Bất cứ ca khúc nào được sáng tác và ra đời củng cần đến hợp âm, vậy bạn có biết hợp âm là gì ? Dưới đây là bài viết giải đáp vướng mắc hợp âm chuẩn là gì ?

Hợp âm là gì

Hợp âm là thành phần chính để tạo ra nhạc nền cho giai điệu chính hay là nó được sử dụng trong đệm hát. Hợp âm được hình thành từ 2-3-4 hoặc nhiều hơn những nốt nhạc vang lên cùng một thời gian theo quy luật sáng tác nhất định. Trong trường hợp không có tắc, quy luật thì không được gọi là hợp âm mà chỉ là âm chồng .
Ta hoàn toàn có thể định nghĩa thêm về hợp âm một cách dễ hiểu hơn đó là tập hợp những thanh âm được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Trong làm nhạc nền hay hát đệm ngoài điệu nhạc thì hợp âm chính chuẩn là yếu tố quan trọng để tạo ra một giai điệu hay .

Hợp âm chuẩn là gì

Là một tổ hợp âm thanh được phối chuẩn, giúp người chơi nhạc nắm bắt các âm sắc chuẩn, từ đó tạo ra những ca khúc có âm thanh nghe hay và đầy cảm xúc.

Cấu thành hợp âm

Trong âm nhạc tất cả chúng ta có 7 nốt nhạc chính : Do / Rê / Mi / Pha / Sol / La / Si ( tương ứng những chử C / D / E / FG / A / B ). Hợp âm những ca khúc hay bản nhạc hay được tạo thành dựa trên 7 nốt nhạc này .
Ở sau một vần âm sẽ có kí tự hoặc vần âm nhỏ đi kèm

Maj ≧ Major ≧ Trưởng
Min ≧ Minor ≧ Thứ
Dominant ≧ Hợp âm át
b: dấu giáng
#: dấu thăng
7: hợp âm 7

Cấu thành trường âm
Bình thường, đằng sau một vần âm sẽ có 1 ký tự nhỏ khác nhau đi kèm, những ký tự này ký hiệu cho những loại hợp âm khác nhau :

 • m: thứ (°hợp âm thứ°).
 • #: thăng (°hợp âm thăng°).
 • b: giáng (°hợp âm giáng°);
 • 7: bảy (°hợp âm bảy°).

Vidu:
 hợp âm thứ

 • A: La trưởng. Nếu không có kí tự nào đi đằng sau thì mặc định đó là hợp âm trưởng.
 • Am: La thứ
 • Ab: La giáng
 • A#: La thăng
 • A7: La bảy

Phương phát tìm hợp âm trong một ca khúc, bài nhạc

Để bạn hoàn toàn có thể tìm được đúng hợp âm của một ca khúc bạn cần làm hai việc chính đó là : tìm chủ âm ca khúc và tìm hợp âm trong ca khúc .

Tìm chủ âm ca khúc

Tìm chủ âm ca khúc có ba trường hợp xay ra :

 • Bộ khóa ko dấu thăng giảm: Chủ âm bài có thể là C – Do trưởng hoặc Am – La thứ.
 • Bộ khóa có dấu giảm.

Một dấu giảm Bb thì chủ âm ca khúc có thể là Rê thứ – Dm, hoặc F – Fa trưởng.
Một dấu giảm, thì dấu giảm trước dấu giảm cuối là tên chủ âm trưởng và đếm xuống hai nốt để biết tên của chủ âm ở cung thứ.
Bộ khóa có dấu thăng: Từ dấu thăng cuối cùng, cộng thêm một phần hai cung nữa sẽ là tên chủ âm trưởng. Đếm xuống hai nốt sẽ có tên âm giai tương ứng là chủ âm thứ.

Tìm hợp âm trong ca khúc

Những bài hát Việt Nam thông thường sử dụng 6 hợp âm chính, hai hợp âm chủ và những hợp âm còn lại sử dụng luật 1 – 4 – 5. Chẳng hạn, Hài hát cung Do trưởng – C, âm giai tương ứng là La thứ -Am. Và nếu âm trưởng là Do thì bạn dùng năm ngón của bàn tay trái đếm. Chi tiết: Ngón cái: một Do, ngón trỏ hai Rê bỏ – ngón trỏ giữa Ba Mi bỏ — ngón áp ít Bốn Fa OK – ngón út Năm Sol OK.

Như vậy, phía hợp âm chuẩn Do trưởng sẽ có ba hợp âm là: Fa (F), Sol (G) và Do (C). Giống như, phía hợp âm La thứ sẽ có Ba hợp âm là: Rê thứ (Dm), La thứ (Am) và Mi trưởng (E).

Ðặt những hợp âm vào bài nhạc

Dưới đây là hướng dẫn cách đặt bài hợp âm vào bài nhạc với giải thích rất cụ thể. Thời điểm nào thì cần đổi hợp âm ? Hãy áp dụng những quy luật đơn giản sau:

Với những ca khúc nhạc Việt mỗi ô nhịp sẽ dùng một hợp âm, đổi ở phách một, đầu nhịp. Trong trường hợp bài hát nhịp Bốn nhiều khi có thể dùng hai hợp âm trong một ô nhịp, đổi ở phách 1, 3.

Bài hát khởi đầu bằng chủ âm, kết thúc ở ô nhịp cuối cũng bằng chủ âm .
Tùy từng chủ âm thứ hay trưởng mà có những hợp âm hầu hết. Nếu bài nhạc mở màn ở cung La thứ ( Am ) thì gần như hầu hết hai hợp âm theo sau là âm Dm, E7. Sau đó thì mới hiển thị hợp âm C — F — G7 để đổi khác không khí. Nhưng nếu chủ âm là Am thì sau đó sẽ trở lại Am, Dm, E7 và chấm hết ở Am .
Nếu bạn đang học cách đánh cấp tốc thì sử dụng chiêu thức dưới đây :

 • Tìm kiếm bản ghi hợp âm cơ bản cho guitar.
 • Chơi trải 6 hợp âm bên trên thật thành thạo, quen tai.
 • Vào ngay chủ âm ở ô nhịp đầu, hát ô tiếp. Tiếp đó so với 6 hợp âm trên thì hợp âm nào thuận tai, dễ chịu nhất

Lưu ý khi ấm hợp âm guitar :

 • Người bắt đầu tập bấm hợp âm là bước khó nên phải cố gắng tập luyện đều đặn trong một tuần.
 • Đạt các nốt nhạc ở hợp âm theo trình tự từ trên xuống. Nốt ở trên đặt trước rồi đến các nốt tiếp theo ở dưới.
 • Nên đặt ngón tay gần về phía bên phải sẽ làm cho lực bấm nhẹ, âm thanh vang tròn tiếng hơn.
 • Ngón tay phải góc vuông với cần đàn. Bấm thẳng ngón tay sẽ không có lực và tịt dây.

Cách đọc biểu đồ hợp âmCác đọc biểu đồ hợp âm

Các hợp âm cơ bản

Các hợp âm cơ bản được dùng rộng rãi trong tất cả  những bài hát. Đây được coi là màu sắc, âm sắc cơ bản nhất. Hợp âm cơ bản được xây dựng trên ba bậc cơ bản I, III và IV. Khi dùng hợp âm bậc VII thì được gọi là hợp âm cơ bản, do nghe màu bảy cảm xúc sẽ khác. Phần đa những hợp âm nâng cao được hình thành trên hợp âm cơ bản. Vì vậy chỉ việc biết hợp âm cơ bản sẽ suy ra được hợp âm khác bằng cách thêm nốt khác vào.

Những hợp âm Guitar cơ bản

Hợp âm guitar rất phong phú, tuy nhiên bạn chỉ cần học những hợp âm cơ bản dưới đây là hoàn toàn có thể tự do đánh những ca khúc một cách thuận tiện. Việc cần làm nhất so với một newbie yêu nhạc là hãy tập trung chuyên sâu cao độ cho việc học, chỉ cần 2-3 tuần là bạn sẽ hòa thành những bước cơ bản để hoàn toàn có thể chơi được vài chục, vài trăm bài .

9 hợp âm cơ bản cho người tập choi guitar
9 hợp âm cơ bản cho người tập choi guitar

Hợp âm thứ 10 là : Fa
Hợp âm guitar này gây rất nhiều khó khăn vất vả cho người mới tập đó chính là Fa trưởng. Vì thế, trước khi tập hợp âm Fa trưởng, bạn hãy rèn luyện cách bấm âm Fa đơn thuần .

Hợp âm Fa trưởng
Hợp âm Fa trưởng

Cách tập Fa

Hướng dẫn cách bấm hợp âm cơ bản Guitar

Đây là bài viết tổng hợp về kỹ năng và kiến thức hợp âm là gì ? cách sử dụng hợp âm chuẩn và một số ít chiêu thức phân biệt hợp âm đàn guitar, cách chơi đàn, rèn luyện và phân biệt hợp âm ca khúc. Mọi vướng mắc về bài viết vui mừng để lại comment bên dưới .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *