Cấu tạo hợp âm dim

Hợp âm dim có tên gọi đầy đủ là diminished chord (hợp âm giảm dần) được hình thành bởi các bậc 1 3b 5b. Trong ứng dụng thực tiễn, hợp âm dim luôn nằm ở bậc 7 của tone và thường được chơi ở 2 loại hợp âm 4 nốt là:

  • Dim7 : 1 3 b 5 b 7 bb
  • m7b5 : 1 3 b 5 b 7 b

Để dễ hiểu, các bạn sẽ thấy cấu tạo hợp âm dim gần giống như cấu tạo hợp âm thứ nhưng ở bậc 5 bị giảm nên được gọi là thứ giảm 5 (mb5). Dim chơi ở hợp âm 7 sẽ là dim7 và dim chơi ở hợp âm thứ 7 sẽ là m7b5.

Cách sử dụng diminished chord

Diminished chord được sử dụng như một passing chord ( hợp âm dẫn ) giữa 2 hợp âm cách nhau 1 cung. Ví dụ :

  • Từ C – Dm ta hoàn toàn có thể chèn thêm C # dim7 vào -> C – C # dim7 – Dm
  • Từ G – Am -> G – G # dim7 – Am

* Đặc biệt với đặc thù cấu trúc những bậc trong hợp âm cách nhau 1.5 cung ( 1 3 b 5 b 7 bb ) khi ứng dụng bạn chỉ cần giữ nguyên 1 thế bấm và dịch lên hoặc xuống 3 ngăn ta sẽ có một hợp âm mới có đặc thù giống như hợp âm cũ chỉ khác là đổi nốt bass .
Ví dụ từ C – Dm ta hoàn toàn có thể chơi :

Với hợp âm m7b5 thì khi chơi ở tone thứ nó sẽ đóng vai trò là bậc 2 trong vòng công suất 2 5 1. Ví dụ chủ âm Am ta sẽ có : Bm7b5 – E7 – Am .

Lưu ý: khi tìm hiểu về cấu tạo các loại hợp âm, lâu dần chúng ta sẽ phải ghi nhớ công thức của nhiều loại vì thế mà nhớ theo phương pháp bên dưới sẽ giúp cho các bạn “xử lý” nhanh và chính xác hơn khi cần xác định nốt cấu tạo của một hợp âm bất kì.

Cách bấm hợp âm dim

hop-am-dim7-ngan-cao
hop-am-m7b5-ngan-cao
Chú thích : những thế bấm biểu lộ chung cho toàn bộ những hợp âm dim 7 và m7b5. Bạn muốn bấm hợp âm nào thì tìm đến nốt đó trên dây 6, 5, 4 và xếp ngón đúng theo thế bấm trên hình là được .

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *