Seoul (Hangul: 서울  (trợ giúp·thông tin), phiên âm tiếng Việt: Xơ-unThủ Nhĩ), tên gọi chính thức là Thành phố Đặc biệt Seoul (Hangul: 서울특별시, Romaja quốc ngữ: Seoul Teukbyeol-si), là thủ đô kiêm đô thị lớn nhất của Hàn Quốc. Seoul nằm bên dòng sông Hán ở phía tây bắc Hàn Quốc, được xếp hạng là một thành phố toàn cầu hạng Alpha (α) và có GDP danh nghĩa đạt mức 433,5 tỷ USD[9] – tương đương với GDP của Argentina (thống kê năm 2019).[10] Đây là một trong những thành phố có mức bình quân chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất tại châu Á nói riêng cũng như trên thế giới nói chung[11], xếp thứ 3 trong khu vực châu Á (sau Tokyo của Nhật Bản và Singapore), hạng 8 thế giới về chỉ số ‘Thành phố quyền lực toàn cầu’ năm 2020.[12]

Seoul là khu vực chính của vùng Hà Nội Thủ Đô Seoul, gồm có những thành phố vệ tinh tiếp giáp xung quanh như Incheon và tỉnh Gyeonggi, là nơi sinh sống của gần 50% dân số quốc gia. Thành phố cách biên giới với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vào khoảng chừng 50 km về phía nam ( Khu phi quân sự Triều Tiên ). Seoul là một trong những thành phố cổ cũng như có vai trò quan trọng bậc nhất trên bán đảo Triều Tiên, từng lần lượt là Thành Phố Hà Nội của Vương triều Bách Tế ( 18 TCN – 660 ), Vương quốc Cao Ly ( 918 – 1392, thứ cấp ), Triều đại Triều Tiên ( 1392 – 1897 ), Đế quốc Đại Hàn ( 1897 – 1910 ), vùng chủ quyền lãnh thổ Triều Tiên thuộc Nhật ( Chōsen, 1910 – 1945 ), Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên ( 1945 – 1946 ), Chính quyền quân sự chiến lược quân đội Hoa Kỳ tại Triều Tiên ( 1945 – 1948 ), nhà nước Lâm thời Đại Hàn Dân Quốc ( 1919 – 1948 ) và là điểm trung tâm, tiềm năng chính của sự tranh giành giữa những bên tham chiến trong cuộc chiến tranh Triều Tiên ( 1950 – 1953 ). Thành phố chính thức trở thành Hà Nội Thủ Đô của chính thể Đệ Nhất Đại Hàn Dân Quốc ngay sau khi chính phủ nước nhà Nước Hàn được xây dựng vào năm 1948. Seoul thời nay liên tục giữ vai trò là một thành phố đặc biệt quan trọng, thường trực TW. Với quy mô dân số là 25,9 triệu người vào năm 2019 [ 13 ], Seoul là thành phố lớn nhất tại Nước Hàn lúc bấy giờ và đồng thời cũng là một trong những thành phố lớn nhất trên thế giới tính theo dân số [ 14 ]. Mặc dù có diện tích quy hoạnh chỉ 605.21 km² – nhỏ hơn Luân Đôn ( Thành Phố Hà Nội của Vương quốc Anh ) hay Thành Phố New York ( thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ ) nhưng đây lại là một trong những đại đô thị có tỷ lệ dân số cao nhất trên quốc tế. Seoul cũng là một trong những thành phố có liên kết số nhiều nhất trên quốc tế với số lượng người dân sử dụng mạng Internet còn nhiều hơn toàn bộ những quốc gia thuộc khu vực châu Phi hạ Sahara, trừ Cộng hòa Nam Phi ra – cộng lại [ 15 ], ngoài những, Seoul còn là một trong 20 thành phố toàn thế giới quan trọng .

Vùng thủ đô Seoul (bao gồm thành phố cảng Incheon và tỉnh Gyeonggi) có tổng cộng khoảng 26 triệu cư dân sinh sống (2020)[13], là vùng đô thị lớn thứ hai thế giới sau vùng thủ đô Tokyo, chiếm một nửa dân số Hàn Quốc cùng với hơn 1 triệu người nước ngoài[16]. Hầu như một nửa dân số Hàn Quốc hiện đang sinh sống ở vùng thủ đô Seoul, khiến cho nơi đây trở thành trung tâm quyền lực, kinh tế, văn hóa, chính trị của quốc gia này. Thành phố đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội của Hàn Quốc và được xem như là nơi khởi nguồn của Kỳ tích sông Hán.

Bạn đang đọc: Seoul.

Năm 2020, trên toàn thành phố Seoul đã ghi nhận tổng số hơn 24,3 triệu phương tiện đi lại cơ giới được ĐK [ 17 ] và đây là nguyên do khiến cho nạn kẹt xe xảy ra liên tục. Trong những năm gần đây, chính quyền sở tại vùng Hà Nội Thủ Đô đã vận dụng nhiều giải pháp để làm sạch nước và không khí đang bị ô nhiễm, sự phục sinh của con suối Cheonggyecheon ( vốn trước kia là một con kênh chết vì rác và chất thải công nghiệp ) trong TT thành phố được xem là một trong những thành quả tiêu biểu vượt trội của nhiều dự án Bất Động Sản làm đẹp đô thị lớn. [ 18 ]

Nguồn gốc tên gọi.

Thành phố được biết đến trong quá khứ bởi các tên gọi kế tiếp nhau như Wiryeseong (âm Hán Việt: Úy Lễ Thành; 慰禮城; Bách Tế), Hanyang (Hán Dương; 漢陽) và Hanseong (Hán Thành; 漢城; Cao Ly và Triều Tiên). Tên hiện nay lấy từ tên trong từ tiếng Triều Tiên cổ Seorabeol hay Seobeol, có nghĩa là “kinh thành”, trước kia dùng cho Gyeongju (Khánh Châu), kinh đô của vương quốc Tân La xưa kia.

Không giống như nhiều địa danh khác ở bán đảo Triều Tiên, “Seoul” là tên riêng thuần trong tiếng Triều Tiên, không phải là từ Hán-Triều nên chỉ có thể viết bằng Hangul và không có Hanja (chữ Hán) tương đương. Vào thời gian thập niên 40 đến thập niên 50 của thế kỷ 20, bản dịch tên 蘇烏 (Sūwū, âm Hán Việt: Tô Ô), gần giống với phiên âm tiếng Anh của từ Seoul được sử dụng. Ngày 18 tháng 1 năm 2005, chính quyền Seoul sử dụng chữ Hán là “Thủ Nhĩ” (giản thể: 首尔; phồn thể: 首爾; bính âm: shǒu’ěr, được đọc từ phiên âm Thượng Hải “sew3 el2”) vốn là dùng tiếng Quan Thoại của Trung Quốc phiên âm cho từ “Seoul”, để làm tên chữ Hán thay thế tên gọi lịch sử nhưng không còn phổ biến là Hanseong (giản thể: 汉城; phồn thể: 漢城; Hán-Việt: Hán Thành; bính âm: hànchéng).[19][20][21] Dù vậy, ngoại trừ dùng để phiên âm trong tiếng Trung ra thì từ “Thủ Nhĩ” (首爾) không có tính chất biểu nghĩa (vai trò mà người viết muốn người đọc hiểu khi viết chữ Hán), nên nó thường không được viết trong các văn bản tiếng Hàn hiện đại, như tên chính thức 서울특별시 Seoul Teukbyeol-si thường nếu viết có kèm Hanja thì cũng sẽ viết là 서울特別市 – Seoul đặc biệt thị, không viết là 首爾特別市 – Thủ Nhĩ đặc biệt thị (ba chữ Hán 特別市 – đặc biệt thị được viết vì nó biểu nghĩa “thành phố đặc biệt”). Tương tự như vậy thì “Thủ Nhĩ” (首爾) cũng không dùng trong các ngôn ngữ thuộc vùng văn hoá chữ Hán là tiếng Nhật (thường viết bằng katakana là ソウル – Souru) và tiếng Việt (vẫn thường đọc là “Xơ-un” và viết là “Seoul”), vì nó không mang tính biểu nghĩa.

Sự định cư của con người ở vùng lưu vực sông Hán, nơi có Seoul thời nay, mở màn vào năm 4000 TCN. Lịch sử của Seoul hoàn toàn có thể quay về từ 18 TCN, khi đây là kinh đô Úy Lễ Thành của triều đại Bách Tế ( xây dựng năm 18 TCN ) ở khu vực hướng đông bắc Seoul. Có một số ít bức tường thành còn lại trong khu vực đó kể từ thời gian này. Phong Nạp thổ thành, một bức tường bằng đất ở ngay bên ngoại ô Seoul, được cho là đã xuất hiện tại vị trí chính của Uý Lễ Thành. Khi 3 nước Tam Quốc tranh giành vùng kế hoạch này, sự trấn áp đã chuyển từ triều đình Bách Tế sang Cao Câu Ly vào thế kỷ thứ 5 và từ Cao Câu Ly đến Tân La vào thế kỷ thứ 6 .Trong thế kỷ 11, sau khi vượt mặt được Tân La Thống nhất, triều đình Cao Câu Ly kiến thiết xây dựng một hoàng cung mùa hè ở Hán Thành ( Seoul ngày này ), được gọi là ” Nam Kinh “. Chỉ từ thời kỳ này, Seoul trở thành một khu vực đông dân cư hơn. Khi nhà Triều Tiên ( còn gọi là Joseon ) thay thế sửa chữa Cao Câu Ly, kinh đô được dời hẳn đến Hán Thành, và trở thành kinh đô của nhà Triều Tiên cho đến khi triều đại sụp đổ năm 1910. Cảnh Phúc Cung được kiến thiết xây dựng vào thế kỷ 14, là dinh thự của vương gia cho đến năm 1592. Cung điện lớn khác, Xương Đức Cung, được kiến thiết xây dựng năm 1405, ship hàng như thể hoàng cung vương gia từ năm 1611 đến năm 1872. Sau khi nhà Triều Tiên đổi tên thành Đế quốc Đại Hàn năm 1897, Hán Thành cũng được đổi tên thành Seoul như ngày này .Ban đầu, thành phố này trọn vẹn bị bao quanh bởi một bức tường đá tròn để bảo vệ người dân bảo đảm an toàn trước thú dữ, trộm cướp và những cuộc tiến công quân sự chiến lược từ nội loạn và ngoại bang. Sau đó, thành phố đã tăng trưởng vượt ra khỏi những bức tường và mặc dầu chúng không còn sống sót nữa ( ngoại trừ núi Bugaksan ( Hangul : 북악산 Hanja : 北岳山 / Bắc Nhạc Sơn ), phía bắc khu vực TT thành phố, những tường thành vẫn nằm gần khu TT thành phố Seoul, gồm có cả Sùng Lễ môn ( thường được gọi là Nam Đại môn ) và Hưng Nhân Chi môn ( thường được gọi là Đông Đại môn ). Trong triều đại Triều Tiên, những cửa được mở và ngừng hoạt động mỗi ngày, cùng với tiếng chuông lớn ở Phổ Tín Các. Vào cuối thế kỷ 19, sau hàng trăm năm cô lập, Seoul đã Open cho người quốc tế và khởi đầu hiện đại hóa. Seoul đã trở thành thành phố tiên phong ở Đông Á sử dụng điện trong hoàng cung hoàng gia, được thiết kế xây dựng bởi Công ty chiếu sáng Edison và một thập kỷ sau đó, Seoul cũng đã thiết kế xây dựng hoàn thành xong những đèn đường điện .

Phần lớn sự phát triển này của Seoul là do những hoạt động thương mại với nước ngoài như Pháp và Hoa Kỳ. Ví dụ: Công ty Điện của Seoul, Công ty Xe điện Đệ nhất của Seoul và Công ty Nước Nóng Nước Seoul đều là các doanh nghiệp liên doanh Mỹ gốc Hàn. Vào năm 1904, một người Mỹ tên là Angus Hamilton đã viếng thăm thành phố và nói, “Các đường phố ở Seoul rất thanh lịch, rộng rãi, sạch đẹp, gây ấn tượng và thoát nước tốt. Những làn đường hẹp và bẩn đã được cải tạo và mở rộng, Seoul đã vươn lên mạnh mẽ để trở thành một trong những thành phố phát triển nhanh nhất, hấp dẫn và sạch nhất ở phương Đông”.

Trong thời kỳ Triều Tiên thuộc Nhật, thành phố được mang tên tiếng Nhật là Keijō. Công nghệ của Nhật đã được nhập khẩu vào thành phố, các bức tường thành đã được gỡ bỏ, một số cửa thành bị phá hủy. Các con đường trở thành các công trình lát gạch và xây dựng theo phong cách phương Tây. Thành phố được giải phóng vào cuối Thế chiến thứ II.

Năm 1945, thành phố được chính thức đặt lại tên cũ là Seoul, và được chỉ định là một thành phố đặc biệt quan trọng của Nước Hàn vào năm 1949 .Trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, Seoul được xem là mặt trận chính và nhiều lần bị tranh giành xâu xé giữa quân đội CHDCND Triều Tiên ( còn gọi là Triều Tiên hoặc Bắc Triều Tiên ) và Đại Hàn Dân Quốc ( còn gọi là Nước Hàn hoặc Nam Hàn ), khiến thành phố gần như bị tàn phá trọn vẹn sau cuộc chiến tranh. Thủ đô Nước Hàn phải trong thời điểm tạm thời sơ tán đến Busan. Một ước tính về những thiệt hại to lớn cho thấy rằng sau cuộc chiến tranh, tối thiểu 191.000 tòa nhà, 55.000 ngôi nhà, và 1.000 xí nghiệp sản xuất bị tàn phá. Ngoài ra, một đợt người tị nạn đã vào Seoul trong lúc cuộc chiến tranh, làm dân số của thành phố và khu vực đô thị của nó tăng lên đến một ước tính khoảng chừng 1,5 triệu vào năm 1955 .Sau cuộc chiến tranh, Seoul mở màn tập trung chuyên sâu vào việc tái thiết và hiện đại hóa. Khi nền kinh tế tài chính Nước Hàn mở màn tăng trưởng nhanh gọn từ những năm 1960, quy trình đô thị hóa cũng tăng cường và công nhân khởi đầu chuyển tới Seoul và những thành phố lớn khác. Từ những năm 1970, quy mô của khu vực hành chính Seoul đã lan rộng ra đáng kể khi nó sáp nhập một số ít thị xã và làng mạc từ 1 số ít Q. hạt xung quanh. Những chủ trương kinh tế tài chính năng nổ thập niên 1960 và thập niên 1970 đã giúp tái thiết thành phố rất nhanh. Seoul chính là đầu tàu tạo nên kỳ tích sông Hán kỳ diệu cho nền kinh tế tài chính Nước Hàn .Theo tài liệu tìm hiểu dân số năm 2012, dân số của khu vực Seoul chiếm khoảng chừng 20 % tổng dân số Nước Hàn, Seoul đã trở thành TT kinh tế tài chính, chính trị và văn hóa truyền thống của quốc gia, với một loạt những công ty, tập đoàn lớn thuộc Fortune Global 500, gồm có Samsung, SK Group, Hyundai, POSCO và LG, … đều đặt trụ sở chính tại đó .Seoul đã đăng cai Đại hội Thể thao châu Á 1986 và Thế vận hội Mùa hè 1988. Thành phố cũng là một trong những khu vực tranh tài ở FIFA World Cup 2002 .Nhiều cuộc cuộc chiến tranh quy mô lớn trong thế kỷ XX đã khiến nhiều di tích lịch sử lịch sử dân tộc của Seoul bị hủy hoại. Trong thập niên 1990, nhiều khu công trình lịch sử dân tộc đã được phục dựng, gồm có Cung Gyeongbok ( Cảnh Phúc ), cung điện chính của triều đại Triều Tiên .
Một phần phía Đông của thành phố nhìn từ tháp N Seoul Tower trên đỉnh núi Namsan vào buổi sángSeoul nằm ở phía tây-bắc Nước Hàn, với diện tích quy hoạnh đất đai ước tính khoảng chừng 605,52 km² với nửa đường kính khoảng chừng 15 km, bị chia cắt thành hai nửa bắc và nam bởi sông Hán. Sông Hán đã đóng một vai trò quan trọng trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc Triều Tiên. Thời Tam Quốc ở Triều Tiên, ba vương quốc luôn cố gắng nỗ lực giành quyền trấn áp vùng đất này, nơi mà có con sông được dùng làm trạm thông thương tới Trung Quốc ( qua biển Hoàng Hải ). Tuy nhiên con sông này lúc bấy giờ không còn được sử dụng với mục tiêu hàng hải nữa do cửa sông nằm trên biên giới giữa hai miền Triều Tiên và bị chắn không cho dân thường qua lại .Trong lịch sử dân tộc, thành phố vào thời triều đại Triều Tiên được bảo phủ bởi Bức tường pháo đài trang nghiêm Seoul, trải dài giữa bốn ngọn núi chính ở TT Seoul : Namsan, Naksan, Bukhansan và Inwangsan. Thành phố được bao quanh bởi 8 ngọn núi cũng như những vùng đất của đồng bằng sông Hán và khu vực phía tây. Do địa lý và chủ trương tăng trưởng kinh tế tài chính, Seoul là một thành phố rất đa TT. Khu vực vốn từng là kinh đô cũ của triều đại Triều Tiên, và đa phần gồm có Quận Jongno và Quận Jung, tạo thành TT lịch sử dân tộc và chính trị của thành phố. Tuy nhiên, ví dụ, TT kinh tế tài chính của thành phố được coi là tăng trưởng mạnh ở Yeouido, trong khi TT kinh tế tài chính của Seoul là Q. Gangnam .
Theo phân loại khí hậu Köppen, Seoul hầu hết có khí hậu ôn đới lục địa ẩm và chỉ gồm có một chút ít đặc thù của khí hậu cận nhiệt đới ẩm, mặc kệ việc Nước Hàn bị bao quanh bởi ba mặt đều là biển. Vùng ngoại ô của Seoul thường ấm và mát hơn TT Seoul vì hiệu ứng hòn đảo nhiệt đô thị. Mùa hè thông thường có khí hậu nóng và ẩm do ảnh hưởng tác động của gió mùa Đông Á, với mùa mưa lê dài từ tháng 6 đến tháng 9. Tháng 8 là tháng nóng nhất trong năm, có nhiệt độ trung bình từ 23.4 °C đến 32.6 °C ( 74 °F đến 91 °F ) và cũng hoàn toàn có thể nóng hơn. Mùa đông có khí hậu rất lạnh nếu so sánh với những vùng ở cùng vĩ độ, với thời tiết thường dưới mức ngừng hoạt động, nhiệt độ trung bình tháng giêng từ – 5.9 °C đến 1.5 °C ( 24.7 °F đến 31.4 °F ), mùa đông thường khô hơn rất nhiều so với mùa hè dù thông thường trong một năm ở Seoul trung bình có khoảng chừng 24.9 ngày là có tuyết. Đôi khi, nhiệt độ giảm đáng kể xuống dưới − 10 °C ( 14 °F ) và trong một số ít trường hợp thấp đến − 15 °C ( 5 °F ) trong khoảng chừng thời hạn giữa mùa đông của tháng 1 và tháng 2. Nhiệt độ dưới − 20 °C ( 4 °F ) cũng đã được ghi lại .

Dữ liệu khí hậu của Seoul (1981–2010, cao kỉ lục/thấp kỉ lục 1907–nay)
Tháng 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Năm
Cao kỉ lục °C (°F) 14.4 18.7 23.8 29.8 34.4 37.2 38.4 38.2 35.1 30.1 25.9 17.7 38,4
Trung bình cao °C (°F) 1.5 4.7 10.4 17.8 23.0 27.1 28.6 29.6 25.8 19.8 11.6 4.3 17,0
Trung bình ngày, °C (°F) −2.4 0.4 5.7 12.5 17.8 22.2 24.9 25.7 21.2 14.8 7.2 0.4 12,5
Trung bình thấp, °C (°F) −5.9 −3.4 1.6 7.8 13.2 18.2 21.9 22.4 17.2 10.3 3.2 −3.2 8,6
Thấp kỉ lục, °C (°F) −22.5 −19.6 −14.1 −4.3 2.4 8.8 12.9 13.5 3.2 −5.1 −11.9 −23.1 −23,1
Giáng thủy mm (inch) 20.8
(0.819)
25.0
(0.984)
47.2
(1.858)
64.5
(2.539)
105.9
(4.169)
133.2
(5.244)
394.7
(15.539)
364.2
(14.339)
169.3
(6.665)
51.8
(2.039)
52.5
(2.067)
21.5
(0.846)
1.450,5
(57,106)
% độ ẩm 59.8 57.9 57.8 56.2 62.7 68.1 78.3 75.6 69.2 64.0 62.0 60.6 64,4
Số ngày giáng thủy TB

( ≥ 0.1 mm )

6.5 5.8 7.4 7.8 9.0 9.9 16.3 14.6 9.1 6.3 8.7 7.4 108,8
Số ngày tuyết rơi TB 8.0 5.2 3.4 0.1 0.0 0.0 0.0 0.0 0.0 0.1 2.1 6.1 24,9
Số giờ nắng trung bình hàng tháng 160.3 163.3 189.0 205.0 213.0 182.0 120.0 152.5 176.2 198.8 153.2 152.6 2.066,0
Tỷ lệ khả chiếu 52.3 53.6 51.0 51.9 48.4 41.2 26.8 36.2 47.2 57.1 50.2 51.1 46,4
Nguồn: Korea Meteorological Administration[22][23][24] (Tỷ lệ khả chiếu, ngày tuyết)[25]

Chất lượng không khí.

  Rất không lành mạnh

 Không lành mạnh

  Không lành mạnh cho những nhóm nhạy cảm

  Trung bình

 Tốt

Theo Chỉ số Hiệu suất Môi trường năm nay, Nước Hàn xếp thứ 173 trên 180 vương quốc về chất lượng không khí. Hơn 50 Xác Suất dân số ở Nước Hàn tiếp xúc với mức độ bụi mịn nguy hạiÔ nhiễm không khí là một yếu tố lớn ở Seoul. Theo Cơ sở tài liệu ô nhiễm không khí xung quanh đô thị toàn thế giới của Tổ chức Y tế Thế giới năm năm nay, nồng độ PM2. 5 trung bình hàng năm trong năm năm trước là 24 microgam trên mét khối ( 1,0 × 10 − 5 gr / cu ft ), cao hơn 2,4 lần so với được khuyến nghị bởi Nguyên tắc chất lượng không khí của WHO cho PM2. 5 trung bình hàng năm. Chính quyền thành phố Seoul giám sát và san sẻ công khai minh bạch tài liệu chất lượng không khí theo thời hạn thực .Từ đầu những năm 1960, Bộ Môi trường đã thực thi một loạt những chủ trương và tiêu chuẩn gây ô nhiễm không khí để cải tổ và quản trị chất lượng không khí cho người dân. ” Đạo luật đặc biệt quan trọng về cải tổ chất lượng không khí ở khu vực thủ đô hà nội Seoul ” đã được trải qua vào tháng 12 năm 2003. Kế hoạch cải tổ chất lượng không khí ở thành phố Seoul ( 2005 – năm trước ) đã tập trung chuyên sâu vào việc cải tổ nồng độ PM10 và nitơ dioxide bằng cách giảm khí thải. Do đó, nồng độ PM10 trung bình hàng năm giảm từ 70,0 g / m3 năm 2001 xuống còn 44,4 μg / m3 năm 2011 và 46 g / m3 năm năm trước. Tính đến năm năm trước, nồng độ PM10 trung bình hàng năm vẫn tối thiểu gấp đôi so với khuyến nghị của Nguyên tắc chất lượng không khí của WHO. Kế hoạch cải tổ chất lượng không khí của thành phố Seoul lần thứ 2 ( 20152020 ) đã bổ trợ PM2. 5 và Ozon vào list những chất gây ô nhiễm được quản trị .Bão cát vàng, khí thải từ Seoul và nói chung từ phần còn lại của Nước Hàn, cũng như khí thải từ Trung Quốc, toàn bộ đều góp thêm phần vào chất lượng không khí của Seoul. Một quan hệ đối tác chiến lược giữa những nhà nghiên cứu ở Nước Hàn và Hoa Kỳ đang triển khai một nghiên cứu và điều tra thực địa chất lượng không khí quốc tế tại Nước Hàn ( KORUS-AQ ) để xác lập mỗi nguồn góp phần bao nhiêu .

Cảnh quan thành phố.

Công viên NamsanTrung tâm cũ của Seoul thời Vương triều Triều Tiên lúc bấy giờ là một nơi kinh doanh thương mại sầm uất, phần nhiều những hoàng cung, văn phòng cơ quan chính phủ, trụ sở những tập đoàn lớn, khách sạn và chợ truyền thống lịch sử đều nằm ở đây. Vùng nay bao trùm châu thổ suối Thanh Khê, với một dòng suối nhỏ chạy từ tây tới đông qua châu thổ trước khi đổ ra sông Hán. Trong nhiều năm, dòng suối này đã được trùng tu bằng xi-măng và gần đây được Phục hồi qua một dự án Bất Động Sản Phục hồi đô thị. Về phía bắc của khu kinh doanh thương mại là ngọn núi Bukhan ( Bắc Hán ), về phía nam là ngọn núi Namsan ( Nam Sơn ) nhỏ hơn. Tiến sâu nữa về phía nam là vùng ngoại ô khu Yongsan ( Long Sơn ), khu Mapo và sông Hán. Qua con sông Hán là vùng khu Gangnam, khu Seocho rất tăng trưởng. Trung tâm Thương mại Thế giới Nước Hàn nằm ở khu Gangnam, rất nhiều triển lãm và hội nghị được tổ chức triển khai tại đây. Tại khu Gangnam còn có COEX Mall, một TT vui chơi và shopping trong nhà lớn ở Seoul. Bamseom là một hòn hòn đảo nằm giữa con sông Hán gần Yeouido và trụ sở của QH cũng như những kênh truyền hình lớn và một vài tòa nhà hành chính. Sân vận động Olympic, khu vui chơi giải trí công viên Olympic và Lotte World nằm ở khu Songpa, bờ nam sông Hán. phía nam vùng Gangnam là những ngọn núi Namhan ( Nam Hán ), Cheonggye và Gwanak .Các khu công trình đáng chú ý quan tâm tại Seoul hoàn toàn có thể kể đến Tòa nhà Tài chính Nước Hàn, Tháp N Seoul, và Trung tâm thương mại quốc tế Seoul, Tòa nhà 63 và sáu tòa cao ốc gia dụng Tower Palace. Những kế hoạch tăng trưởng đô thị đã trở thành một khái niệm quan trọng khi Seoul được phong cách thiết kế để trở thành Thành Phố Hà Nội vào cuối thế kỷ XIV. Cung điện của vương triều Triều Tiên hiện vẫn nằm ở Seoul, với cung chính, Cung Cảnh Phúc, hiện đang được Phục hồi nguyên trạng. Ngày nay, ở Seoul có 8 đường xe điện ngầm trải dài hơn 250 km .Con đường đậm chất lịch sử vẻ vang nhất ở Seoul là đường Cái Chuông, trên con đường này người ta hoàn toàn có thể thấy Phổ Tín Các ( Bosingak ), một ngôi đình có một chiếc chuông lớn. Chiếc chuông rung bốn lần trong ngày, vì thế mà hoàn toàn có thể trấn áp được bốn cổng chính vào thành phố. Bây giờ thì chiếc chuông này chỉ còn được rung vào nửa đêm trong dịp năm mới, khi đó nó sẽ được rung 30 lần .Con đường xe hơi quan trọng nhất của Seoul trước đây chạy dọc đường Cái Chuông, nhưng đến đầu thập niên 1970, nó đã bị thay bởi đường ray số 1 của mạng lưới hệ thống tàu điện ngầm. Một vài con đường nổi tiếng khác ở Seoul gồm có đường Eulji, đường Teheran, đường Thế Tông, đường Chungmu, đường Yulgong, và đường Toegye .

Các đơn vị chức năng hành chính.

Thành phố đặc biệt Seoul được cấu thành từ 25 quận (구 gu), 15.267 phường (동 dong). Động tương đương với thôn hoặc làng. Hơn mười lăm nghìn động này lại được chia ra thành 112.734 số nhà (번지 beonji).

Cờ Seoul cũ ( 1947 – 1996 ) Các khu của Seoul Nơi mở màn của suối Cheonggyecheon

 • Dobong-gu (quận Đạo Phong; 道峰區
 • Dongdaemun-gu (quận Đông Đại Môn; 東大門區
 • Dongjak-gu (quận Đồng Tước; 銅雀區
 • Eunpyeong-gu (quận Ân Bình; 恩平區
 • Gangbuk-gu (quận Giang Bắc; 江北區
 • Gangdong-gu (quận Giang Đông; 江東區
 • Gangnam-gu (quận Giang Nam; 江南區
 • Gangseo-gu (quận Giang Tây; 江西區
 • Geumcheon-gu (quận Câm Xuyên; 衿川區
 • Guro-gu (quận Cửu Lão; 九老區
 • Gwanak-gu (quận Quan Nhạc; 冠岳區
 • Gwangjin-gu (quận Quảng Tân; 廣津區
 • Jongno-gu (quận Chung Lộ; 鍾路區
 • Jung-gu (quận Trung; 中區
 • Jungnang-gu (quận Trung Lang; 中浪區
 • Mapo-gu (quận Ma Phố; 麻浦區
 • Nowon-gu (quận Lô Nguyên; 蘆原區
 • Seocho-gu (quận Thụy Thảo; 瑞草區
 • Seodaemun-gu (quận Tây Đại Môn; 西大門區
 • Seongbuk-gu (quận Thành Bắc; 城北區
 • Seongdong-gu (quận Thành Đông; 城東區
 • Songpa-gu (quận Tùng Pha; 松坡區
 • Yangcheon-gu (quận Dương Xuyên; 陽川區
 • Yeongdeungpo-gu (quận Vĩnh Đăng Phố; 永登浦區
 • Yongsan-gu (quận Long Sơn khu; 龍山區

Seoul có tỷ lệ dân số rất cao, gần gấp đôi Thành Phố New York và cao gấp 8 lần so với Roma. Khu vực đô thị của thành phố được xem là nơi có tỷ lệ dân số cao nhất trong OECD ở châu Á vào năm 2012 và đứng thứ hai trên quốc tế sau Paris. Tính đến năm năm ngoái, dân số là 9,86 triệu, năm 2012 là 10,442,426. Tính đến cuối tháng 6 năm 2011, 10,29 triệu công dân Nước Hàn đã sống trong thành phố. Con số này giảm 0,24 % so với cuối năm 2010. Dân số của Seoul đã giảm từ đầu những năm 1990, nguyên do là do ngân sách hoạt động và sinh hoạt ngày càng đắt đỏ và dân số quá đông .Hầu hết những người dân của Seoul là người Triều Tiên cùng với 1 số ít ít người Trung Quốc và Nhật Bản. Ngày nay, 200.000 người quốc tế được ước tính đang sống tại Seoul, những người này gồm có người từ Nam Á, Khu vực Đông Nam Á, Trung Á, châu Phi, châu Âu, châu Đại Dương và châu Mỹ. Tỷ lệ phạm pháp ở Seoul là rất thấp. Dù 50% dân số không theo đạo, hai đạo phổ biển ở Seoul là đạo Phật và đạo Cơ Đốc ( mỗi đạo chiếm khoảng chừng 25 % ). Những đạo khác gồm có Shaman giáo và Nho giáo, tuy nhiên hai đạo sau được nhìn nhận như thể triết lý phổ biển của xã hội hơn .
Cheonggyecheon chảy qua khu TT SeoulVới việc là nơi đặt trụ sở đầu não của những tập đoàn lớn Tài phiệt lớn nhất quốc tế như Samsung, LG, Hyundai, Lotte hay CJ, nghành nghề dịch vụ dịch vụ tại Seoul đã tăng trưởng nhanh gọn, góp phần cho nền kinh tế tài chính vương quốc cũng như sự tăng trưởng của quốc gia. Nước Hàn thu được 63,2 % GDP từ khu vực dịch vụ, trên cả thu nhập vương quốc trung bình. Các loại sản phẩm xuất khẩu chính là hàng điện tử, xe hơi và thiết bị máy móc. Sự tăng trưởng kinh tế tài chính này cũng giúp tỉ lệ thất nghiệp chỉ giữ ở mức 3,4 %. Vốn góp vốn đầu tư trực tiếp từ quốc tế tại đây cũng rất cao, vào khoảng chừng hơn 4 tỷ USD. Tuy nhiên, Nước Hàn hoàn toàn có thể bị rình rập đe dọa với một nền kinh tế tài chính đang tăng trưởng chậm và điều này hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động tới chính Nước Hàn cũng như sự tăng trưởng của quốc gia này. Là một trong 4 con Rồng của châu Á, Nước Hàn đã trải qua một quy trình tiến độ tăng trưởng vượt bậc vào những năm 90. Tuy nhiên, tài liệu của CIA đã chỉ ra rằng kinh tế tài chính Nước Hàn đã có tín hiệu của sự tăng trưởng ở mức vừa phải trong quá trình từ 2003 đến 2006 với vận tốc tăng trưởng trung bình 4-5 %. Sự suy giảm về tiêu thụ sản phẩm & hàng hóa của người tiêu dùng đã hạn chế vận tốc tăng trưởng kinh tế tài chính của Nước Hàn, tuy nhiên sự tiêu thụ cũng đã mở màn dần tăng trưởng trở lại. Nhìn chung, kinh tế tài chính của Nước Hàn đã và đang chạy với vận tốc tốt và viễn cảnh của nó là rất khả quan .
Các ngành công nghiệp sản xuất truyền thống cuội nguồn, lao động thâm canh liên tục được sửa chữa thay thế bằng công nghệ thông tin, điện tử và lắp ráp những ngành công nghiệp ; tuy nhiên, sản xuất thực phẩm và đồ uống cũng như công nghiệp in ấn và xuất bản vẫn nằm trong những ngành công nghiệp cốt lõi. Các đơn vị sản xuất lớn có trụ sở tại thành phố, gồm có Samsung, LG, Hyundai, Kia và SK. Các công ty thực phẩm và đồ uống đáng chú ý quan tâm gồm có Jinro, có soju là loại đồ uống có cồn cháy khách nhất trên quốc tế, vượt mặt Smirnoff, nhà phân phối bia số 1, Hite ( sáp nhập với Jinro ) và Oriental Brewery. Thành phố cũng chiếm hữu những công ty cung ứng thực phẩm như Seoul Dairy Cooperative, Nongshim, Ottogi, CJ, Orion, Maeil Holdings, Namyang Dairy Products và Lotte .

Seoul tập trung nhiều trụ sở của các công ty đa quốc gia và ngân hàng, bao gồm 15 công ty trong danh sách Fortune Global 500 của tạp chí Forbes như Samsung, LG và Hyundai. Hầu hết các trụ sở ngân hàng và Sở giao dịch Hàn Quốc đều nằm ở Yeouido (đảo Yeoui), thường được gọi là Phố Wall của Hàn Quốc và đã từng là trung tâm tài chính của thành phố từ những năm 1980. Trung tâm tài chính quốc tế Seoul & SIFC MALL, tòa nhà Hanhwa 63, trụ sở chính của công ty bảo hiểm Hanhwa. Hanhwa là một trong ba công ty bảo hiểm lớn nhất Hàn Quốc, cùng với nhóm bảo hiểm nhân thọ của Samsung Life và Gangnam & Kyob.

Thị Trường bán sỉ và kinh doanh bán lẻ lớn nhất ở Nước Hàn, chợ Dongdaemun, nằm ở Seoul. Myeongdong là khu shopping và vui chơi ở TT thành phố Seoul với những shop tầm trung, hạng sang, shop thời trang và những shop tên thương hiệu quốc tế. Chợ Namdaemun gần đó, được đặt tên theo Cổng Nam Đại môn ở Sùng Lễ môn, là chợ chạy liên tục truyền kiếp nhất ở Seoul .Insa-dong là chợ thẩm mỹ và nghệ thuật văn hóa truyền thống của Seoul, nơi những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ truyền thống cuội nguồn và tân tiến của Nước Hàn, như tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc và thư pháp được bán. Chợ trời Hwanghak-dong và Chợ Cổ Janganpyeong cũng cung ứng những mẫu sản phẩm đồ vật thời cổ xưa. Một số shop cho những nhà phong cách thiết kế địa phương đã mở tại Samcheong-dong, nơi có rất nhiều phòng tọa lạc thẩm mỹ và nghệ thuật nhỏ. Trong khi Itaewon đã ship hàng đa phần cho khách du lịch quốc tế và lính Mỹ có trụ sở tại thành phố, người Nước Hàn lúc bấy giờ gồm có phần đông hành khách đến khu vực. Quận Gangnam là một trong những khu vực giàu sang nhất ở Seoul và được ghi nhận cho những khu vực Apgujeong-dong và Cheongdam-dong thời thượng và hạng sang và TT shopping COEX Mall. Các chợ bán sỉ gồm có Chợ Thủy sản Noryangjin và Chợ Garak .Chợ thiết bị điện tử Yongsan là thị trường điện tử lớn nhất châu Á. Thị trường điện tử là ga tàu điện ngầm Gangbyeon tuyến 2, Techno mart, ENTER6 MALL và khu phức tạp TT shopping Technindart Shindorim .Times Square là một trong những TT shopping lớn nhất của Seoul với CJ CGV – cụm rạp chiếu phim với màn hình hiển thị dài hơn 35 m ( lớn nhất trên quốc tế ) .Khu phức tạp Trung tâm Thương mại Thế giới Nước Hàn, gồm có TT shopping COEX, TT đại hội, 3 khách sạn Inter-continental, tháp kinh doanh thương mại ( tháp Asem ), khách sạn Residence, Casino và nhà ga trường bay thành phố được xây dựng năm 1988 trong thời hạn diễn ra Thế vận hội Mùa hè 1988 ở Seoul. Trung tâm thương mại thương mại quốc tế thứ 2 đang có kế hoạch tổng hợp sân vận động Olympic Seoul như MICE HUB của thành phố Seoul. Tòa nhà văn phòng chính của Ex-Kepco đã được mua lại bởi tập đoàn lớn Hyundai với hơn 10 tỷ USD để thiết kế xây dựng tòa nhà Hyundai GBC và khách sạn 115 tầng cho đến năm 2021. Hiện tại tòa nhà 25 tầng cũ đang được phá dỡ .
Seoul được những chuyên viên số 1 trong nghành nghề dịch vụ công nghệ cao trên quốc tế diễn đạt là ” Thành phố có vận tốc giải quyết và xử lý thông tin nhanh nhất trên quốc tế “, ngoài những, thành phố này còn được xếp hạng tiên phong về mức độ ” chuẩn bị sẵn sàng cho công nghệ tiên tiến mới ” – theo báo cáo giải trình mới nhất về những ” Thành phố thời cơ ” của PwC. Seoul có hạ tầng công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển, văn minh .Seoul là một trong những thành phố số 1 quốc tế về liên kết Internet – nơi có mức xâm nhập băng thông rộng cáp quang cao nhất quốc tế và vận tốc internet trung bình toàn thế giới cao nhất là 26,1 Mbit / s. Kể từ năm năm ngoái, Seoul đã phân phối truy vấn Wi-Fi không lấy phí trong khoảng trống ngoài trời trải qua dự án Bất Động Sản trị giá 47,7 tỷ won ( 44 triệu USD ) với truy vấn Internet tại 10,430 khu vui chơi giải trí công viên, đường phố và những khu vực công cộng khác. Tốc độ Internet ở một số ít tòa nhà căn hộ chung cư cao cấp đạt tới 52,5 Gbit / giây với sự tương hỗ của Nokia và mặc dầu tiêu chuẩn trung bình gồm có 100 dịch vụ / giây, những nhà sản xuất trên toàn nước đang nhanh gọn tiến hành những liên kết 1 Gbit / giây với mức tương tự 20 USD mỗi tháng. Ngoài ra, thành phố được ship hàng bởi đường tàu cao tốc KTX và mạng lưới hệ thống Tàu điện ngầm Seoul, nơi phân phối 4G LTE, Wi-Fi và công nghệ tiên tiến truyền phát đa phương tiện kỹ thuật số ( DMB ) bên trong những toa tàu điện ngầm. 5G sẽ được trình làng thương mại vào tháng 3 năm 2019 tại Seoul .

Các trường ĐH.

Đại học Quốc gia Seoul

Seoul là nơi tập trung chuyên sâu phần nhiều những trường ĐH Gianh Giá và truyền kiếp nhất Nước Hàn, gồm có : Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Yonsei, Đại học Cao Ly, Đại học Sogang, Đại học Thành Quân Quán, Đại học Hanyang, Đại học Ngoại ngữ Nước Hàn, Đại học Chung-Ang, Đại học Kyung Hee, Đại học Seoul, Đại học Nữ giới Ewha, Đại học Hongik, Đại học Konkuk, Đại học Dongguk và Đại học Soongsil, …Seoul xếp thứ 3 quốc tế trong top 10 thành phố tốt nhất để du học năm 2022. [ 26 ]

Giáo dục đào tạo trung học.

Giáo dục đào tạo bắt buộc lê dài từ lớp 1-9 ( sáu năm tiểu học và 3 năm trung học cơ sở ). Học sinh học sáu năm ở trường tiểu học, ba năm trung học cơ sở, và ba năm trung học. Các trường trung học thường nhu yếu học viên mặc đồng phục. Có một kỳ thi để tốt nghiệp trung học và nhiều sinh viên tiến lên cấp ĐH được nhu yếu tham gia kỳ thi Đại học Scholastic Ability được tổ chức triển khai vào tháng 11 hàng năm. Mặc dù có một bài kiểm tra cho những học viên tốt nghiệp trung học, được gọi là kỳ thi lấy bằng cấp trường, hầu hết người Nước Hàn đều làm bài kiểm tra .Seoul là nơi có nhiều trường chuyên ngành, gồm có ba trường trung học khoa học ( Hansung Science High School, Trường Trung học Khoa học Sejong và Trường Trung học Khoa học Seoul ), và sáu trường Trung học Ngoại ngữ ( Trường Ngoại ngữ Daewon, Trường Ngoại ngữ Daeil, Ewha ) Trường trung học ngoại ngữ của nữ sinh, trường trung học ngoại ngữ Hanyoung, trường trung học ngoại ngữ Myungduk và trường trung học ngoại ngữ Seoul ). Văn phòng Giáo dục đào tạo Thủ đô Seoul gồm có 235 trường Trung học chuyên nghiệp, 80 trường dạy nghề, 377 trường trung học cơ sở và 33 trường giáo dục đặc biệt quan trọng vào năm 2009 .
Trái tim truyền thống cuội nguồn của Seoul là kinh đô của triều đại Triều Tiên cũ, giờ đây là khu vực TT thành phố, nơi có hầu hết những hoàng cung, văn phòng chính phủ nước nhà, trụ sở công ty, khách sạn và chợ truyền thống lịch sử. Thanh Khê, một dòng suối chảy từ tây sang đông qua thung lũng trước khi đổ vào sông Hán, đã được nhiều năm phủ kín bê tông, nhưng gần đây đã được Phục hồi bởi một dự án Bất Động Sản hồi sinh đô thị vào năm 2005. Đường Jongno, có nghĩa là ” Phố Chuông “, là một đường phố chính và là một trong những con phố thương mại tiên phong của thành phố, nơi người ta hoàn toàn có thể tìm thấy Phổ Tín Các, một thấp chuông. Tiếng chuông báo hiệu những thời gian khác nhau trong ngày và tinh chỉnh và điều khiển bốn cổng chính đến thành phố. Phía bắc của TT thành phố là núi Bukhan, và phía nam là Namsan nhỏ hơn. Xa hơn về phía nam là vùng ngoại ô cũ, Q. Yongsan và Q. Mapo. Bên kia sông Hán là những khu vực mới và giàu sang hơn của Q. Gangnam, Q. Seocho và những khu vực lân cận .

Kiến trúc lịch sử.

Xương Đức cung, một trong năm cung điện lớn của Hàn Quốc, là Di sản thế giới của UNESCOSeoul có nhiều địa điểm lịch sử vẻ vang và văn hóa truyền thống. Tại khu định cư thời tiền sử Amsa-dong, Q. Gangdong, những tàn tích từ thời kỳ đồ đá mới được khai thác và vô tình phát hiện bởi một trận lụt vào năm 1925 .Quy hoạch đô thị và dân sự là một khái niệm quan trọng khi Seoul lần tiên phong được phong cách thiết kế để Giao hàng như một TP. hà Nội vào cuối thế kỷ 14. Triều đại Joseon đã kiến thiết xây dựng ” Ngũ Đại Cung ” ở Seoul – Xương Đức cung, Xương Khánh cung, Đức Thọ cung, Cảnh Phúc cung và Khánh Hi cung – toàn bộ đều nằm ở Q. Jongno và Q. Jung. Trong số đó, Xương Đức cung đã được thêm vào list Di sản quốc tế của UNESCO vào năm 1997 như thể một ” ví dụ điển hình nổi bật về kiến ​ ​ trúc hoàng cung và phong cách thiết kế sân vườn vùng Viễn Đông “. Cung điện chính, Cảnh Phúc cung, đã trải qua một dự án Bất Động Sản hồi sinh quy mô lớn. Các hoàng cung được coi là kiến ​ ​ trúc gương mẫu của thời kỳ Triều Tiên. Bên cạnh những hoàng cung, Vân Hiện cung được biết đến là nơi cư trú vương gia của Hưng Tuyên Đại Viện Quân, cha đẻ của nhà vua Triều Tiên Cao Tông vào cuối triều đại Triều Tiên .Seoul đã được bao quanh bởi những bức tường được thiết kế xây dựng để kiểm soát và điều chỉnh lượng dân cư đến từ những khu vực khác và bảo vệ kinh thành trong trường hợp bị xâm lược. Phong Nạp thổ thành là một bức tường đất phẳng phiu được kiến thiết xây dựng ở rìa sông Hán, nơi được cho là khu vực của Uý Lễ Thành. Mông Thôn thổ thành ( Hangul : 몽촌 토성 ; Hanja : 蒙村土城 ) là một bức tường đất khác được thiết kế xây dựng trong thời Bách Tế hiện đang nằm bên trong Công viên Olympic. Bức tường Pháo đài của Seoul được kiến thiết xây dựng sớm trong triều đại Triều Tiên để bảo vệ kinh thành. Sau nhiều thế kỷ của sự tiêu diệt và thiết kế xây dựng lại, khoảng chừng ⅔ của bức tường vẫn còn, cũng như sáu trong tám cửa khởi đầu. Các cổng này gồm có Sùng Lễ môn và Hưng Nhân Chi Môn, thường được gọi là Nam đại môn và Đông đại môn ( cổng Đông ). Nam Đại môn là cánh cổng bằng gỗ truyền kiếp nhất cho đến một vụ tiến công bằng xà cừ năm 2008, và được mở lại sau khi được hồi sinh trọn vẹn vào năm 2013. Nằm gần những cửa là những chợ truyền thống cuội nguồn và TT shopping lớn nhất, chợ Namdaemun và chợ Dongdaemun .Ngoài ra còn có nhiều tòa nhà được thiết kế xây dựng theo phong thái quốc tế vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Cổng Độc lập được thiết kế xây dựng vào năm 1897 để truyền cảm hứng cho một niềm tin độc lập. Ga Seoul được mở bán khai trương vào năm 1900 như ga Gyeongseong .

Kiến trúc văn minh.

Trung tâm Seoul cùng với tháp Lotte World Tower ở đằng xaNhiều tòa nhà văn phòng và nhà tại cao tầng liền kề khác nhau, như Trung tâm Tài chính Gangnam, Samsung Tower Palace, Tháp Namsan Seoul và Tháp Lotte World, chiếm lợi thế trên đường chân trời của thành phố. Tòa nhà cao nhất là Lotte World Tower, đạt độ cao 555 m. Tòa tháp Open cho công chúng vào tháng 4 năm 2017 .Trung tâm thương mại quốc tế Seoul, nằm ở Q. Gangnam, tổ chức triển khai nhiều triển lãm và hội nghị khác nhau. Cũng ở Q. Gangnam là TT shopping COEX Mall, khu shopping và vui chơi lớn trong nhà. Hạ lưu từ Q. Gangnam là Yeouido, một hòn hòn đảo có Quốc hội, những hãng phát sóng lớn, và 1 số ít tòa nhà văn phòng lớn, cũng như Tòa nhà Tài chính Nước Hàn và Nhà thờ Yoido Full Gospel. Sân hoạt động Olympic Seoul, khu vui chơi giải trí công viên Olympic và Lotte World nằm ở Q. Songpa, phía nam sông Hán, phía thượng nguồn của Q. Gangnam. Ba điểm mốc văn minh mới của Seoul là Dongdaemun Design Plaza và Park, được phong cách thiết kế bởi Zaha Hadid, Tòa thị chính Seoul hình sóng mới, bởi Yoo Kerl của iArc, và Lotte World Tower, tòa nhà cao thứ 5 trên quốc tế được phong cách thiết kế bởi Kohn Pederson Fox .

Năm 2010, Seoul được chỉ định là Thủ đô Thiết kế của thế giới trong năm.

Gần như tổng thể ôtô ở Nước Hàn ( Seoul nói riêng ) đều do những tập đoàn lớn xe hơi trong nước như : Hyundai, KIA, Daewoo, … sản xuấtGiao thông của Seoul khởi đầu bùng nổ từ thời kỳ Đế quốc Đại Hàn, khi những con đường xe hơi tiên phong được đặt nền móng, một con đường nổi Seoul với Incheon được hoàn thành xong trong tiến trình này. Seoul có hơn 5 triệu phương tiện đi lại giao thông vận tải được ĐK thế cho nên ùn tắc giao thông vận tải đã trở thành một điều thường nhật tại thành phố này .
Xe buýt ở SeoulHệ thống xe buýt của Seoul được quản lý và điều hành bởi chính quyền sở tại Seoul Metropolitan ( S.M.G. ), với bốn thông số kỹ thuật xe buýt chính ship hàng hầu hết những thành phố. Seoul có nhiều bến xe buýt liên tỉnh / tốc hành lớn. Các xe buýt này liên kết Seoul với những thành phố trên khắp Nước Hàn. Bến Xe buýt Seoul Express, Nhà ga Trung tâm Thành phố và Ga Seoul Nambu nằm ở Q. Seocho. Ngoài ra, Bến Xe buýt Đông Seoul ở Q. Gwangjin và Ga Sangbong ở Q. Jungnang giải quyết và xử lý kinh doanh hầu hết từ những tỉnh Gangwon và Chungcheong .

Tàu điện ngầm.

Một hành khách trong hiên chạy chờ của tàu điện ngầm tuyến số 5Seoul có một mạng lưới hệ thống tàu điện ngầm nối mỗi Q. của thành phố và những khu vực xung quanh. Với lượng khánh hơn 10 triệu người mỗi ngày, mạng lưới hệ thống tàu điện ngầm của Seoul được xếp vào một trong những mạng lưới hệ thống tàu điện ngầm bận rộn nhất trên quốc tế. Tàu điện ngầm vùng đô thị Seoul có 21 tuyến Giao hàng Seoul, Incheon, Gyeonggi, tây Gangwon, và bắc Chungnam. Ngoài ra, để đối phó với nhiều hình thức luân chuyển khác nhau, chính quyền sở tại vùng đô thị Seoul thuê 1 số ít nhà toán học để giám sát việc điều phối tàu điện ngầm, xe buýt, và lịch giao thông vận tải theo một thời hạn biểu. Nhiều tuyến khác nhau được quản lý và vận hành bởi Korail, Seoul Metro, Tổng công ty đường tàu cao tốc đô thị Seoul, AREX, Shinbundang Railroad Corporation và Metro 9 .

Tàu cao tốc.

Seoul được liên kết với mọi thành phố lớn ở Nước Hàn bằng đường tàu. Seoul cũng link với hầu hết những thành phố lớn của Nước Hàn bằng tàu cao tốc KTX, có vận tốc vận động và di chuyển thông thường hơn 300 km / h ( 186 dặm một giờ ). Một chuyến tàu dừng ở tổng thể những điểm dừng chính là tàu lửa Mugunghwa và Saemaeul. Các ga đường tàu chính gồm có :

 • Ga Seoul, Quận Yongsan: Tuyến Gyeongbu (KTX / ITX-Saemaeul / Nuriro / Mugunghwa-ho)
 • Ga Yongsan, Quận Yongsan: Tuyến Honam (KTX / ITX-Saemaeul / Nuriro / Mugunghwa), tuyến Jeolla / Janghang (Saemaul / Mugunghwa)
 • Ga Yeongdeungpo, Quận Yeongdeungpo: Tuyến Gyeongbu / Honam / Janghang (KTX / ITX-Saemaeul / Saemaul / Nuriro / Mugunghwa)
 • Ga Cheongnyangni, Quận Dongdaemun: Tuyến Gyeongchun / Jungang / Yeongdong / Taebaek (ITX-Cheongchun / ITX-Saemaeul / Mugunghwa)
 • Ga Suseo (HSR), Quận Gangnam: Suseo HSR (SRT)

Sân bay quốc tế IncheonCó hai trường bay quốc tế nằm ở Seoul. Sân bay quốc tế Gimpo, từng nằm ở Gimpo nhưng đã được sáp nhập vào Seoul từ năm 1963, là trường bay quốc tế duy nhất cho Seoul từ khi được kiến thiết xây dựng lần đầu trong thời kỳ cuộc chiến tranh Triều Tiên. Ngoài ra, còn một vài trường bay trong nước khác được thiết kế xây dựng trong thời chiến, gồm có một trường bay nằm ở Yeouido .Khánh thành vào tháng 3 năm 2001, Sân bay quốc tế Incheon tại hòn đảo Yeongjong ở Incheon đã thay thế sửa chữa tầm quan trọng của trường bay Gimpo. Incheon hiện giờ thực thi hầu hết toàn bộ những chuyến bay trong nước và quốc tế trừ những chuyến bay tới Sân bay Haneda ở Tokyo và Sân bay Hồng Kiều ở Thượng Hải. Điều này đã làm giảm rất nhiều tần suất bay của trường bay Gimpo .Sân bay quốc tế Incheon, cùng với Sân bay quốc tế Hồng Kông và trường bay Changi, đã trở thành những TT vận tải đường bộ quan trọng ở châu Á. Trong một cuộc đồng điều tra của Thương Hội Vận tải Hàng không Quốc tế và Hội đồng Sân bay Quốc tế đã bầu chọn Incheon là trường bay tốt nhất quốc tế. Skytrax chọn đây là một trong 5 trường bay tốt nhất quốc tế năm 2006 .Incheon và Gimpo nối với thành phố Seoul bằng đường quốc lộ, Gimpo còn được nối bằng đường điện ngầm số 5 .
Đi xe đạp điện ngày càng trở nên thông dụng ở Seoul và trong cả nước. Cả hai bờ sông Hán đều có đường đi xe đạp điện chạy khắp thành phố dọc theo con sông. Ngoài ra, Seoul đã trình làng vào năm năm ngoái một mạng lưới hệ thống san sẻ xe đạp điện có tên là Ddareungi .
Thành phố là nơi quy tụ của những công ty vui chơi số 1 ở Nước Hàn cũng như châu Á, 1 số ít cái tên tiêu biểu vượt trội hoàn toàn có thể nhắc đến như : SM Entertainment, JYP Entertainment, YG Entertainment, Cube Entertainment, Big Hit Entertainment, … của những nhóm nhạc K-Pop và những ca sĩ đơn nổi tiếng nhất. Có một số ít bài hát viết về Seoul như : ” Seoul Song ” ( Super Junior và Girls ‘ Generation ), ” Fly To Seoul ” ( 2PM, Girls ‘ generation ), ” Seoul ” ( SNSD ; Super Junior ), ” Moon of Seoul ” ( Kihyun – Monsta X ), ” With Seoul ” ( BTS ), ” Seoul ” ( RM – BTS ), ” Seoul ” ( Lee Hyori ), …

Các di tích lịch sử lịch sử dân tộc và kho lưu trữ bảo tàng.

Triều đại Triều Tiên đã xây dựng Ngũ cung ở Seoul. Hai trong số 5 cung điện được miêu tả trong bức Đông Cung Đồ.

Bảo tàng Quốc gia Nước Hàn Bảo tàng dân gian vương quốc Nước HànSeoul là nơi có 115 viện kho lưu trữ bảo tàng, gồm có bốn kho lưu trữ bảo tàng vương quốc và chín kho lưu trữ bảo tàng thành phố chính thức. Trong số những kho lưu trữ bảo tàng vương quốc của thành phố, Bảo tàng Quốc gia Nước Hàn là đại diện thay mặt nhất của kho lưu trữ bảo tàng không chỉ ở Seoul mà là toàn Nước Hàn. Từ khi xây dựng vào năm 1945, kho lưu trữ bảo tàng đã thiết kế xây dựng một bộ sưu tập 220.000 hiện vật. Vào tháng 10 năm 2005, kho lưu trữ bảo tàng đã chuyển đến một tòa nhà mới ở khu vui chơi giải trí công viên Yongsan. Bảo tàng dân gian vương quốc nằm trên cơ sở hoàng cung Cảnh Phúc cung ở Q. Jongno và sử dụng bản sao của những vật thể lịch sử dân tộc để minh họa lịch sử dân tộc dân gian của người Triều Tiên. Bảo tàng Cung điện Quốc gia Nước Hàn cũng nằm trong khuôn viên Cung điện Gyeongbokgung. Cuối cùng, Trụ sở Seoul của Bảo tàng nghệ thuật và thẩm mỹ đương đại vương quốc ( Nước Hàn ), có kho lưu trữ bảo tàng chính nằm ở Gwacheon, mở bán khai trương vào năm 2013, ở Sogyeok-dong .Làng Hanok Bukchon và Làng Namsangol Hanok là những khu dân cư cũ Hanok gồm có những ngôi nhà truyền thống lịch sử của Nước Hàn, khu vui chơi giải trí công viên và kho lưu trữ bảo tàng được cho phép hành khách thưởng thức văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử Nước Hàn .Đài tưởng niệm cuộc chiến tranh, một trong chín kho lưu trữ bảo tàng thành phố ở Seoul, mang đến cho hành khách một thưởng thức giáo dục và xúc cảm về nhiều cuộc cuộc chiến tranh khác nhau mà Nước Hàn tham gia, gồm có cả những chủ đề về cuộc chiến tranh Triều Tiên. Nhà tù Seodaemun là một nhà tù cũ được kiến thiết xây dựng trong thời hạn Nhật Bản chiếm đóng, và hiện đang được sử dụng như một kho lưu trữ bảo tàng lịch sử vẻ vang .Bảo tàng Nghệ thuật Seoul và Bảo tàng Nghệ thuật Ilmin đã bảo tồn sự Open của tòa nhà cũ độc lạ về mặt hình ảnh từ những tòa nhà cao tầng liền kề, văn minh lân cận. Ban đầu được quản lý bởi Hội đồng thành phố Seoul và nằm kế bên Khánh Hi cung, hoàng cung vương gia Triều Tiên. Leeum, Bảo tàng Nghệ thuật Samsung, được coi là một trong những kho lưu trữ bảo tàng tư nhân lớn nhất Seoul. Đối với nhiều tình nhân phim Nước Hàn từ khắp nơi trên quốc tế, Korean Film Archive đang quản lý và điều hành Bảo tàng Điện ảnh Nước Hàn và Cinematheque KOFA tại TT chính của nó ở Digital Media City ( DMC ), Sangam-dong. Bảo tàng Đồ dùng Nhà bếp và Tteok và Bảo tàng Kimchi Field cung ứng thông tin về lịch sử dân tộc ẩm thực ăn uống Triều Tiên .Ngoại ô vùng đại đô thi :

Chùa và đền.

Địa danh tôn giáo.

Nhà thờ MyeongdongNgoài ra còn có những tòa nhà tôn giáo có vai trò quan trọng trong xã hội và chính trị Nước Hàn. Viên Khâu Đàm là một nơi những nhà vua đã tổ chức triển khai những nghi lễ tế trời từ thời Tam Quốc. Kể từ khi triều đại Triều Tiên trải qua Nho giáo như hệ tư tưởng vương quốc của nó trong thế kỷ 14, nhà nước kiến thiết xây dựng nhiều đền thờ Nho giáo. Hậu duệ của mái ấm gia đình vương gia Triều Tiên vẫn liên tục tổ chức triển khai những buổi lễ tưởng niệm tổ tiên tại Tông miếu. Đây là ngôi đền Khổng giáo lâu đời nhất của hoàng gia được bảo tồn và những nghi lễ nghi lễ liên tục một truyền thống lịch sử được xây dựng vào thế kỷ 14. Văn miếu và Đông miếu được kiến thiết xây dựng trong cùng thời kỳ. Mặc dù Phật giáo đã bị đàn áp bởi nhà nước Triều Tiên, nó vẫn liên tục sống sót. Chùa Tào Khê là trụ sở của Lệnh Tào Khê của Phật giáo Nước Hàn. Chùa Hoa Khê và chùa Phụng Ân cũng là những ngôi chùa Phật giáo lớn ở Seoul .Nhà thờ Myeongdong là một địa điểm của Myeongdong, Q. Jung và nhà thời thánh Công giáo lớn nhất được xây dựng vào năm 1883. Đây là hình tượng của Công giáo tại Nước Hàn. Nó cũng là một trọng tâm cho sự không tương đồng chính trị trong những năm 1980. Bằng cách này, Giáo hội Công giáo La Mã có ảnh hưởng tác động rất lớn trong xã hội Nước Hàn .Có rất nhiều nhà thời thánh Tin Lành ở Seoul. Nhiều nhất là người theo thuyết, nhưng cũng có nhiều nhà thời thánh Methodist, Baptist và Lutheran. Yoido Full Gospel Church là một nhà thời thánh Ngũ Tuần link với Hội chúng của Thiên Chúa trên Yeouido ở Seoul. Với khoảng chừng 830.000 thành viên ( 2007 ), đây là hội thánh Kitô giáo Ngũ Tuần lớn nhất quốc tế, được sách kỷ lục quốc tế Guinness công nhận .
Công viên Olympic SeoulMặc dù tỷ lệ dân số cao của thành phố, Seoul có một số lượng lớn những khu vui chơi giải trí công viên. Một trong những khu vui chơi giải trí công viên nổi tiếng nhất là Công viên Namsan, nơi có hoạt động giải trí đi bộ đường dài vui chơi và tầm nhìn ra đường chân trời thành phố Seoul. Tháp N Seoul Tower nằm ở khu vui chơi giải trí công viên Namsan. Công viên Olympic Seoul, nằm ở Quận Songpa và được kiến thiết xây dựng để tổ chức triển khai Thế vận hội Mùa hè 1988 là khu vui chơi giải trí công viên lớn nhất Seoul. Trong số những khu vui chơi giải trí công viên lớn nhất trong thành phố là Seoul Forest, Dream Forest, Children’s Grand Park và Haneul Park. Chùa Wongaksa 10 tầng nằm ở Công viên Tapgol, một khu vui chơi giải trí công viên công cộng nhỏ với diện tích quy hoạnh 19.599 m2 ( 210.962 sq ft ). Các khu vực xung quanh suối là nơi công cộng để thư giãn giải trí và vui chơi. Suối Tancheon và khu vực gần đó đóng vai trò là một khu vui chơi giải trí công viên to lớn với những lối đi cho cả người đi bộ lẫn người đi xe đạp điện. Cheonggyecheon, một dòng suối chạy gần 6 km ( 4 dặm ) qua TT thành phố Seoul, rất phổ cập so với cả dân cư và khách du lịch Seoul. Vào năm 2017, Skypark Seoullo 7017 được mở ra, trải dài trên khắp Ga Seoul .Ngoài ra còn có nhiều khu vui chơi giải trí công viên dọc theo sông Hán, như Công viên Ichon Hangang, Công viên Yeouido Hangang, Công viên Mangwon Hangang, Công viên Nanji Hangang, Công viên Banpo Hangang, Công viên Ttukseom Hangang và Công viên Jamsil Hangang. Thủ đô Quốc gia Seoul cũng có một vành đai xanh nhằm mục đích ngăn ngừa thành phố trải rộng ra tỉnh Gyeonggi lân cận. Những khu vực này thường được những người tìm cách thoát khỏi đời sống đô thị vào cuối tuần và trong những kỳ nghỉ. Ngoài ra còn có nhiều khu vui chơi giải trí công viên khác đang được thiết kế xây dựng hoặc trong dự án Bất Động Sản, ví dụ điển hình như Đường mòn Rừng Gyeongui, Ga Seoul 7017, Công viên Tưởng niệm Seosomun và Công viên Yongsan .Seoul cũng là nơi có khu vui chơi giải trí công viên vui chơi trong nhà lớn nhất quốc tế, Lotte World. Các TT vui chơi khác gồm có những sân vận động Giao hàng cho những kỳ Olympic, World Cup cũ và bãi cỏ công cộng City Hall .
Vào tháng 10 năm 2012, KBS Hall ở Seoul đã tổ chức triển khai những tiệc tùng âm nhạc quốc tế lớn – TV ABU tiên phong và những Liên hoan Song ca trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên minh Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 49. Hi ! Seoul Festival là một tiệc tùng văn hóa truyền thống theo mùa được tổ chức triển khai bốn lần một năm vào mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông ở Seoul, Nước Hàn kể từ năm 2003. Dựa trên ” Ngày công dân Seoul ” được tổ chức triển khai vào mỗi tháng 10 kể từ năm 1994 để kỷ niệm 600 năm lịch sử vẻ vang của Seoul là Thành Phố Hà Nội của quốc gia. Lễ hội được sắp xếp dưới quyền Thủ đô Seoul. Tính đến năm 2012, Seoul đã tổ chức triển khai Ultra Music Festival Korea, một tiệc tùng âm nhạc khiêu vũ thường niên diễn ra vào cuối tuần thứ hai của tháng 6 .
Pháo hoa trong lễ bế mạc Thế vận hội Mùa hè 1988 ở SeoulSeoul đã từng tổ chức triển khai Đại hội Thể thao châu Á 1986, Thế vận hội Mùa hè 1988 và Paralympic Games 1988. Đây cũng là một trong những thành phố chủ nhà của FIFA World Cup 2002. Sân hoạt động World Cup Seoul là nơi tổ chức triển khai lễ mở màn và trận đấu tiên phong của giải đấu .Taekwondo ( Đài quyền đạo ) là môn quốc võ của Nước Hàn và Seoul chính là nơi đặt trụ sở của Quốc kỹ viện, hay còn được biết đến là Liên đoàn Taekwondo Thế giới .Thành phố có ba đội bóng chày trong Tổ chức Bóng chày Nước Hàn là : Doosan Bears, LG Twins, Woori Heros, Samsung Lions. Hai đội bóng rổ trong giải bóng rổ Nước Hàn : Seoul Samsung Thunders và Seoul SK Knights .Ngoài ra còn có một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp tại Seoul là CLB FC Seoul, đội bóng tham gia giải K-League. Có hai đội bóng giải K3 League đặt tại Seoul là Seoul United và Eungpyeong Chung-goo FC .

Những câu lạc bộ địa phương.

 • Bóng đá nam
 • Bóng đá nữ
Hạng Giải Đội Sân nhà
1 WK League Seoul WFC Sân vận động Hyochang, Sân vận động Olympic Seoul
Giải Đội Sân nhà
KBO League
LG Twins Sân vận động Jamsil
Doosan Bears
Nexen Heroes Gocheok Sky Dome
Giải Đội Sân nhà
KBL
Seoul SK Knights Jamsil Students’ Gymnasium
Seoul Samsung Thunders Jamsil Arena
Giải Đơn Đội Sân nhà
V-League
Nam Seoul Woori Card Hansae Jangchung Arena
Nữ GS Caltex Seoul KIXX
 • Doosan, SK Sugar Gliders và Seoul City

Các thành phố kết nghĩa.

Một vài hình ảnh về Seoul.

Liên kết ngoài.

Du lịch và thông tin đời sống.

 • i Tour Seoul – Trang hướng dẫn du lịch chính thức Seoul
 • VisitSeoul – The Official Seoul Tourism Guide YouTube Channel
 • Seoul Travel Guide – Thông tin du lịch dành cho khách đến Seoul

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *