 

cái tên "flamingo" ra đời như thế nào
Flamingo Cát Bà Beach Resorts

cái tên "flamingo" ra đời như thế nào

Theo L.Q.V.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *