ICSI ( Intra-Cytoplasmic Sperm Injection ) là tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Kỹ thuật này gồm có nhiều thao tác khá phức tạp khi phải tiêm trực tiếp 1 tinh trùng duy nhất vào 1 bào tương trứng để tạo phôi thai. Sau đó, phôi này được chuyển đến tử cung của người phụ nữ để tăng trưởng hình thành thai nhi .

Quy trình sinh con bằng biện pháp ICSI có gì khác với thụ tinh ống nghiệm (IVF)?

Nếu như kỹ thuật IVF cần tích hợp trứng với rất nhiều tinh trùng thì ICSI chỉ cần lựa chọn một tinh trùng khỏe mạnh nhất, vận động và di chuyển nhanh nhất để tiêm trực tiếp vào noãn trứng. Vì thế, kỹ thuật này luôn mang đến hiệu suất cao thụ thai cao .

Những trường hợp nào được áp dụng phương pháp ICSI?

ICSI sinh ra như một giải pháp giữ lửa kỳ vọng và giúp những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có thêm thời cơ được thưởng thức tích tắc làm cha mẹ thiêng liêng. Kỹ thuật này mang lại hiệu suất cao điều trị cao và thích hợp với những đối tượng người dùng sau :

 • Tinh trùng của người chồng ít, chất lượng kém, nhu động kém nên không thể bơi đến kết hợp được với trứng của người vợ.
 • Tinh trùng có hình dáng bất thường.
 • Nam giới gặp tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh ngược, không thể xuất tinh được.
 • Người vợ và người chồng có kháng thể tinh trùng.
 • Tinh dịch đồ hoàn toàn bình thường nhưng trứng và tinh trùng không thể kết hợp với nhau.
 • Đã từng thực hiện kỹ thuật IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) không thànhcông.

Quy trình điều trị vô sinh bằng phương pháp ICSI

Phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương trứng thường được thực hiện qua các bước dưới đây.

Tập hợp tinh trùng: Người đàn ông sẽ cung cấp mẫu tinh dịch cho bác sỹ sau đó bác sỹ sẽ tiến hành thu thập tinh trùng từ mẫu tinh dịch được cung cấp. Mẫu tinh trùng có thể được canh lấy và sàng lọc gần với ngày lấy trứng hoặc được thực hiện trước đó và tiến hành trữ đông đến khi trứng của người phụ
nữ sẵn sàng để thụ tinh.

Vi phẫu ( nếu cần ) Khi mẫu tinh dịch của phái mạnh có ít hoặc không có tinhtrùng hoặc phái mạnh không hề xuất tinh, bác sỹ sẽ tiến hành vi phẫu để lấy tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn hoặc ống dẫn tinh của phái mạnh. Thủ thuật sẽ được thực thi sau khi bệnh nhân được triển khai gây mê, quy trình thực thi không gây đau đớn và hoàn toàn có thể hồi sinh từ 5 đến 10 ngày .Lấy mẫu mô ( nếu cần ) : Nếu quy trình vi phẫu lấy tinh trùng thất bại, bác sỹ hoàn toàn có thể sẽ triển khai lấy mẫu mô từ bên trong tinh hoàn ( nơi hoàn toàn có thể có chứa tinhtrùng ). Nếu vẫn không có tinh trùng, bác sỹ sẽ tư vấn sử dụng tinh trùng được hiến khuyến mãi ngay để thụ thai .Tập hợp trứng : Trong quy trình điều trị hiếm muộn, người phụ nữ sẽ đượctiêm gonadotrophin nhằm mục đích kích thích buồng trứng sản sinh ra nhiều trứngtrưởng thành để thụ tinhSau khi nuôi dưỡng trứng trưởng thành, những bác sỹ sẽ thực thi gây mê bệnhnhân sau đó sử dụng đầu dò siêu âm đưa vào âm đạo để quan sát buồngtrứng và tìm nang trứng – nang trứng là nơi để trứng tăng trưởng và trưởngthành .Một cây kim mảnh sẽ được được qua thành âm đạo để lấy trứng trongcác nang, mỗi lần sẽ lấy được từ 8 đến 15 trứng .Thụ tinh : Tinh trùng của phái mạnh sẽ được tiêm trực tiếp vào trứng trongphòng thí nghiệm. Mỗi trứng được thụ tinh thành công sẽ trở thành phôi thaitrong ba ngày sau đó. Chuyển phôi : Tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe thể chất cũng như một vài yếu tố kháccủa người phụ nữ mà bác sỹ sẽ đưa phôi thai vào tử cung trải qua mộtcatheter mảnh .Nuôi dưỡng phôi thai : Nếu thành công xuất sắc, phôi thai sẽ làm tổ ở thành tử cung vàđược nuôi dưỡng, tăng trưởng từ từ thành thai nhi. Các phôi thai còn dư cóthể sẽ được trữ đông và liên tục dùng trong quy trình thụ tinh ống nghiệmtrong tương lai .Có thể chuyển hơn 1 phôi thai vào tử cung, như vậy năng lực đậu thai sẽ caohơn tuy nhiên rủi ro tiềm ẩn mang đa thai cũng rất lớn. Có đến 20 % những em bé sinhra nhờ thụ tinh ống nghiệm là sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn. Thử thai : Sau 2 tuần thực thi đưa phôi thai vào tử cung, hoàn toàn có thể thử thai đểkiểm tra hiệu quả .

Tỷ lệ thành công của ICSI như nào?

Tỉ lệ thành công xuất sắc của ICSI ít phụ thuộc vào vào chất lượng và nguồn gốc tinh trùng. Như vậy, kỹ thuật ICSI hoàn toàn có thể giúp một người có chất lượng tinh trùng kémvẫn có năng lực có con như một người có chất lượng tinh trùng tốt .Với bất kể nhóm tuổi nào và nguồn gốc tinh trùng sử dụng, ICSI là chiêu thức mang lại hiệu suất cao thụ tinh cao với tỷ suất trứng thụ tinh luôn đạt từ 65 – 80 % .Hiện nay, trên quốc tế có xu thế sử dụng kỹ thuật ICSI thay thế sửa chữa IVF cổđiển ngay cả ở những trường hợp tinh trùng thông thường, do tại ICSI có tỉ lệthụ tinh cao hơn và tạo nhiều phôi hơn. Điều này hoàn toàn có thể giúp tỉ lệ thành công xuất sắc sau cuối cao hơn .Một số nghiên cứu và điều tra còn thấy rằng phôi hình thành từ kỹ thuật ICSI, khi trữ lạnhcó năng lực sống cao hơn phôi hình thành từ kỹ thuật IVF cổ xưa .

Kỹ thuật ICSI có an toàn không?

ICSI trở thành một trong những kỹ thuật không hề thiếu trong những TT điều trị vô sinh tân tiến. Chỉ định của ICSI thời nay không chỉ gói gọn trong điều trị vô sinh do không bình thường tinh trùng hay không tinh trùng mà còn được lan rộng ra trong nhiều trường hợp khác .Với ICSI, những tinh trùng lẽ ra không có năng lực thụ tinh với trứng trong tự nhiên do những không bình thường về hình dạng, di động lại hoàn toàn có thể được đưa vào bào tương trứng để hình thành phôi sau này. Chính vì thế, một yếu tố đangthu hút sự chăm sóc của mọi người là tính bảo đảm an toàn của kỹ thuật này, đặc biệttrong những trường hợp có không bình thường nặng về tinh trùng .Quy trình sinh con bằng biện pháp ICSI là gì? ICSI (Intra-Cytoplasmic Sperm Injection) là tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Kỹ thuật này

Kỹ thuật ICSI có những phản ứng phụ gì?

Theo nghiên cứu, một số nguy cơ có thể có đối với kỹ thuật ICSI như:

 • Trứng có thể bị tổn thương khi tiêm tinh trùng và ảnh hưởng đến chất lượng phôi.
 • Các trường hợp vô sinh do yếu tố nam có thể có bệnh lý di truyền cao hơnbình thường:
 • Khoảng 5-10% trường hợp bất thường tinh trùng nặng (mật độ tinh trùng
 • Các bất thường này có thể truyền sang cho trẻ sinh sau này.
 • Những bất thường này thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, màchủ yếu là trên khả năng sinh sản sau này của trẻ.
 • Tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể ở trẻ sinh ra do kỹ thuật ICSI có thể tăng nhẹ,đặc biệt ở các trường hợp tinh trùng yếu nặng, dị dạng. (Ở dân số bìnhthường, tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể thường khoảng 2%)

Các trẻ sinh ra tiên phong từ kỹ thuật này trên quốc tế đến nay đã trên 10 tuổi. Nhiều khảo sát về sự bảo đảm an toàn của kỹ thuật ICSI đã được triển khai, có những khảo sát lớn thực thi trên hàng ngàn trẻ, hầu hết đều cho thấy đây là một kỹthuật tương đối bảo đảm an toàn, không làm tăng tỉ lệ dị tật bẩm sinh .Các nghiên cứu và điều tra gần đây đều cho thấy những bé sinh ra từ kỹ thuật ICSI pháttriển thông thường. Ngoài ra, sự tăng trưởng của những trẻ này vẫn đang được liên tục điều tra và nghiên cứu tại nhiều TT trên quốc tế .

 • Readers Rating
 • Rated 5 stars

  5 / 5 (2 Reviewers)

 • Spectacular

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *