Đã bao giờ bạn cảm thấy hối hận vì có những lời nói, hành vi do không kiềm chế được cảm xúc  của bản thân mà làm tổn thương đến người khác hay làm ảnh hưởng đến kết quả công việc? Vậy bạn có đặt ra câu hỏi rằng liệu có thể kiềm chế được cảm xúc của bản thân hay không và làm thế nào? Hãy cùng Cet.edu.vn tìm ra câu trả lời về kỹ năng kiểm soát cảm xúc trong bài viết này  nhé!

Cảm xúc là gì ?

Cảm xúc là phản ứng, là sự rung động của con người trước tác động của yếu tố ngoại cảnh. Nói một cách khác, một cái gì đó xảy ra trong môi trường tự nhiên của bạn và bộ não của bạn diễn giải nó. Nếu nó được coi là một mối rình rập đe dọa, não sẽ tiết ra những hormone gây stress gồm có adrenaline và cortisol. Những điều này sẽ dẫn bạn đến cảm xúc như sợ hãi, lo ngại và / hoặc tức giận. Nếu não diễn giải trường hợp là hữu dụng, nó sẽ giải phóng những hoóc môn khiến bạn cảm thấy tốt như oxytocin, dopamine và serotonin. Bạn sẽ cảm thấy những cảm xúc như niềm hạnh phúc, vui tươi, hứng thú và / hoặc kích thích .Theo cuốn sách “ Khám phá tâm lý học ” của Don Hockenbury và Sandra E. Hockenbury, cảm xúc là một trạng thái tâm ý phức tạp gồm có ba thành phần riêng không liên quan gì đến nhau : thưởng thức chủ quan, phản ứng sinh lý và phản ứng hành vi hoặc biểu cảm .

Ngoài việc cố gắng xác định cảm xúc là gì, các nhà nghiên cứu cũng đã cố gắng xác định và phân loại các loại cảm xúc khác nhau:

  • Năm 1972, nhà tâm lý học Paul Eckman cho rằng có sáu cảm xúc cơ bản phổ biến: sợ hãi, ghê tởm, giận dữ, bất ngờ, hạnh phúc và buồn bã.
  • Năm 1999, ông đã mở rộng thêm danh sách này, bao gồm bối rối, phấn khích, khinh miệt, xấu hổ, tự hào, hài lòng và vui chơi.

Như bạn đã biết, cảm xúc hoàn toàn có thể tích cực hoặc xấu đi. Cụ thể như sau :

Những cảm xúc tích cực như niềm vui, tình yêu và kết quả bất ngờ từ phản ứng của chúng ta đối với các sự kiện mong muốn. Tại nơi làm việc, những cảm xúc này có được đạt được mục tiêu hoặc nhận được lời khen ngợi từ cấp trên. Các cá nhân trải qua một cảm xúc tích cực có thể cảm thấy yên bình, hài lòng và bình tĩnh. Kết quả là, nó có thể khiến bạn cảm thấy thỏa mãn và hài lòng. Cảm xúc tích cực đã được chứng minh là loại bỏ một người lạc quan, và trạng thái cảm xúc tích cực có thể làm cho những thách thức khó khăn cảm thấy có thể đạt được hơn

Những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, sợ hãi và buồn bã có thể xuất phát từ những sự kiện không mong muốn. Tại nơi làm việc, những sự kiện này có thể bao gồm việc không nghe ý kiến ​​của bạn, thiếu kiểm soát đối với môi trường hàng ngày của bạn và tương tác khó chịu với đồng nghiệp, khách hàng và cấp trên. Cảm xúc tiêu cực đóng một vai trò trong quá trình xung đột, với những người có thể kiểm soát cảm xúc tiêu cực của họ thấy mình có ít xung đột hơn so với những người không.

Kỹ năng kiềm chế cảm xúc là gì ?

Kỹ năng kiềm chế cảm xúc không phải là vô hiệu những cảm xúc của bản thân mà chính là học cách kiềm chế để làm chủ hành vi, thái độ của bản thân trong mọi trường hợp dù rất xấu đi. Hiểu một cách đơn thuần, trấn áp cảm xúc là đưa cảm xúc trở về trạng thái cân đối trải qua nhiều phương diện như ngôn từ, hình thể …Nếu không trấn áp tốt cảm xúc của mình, bạn sẽ dễ thất bại trong những buổi tiếp xúc, đàm phán hoặc những cảm xúc xấu đi sẽ là tác nhân khiến những mối quan hệ của bạn bị hủy hoại. Ngược lại, nếu bạn trấn áp được, bạn sẽ tìm được xu thế mới, có những lời nói, hành vi khôn khéo và dễ thành công xuất sắc hơn trong đời sống và việc làm .

kiểm soát cảm xúc bản thân

Kiểm soát cảm xúc của bản thân giúp bạn dễ dàng đạt được thành công
trong cuộc sống (Ảnh: Internet)

Cách kiềm chế cảm xúc của bản thân

Điều chỉnh hành vi của khung hình

Khi rơi vào trường hợp xấu đi, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh những hoạt động giải trí của khung hình bằng cách triển khai một vài động tác như :– Hít thở sâu, thả lỏng khung hình .– Mỉm cười .– Thay đổi tư thế đứng, ngồi sao cho tự do nhất .Như vậy, bạn sẽ hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu và tâm lý được nhiều hướng đi mới .

Rèn luyện tư duy

Để rèn luyện được tư duy, trí tuệ, bạn cần phải luôn luôn nhìn mọi người, mọi vật bằng thái độ tích cực, vui tươi để tránh những cảm xúc tiêu cực nảy sinh. Thay vì tìm những nhược điểm hay sai phạm của người khác, bạn có thể tìm những ưu điểm của họ để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Một ví dụ đơn thuần rằng, khi bị cha mẹ hoặc sếp la mắng, chắc như đinh cảm xúc của bạn sẽ bị chi phối. Bạn sẽ trở nên cáu gắt, uất ức và có năng lực phản kháng lại. Tuy nhiên, đó không phải điều nên làm. Bạn cần giữ bình tĩnh và hãy nghĩ rằng, đây là thời cơ để bạn thay thế sửa chữa những yếu điểm của mình. Đồng thời, sẽ giúp cho cha mẹ, sếp có cái nhìn tích cực về bạn .

Khéo léo trong cách sử dụng ngôn từ

Sử dụng ngôn từ tương thích, khôn khéo không chỉ giúp bạn điều khiển và tinh chỉnh cảm xúc của chính bản thân mình mà còn trấn áp được cảm xúc của người tham gia trò chuyện. Ngưng than vãn, không dùng những từ mang đến sự xấu đi, mà thay vào đó, bạn nên dùng những từ ngữ mang tính động viên, khuyến khích dành cho đối phương. Đây chính là chìa khóa giúp bạn kiềm chế cảm xúc tốt hơn và nhìn nhận đời sống với góc nhìn tích cực hơn .

Tự tin vào bản thân

Không ít trường hợp bạn bị vây hãm bởi những buồn, hờn, tức giận chính là vì thiếu tự tin. Bạn cảm thấy bản thân không có năng lượng, dung mạo hay hoạt ngôn bằng người khác và bạn cảm thấy khó khăn vất vả, sợ hãi khi xử lý yếu tố. Vì thế, tự tin ở bản thân mình là yếu tố quan trọng để bạn kiềm chế được cảm xúc .

tự tin vào bản thân

Tự tin vào bản thân cũng là một cách trấn áp cảm xúc của bản thân ( Ảnh : Internet )Để trở nên tự tin hơn, bạn cần phải rèn luyện những kiến thức và kỹ năng sau :– Can đảm nhìn vào mắt người đối lập khi tiếp xúc, không nên lảng tránh .– Vượt qua sợ hãi và cố gắng nỗ lực làm mọi việc .– Hãy can đảm và mạnh mẽ thử sức mọi trường hợp, nghành nghề dịch vụ, tự tin mày mò những điều mới lạ .

Cách trấn áp cảm xúc xấu đi

Có thể nói rằng, cảm xúc xấu đi là quân địch lớn nhất cần vô hiệu nếu muốn kiềm chế cảm xúc tốt hơn. Để làm được như vậy, bạn cần :– Không đổ lỗi cho người khác .– Can đảm nhân sại lầm và tìm cách xử lý .

– Không tính toán thiệt hơn

– Vứt bỏ những lời phàn nàn, chỉ trích và sửa chữa thay thế bằng những lời khen ngợi .– Suy nghĩ về mọi thứ một cách tích cực .Với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu hơn về định nghĩa cũng như cách để kiềm chế cảm xúc đúng không nào ? Rèn luyện kiến thức và kỹ năng kiềm chế cảm xúc thật sự không phải là một việc đơn thuần. Tuy nhiên, nếu bạn nỗ lực rèn luyện từng ngày từng ngày bạn sẽ thuận tiện đạt được tiềm năng và khiến cho đời sống của bạn trở nên niềm hạnh phúc hơn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *