Hiện nay Guitar đã trở lên quen thuộc với những người có tâm hồn âm nhạc. Có người họ Guitar chỉ để chơi những lúc rảnh giảm stress nhưng cũng có người học để theo con đường chuyên nghiệp. Dù mục đích là gì khi học bạn vẫn phải tìm hiểu về nhạc lý guitar cơ bản mới có thể sử dụng và điều khiển được cây đàn theo ý muốn. Vì sao phải học nhạc lý guitar? Nhạc lý guitar cơ bản có những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vì sao cần học nhạc lý guitar cơ bản?

Rất nhiều người sử dụng đàn guitar chỉ bằng cách học bồi, học “mót” và vẫn có thể chơi được những bản nhạc yêu thích nên nghĩ rằng không cần thiết để học nhạc lý Guitar cơ bản. Nhưng đây là suy nghĩ không hề đúng dù bạn có theo con đường chuyên nghiệp hay không nhạc lý cơ bản vẫn rất cần thiết.

Mặc dù học nhạc lý khá phức tạp đôi lúc rườm rà khó hiểu mà nhiều người chỉ học được ít ngày lại chán, nhưng khi bạn đã quen và cảm thụ được mê hoặc của nó thì sẽ mang lại rất nhiều quyền lợi .

Thao tác tay chuyên nghiệp trên đàn Guitar

Khi biết được nhạc lý guitar cơ bản bạn có thể thoải mái tự do phiêu cùng cây đàn của mình. Bạn cũng hiểu sâu hơn, nắm bắt nhanh hơn những ca khúc mới hay bài hát vô tình gặp và thích mà hoàn toàn không phải bắt chước một cách máy móc.

Khi biết nhạc lý bản nhạc của bản sẽ được theo đúng cung bậc cảm hứng, hoàn toàn có thể phá cách bộc lộ mà không làm cho bản nhạc bị chênh, phô. Khi chơi Guitar chỉ theo phương pháp máy móc bạn sẽ chỉ như một bản photocopy cứng ngắc không biểu lộ được hết cái hồn, cái hay của bản nhạc .
Biết được nhạc lý guitar bạn cũng thuận tiện tham gia vào những hoạt động giải trí âm nhạc, chiêm ngưỡng và thưởng thức và nhìn nhận được những ngón đàn chuyên nghiệp một cách chuyên nghiệp và bài bản đúng chuẩn hơn. Biết đâu khi hiểu về nhạc lý bạn lại mê hồn hơn với guitar và chuyển mình theo con đường chuyên nghiệp .
Có rất nhiều nguyên do để tò mò một điều gì đó, chơi Guitar cũng vậy nhưng khi có kiến thức và kỹ năng cơ bản tốt bạn cũng sẽ bộc lộ tốt hơn những gì mình muốn .

Nhạc lý guitar cơ bản gồm có những gì?

Về nhạc lý cơ bản của Guitar cũng không khác nhiều so với những loại nhạc cụ khác, nó sẽ có một vài điểm cơ bản :

  • Làm quen với tên những nốt nhạc thường dùng như : Đô, rê, mi, fa, sol, la, si. Đây là 7 nốt khác nhau cũng là 7 cung bậc cơ bản tính từ thấp lên cao .
  • Hiểu, nhớ những ký hiệu nốt nhạc, mỗi ký hiệu sẽ tương ứng với một nốt nhạc ví dụ : Đô ký hiệu là C, Rê ký hiệu là D, Mi lý hiệu là E …
  • Ý nghĩa của hình nốt nhạc có trong mỗi bản nhạc được bộc lộ như thế nào qua những nét nhạc : Tròn sẽ là một nhịp bốn phách, dấu trắng thì bằng 50% dấu tròn, dấu đen bằng nửa dấu trắng …
  • Được tìm hiểu và khám phá về khoảng cách cao độ như khoảng cách giữa những nốt Mi với Fa, Si với Đô là khoảng cách nhỏ nhất. Khoảng cách lớn hơn là giữa Đô với Rê, Rê với Mi, Fa với Sol …
  • Học về những ký hiệu biểu lộ cung bậc tăng lên hay giảm xuống để chớp lấy được cách ngắt nhịp, những quãng .

Những ký hiệu tạo nên khuông nhạc

  • Khuông nhạc được tạo thành như thế nào và những yếu tố tạo nên khuông nhạc như dòng kẻ chính, dòng kẻ phụ, khe nhạc, những vị trí lưu lại bậc, khóa nhạc, quãng nhạc .
  • Điều đặc biệt quan trọng ở đàn ghi ta đó là tay cầm cũng có dây đàn nên sẽ có những hợp âm khác nhau được bộc lộ trên đó như : Đô trưởng, La thứ, Mi trưởng, Rê trưởng …

Để làm tốt bất kể việc gì thì bạn đều cần hiểu rõ nguồn gốc, cũng như những nền tảng tạo ra nó. Chơi guitar cũng vậy biết được nhạc lý guitar cơ bản sẽ giúp bạn chơi hay hơn, chuyên nghiệp hơn. Những thông tin về nhạc lý trên đây sẽ mang đến cho bạn cái nhìn mê hoặc hơn về nhạc lý .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *