Giáo viên là gì ? Phân biệt nhà giáo, giáo viên, giảng viên ? Trình độ chuẩn được huấn luyện và đào tạo của nhà giáo ?

Khi nhắc tới nghề nhà giáo chắc rằng tất cả chúng ta sẽ nghĩ ngay tới một nghề cao quý có vai trò trong việc trồng người, hơn khi nào hết thì vai trò của việc trồng người luôn là trách nhiệm cao quý để tạo ra những nhân tài và từ đó góp thêm phần thiết kế xây dựng quốc gia văn minh và tiên tiến và phát triển hơn, công lao của nghề nhà giáo được xã hội và pháp lý ghi nhận.

Hiện nay tùy theo từng cấp học sẽ có đội ngũ hành nghề nhà giáo khác nhau với các tên gọi như giáo viên hay giảng viên họ đều hoạt động nghề nghiệp trong nghề nhà giáo. Vậy để hiểu thêm về Giáo viên là gì? Phân biệt nhà giáo, giáo viên, giảng viên? và nhà giáo, giáo viên, giảng viên được pháp luật quy định cụ thể ra sao? Tại bài viết dưới dây công ty Luật Dương Gia chúng tôi xin cung cấp thông tin chi tiết về nội dung này.

Cơ sở pháp lý: Luật giáo dục 2019

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Giáo viên là gì?

Giáo viên được hiểu là người giảng dạy cho học viên những kiến thức và kỹ năng tương quan đến môn học so với từng cấp học tương thích với học viên, Giáo viên có nghĩa vụ và trách nhiệm thực thi những bài giảng những tiết dạy của mình để mang kiến thức và kỹ năng đến với học viên. Ngoài ra thì nghề giáo viên cũng là nghề để giúp học viên rèn luyện những kĩ năng thiết yếu trong việc thực hành thực tế những kỹ năng và kiến thức triết lý và những ren luyện cho học viên về lễ nghĩa, sự lễ phép với người khác … cạnh bên đó giáo viên cùng người kiểm tra, ra đề, chấm điểm thi cho học viên để nhìn nhận chất lượng, năng lượng của từng học viên theo quy định của trường học và theo quyết định hành động của Bộ giáo dục hướng dẫn. Ngoài ra thì giáo viên còn là người khởi xướng những hoạt động giải trí trào lưu, những cuộc thi thực tiễn hữu dụng và giúp cho học viên khám phá và mày mò ra những điều mới lạ từ những cuộc thi của mình. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy so với xã hội từ trước tới nay thì việc dạy học là một nghề vô cùng cao quý, đào tạo và giảng dạy và cho sinh ra thế hệ học trò có vai trò quyết định hành động tới sự tăng trưởng của quốc gia nhất là so với thời kì hội nhập và tăng trưởng lúc bấy giờ nên không gì hoàn toàn có thể đếm được công lao khó khăn vất vả của những người thầy giáo, cô giáo trong sự nghiệp trồng người.

2. Phân biệt nhà giáo, giáo viên, giảng viên?

Nhà giáo là tên gọi chung để chỉ những người làm trách nhiệm giảng dạy, giáo dục trong cơ sở giáo dục theo đó nhà giáo gồm có cả giáo viên, giảng viên, dựa trên cơ sở này tất cả chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được giáo viên và giảng viên đơn cử như sau :

Tiêu chí  Giáo viên  Giảng viên
Khái niệm Giáo viên là người giảng dạy, giáo dục cho học viên, lên kế hoạch, tiến hành các tiết dạy học, thực hành và phát triển các khóa học nằm trong chương trình giảng dạy của nhà trường đồng thời cũng là người kiểm tra, ra đề, chấm điểm thi cho học sinh để đánh giá chất lượng từng học trò. Giáo viên tại những trường công lập theo lao lý thì họ là viên chức, còn những người giữ cương vị chỉ huy có chức vụ, chức vụ sẽ là công chức . Giảng viên được hiểu là những người có chuyên môn đảm nhiệm việc giảng dạy và đào tạo ở bậc đại học, cao đẳng thuộc một chuyên ngành đào tạo của trường đại học hoặc cao đẳng.
Trình độ Giáo viên phai có trình độ Trung cấp, cao đẳng, đại học, thạc sĩ Về trình độ của giảng viên từ đại học trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm
Thời gian làm việc Thời gian làm việc chia theo từng bậc học của giáo viên cụ thể như: + Tiểu học + Trung học + Trung học cơ sở theo lao lý đơn cử thời hạn là 42 tuần Thời gian làm việc của giảng viên thực hiện theo chế độ mỗi tuần làm việc 40 giờ và được xác định theo năm học.
Định mức giảng dạy Được Tính theo Tiết dạy với từng cấp khác nhau Giờ chuẩn giảng dạy theo quy định
Nhiệm vụ Nhiệm vụ của giáo viên thực hiện theo quy định tại Điều lệ trường Tiểu học, Điều lệ Trường Trung học cơ sở, Trường Trung học phổ thông và Trường phổ thông có nhiều cấp học Được phân theo từng hạng (3 hạng) Mỗi hạng giảng viên sẽ có những yêu cầu, điều kiện và tiêu chuẩn phù hợp. Ví dụ : Hạng 1 thì có trách nhiệm : Giảng dạy trình độ cao đẳng, ĐH trở lên ; hướng dẫn và chấm đồ án, khóa luận tốt nghiệp cao đẳng, ĐH ; hướng dẫn luận văn thạc sĩ, luận án tiến sỹ ; chủ trì hoặc tham gia những hội đồng nhìn nhận luận văn thạc sĩ, luận án tiến sỹ ; – Chủ trì hoặc tham gia biên soạn giáo trình, sách tìm hiểu thêm, sách chuyên khảo, , .. – Đánh giá những đề án, đề tài nghiên cứu và điều tra khoa học ; tổ chức triển khai và trình diễn báo cáo giải trình khoa học tại những hội nghị, hội thảo chiến lược, …
Lương và hệ số lương Hiện nay mức lương cơ sở là 1.390.000 x hệ sô lương của giáo viên tùy theo trình độ và “hạng” mà hệ số khác nhau:

Ví dụ:

Hệ số lương Đại học : 2.34 Hệ số lương Cao đẳng : 2.10

Hệ số lương Trung cấp: 1.86

Tùy theo từng vùng mà Mức lương tối thiểu được thỏa thuận hợp tác khác nhau : Vùng 1 : 3.980.000 Vùng 2 : 3.530.000 Vùng 3 : 3.090.000 Vùng 4 : 2.760.000

+ Với các trường tư : Nhà trường trả lương cho giáo viên theo nhiệm vụ công tác.

Ngoài lương theo ngạch bậc từ nguồn ngân sách Nhà nước, các giảng viên giảng dạy trong các trường ĐH, CĐ đều có thêm nguồn thu từ việc nhà trường được phép thực hiện tự chủ tài chính

Nghị định 204/2004/NĐ-CP về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang

+ Ở các trường tư: mức lương tùy theo trình độ và khả năng tài chính

Chế độ nghỉ hè Thời gian nghỉ hè hàng năm của giáo viên là 02 tháng (bao gồm cả nghỉ hàng năm theo quy định của Bộ Luật lao động), được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có);  giảng viên được nghỉ hè theo học kỳ, tùy theo chế độ học của từng trường mà thời gian nghỉ hè được phân chia khác nhau.

3. Trình độ chuẩn được giảng dạy của nhà giáo

Căn cứ theo quy định tại điều 72. Trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo Luật giáo dục 2019 quy định cụ thể: 

1. Trình độ chuẩn được giảng dạy của nhà giáo được lao lý như sau :

Xem thêm: Nhiệm vụ, quyền hạn và chính sách đối với giảng viên đại học

a ) Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên so với giáo viên mần nin thiếu nhi ; b ) Có bằng cử nhân thuộc ngành huấn luyện và đào tạo giáo viên trở lên so với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo và giảng dạy giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành tương thích và có chứng từ tu dưỡng nhiệm vụ sư phạm ; c ) Có bằng thạc sĩ so với nhà giáo giảng dạy trình độ ĐH ; có bằng tiến sỹ so với nhà giáo giảng dạy, hướng dẫn luận văn thạc sĩ, luận án tiến sỹ ; d ) Trình độ chuẩn được huấn luyện và đào tạo của nhà giáo giảng dạy trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp triển khai theo pháp luật của Luật Giáo dục nghề nghiệp. 2. nhà nước pháp luật lộ trình thực thi nâng trình độ chuẩn được giảng dạy của giáo viên mần nin thiếu nhi, tiểu học, trung học cơ sở lao lý tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong khoanh vùng phạm vi trách nhiệm, quyền hạn của mình, pháp luật việc sử dụng nhà giáo trong trường hợp không cung ứng lao lý tại khoản 1 Điều này. Như tất cả chúng ta đã biết thì nghề nhà giáo có thiên chức cao quý là trồng người, bên cạnh trang bị cho học viên những kỹ năng và kiến thức và nghề giáo còn rèn luyện dạy dỗ học trò thành người có những phẩm chất tốt đẹp trong xã hội theo đó nên việc bảo vệ điều kiện kèm theo của những người hoạt động giải trí trong nghề này cần phải nhu yếu có những trình độ chuẩn theo quyd dịnh của pháp lý như có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, bằng cử nhân, bằng thạc sĩ … so với những trường hợp đơn cử thi pháp luật có những nhu yếu riêng mà mỗi cá thể phải thưc hiện theo.

Cũng theo quy định tại Luật Giáo dục 2019 quy định giáo viên mầm non phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên; giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên. Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Mẫu biên bản thanh tra toàn diện giáo viên và hướng dẫn 2022

Việc quy đinh về trình độ chuẩn được đào tạo và giảng dạy của nhà giáo với mục tiêu nhằm mục đích nâng cao chất lượng giáo viên để triển khai tốt trách nhiệm giảng dạy, cung ứng yên cầu của thực tiễn về đội ngũ lúc bấy giờ. Bên cạnh dó cũng hoàn toàn có thể góp thêm phần duy trì sự không thay đổi so với đội ngũ nhà giáo đã có nhiều năm công tác làm việc, góp sức cho ngành Giáo dục đào tạo, nhưng cũng đồng nhất những giải pháp để triển khai tinh giản biên chế theo chủ trương của Đảng và Nhà nước và xử lý chính sách, chủ trương cho đội ngũ nhà giáo theo nguyện vọng ” Trên đây là thông tin do công ty Luật Dương Gia chúng tôi phân phối về nội dung ” Giáo viên là gì ? Phân biệt nhà giáo, giáo viên, giảng viên ” và những thông tin pháp lý khác dựa trên pháp luật của pháp lý hiện hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *