Kết quả học tập của Đức Trí cũng đáng ghi nhận: “Sau hai năm theo học ngành Biên soạn và sản xuất âm nhạc đương đại (Contemporary Music Writing & Production) tại Đại học Berklee, tôi đã đạt được 68 trong tổng số tổng cộng 96 tín chỉ cần có để nhận bằng Professional Diploma”. Chuyến du học gần như thay đổi cái nhìn của Đức Trí về âm nhạc, anh khẳng định: “Điều tôi tâm đắc nhất không phải là việc tiếp xúc với những kỹ thuật tiên tiến trong ngành kỹ nghệ âm nhạc thế giới mà là sự thay đổi hoàn toàn về tư duy hòa âm phối khí. Trước đây tôi hòa âm ca khúc theo lối cổ điển, bám sát khuôn khổ. Nay có dịp tham khảo cách làm của người khác thì thấy họ làm nhạc rất thoáng, hiện đại”.
Năm 2003, vừa về nước Đức Trí đã lao vào làm việc và nhanh chóng khẳng định vị trí cao hơn trong nghề nghiệp. Phương Thanh tiếp tục chói sáng qua album Hãy để em ra đi và live show Khi giấc mơ về với sự giúp đỡ của nhạc sĩ Đức Trí. Lam Trường cũng vậy, album Đôi chân thiên thần được Đức Trí thực hiện đã bật dậy sau thời gian tưởng chừng “ngủ đông”. Bộ phim Nữ tướng cướp của Hãng phim tư nhân Thiên Ngân đã mời nhạc sĩ Đức Trí thực hiện toàn bộ phần nhạc phim, khoán gọn trong 100 triệu đồng: Một con số rất lớn để làm soundtrack. Đây là khoản thù lao “thuê” nhạc sĩ cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Hiện nay, nhạc sĩ trẻ Đức Trí được đánh giá cao nhất ở khu vực phía Nam. Ưu điểm của Đức Trí là nói ít làm nhiều. Đức Trí là người có công giúp ca sĩ Thanh Thảo hoàn thành album đầu tay Có quên được đâu và ghi dấu ấn trong lòng khán giả bằng chính ca khúc chủ đề của album. Nhạc sĩ Đức Trí còn có ưu điểm hơn nhiều nhạc sĩ trẻ và nhạc sĩ tay ngang khác vì học hành đàng hoàng và dám bỏ tiền đi du học. Tại trường dạy nhạc nổi tiếng Berklee (Boston, Mỹ), Đức Trí học rất nhiều, từ “… nhạc cụ chính bắt buộc (piano) đến lập trình hòa âm, phối khí, chỉ huy dàn nhạc, ứng dụng kỹ thuật trong lĩnh vực ghi âm, chuyên ngành jazz, pop…Tôi được thọ giáo một số giảng viên nổi tiếng như Bob Winter, M. Rossi… Tôi thường xuyên đi xem các buổi trình diễn nhạc jazz, còn nhạc pop thì chỉ một lần xem liveshow của nhóm boyband N’Sync”.Kết quả học tập của Đức Trí cũng đáng ghi nhận: “Sau hai năm theo học ngành Biên soạn và sản xuất âm nhạc đương đại (Contemporary Music Writing & Production) tại Đại học Berklee, tôi đã đạt được 68 trong tổng số tổng cộng 96 tín chỉ cần có để nhận bằng Professional Diploma”. Chuyến du học gần như thay đổi cái nhìn của Đức Trí về âm nhạc, anh khẳng định: “Điều tôi tâm đắc nhất không phải là việc tiếp xúc với những kỹ thuật tiên tiến trong ngành kỹ nghệ âm nhạc thế giới mà là sự thay đổi hoàn toàn về tư duy hòa âm phối khí. Trước đây tôi hòa âm ca khúc theo lối cổ điển, bám sát khuôn khổ. Nay có dịp tham khảo cách làm của người khác thì thấy họ làm nhạc rất thoáng, hiện đại”. Năm 2003, vừa về nước Đức Trí đã lao vào làm việc và nhanh chóng khẳng định vị trí cao hơn trong nghề nghiệp. Phương Thanh tiếp tục chói sáng qua album Hãy để em ra đi và live show Khi giấc mơ về với sự giúp đỡ của nhạc sĩ Đức Trí. Lam Trường cũng vậy, album Đôi chân thiên thần được Đức Trí thực hiện đã bật dậy sau thời gian tưởng chừng “ngủ đông”. Bộ phim Nữ tướng cướp của Hãng phim tư nhân Thiên Ngân đã mời nhạc sĩ Đức Trí thực hiện toàn bộ phần nhạc phim, khoán gọn trong 100 triệu đồng: Một con số rất lớn để làm soundtrack. Đây là khoản thù lao “thuê” nhạc sĩ cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Với thành tích như trên của Đức Trí, khi được độc giả gửi cho bài hát Adagio In C Minor của nghệ sĩ Yanni- một nghệ sĩ piano nổi tiếng cả thế giới, để so sánh với bài Katy Katy, nhạc và lời của Đức Trí, trong album Đôi chân thiên thần vừa phát hành, do ca sĩ Lam Trường thể hiện. Bài Adagio In C Minor là bài hát thứ hai trong album Tribute, phát hành năm 1997, mang hơi thở worldmusic (một thể loại nhạc không biên giới). Đoạn mở đầu của bài Adagio In C Minor có giai điệu gần như giống với đoạn điệp khúc của Katy Katy. Đây cũng là đoạn hay nhất và chủ đạo của tổng thể bài Adagio In C Minor. Còn đoạn đầu của Katy Katy thì nghe hơi giông giống nhạc… Hoa. Có phải đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *