Hàng ngày hàng tỷ người và sinh vật trên trái đất này đều hít thở chung một bầu không khí. Đây là một trong những thành phần không thể thiếu để có thể duy trì sự sống cho con người. Tuy chẳng còn xa lạ, nhưng nhiều người vẫn chưa nắm được kiến thức về môi trường không khí là gì? Không khí bao gồm những thành phần nào? Tính chất và sự ô nhiễm không khí ảnh hưởng thế nào? Hãy cùng VietChem giải đáp thắc mắc qua bài viết nhé!

Không khí là thành phần không thể thiếu để duy trì sự sống 
Không khí là thành phần không hề thiếu để duy trì sự sống

Khái niệm thiên nhiên và môi trường không khí là gì ?

Không khí là lượng chất khí luôn bao quanh tất cả chúng ta, không khí không có màu, không mùi, không vị, đây là một yếu tố quyết định hành động sự sống của con người cũng như hàng loạt sinh vật sống trên toàn cầu .

Không khí cung cấp cho động vật, thực vật trong môi trường nhỏ. Một khu rừng, trong phòng ở, hay rộng hơn là một thành phố, thì được gọi là không khí. Đây chủ yếu là phần không khí bao quanh trái đất với độ dày từ 10 – 15km, và khi ở những trường hợp khác nhau, chất lượng cũng sẽ khác nhau.

Thử tưởng tượng, nếu ngừng hít thở trong vòng 3 phút, bạn hoàn toàn có thể không hề sống được .

Không khí gồm những thành phần nào ?

Không khí có 3 phần chính : Thành phần cố định và thắt chặt, thành phần không cố định và thắt chặt và thành phần hoàn toàn có thể đổi khác .
Thành phần cố định của không khí
Thành phần cố định và thắt chặt của không khí

>>>XEM THÊM:Vì sao cần sử dụng tài nguyên thiên nhiên?

1. Thành phần cố định và thắt chặt

Đây được xem là thành phần chính của không khí, thường có những khí cố định và thắt chặt như nito chiếm 78,09 % ; oxy chiếm 20,95 % và khí trơ chiếm 0,93 %. Chúng sẽ cùng những vi lượng khí hiếm như Ne, He, Kr, Xe … tạo nên thành phần cố định và thắt chặt của khí quyển, ở bất kể chỗ nào trên toàn cầu thì có tỉ lệ đều giống nhau .

2. Thành phần hoàn toàn có thể biến hóa

Đây là phần chứa khí cacbonic và hơi nước trong không khí. Ở điều kiện kèm theo thường thì lượng cacbonic là 0,02 % – 0,04 %. Và hàm lượng hơi nước dưới 4 %. Tuy nhiên, hàm lượng của những thành phần này thường biến hóa theo điều kiện kèm theo khí hậu cũng như theo mùa. Thành phần này làm đổi khác đến đời sống và sản xuất của con người .

3. Thành phần không cố định và thắt chặt

Các thành phần không cố định và thắt chặt của không khí gồm có 2 nguồn :
Tác động của con người gây ô nhiễm môi trường tự nhiên hình thành. Thiên nhiên Open những thiên tai bất ngờ đột ngột xuất gây nên những chất ô nhiễm mà hình thành .
Hai nguồn trên là những nguồn đa phần tạo nên thành phần bất ổn định trong không khí, đây là yếu tố gây ô nhiễm không khí .
Ngoài 3 thành phần chính, không khí còn có một lượng nhỏ những ion âm. Ion âm được nghiên cứu và điều tra như 1 loại vitamin của không khí. Nó hoàn toàn có thể giúp con người duy trì tính năng sinh lý được thông thường, chúng có nhiều ở những khu vực biển, rừng núi, nông thôn … sẽ khiến con người ở đó cảm thấy tự do
Thành phần không cố định bao gồm các nguồn gây ô nhiễm không khí
Thành phần không cố định và thắt chặt gồm có những nguồn gây ô nhiễm không khí

>>>XEM THÊM:Thiên nhiên và vai trò của thiên nhiên đối với đời sống con người

Ban đêm thường là những khoảng chừng thời hạn nhiệt độ thấp hơn, những phương tiện đi lại giao thông vận tải và con người hoạt động giải trí hạn chế, đây là thời gian thoải mái và dễ chịu, thoáng mát hơn không khí ban ngày. Những cơn mưa khói bụi trong không khí được hòa tan vào nước mưa, cũng giúp thanh lọc không khí rất hiệu suất cao .

4. Những ảnh hưởng tác động của thiên nhiên và môi trường không khí

Không chỉ quyết định hành động sự sống của con người, không khí còn tác động ảnh hưởng đến động thực vật xung quanh .
Nếu không có không khí con người không hề hít thở và sự sống của con người, nếu như trong đám cháy, người bị ngạt hơi là do sự thiếu vắng không khí. Bầu không khí trong lành sẽ giúp con người trở nên thoái mái, thư giãn giải trí hơn .
Khi cảm thấy căng thẳng mệt mỏi, đứng dưới nơi nhiều cây cối, không khí trong lành, mọi người sẽ cảm nhận được sự khỏe mạnh về sức khỏe thể chất, và sự thư thái về ý thức .
Động vật và thực vật cũng xảy ra quy trình trao đổi khí có trong bầu không khí để diễn ra quy trình trao đổi chất cho khung hình. Nếu thiếu quy trình này cây cối, động vật hoang dã sẽ ốm yếu, gầy gò và dẫn mất đi sự sống .

Khái niệm ô nhiễm không khí là gì ? Tác hại và làm thế nào để hạn chế sự ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là sự đổi khác lớn trong thành phần của không khí hoặc có sự Open những khí lại làm cho không khí không còn sạch, tỏa mùi, giảm tầm nhìn xa, gây đổi khác khí hậu, gây bệnh có người và những loài sinh vật .
Khói thải công nghiệm cần được xử lý trước khi xả ra không khí
Khói thải công nghiệm cần được giải quyết và xử lý trước khi xả ra không khí

1. Các chất làm không khí ô nhiễm

Chất gây ô nhiễm sơ cấp : núi lửa phun trào, khí thải động cơ, xí nghiệp sản xuất, từ mùi rác thải, nước thải, chất gây ô nhiễm phóng xạ …
Chất gây ô nhiễm thứ cấp : bụi từ chất ô nhiễm sơ cấp, tầng ozon …
Thành phần của không khí vốn không được cân đối, khói bụi tăng lên, hàm lượng những chất hóa học có trong không khí dịch chuyển tăng đến mức không được trấn áp, … chính là thời gian ô nhiễm không khí hình thành .
Tại những thành phố lớn như TP.HN, TP Hồ Chí Minh … vào giờ tan tầm thì mức độ ô nhiễm tăng cao. Lượng phương tiện đi lại giao thông vận tải, lượng khói thải của hoạt động giải trí công nghiệp ra môi trường tự nhiên là cực lớn, khiến cho con người có cảm xúc ngột ngạt và không dễ chịu với lượng bụi mịn PM2. 5 lớn, vô cùng nguy khốn .
Bầu không khí đáng báo động tại Thành phố Hà Nội

Bầu không khí đáng báo động tại Thành phố Hà Nội

Theo thống kê vào tháng 10 năm năm nay, Thủ đô Thành Phố Hà Nội có mức độ ô nhiễm đứng thứ 2 Thế giới chỉ sau Bắc Kinh ( Trung Quốc ). Nếu hít phải bầu không khí ô nhiễm, con người cũng như động vật hoang dã sẽ bị tổn thương hệ hô hấp, lâu dần sẽ gây nhiều bệnh tật nguy cơ tiềm ẩn .
Không khí là trọn vẹn không lấy phí, nhưng không vì điều đó mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể xả thải bừa bãi, hủy hoại môi trường tự nhiên sống của chính tất cả chúng ta được .
Ô nhiễm không khí không chỉ là bài toán nan giải tại Nước Ta mà hầu hết những vương quốc trên quốc tế đều mắc phải. Việc ô nhiễm không khí ảnh hưởng tác động rất lớn đến cuộc cống cũng như sức khỏe thể chất của con người, nhẹ thì hoàn toàn có thể là ho, hắt hơi, viêm xoang, cảm cúm, dị ứng … nặng hơn là viêm phổi, tác động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất .

2. Tác hại đối với sức khỏe con người

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi năm có khoảng chừng 2 triệu người chết vì ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí, khiến con người hút phải những khí ô nhiễm như :

 • Khí Benzen : Gây kích ứng đường hô hấp, viên da dị ứng, thiếu máu, rối loạn hệ thần kinh TW, chậm tăng trưởng. Benzen còn là chất gây ung thư mạnh .

Bụi mịn bao quanh nhìn tưởng như màn sương mù mịt 
Bụi mịn bao quanh nhìn tưởng như màn sương mù mịt

 • Khí sunfuro SO2 : Gây co thắt phế quản, mề đay, bệnh đường ruột và viêm thành mạch .
 • Khí nito dioxit NO2 : Gây dị ứng phế quarnm, lâu bền hơn thành bệnh đường hô hấp
 • Khí cacbon oxit CO : Hít phải sẽ nhanh gọn gây không ổn định không dễ chịu khi hít vào, thậm chí còn gây tử trận
 • Sương mù axit : gây ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất khi tiếp xúc
 • Khí cacbonic CO2 : Khi hút phải hây đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, hoa mắt chóng mặt, tê liệt nhẹ. Ở nồng độ cao tạo ra vị chua trong miệng, cảm xúc đau họng, mũi …

3. Tác hại của ô nhiễm không khí so với thiên nhiên và môi trường

Ô nhiễm không khí chính là một trong những nguyên nhân rất lớn gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường và nó đã làm cho môi trường sống của chúng ta ngày càng trở nên tồi tệ hơn nhiều lần.

Vấn đề này tuy đã được những tổ chức triển khai bàn luận để đưa ra những giải pháp nhưng vẫn không cải tổ được, thậm chí còn không khí vẫn ngày càng ô nhiễm hơn và nó vẫn còn là một yếu tố cấp thiết cần được xử lý .
Chất lượng không khí làm ảnh hưởng tác động đến chất lượng đời sống, sức khỏe thể chất giảm cũng dẫn đến suy giảm về kinh tế tài chính. Vì thế việc giảm ô nhiễm không khí là vô cùng thiết yếu .

Thực trạng ô nhiễm môi trường tự nhiên không khí ở Nước Ta

Ở Việt Nam thì mức độ ô nhiễm môi trường không khí ở mỗi nơi sẽ có những cấp độ khác nhau song nồng độ các chất ô nhiễm đều vượt quá mức cho phép.

Theo những nghiên cứu và điều tra cho thấy, tại Nước Ta hiện đang nằm trong 10 vương quốc có không khí ô nhiễm nhất quốc tế. Sự ngày càng tăng dân số cùng với sự ngày càng tăng đột biến của những phương tiện đi lại giao thông vận tải trong khi hạ tầng nước ta còn hạn chế càng khiến cho tình hình ô nhiễm trở lên trầm trọng hơn nhiều .

Đối phó với môi trường không khí ô nhiễm như thế nào?

Việc nâng cao ý thức xả thải khí ra môi trường tự nhiên chắc như đinh sẽ đem lại hiệu suất cao bằng việc hạn chế những phương tiện đi lại giao thông vận tải, giải quyết và xử lý khí thải tại những khu công nghiệp trước khi xả thải, hạn chế đốt rác … Thêm vào đó là việc con người tự ý thức, trồng nhiều cây xanh, quét dọn vệ sinh thiên nhiên và môi trường sống, vệ sinh bảo trì thiết bị định kỳ .
Không khí trong lành con người cảm thấy thoải mái vui vẻ hơn
Không khí trong lành con người cảm thấy tự do vui tươi hơn
Để tạo nên chất lượng không khí bảo đảm an toàn, nhiều vương quốc cũng chú ý quan tâm đến yếu tố này đã vận dụng nhiều điều luật để bảo vệ bầu không khí, bằng cách giảm lượng phương tiện đi lại khi tham gia giao thông vận tải, bằng những phương tiện đi lại bằng điện, nguyên vật liệu hidro, sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo, tăng cấp đường xá, liên tục sử dụng xe phun nước tưới cây, rửa đường …
Khi hít thở không khí trong lành, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể cảm nhận được 06 quyền lợi :

 • Ngăn ngừa oxy hóa .
 • Giảm stress .
 • Kích thích hệ miễn dịch, giảm dị ứng, hen xuyễn hoặc những thực trạng hô hấp .
 • Cơ thể khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng.

 • Loại bỏ độc tố tích tụ trong khung hình .
 • Cải thiện sức khỏe thể chất và tâm trạng .

Trên đây là những giải đáp của VietChem về môi trường không khí là gì? Không khí gồm những thành phần nào, chất lượng và ô nhiễm không khí … giúp mọi người hiểu hơn về bầu không khí. Không khí là thành phần không thể thiếu trong sự sống, vì thế hãy cùng bảo vệ sức khỏe, bảo vệ bầu không khí của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *