Trong âm nhạc, hợp âm guitar là một tập hợp các nốt được chơi trên cây đàn guitar. Các nốt của hợp âm thường được chơi đồng thời, nhưng chúng có thể được chơi tuần tự trong một arpeggio. Việc thực hiện các hợp âm guitar phụ thuộc vào việc điều chỉnh guitar. Hầu hết các cây đàn guitar được sử dụng trong âm nhạc phổ thông đều có sáu dây với cách điều chỉnh “tiêu chuẩn” của guitar cổ điển Tây Ban Nha, cụ thể là EADGBE ‘(từ dây có âm vực thấp nhất đến cao nhất); trong điều chỉnh tiêu chuẩn, các khoảng có mặt giữa các chuỗi liền kề là phần tư hoàn hảo ngoại trừ phần ba chính(G, B). Điều chỉnh tiêu chuẩn yêu cầu bốn hình dạng hợp âm cho các bộ ba chính .

Có những dạng hợp âm riêng không liên quan gì đến nhau cho những hợp âm có nốt gốc của chúng trên những dây thứ ba, thứ tư, thứ năm và thứ sáu. Đối với guitar sáu dây trong cách chỉnh tiêu chuẩn, hoàn toàn có thể cần bỏ hoặc bỏ một hoặc nhiều âm từ hợp âm ; đây thường là gốc hoặc thứ năm. Cách sắp xếp những nốt trên phím đàn trong kiểm soát và điều chỉnh tiêu chuẩn thường buộc những nghệ sĩ guitar phải hoán vị thứ tự âm sắc của những nốt trong một hợp âm .

Việc chơi các hợp âm thông thường được đơn giản hóa bằng cách điều chỉnh mở, đặc biệt phổ biến trong dân gian, guitar blues và guitar cổ điển không phải tiếng Tây Ban Nha (chẳng hạn như guitar Anh và Nga ). Ví dụ, nhạc blues mười hai ô nhịp điển hình chỉ sử dụng ba hợp âm, mỗi hợp âm có thể được chơi (trong mỗi lần điều chỉnh mở) bằng cách bấm phím sáu dây bằng một ngón tay. Điều chỉnh mở được sử dụng đặc biệt cho guitar thép và guitar slide. Điều chỉnh mở cho phép các hợp âm một ngón tay được chơi với độ phụ âm lớn hơn so với các cách điều chỉnh khác, sử dụng tính chất như nhau, với chi phí tăngsự bất hòa trong các hợp âm khác.

Việc chơi các hợp âm guitar (3-5 dây) được đơn giản hóa bởi lớp điều chỉnh thay thế được gọi là điều chỉnh thông thường, trong đó các khoảng âm nhạc giống nhau đối với mỗi cặp dây liên tiếp. Các bước điều chỉnh thông thường bao gồm điều chỉnh chính một phần ba, tất cả các phần tư và tất cả các điều chỉnh phần năm. Đối với mỗi lần điều chỉnh thông thường, các mẫu hợp âm có thể được chuyển theo đường chéo xuống cần đàn, một đặc tính giúp đơn giản hóa việc học hợp âm của người mới bắt đầu và đơn giản hóa khả năng ứng biến của những người chơi nâng cao. Mặt khác, trong điều chỉnh thông thường, hợp âm 6 dây (ở các phím C, G và D) khó chơi hơn.

Bạn đang đọc: Hợp âm guitar

Thông thường, những nghệ sĩ guitar kép những nốt trong một hợp âm để tăng âm lượng của nó, một kỹ thuật quan trọng so với những người chơi không cần khuếch đại ; nhân đôi những nốt và biến hóa thứ tự những nốt cũng làm biến hóa âm sắc của hợp âm. Nó hoàn toàn có thể tạo ra một ” hợp âm ” gồm có toàn bộ cùng một nốt trên những dây khác nhau. Nhiều hợp âm hoàn toàn có thể được chơi với những nốt giống nhau ở nhiều vị trí trên cần đàn .Lý thuyết về hợp âm guitar tôn trọng những quy ước hài hòa của âm nhạc phương Tây. Các cuộc đàm đạo về hợp âm guitar cơ bản dựa trên những khái niệm cơ bản trong triết lý âm nhạc : mười hai nốt của quãng tám, quãng âm nhạc, hợp âm và sự tiến triển của hợp âm .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *