04/11/2020
4159

Hợp xướng là một hình thức diễn xướng âm nhạc nhiều bè, là đỉnh điểm của thẩm mỹ và nghệ thuật hát bè, trong đó mỗi bè do một loại giọng trình diễn .
Hiện nay vai trò của thẩm mỹ và nghệ thuật hát hợp xướng trong đời sống được phổ cập thoáng đãng trên những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo. Nhưng chắc rằng nhiều người chưa hiểu rõ hết về hình thức của thể loại âm nhạc này. Hát hợp xướng là gì, đặc thù, hình thức, phương tiện đi lại thực thi, đội hình của buổi diễn xướng như thế nào. Đây là một số ít thông tin sẽ được đề cập đến trong bài viết này .

Hát hợp xướng là gì?

Hợp xướng là một danh từ ghép, có nghĩa là cùng hát, cùng xướng lên một ca khúc, tuy nhiên đây không phải là hình thức hát tập thể hay hát đồng ca .
Hát tập thể là một số đông quần chúng cùng hát một baì hát. Đồng ca là một đội hát những bài hát có cùng một bè, có tổ chức triển khai, có sự tập luyện nhất định. Hợp xướng là đội hát gồm nhiều giọng, nhiều bè, có tổ chức triển khai, có chương trình rèn luyện, có chỉ huy, có hoặc không có dàn nhạc đệm .
Chúng ta cần hiểu muốn được gọi là hợp xướng thì phải có những tiêu chuẩn, những nhu yếu nhất định về tổ chức triển khai, số lượng người, số lượng giọng hát cùng 1 số ít nhu yếu về trình độ âm nhạc. Như vậy hợp xướng là đỉnh điểm của thẩm mỹ và nghệ thuật hát bè .
Đây là một mô hình thẩm mỹ và nghệ thuật được trình diễn bằng giọng hát gồm nhiều bè, nhiều giọng. Là một mô hình diễn tấu tập thể, một môn nghệ thuật và thẩm mỹ có năng lực link thống nhất, tình cảm, ý chí và tư tưởng của con người qua một tác phẩm âm nhạc .
Với đặc thù dùng giọng hát và lời ca, khác với mô hình khí nhạc, hợp xướng có điều kiện kèm theo để phổ cập và thân thiện với quần chúng .
Nội dung tư tưởng của tác phẩm âm nhạc được diễn đạt bằng âm thanh của giọng người – thứ nhạc cụ bẩm sinh tiềm tàng trong khung hình con người có nhiều thuận tiện, dễ sử dụng – dễ truyền cảm .

Giọng hát trong hợp xướng được chia như thế nào?

Những bè giọng cần có trong hợp xướng

Để hoàn toàn có thể được gọi là hợp xướng nhất thiết phải có những bè hát khác nhau, tối thiểu phải có 4 bè :
Bè nam cao chia ra làm hai loại ( Nam cao 1, Nam cao 2 )
Bè nữ cao cũng chia làm hai loại ( nữ cao 1 và nữ cao 2 ). Sau đó đến bè Nam trung và Nam trầm, Nữ trung và nữ trầm v.v … .
Trong hát hợp xướng, giọng nam cao và nữ cao thường tiếp đón phần giai điệu chính, những bè khác đảm nhiệm những bè còn lại, đệm và làm tôn bè giai điệu lên. Nếu tác phẩm hợp xướng ít bè thì nam cao và nữ cao hát giống nhau, nam trầm và nữ trầm hát giống nhau ; nếu tác phẩm nhiều bè thì mỗi bè đảm nhiệm từng bè của mình .
Khi vào hát thì những bè hòa lại thành một toàn diện và tổng thể nhiều tầng, nhiều lớp giọng, khi tích hợp 4 bè thì âm vực của hợp xướng được lan rộng ra, mỗi bè đều phát huy được đặc thù của giọng hát trong âm vực của mình, khi đó hiệu suất cao của hòa thanh cũng được tăng lên rõ ràng .

Giọng hát trong hợp xướng được chia như thế nào?

Dựa trên âm sắc và tầm cữ giọng, người ta chia giọng hát thành những loại giọng khác nhau .
Giọng mần nin thiếu nhi : Là loại giọng đang tăng trưởng, chưa không thay đổi không phân biệt giới tính ( trai hay gái ) .
Giọng nam : ( Nam cao, nam trung, nam trầm )
Nam cao ( tenor ) : là giọng có nhiều năng lực miêu tả, đặc thù linh động sáng sủa, khỏe mạnh làm phong phú và đa dạng sắc tố hòa âm ( giọng nam cao cũng chia làm ba loại : Nam cao trữ tình, nam cao vui nhộn và nam cao kịch tính )
Nam trung ( Bryton ) : sắc tố ấm cúng khỏe mạnh, đầy đặn .
Nam Trầm ( Basse ) : đặc thù trầm hùng, vững chãi làm nền cho hợp xướng. Ngoài ra có giọng Nam cực trầm ( actavist ) rất hiếm .
Giọng nữ : ( Nữ cao, nữ trung, nữ trầm ) .
Nữ cao ( Soprano ) : đặc thù trong sáng, đẹp tươi, là âm cao nhất trong dàn hợp xướng, là bè chính thường đảm nhiệm bè giai điệu .
Nữ trung ( Mezzo soprano ) : mang sắc tố êm dịu và hơi tối .

Nữ trầm ( Alto): vang khỏe, trầm hùng, âm sắc ấm áp, duyên dáng, thường đi kèm với bè nữ cao.

Ngoài ra còn có giọng nữ cực trầm ( Contralto ) rất hiếm gặp .

Giọng hát trong hợp xướng được chia như thế nào?

Căn cứ trên giọng hát của con người, từ giọng hát ở lứa tuổi mần nin thiếu nhi đến giọng hát của người lớn ( giọng nam và giọng nữ ). Nghệ thuật hợp xướng, hình thành những hình thức :
Hợp xướng mần nin thiếu nhi : Đặc điểm của giọng trẻ nhỏ ở lứa tuổi chưa có giọng chỉ có 2 loại giọng ( cao và thấp ) .
Cả hai loại giọng này mang sắc tố của giọng nữ. Giọng nữ cao trẻ nhỏ giống giọng nữ cao ( Soprano ), giọng trầm của trẻ nhỏ giống giọng nữ trầm ( Alto ) ( kể cả giọng con trai và con gái ) .
Hợp xướng nữ : ( toàn giọng nữ ) cách phân bè như sau : Nữ cao bè 1 và bè 2 ; Nữ trung bè 3 ; Nữ trầm bè 4 .
Hợp xướng nam : ( toàn giọng nam ), cách phân bè như sau : Nam cao bè 1 và bè 2 ; Nam trung bè 3 ; Nam trầm bè 4 .
Hợp xướng nam, nữ : ( gồm cả nam và nữ ), cách phân bè như sau : Nữ cao bè 1 ; Nữ trầm bè 2 ; Nam cao bè 3 ; Nam trầm bè 4 .

Các hình thức hợp xướng phổ biến

Hợp xướng không có dàn nhạc đệm : là một hình thức hợp xướng khó. Vì vậy, tổng thể những diễn viên trong hợp xướng phải được rèn luyện để có trình độ cao mới hoàn toàn có thể hát tốt được. Các thành viên trong dàn hợp xướng phải có tai nghe tốt để không hát sai, không hát chênh phô, cao lên hay thấp xuống, mặc dầu không có một nhạc cụ hay dàn nhạc nào làm chỗ dựa. Hợp xướng không có dàn nhạc đệm ấy gọi là hợp xướng Acapella .
Hợp xướng có dàn nhạc đệm : ( đây là hợp xướng có dàn nhạc hoặc một nhạc cụ đệm ( Piano ). Trong hợp xướng thì hát là chính còn dàn nhạc và nhạc cụ đệm chỉ là phần góp phần để tăng thêm phần hiệu suất cao của phần hợp xướng mà thôi .

Giọng hát trong hợp xướng được chia như thế nào?

Yêu cầu của một dàn hợp xướng đúng chuẩn

Một dàn hợp xướng đúng chuẩn, đẹp, khỏe mạnh cần đạt được 3 yếu tố cơ bản là đồng diễn, chuẩn xác và cao độ, sắc thái. Để cung ứng được ba yếu tố này cần phải đạt những nhu yếu sau :
Yêu cầu thứ nhất : Hợp xướng phải có nhiều bè ( đủ 4 bè )
Ví dụ một dàn hợp xướng hỗn hợp gồm có ( nam cao bè 1, nữ trầm bè 2, nam cao bè 3, nữ trầm bè 4 )
Yêu cầu thứ hai : Phải hát chuẩn xác về cao độ và âm thanh
Một hợp âm mỗi khi vang lên phải chuẩn xác về cao độ và âm thanh, cân đối về âm lượng và như nhau về âm sắc, những âm thanh và nốt nhạc giữa những giọng phải hòa quyện với nhau, sự đồng đều và chuẩn xác về cao độ là yếu tố tiên phong tạo nên âm thanh hợp xướng .
Trong mỗi bè, dù số lượng lên đến vài chục người nhưng âm thanh phải hòa quyện với nhau như một người, khi hát làm thế nào trong một bè không có tiếng to quá, bé quá, để người khác nghe không hề phân biệt được tiếng của anh A hay chị B …. Hơn nữa, âm thanh giữa những bè phải cân bằng không được bè nọ át bè kia, tổng thể hợp xướng phải tạo thành một âm thanh thống nhất, hòa giải mặc dầu hát rất khẽ cũng hoàn toàn có thể vang lên rất rõ và bay rất xa, hơn hẳn một hợp âm có âm sắc rất to mà không chuẩn xác về cao độ cũng như không có sự như nhau về âm sắc .

Một âm thanh không có màu sắc và sắc thái thì sẽ mất sức truyền cảm, nó chỉ là một âm thanh chết. Hợp xướng mà thiếu mất sắc thái cũng như người máy có khả năng làm việc nhưng rất nhạt nhẽo và vô vị

Yêu cầu thứ ba : Sắc thái chính là sự sống của âm nhạc
Một âm thanh không có sắc tố và sắc thái thì sẽ mất sức truyền cảm, nó chỉ là một âm thanh chết. Hợp xướng mà thiếu mất sắc thái cũng như người máy có năng lực thao tác nhưng rất nhạt nhẽo và vô vị. Trong hát hợp xướng, sắc tố của giọng hát nhẹ nhàng hay can đảm và mạnh mẽ, ngọt nẩy hay quyến rũ, du dương, rõ ràng mạch lạc … Tất cả những đổi khác tế nhị về cường độ và sắc tố của âm thanh chính là sắc thái trong âm nhạc .
Ba sắc thái này luôn bổ trợ cho nhau, liên hệ ngặt nghèo tạo thành âm thanh của hợp xướng. Thiếu một trong ba yếu tố trên thì âm thanh sẽ không còn là âm thanh mẫu mực của hợp xướng nữa .

Và một nhân tố trong dàn hợp xướng phải biết hát có sắc thái, tuân theo những quy định của tác phẩm, hát đúng các yêu cầu về sắc thái to dần, nhỏ dần theo các ký hiệu… 

Để đạt được những nhu yếu trên thì những người hát trong hợp xướng cần có những hiểu biết tối thiểu về kỹ thuật thanh nhạc thì mới hát được những âm thanh đẹp tươi và đều đặn ( tròn vành, rõ chữ ), có sắc thái to nhỏ, có lúc hát liền giọng ( legarto ), có lúc lại hát nẩy từng tiếng một ( stacato ) muốn thế những thành viên trong hợp xướng phải có thời hạn rèn luyện cùng nhau thì mới trở thành một tập thể thống nhất, hòa hợp thành một dàn hợp xướng .
Lớp hợp xướng của Việt Thương Music School khai giảng từ ngày 21/11/2020 được dẫn dắt bởi những giảng viên giàu kinh nghiệm tay nghề, mang đến cách giải quyết và xử lý và những kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao cho những học viên theo học .

Các học viên có thể đăng ký trực tiếp lớp học qua hotline 1800 6715 hoặc qua chatbox của chúng tôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *