Cafe đen
Cafe đen
Trả lời 13 năm trước

About Falsetto (Giọng giả thanh)
Falsetto (giọng “mũi, giọng giả thanh)(đọc là phô xé đô) là một kỹ thuật thanh nhạc thông dụng cho phép các giọng nam (kể cả nữ) đạt đến những nốt nằm ngoài âm vực thông thường của họ. Trên lý thuyết, falsetto là kỹ thuật đưa giọng/ hơi ra khỏi lồng ngực lên đến đầu. Kỹ thuật này luôn được các giọng nữ sử dụng để đạt đến những nốt cao nhất có thể. Các giọng nam thường chỉ vận dụng falsetto ở một số phần của bài nhạc và vẫn luôn tập trung sử dụng giọng nam thường là chính. Một nguyên nhân chủ yếu falsetto không khó để thực hiện, nhưng rất khó để duy trì lâu và sử dụng đúng cách. Ít thấy có ca sĩ nam nào sử dụng falsetto cho cả bài nhạc.

Tuy thế Falsetto không vì thế mà ít được chú ý. Có thể nói, falsetto đã gắn liền với dòng nhạc opera từ thời Trung Cổ và thường được sử dụng bới các giọng nam cao (tenor và countertenor). Trong dòng nhạc pop, RnB, Jazz đương đại, các ca sĩ luôn vận dụng falsetto để tăng âm sắc cho tác phẫm của họ. Các ca sĩ sử dụng falsetto một cách thàng thục có thể kể đến như: Daniel Powter, James Blunt, Lione Richie, Jason Mraz, Elton John, Mark Feehily (Westlife) v.v… Tuy thế, các ca sĩ rock thường không chuộng falsetto bằng một kỹ thuật khác gọi la Belting (hay shouting xin post ở bài sau nếu được ủng hộ) đơn giản vì đặc tính mỏng, nhẹ cũa falsetto. Ai là fan của nhạc trữ tình Pháp thì chắc phải quen thuộc, vì kỹ thuật luôn được các nghệ sĩ Pháp thể hiện (Ngôn ngữ Pháp cũng rẩt “mỏng, nhẹ”).

Falsetto còn có tên gọi khác là “head voice” (giọng đầu). Tuy nhiên, vẫn có sự bẩt đồng quan điểm về tính tương đồng của hai khái niệm này. Trong giải phẫu học, khi một ca sĩ thực hiện falsetto, những nếp gấp li ti của thanh quản bị kéo lại gần nhau, đủ để phần cạnh rung khi có không khí đi qua, nhưng những nếp gấp này vẫn không chạm nhau. Vì thế âm thanh tạo ra không mạnh được như giọng thật (chest voice) mà rất “mỏng nhẹ”. Head voice mặt khác rất rõ và các nếp gấp thanh quản được chạm vào nhau, và ca sĩ thật sự có khả năng thực hiện những nốt cao ấy.

Thế có nên sử dụng falsetto trong khi hát hay không. Nhiều bạn nam vẫn ngại ngùng vì sợ bị gán cho biệt danh “g*y” khi sử dụng falsetto. Nhưng cứ hỏi mèo Salemvn thì rõ, anh ấy sử dụng falsetto trong “When I’m missing you” một cách rất thành thục đấy thui. Khi sử dụng falsetto, một số người còn có thể đạt được những nốt sánh ngang với bà trùm âm vực Mariah Carey nữa kia. Nhưng cũng phải cận thận khi chọn bài hát phù hợp, vì như đã nói falsetto dùng ở nam thì chỉ nên như “hành tỏi gia vị” chứ không phải “món chính”. Lạm dụng falsetto thì cả bài nhạc chả nghe được chữ nào mà toàn tiếng “léo nhéo”. Nói chung người ca hát thì nên lượng sức, chọn bài nào phù hợp với âm vực của mình. Trong ca hát nói chung và khi thực hiện falsetto nói riêng, chú ý không nên ăn bơ trứng sữa trước khi “lâm trận”.

Minh Hoàng
Minh Hoàng
Trả lời 2 năm trước

tks bạn. Mình ko học chuyên mà muốn tìm hiểu và khám phá về cái này mà khó quá
Bông Kẹo

Bông Kẹo

Trả lời 2 năm trước

em cảm ơn về những san sẻ của anh nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *