“Thích thì mình tập thôi”

“ Lần đầu ta gặp nhỏ, trong nắng chiều bay bay … ”, lời bài hát Nhỏ ơi ngân vang trong một góc nhà văn hóa ở TP.Hồ Chí Minh, kèm theo tiếng đàn guitar rất mộc mạc của một nhóm bạn trẻ, khiến chúng tôi không khỏi hứng thú. Đó là lớp dạy đàn guitar miễn phí với mục tiêu liên kết, giao lưu học hỏi giữa những bạn sinh viên với nhau. Người ” đứng lớp ” là Võ Đức Trọng, 23 tuổi, SV Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.
Ngồi ôm cây guitar, Đức Trọng mở lời : “ Tụi mình hay đến đây vào thứ 2, 5 hằng tuần vào lúc 17 giờ 30 ”. Đúc Trọng cho hay bản thân rất yêu quý đàn guitar và muốn truyền đạt những gì mình biết đến với mọi người nên mở ra lớp học .
Đức Trọng kể lại : “ Mình vô tình đến với cây đàn guitar trong chuỗi ngày chán nản, mong ước học nó để cho đời sống mê hoặc hơn. Khi mua đàn xong mình cũng không biết mở màn từ đâu, rồi lên mạng xem video cách người ta dạy nhưng rất khó chớp lấy được. Mình ĐK khóa học thời gian ngắn về đàn này ở một TT và thật sự thấy rất thích. Nhưng kết thúc khóa học, mình tâm lý nếu sinh viên bỏ vài triệu ra học một khóa như thế, mà chỉ thu nạp được từ 7 đến 8 điệu nhạc cơ bản, rồi những hợp âm đơn thuần thôi … thì xứng danh hay không ? Hay những người muốn học mà không có ngân sách thì như thế nào ? Thế là mình mở l ớp dạy guitar miễn phí cho những bạn ” .

Nam sinh dạy đàn guitar miễn phí để giao lưu - ảnh 1

Tại lớp học, các bạn trẻ được truyền đạt những bài học cơ bản về guitar

Ảnh : Tấn Đạt

Chàng sinh viên 23 tuổi san sẻ : “ Thay vì mình đàn guitar một mình trong phòng thì mình ra ngoài này tự do hơn, cùng nhau giao lưu học hỏi thêm những kinh nghiệm tay nghề. Lúc đầu em không dám dạy, vì xung quanh có rất nhiều bạn rất giỏi, đàn siêu lắm … sợ bị bắt bẻ. Nhưng em tự nghĩ “ trình độ bản thân tới đây thôi, nên giúp được gì trong năng lực thì cứ giúp ”. Lúc đầu chỉ vỏn vẹn vài bạn, nhưng sau khi em đăng những video học đàn lên Facebook thì rất nhiều bạn đến tham gia ” .

Nam sinh dạy đàn guitar miễn phí để giao lưu - ảnh 2
Nhiều bạn sinh viên đến học guitar
Ảnh : Tấn Đạt

Ở lớp học guitar của Đức Trọng, hầu hết là những bạn trẻ là sinh viên có niềm đam mê với guitar. Trọng cho hay : “ Những ngày đầu đứng lớp em cảm thấy không quá khó khăn vất vả vì mấy bạn ở đây rất là nhiệt huyết, hào hứng. Tại đây, mọi người sẽ được học nhịp dậm chân, những hợp âm cơ bản, những điệu đánh, hay cách để vào bài hát … Đừng nghĩ guitar khó, thích thì mình tập thôi. Thường mất khoảng chừng 2 tháng, chậm thì lê dài đến 4 tháng, tùy theo năng lực tập luyện của mỗi người để thuần thục những điều cơ bản về đàn guitar ” .

Video những bạn trẻ học guitar

Phải tự học mới tiến bộ nhanh

Mới tham gia lớp học đàn guitar mới 2 buổi, Hồ Thị Kim Vàng, 20 tuổi, SV Khoa Nhật Bản – Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh, cho hay bản thân cũng rất thích văn nghệ và việc học đàn cũng không ngoại lệ .
“ Lúc mới mua đàn về em có lên YouTube xem mấy video nhưng vẫn không thể nào tự học và thấy rằng hiếm khi có ai dạy cơ bản cho những người mới khởi đầu. Và vô tình biết được lớp học miễn phí của anh Trọng, em tìm đến học ngay ”, Kim Vàng san sẻ .
\ n
Kim Vàng nói tiếp : “ Ở đây mọi người chỉ bảo nhau về cách học đàn từ dễ đến khó nên tiếp thu nhanh lắm. Nhưng cái chính là mình phải tự học mới tân tiến nhanh. Một người biết về guitar cơ bản sẽ truyền dạy cho mình dễ hơn, họ biết được mình sẽ cần gì và học như thế nào ” .

Nam sinh dạy đàn guitar miễn phí để giao lưu - ảnh 3

Kim Vàng (ngồi đầu hàng) cho biết ngoài kiến thức cơ bản được mọi người chỉ dạy, thì việc tự học cũng quan tỏng không kém

Ảnh : Tấn Đạt

Cho đến thời gian hiện tại, Nguyễn Thanh Nam, 21 tuổi, SV Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, đã tự đàn được những bài cơ bản như Tuổi hồng thơ ngây, Yêu 5 … sau khi tham gia lớp học guitar của Đức Trọng gần 2 tháng .
Thanh Nam san sẻ bản thân học đàn guitar vì thích cảm xúc cùng với bè bạn hay người thân trong gia đình của mình quay quần bên nhau rồi cùng hát hò .
“ Em đã có dự tính học đàn guitar từ rất lâu rồi nhưng hồi đó là tự học nên dễ chán lắm. Còn đến những TT dạy đàn thì ngân sách khá cao và thời hạn không tương thích với việc đi học của mình ”, Nam nói .

Nam sinh dạy đàn guitar miễn phí để giao lưu - ảnh 4
Ngoài việc tập thể thao, nhiều bạn còn dành khung thời hạn từ 17 giờ 30 đến 20 giờ để học thêm guitar

Ảnh : Tấn Đạt

Rồi Nam bộc bạch : “ Hồi xưa chỉ biết gãy đàn mấy cái rồi thôi nhưng khi đi học lớp cùng với anh Trọng và mọi người thì thấy tân tiến hơn. Mình được học những hợp âm cơ bản, biết cách vừa đánh vừa hát sao cho đúng nhịp ” .
Thanh Nam còn nhìn nhận : “ Thay vì đi học về, ngồi trong phòng lướt web hay xem phim. Thì vào khung giờ từ 17 giờ 30 phút đến 20 giờ bạn hoàn toàn có thể đi tập thể thao, nếu không, hoàn toàn có thể đi học đàn hoặc một bộ môn năng khiếu sở trường gì đó. Bạn sẽ cảm thấy niềm tin rất tự do, mà còn được quen nhiều bạn mới giúp bản thân dạn dĩ hơn, không còn quan ngại khi đứng trước đám đông ” .

Tự tay thiết kế bằng khen

Chìa chiếc điện thoại thông minh khoe tấm bằng khen tự phong cách thiết kế cho những “ học viên ” của mình, Đức Trọng cho biết : “ Sau một khóa học ai học giỏi sẽ được Tặng một tấm bằng khen do mình tự phong cách thiết kế để mọi người có cái làm kỷ niệm sau này ” .
Đánh vài nốt ngẫu nhiên trên chiếc đàn guitar của mình, Trọng tâm sự : “ Trong mỗi tấm giấy khen đó em kèm theo một lời chúc và chữ ký của mình ” chúc mọi nguời giữ niềm đam mê với đàn guitar ” nhưng không biết mọi người có chú ý hay không ? ” .

Nam sinh dạy đàn guitar miễn phí để giao lưu - ảnh 5
Tấm bằng khen tự tay Trọng thiết kế

Ảnh : Tấn Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *