Mô hình màu RGB sử dụng quy mô bổ trợ trong đó ánh sáng đỏ, xanh lá cây và xanh lam được tổng hợp với nhau theo nhiều phương pháp khác nhau để tạo thành những màu khác .

1. Từ viết tắt RGB trong tiếng Anh có nghĩa

R : Red ( màu đỏ )

G: Green (màu xanh lá cây)

B : ( blue ( màu xanh lam )
Đây là ba màu gốc trong những quy mô ánh sáng bổ trợ .
* Chú ý : Mô hình màu RGB tự bản thân nó không định nghĩa thế nào là “ đỏ ”, “ xanh lá cây ” và “ xanh lam ” một cách đúng mực, vì vậy với cùng những giá trị như nhau của RGB hoàn toàn có thể diễn đạt những màu tương đối khác nhau trên những thiết bị khác nhau có cùng một quy mô màu. Trong khi chúng cùng san sẻ một quy mô màu chung, khoảng trống màu thực sự của chúng là giao động một cách đáng kể .

2. Lịch sử hình thành

Sử dụng quy mô màu RGB như một tiêu chuẩn bộc lộ màu trên Internet có nguồn gốc từ những tiêu chuẩn cho ti vi màu năm 1953 của RCA và việc sử dụng tiêu chuẩn RGB bởi Edwin Land trong những camera Land / Polaroid .

3. Cơ sở sinh học

Các màu gốc có tương quan đến những khái niệm sinh học hơn là vật lý, nó dựa trên cơ sở phản ứng sinh lý học của mắt người so với ánh sáng. Mắt người có những tế bào cảm quang có hình nón nên còn được gọi là tế bào hình nón, những tế bào này thường thì có phản ứng cực lớn với ánh sáng vàng – xanh lá cây ( tế bào hình nón L ), xanh lá cây ( tế bào hình nón M ) và xanh lam ( tế bào hình nón S ) tương ứng với những bước sóng khoảng chừng 564 nm, 534 nm và 420 nm. Ví dụ : màu vàng thấy được khi những tế bào cảm nhận màu xanh ánh vàng được kích thích nhiều hơn một chút ít so với tế bào cảm nhận màu xanh lá cây và màu đỏ cảm nhận được khi những tế bào cảm nhận màu vàng – xanh lá cây được kích thích nhiều hơn so với tế bào cảm nhận màu xanh lá cây .

Mặc dù biên độ cực lớn của những phản xạ của những tế bào cảm quang không diễn ra ở những bước sóng của màu “ đỏ ”, “ xanh lá cây ” và “ xanh lam ”, ba màu này được miêu tả như thể những màu gốc vì chúng hoàn toàn có thể sử dụng một cách tương đối độc lập để kích thích ba loại tế bào cảm quang .
Để sinh ra khoảng chừng màu tối ưu cho những loài động vật hoang dã khác, những màu gốc khác hoàn toàn có thể được sử dụng. Với những loài vật có bốn loại tế bào cảm quang, ví dụ điển hình như nhiều loại chim, người ta có lẽ rằng phải nói là cần tới bốn màu gốc ; cho những loài vật chỉ có hai loại tế bào cảm quang, như hầu hết những loại động vật hoang dã có vú, thì chỉ cần hai màu gốc .

4. RGB và hiển thị

Một trong những ứng dụng thông dụng nhất của quy mô màu RGB là việc hiển thị sắc tố trong những ống tia âm cực, màn hình hiển thị tinh thể lỏng hay màn hình hiển thị plasma, ví dụ điển hình như màn hình hiển thị máy tính hay ti vi. Mỗi điểm ảnh trên màn hình hiển thị hoàn toàn có thể được bộc lộ trong bộ nhớ máy tính như thể những giá trị độc lập của màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Các giá trị này được quy đổi thành những cường độ và gửi tới màn hình hiển thị. Bằng việc sử dụng những tổng hợp thích hợp của những cường độ ánh sáng đỏ, xanh lá cây và xanh lam, màn hình hiển thị hoàn toàn có thể tái tạo lại hầu hết những màu trong khoảng chừng đen và trắng. Các phần cứng hiển thị nổi bật được sử dụng cho những màn hình hiển thị máy tính trong năm 2003 sử dụng tổng số 24 bit thông tin cho mỗi điểm ảnh ( trong tiếng Anh thường thì được biết đến như bits per px hay bpp ). Nó tương ứng với mỗi 8 bit cho màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam, tạo thành một tổng hợp 256 những giá trị hoàn toàn có thể, hay 256 mức cường độ cho mỗi màu. Với mạng lưới hệ thống như vậy, khoảng chừng 16,7 triệu màu rời rạc hoàn toàn có thể tái tạo .

5. Công nghiệp điện tử

RGB là một dạng của tín hiệu thành phần của video, được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử sản xuất những thiết bị nghe nhìn. Nó gồm có ba tín hiệu – đỏ, xanh lá cây và xanh lam được truyền đi trong ba dây cáp riêng không liên quan gì đến nhau. Các cáp bổ trợ nhiều lúc là thiết yếu để truyền đi những tín hiệu đồng điệu. Các định dạng tín hiệu RGB thường thì dựa trên những phiên bản sửa đổi của những tiêu chuẩn RS-170 và RS-343 cho những thiết bị hiển thị video đơn sắc. Loại hình này của tín hiệu video được sử dụng thoáng đãng ở châu Âu vì nó là tín hiệu có chất lượng tốt nhất hoàn toàn có thể truyền đi trong những bộ liên kết SCART tiêu chuẩn. Ngoài khoanh vùng phạm vi châu Âu, RGB không phải là dạng tín hiệu video thông dụng – S-Video chiếm vị trí này trong phần đông những khu vực phi-Âu châu. Tuy nhiên, phần đông những màn hình hiển thị máy tính trên quốc tế sử dụng RGB .

6. Biểu diễn dạng số 24 bit

Khi biểu diễn dưới dạng số, các giá trị RGB trong mô hình 24 bpp thông thường được ghi bằng cặp ba số nguyên giữa 0 và 255, mỗi số đại diện cho cường độ của màu đỏ, xanh lá cây, xanh lam trong trật tự như thế.

Ví dụ :
( 0, 0, 0 ) là màu đen
( 255, 255, 255 ) là màu trắng
( 255, 0, 0 ) là màu đỏ
( 0, 255, 0 ) là màu xanh lá cây
( 0, 0, 255 ) là màu xanh lam
( 255, 255, 0 ) là màu vàng
( 0, 255, 255 ) là màu xanh ngọc
( 255, 0, 255 ) là màu hồng sẫm

Định nghĩa trên sử dụng thỏa thuận hợp tác được biết đến như thể hàng loạt khoảng chừng RGB. Thông thường, RGB cho video kỹ thuật số không phải là hàng loạt khoảng chừng này. Thay do đó video RGB sử dụng thỏa thuận hợp tác với thang độ và những giá trị tương đối ví dụ điển hình như ( 16, 16, 16 ) là màu đen, ( 235, 235, 235 ) là màu trắng v.v. Ví dụ, những thang đọ và giá trị tương đối này được sử dụng cho định nghĩa RGB kỹ thuật số trong CCIR 601 .

7. Kiểu 16 bit

Còn có kiểu 16 bpp, trong đó hoặc là có 5 bit cho mỗi màu, gọi là kiểu 555 hay thêm một bit còn lại cho màu xanh lá cây ( vì mắt hoàn toàn có thể cảm nhận màu này tốt hơn so với những màu khác ), gọi là kiểu 565. Kiểu 24 bpp nói chung được gọi là thật màu, trong khi kiểu 16 bpp được gọi là cao màu .

8. Kiểu 32 bit

Cái gọi là kiểu 32 bppphần lớn là sự giống hệt đúng mực với kiểu 24 bpp, do ở đây thực sự cũng chỉ có 8 bit cho mỗi màu thành phần, tám bit dư đơn thuần là không sử dụng ( ngoại trừ năng lực sử dụng như là kênh alpha ). Lý do của việc lan rộng ra của kiểu 32 bpp là tốc độ cao hơn mà hầu hết những phần cứng ngày này hoàn toàn có thể truy vấn những tài liệu được sắp xếp trong những địa chỉ byte hoàn toàn có thể chia được ngang nhau theo cấp số của 2, so với những tài liệu không được sắp xếp như vậy .

9. Kiểu 48 bit

“ Kiểu 16 – bit ” cũng hoàn toàn có thể để chỉ tới 16 bit cho mỗi màu thành phần, tạo ra trong kiểu 48 bpp. Kiểu này làm cho nó có năng lực bộc lộ 65.535 sắc thái mỗi màu thành phần thay vì chỉ có 255. Nó tiên phong được sử dụng trong chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp, như Photoshop của Adobe để duy trì sự đúng chuẩn cao hơn khi có hơn một thuật toán lọc hình ảnh được sử dụng so với hình ảnh đó. Với chỉ có 8 bit cho mỗi màu, những sai số làm tròn có xu thế tích góp sau mỗi thuật toán lọc hình ảnh được sử dụng và làm biến dạng hiệu quả sau cuối .

10. RGBA

Với nhu yếu về những hình ảnh ghép đã Open giải pháp của RGB trong đó thêm vào kênh 8 bit dư cho độ trong suốt, cho nên vì thế tạo ra định dạng 32 bpp. Kênh trong suốt được biết đến thông dụng hơn như là kênh alpha, cho nên vì thế định dạng này có tên là RGBA. Cũng chú ý quan tâm rằng vì nó không đổi khác bất kể cái gì trong quy mô RGB, nên RGBA không phải là một quy mô màu độc lạ, nó chỉ là định dạng tệp ( file ) trong đó bổ trợ thêm thông tin về độ trong suốt cùng với thông tin về màu trong cùng một tệp .

11. Phi tuyến tính

Cường độ của màu hiển thị trên những thiết bị hiển thị hình ảnh thường thì không tỷ suất thuận với những giá trị R, G, B. Ví dụ, giá trị 127 là rất gần với giá trị chính giữa của 0 và 255, cường độ ánh sáng của thiết bị hiển thị khi phải hiển thị giá trị ( 127, 127, 127 ) chỉ bằng khoảng chừng 18 % của giá trị khi hiển thị giá trị ( 255, 255, 255 ), chứ không phải 50 %. Xem sửa chữa thay thế gamma để biết thêm chi tiết cụ thể của yếu tố này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *