Có nên học nhạc cơ bản khi học đàn guitar đây có lẽ rằng là yếu tố mà nhiều phân vân khi mới mở màn học guitar vì những bạn thường nghĩ rằng việc học đàn guitar thì không nhất thiết biết nhạc lý làm gì. Nhưng những bạn có biết không nhạc lý chính là cuội nguồn của những môn học tương quan đến nhạc cụ, để bạn hiểu rõ hơn chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu vấn đáp trên .Nhạc lý guitar cơ bản cần hay không. Tất nhiên là có. Và bạn nên nhớ một phần trình diễn guitar hay không chỉ nhờ vào cây đàn guitar, hay người chơi khôn khéo, tinh xảo. Mà còn cần năng lực cảm âm của người chơi để truyền tải đúng xúc cảm theo bản nhạc. Để làm được điều đó ban hiểu khá rõ về nhạc lý .

Có một người bạn của tôi từng nói rằng: “Anh ấy không giỏi âm nhạc nhưng vẫn có thể chơi đàn guitar. Chẳng cần học gì cho tốn thời gian lên mạng tìm vài cái video là có đánh được đàn”. Ban đầu, tôi cũng tấm tắc khen hay và học theo.

Ngày ngày ngồi bên chiếc máy tính tải đủ tài liệu hướng dẫn, video và chơi theo như hướng dẫn. Nhưng bản nhạc tôi chơi lại chẳng hay như họ và điều tôi nhận được là một lời khen thấm đẫm nước mắt “ bản nhạc của cậu thật khó nghe, càng nghe càng thấy không dễ chịu và đau tai ” .

Bạn nghĩ tôi đã phát hiện ra điều gì?

Tôi phát hiện ra mình thật mơ hồ, luôn ôm mộng vĩ đại. Một bản nhạc hay không chỉ từ cây đàn guitar bạn đánh. Mà còn đến từ sự cảm âm, khi bạn biết tích hợp từng nốt tạo nên những hợp âm vui tai bộc lộ đúng nhịp điệu, cảm hứng của bản nhạc. Đó chính là nhạc lý guitar cơ bản .

Nhạc lý cơ bản guitar thực sự cần nếu bạn muốn phát triển khả năng của mình

Nói một cách đơn thuần nhạc lý cũng giống như giọng nói của bạn vậy. Nó không chỉ giúp bạn thấy tự tin khi đánh lên từng nốt hợp âm tốt, hay. Chỉ cần cất lên thôi là người nghe đã hiểu được bạn muốn nói điều gì .

Rất nhiều bạn luôn băn khoăn rằng có mấy nốt nhạc thôi họ học mãi không thuộc và rất khó nhớ. Như vậy thì làm sao có thể nắm chắc kiến thức nhạc lý cơ bản về guitar. Tuy nhiên, bạn đừng từ bỏ nếu như nhạc lý cơ bản của bạn không chắc, chưa vững.Chăm chỉ học và luyện tập đúng phương pháp bạn sẽ hiểu và nhớ được nhạc lý cơ bản. Dù thời gian bạn học kéo dài lâu hơn người khác nhưng bạn sẽ thành công. Chính vì thế, học nhạc lý cơ bản guitar là bạn trau dồi thêm sự tự tin, phát huy tài năng của mình.

Những nhạc lý cơ bản guitar nào bạn nên nhớ

Âm nhạc thì vô cùng vô tận nhưng nhạc lý cơ bản về guitar cũng không quá nhiều. Đủ để bạn học và vận dụng vào thực hành thực tế phát minh sáng tạo nên những bản nhạc với giai điệu hay, bắt tai diễn đạt mọi góc cạnh xúc cảm trong đời sống .
Những nhạc lý cơ bản để học guitar hay như đọc nốt nhạc, kí hiệu hợp âm, gam và tên những độ cao tương ứng trong âm thanh thế nào. Tất cả những kiến thức và kỹ năng này bạn đều phải theo quy trình mài giũa thì mới có hiệu suất cao. Làm thế nào để học và nhớ được nhạc lý guitar cơ bản nhất. Bật mí dưới đây sẽ giúp bạn có được lời giải đáp .

Nhớ và đọc được từng nốt nhạc

Trên đàn guitar có 6 nốt nhạc tương ứng với độ cao khác nhau đó là mi cao, rê, la, si, sol, mi trầm. Bảy nốt nhạc đọc riêng rẽ không khó nhưng bạn phải biết nôt nào nằm ở vị trí nào. Nốt nào đứng trước và ngay sau là nốt gì. Đây là kiến thức và kỹ năng nhạc lý cơ bản nhất nên bạn hoàn toàn có thể tập chép và nhìn theo từng dây đàn để nhớ rõ hơn .

Âm giai: Âm giai là sự kết hợp giữa sáu nốt nhạc theo một quy tắc nhất đinh. Trong đó âm giai được chia thành âm giai thứ và trưởng.

Hợp âm và cách gọi hợp âm : Hợp âm là tập hợp những nốt nhạc đánh lên tạo nên âm thanh hay, mới lạ. Ví dụ như như khi bạn muốn chơi hợp âm la thì dùng nốt A làm mẫu. Bên cạnh đó là những hợp âm la thứ, thăng, giáng và bảy tựa như với kí hiệu Am, A #, Ab, A7 .

Khoảng cách cao độ trong guitar khá đồng đều: Khoảng cách cao độ đó chính nguyên cung hay nói một cách dễ hiểu và khoảng cách giữa các nốt nhạc. Thất âm khoảng cách nhỏ nhất được gọi là nửa cung, thường Mi với Fa và Xi với Đô. Trong khi đó khoảng cách giữa hai bậc cơ bản lại lớn hơn như giữa Đô với Rê, Rê với Mi, Fa với Xon, Xon với La, và La với Xi. Và đó là nguyên cung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *