Giải mã ý nghĩa của xét nghiệm HBeAb

Một bệnh nhân mắc viêm gan B khi đi khám thường được chỉ định làm xét nghiệm chỉ điểm virus viêm gan B. Bộ xét nghiệm viêm gan B bao gồm 6 xét nghiệm nhỏ với giá trị y khoa khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm HBeAb (Anti-HBe) nhé.

1. Tìm hiểu về xét nghiệm HBeAb ( Anti-HBe )

Anti-HBe là kháng thể kháng HBeAg. Sự xuất hiện của HBeAb cho biết thực trạng virus không hoạt động giải trí hoặc ít có rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm. Trong khi đó, HBeAg lại phản ánh thực trạng virus đang hoạt động giải trí mạnh trong khung hình, có rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm cao trong hội đồng. Do đó, hai chất này thường không Open cùng lúc với nhau .

Trường hợp bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính, sự xuất hiện của kháng nguyên Anti-HBe cho thấy rằng bệnh lý đã kéo dài. Ngoài ra, nó còn phản ánh khả năng viêm gan B biến chứng thành xơ gan hay ung thư gan nguyên phát. Lúc này, bệnh nhân cần phải nghiêm ngặt tuân thủ chỉ dẫn điều trị của bác sĩ.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng xét nghiệm HBeAb được sử dụng để đánh giá mức độ hoạt động của siêu vi B trong cơ thể. Xét nghiệm có giá trị trong việc xác định sớm khả năng biến chứng nghiêm trọng về gan khi bệnh nhân mắc viêm gan siêu vi B. Xét nghiệm cũng được dùng để đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị viêm gan B.

xét nghiệm hbeab là gì

2. Những vướng mắc thường gặp về xét nghiệm Anti-HBe

Vì bộ xét nghiệm viêm gan B khá nhiều và phức tạp trong cách đọc tác dụng nên nhiều người thường không hiểu rõ về khái niệm cũng như ý nghĩa, vai trò của từng xét nghiệm. Dưới đây là 1 số ít vướng mắc thông dụng nhất về xét nghiệm kháng nguyên HBeAb .

2.1. Khi nào cần phải triển khai xét nghiệm HBeAb ?

Xét nghiệm HBeAb thường tiến hành đối với người được xác định dương tính với virus viêm gan B. Để kiểm tra người bệnh có bị viêm gan siêu vi B hay không, bạn sẽ được chỉ định tiến hành xét nghiệm HBsAg. 

Xét nghiệm HBsAg gồm có xét nghiệm định tính hoặc định lượng. Trong đó, xét nghiệm định tính cho biết bạn có dương thế với viêm gan B hay không. Nếu tác dụng dương thế nghĩa là bạn bị viêm gan B và ngược lại. Còn xét nghiệm HBsAg định lượng cho biết nồng độ kháng nguyên nhiều hay ít để hoàn toàn có thể đưa ra hướng điều trị hài hòa và hợp lý .Sau khi đã xác lập được tác dụng dương thế với viêm gan B, bác sĩ sẽ chỉ định triển khai những xét nghiệm sinh hóa để nhìn nhận công dụng gan như : AST ( GOT ) ; ALT ( GPT ), GGT, ALP và những chỉ số sắc tố mật Bilirubin … Bệnh nhân cũng sẽ được chỉ định làm những xét nghiệm sinh học phân tử như HBV-DNA, HBV genotyping và xét nghiệm sàng lọc virus viêm gan B : HBsAb, HBeAg, HBeAb, Anti-HBc, Anti-HBcIgM .phương pháp xét nghiệm hbeab

2.2. Chẩn đoán thực trạng bệnh qua hiệu quả xét nghiệm

Xét nghiệm HBeAb được xem là một xét nghiệm định tính. Nếu xét nghiệm Anti-HBe dương tính (+) chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch một phần với virus viêm gan B. Kết quả âm tính chứng tỏ cơ thể người bệnh chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.

Xét nghiệm Anti-HBe thường được thực thi cùng xét nghiệm HBeAg để nghiên cứu và phân tích 4 năng lực như sau :– HBeAg ( + ) và Anti-HBe ( – ) : Virus đang có xu thế tăng sinh quy trình nhân bản, bệnh viêm gan tiến triển, có năng lực lây lan mạnh .– HBeAg ( – ) và Anti-HBe ( + ) : Virus viêm gan B ngừng nhân bản, khung hình có miễn dịch một phần, năng lực bệnh lây lan giảm. Trường hợp khác, virus viêm gan B ( HBV ) có đột biến hoang dại. Ở trường hợp HBV đột biến hoang dại, dạng virus này không sản xuất được HBeAg, hoàn toàn có thể gây âm tính giả khi triển khai xét nghiệm HBeAg. Vì thế, xét nghiệm Anti-HBe được xem như thể xét nghiệm bổ trợ, khẳng định tính đúng chuẩn của xét nghiệm HBeAg .– HBeAg ( + ) và Anti-HBe ( + ) : Kháng nguyên và kháng thể của virus viêm gan B ở trong trạng thái cân đối hoặc hoàn toàn có thể do phức tạp miễn dịch. Bệnh nhân cần được theo dõi thêm để bác sĩ có chỉ định điều trị tương thích .

– HBeAg (-) và Anti-HBe (-): Kết quả này cho biết giai đoạn cửa sổ của quá trình chuyển đổi huyết thanh. Hiện tượng này phản ánh sự nhân đôi của virus viêm gan B đã giảm hoặc chấm dứt, cho thấy hiệu quả của quá trình điều trị. Tuy nhiên, có một số trường hợp mặc dù đã có sự chuyển huyết thanh nhưng trong các đợt tái phát bệnh thì HBeAg có thể xuất hiện trở lại. Vì thế, chúng ta cũng không nên chủ quan khi nhận kết quả này.

chi phí xét nghiệm HBeAb

2.3. Thực hiện xét nghiệm HBeAb có cần nhịn ăn không ?

Xét nghiệm kháng nguyên HBeAb thường được triển khai cùng nhiều xét nghiệm viêm gan khác cũng như những xét nghiệm sinh hóa máu. Do đó, người bệnh cần phải để bụng rỗng hoặc triển khai theo hướng dẫn của nhân viên cấp dưới y tế để hạn chế tác động ảnh hưởng đến hiệu quả xét nghiệm .Thông thường, bệnh nhân sẽ được nhu yếu để bụng rỗng trước khi triển khai xét nghiệm khoảng chừng 8 – 12 tiếng. Đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức uống nhiều cafein hay đồ uống có cồn cũng là những thực phẩm không được dùng vì hoàn toàn có thể làm rơi lệch hiệu quả. Đồng thời, người bệnh cũng nên xem xét làm xét nghiệm viêm gan B trong buổi sáng. Đây là thời hạn gan vừa được nghỉ ngơi sau 1 đêm dài, nên những chuyên viên coi buổi sáng là thời gian tốt nhất để có hiệu quả đúng mực .Nước Ta thuộc khu vực có tỷ suất lưu hành virus viêm gan B cao nhất quốc tế. Bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể kéo theo những biến chứng rất nguy khốn. Vì thế, xét nghiệm virus viêm gan B rất quan trọng với mọi người, dù bạn có mắc bệnh hay không. Để bảo vệ sức khỏe thể chất của bản thân, bạn nên triển khai xét nghiệm 3 – 6 tháng / lần tùy theo chỉ định của bác sĩ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *