Việc học nhạc lý là cực kỳ thiết yếu trước khi bạn muốn học chơi một loại nhạc cụ nào đó, tương tự như với việc học piano. Những kiến thức về nhạc lý tương quan đến piano sẽ giúp tất cả chúng ta hiểu hơn về những loại nhạc cụ nói chung và piano nói riêng. Từ đó nhạc lý hoàn toàn có thể tương hỗ cho quy trình tập luyện và thực hành thực tế diễn ra nhanh hơn rất nhiều. Hãy cùng Đức Beat Music học nhạc lý piano cơ bản cho người mới với 4 kiến thức hữu dụng dưới đây nhé !

1. Thuộc vị trí nốt nhạc trên phím đàn piano và khuông nhạc

Các nốt nhạc cơ bản trên phím đàn piano gồm 7 nốt ( những phím trắng ) và được biết đến với ký hiệu C, D, E, F, G, A, B tương tự những nốt Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si. Bạn hoàn toàn có thể quan sát cây đàn và sẽ nhận thấy rằng những phím trắng được xếp cạnh nhau, còn những phím đen sẽ chia thành những cụm 2 và 3 phím ngăn cách những nốt trắng ( như hình ảnh ) .

Nốt trắng nằm giữa cụm 2 phím đen liền kề liên tiếp nhau sẽ là nốt D (Rê); nốt trắng G (Son) và nốt A (La) nằm giữa cụm 3 nốt đen. Các nốt nhạc trên phím đen thường là các nốt thăng (#) và giáng (b). Mặc dù phím trắng và phím đen trên đàn piano có vị trí, đặc trưng khác nhau, nhưng chúng kết hợp với nhau thành một chuỗi tuần hoàn, không thể tách rời. Vì thế, nắm vững và phân biệt được các nốt trên bàn phím sẽ giúp người học piano chủ động hơn trên các phím đàn.

nốt nhạc đức beat music

Đối với khuông nhạc, lời khuyên cho những ai mới học nhạc lý piano cơ bản ở đây là hãy lấy những nốt nhạc mà mình thuận tiện ghi nhớ làm mốc, quan sát trên bản nhạc những nốt nhạc tiếp theo trên khuông nhạc đi lên hay đi xuống, nằm trên bao nhiêu dòng, bao nhiêu khe, thì ngón tay cũng chuyển dời bấm đi lên, đi xuống bấy nhiêu phím đàn. Sau khi đã nắm được những nốt thì bạn hoàn toàn có thể tự tập nhìn bản nhạc và chuyển dời ngón tay mà không cần nhìn bàn tay khi chơi đàn .

2. Nhớ hợp âm khi học piano

Học nhạc lý piano cơ bản tương tự như như organ, hợp âm đàn piano cũng được chia thành nhiều loại, đơn cử như hợp âm trưởng / thứ ; hợp âm thăng / giáng ; những hợp âm có dấu xuyệt “ / ” và những hợp âm trưởng / thứ có được thêm vào những ký hiệu hoặc chữ số như M7, 7M, ( + ), ( – ), sus, aug, dim, ( △ ) …Thực tế, để hiểu những ký hiệu hợp âm và chơi dựa theo ký hiệu không khó khăn vất vả quá. Việc tiên phong bạn cần là xác lập hợp âm gốc ( trưởng / thứ ), sau đó tự dịch ra những ký hiệu phức tạp hơn với quy tắc từ trái sang. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng để tương hỗ cho việc tìm ra hợp âm đúng hơn. Cuối cùng, sau khi hoàn hảo bạn hoàn toàn có thể chơi thử trên đàn để cảm nhận đúng chuẩn hơn bằng âm thanh .

duc beat music hop am

Một điều cần chú ý quan tâm nữa đó chính là dấu hóa, là dấu thăng ( # : tăng ½ cung ) và dấu giáng ( b : giảm ½ cung ). Dấu thăng hay dấu giáng sẽ có số lượng cố định và thắt chặt ở đầu khuông nhạc, và đặt ở vị trí nốt nào thì nốt đó sẽ tăng lên hoặc giảm xuống ½ cung .Bài viết tìm hiểu thêm : Các hợp âm sử dụng trong piano cơ bản

3. Biết rõ trường độ nốt nhạc khi học nhạc lý piano cơ bản

Độ dài là giá trị thời hạn của âm thanh. Về mặt vật lý, độ dài đo thời hạn phát ra xấp xỉ của nguồn âm thanh quyết định hành động. Trong âm nhạc, độ dài của âm thanh được pháp luật bằng những nốt nhạc với những hình dạng khác nhau .* Nốt nhạc có hai bộ phận :– Thân nốt nhạc là một hình tròn trụ rỗng hoặc đặc ruột. Phần này để xác lập vị trí cao độ của âm thanh .– Đuôi và dấu móc của nốt nhạc : Đuôi nốt nhạc là một vạch thẳng đứng, phần này để xác lập độ dài khác nhau của âm thanh, đuôi nốt nhạc hoàn toàn có thể quay lên hoặc quay xuống. Dấu móc luôn nằm ở bên phải của đuôi nốt .* Hình nốt và giá trị độ dài tương đối giữa những hình nốt :

Đức Beat music nốt

Mối đối sánh tương quan độ dài giữa chúng là : nốt đứng trước có giá trị gấp đôi nốt đứng sau .

Nếu: Nốt tròn = 4 đơn vị đo độ dài (đv), thì các nốt còn lại sẽ có giá trị như sau:

  • Nốt trắng = 2 đv
  • Nốt đen = 1 đv
  • Nốt móc đơn = 1/2 đv
  • Nốt móc kép = 1/4 đv
  • Nốt móc ba = 1/8 đv
  • Nốt móc bốn = 1/16 đv

Độ dài của những nốt không có giá trị thời hạn pháp luật sẵn. Vì vậy, nốt nhạc chỉ biểu lộ mối đối sánh tương quan về thời hạn trong điều kiện kèm theo cùng một vận tốc hoạt động .Trong trường hợp có vận tốc hoạt động khác nhau, giá trị thời hạn trong thực tiễn của những nốt nhạc không theo đúng đối sánh tương quan thông thường giữa chúng với nhau nữa. Không có giá trị tuyệt đối về thời, đó là tính tương đối của những giá trị độ dài .

4. Học nhạc lý piano cơ bản : Các kiểu nhịp phách phổ cập

Nhịp và phách là những yếu tố rất là quan trọng trong nhạc lý. Đây cũng là kiến thức cơ bản cho những người mở màn học nhạc nói chung và học những nhạc cụ nói riêng. Việc bạn nắm chắc được nhịp và phách sẽ quyết định hành động cách bạn sẽ hát hay chơi bản nhạc đó như thế nào. Ở vị trí đầu bất kể bản nhạc nào, bạn sẽ nhìn thấy 1 cặp số được viết như 1 phân số, đó là chỉ số nhịp, cho biết nhịp điệu của bài hát đó .

  1. Nhịp là gì ?

Nhịp là khoảng chừng thời hạn chia đều nhau của một bản nhạc. Nhịp nằm giữa 2 vạch nhịp. Đối với những bạn chỉ học đệm hát đơn thuần mà ít khi sử dụng bản nhạc, nhịp về cơ bản thường sẽ là khoảng chừng thời hạn bạn chơi một hợp âm đơn. Nâng cao lên một chút ít bạn sẽ gặp 1 số ít trường hợp có 2 đến 3 hợp âm trong một nhịp. Cảm nhận và chớp lấy được hợp âm sẽ giúp những bạn chuyển giữa những hợp âm quyến rũ và đúng chuẩn hơn .

  1. Phách là gì ?

Trong một nhịp lại chia thành những quãng thời hạn đều nhau gọi là phách .

Trong mỗi ô nhịp sẽ có phách mạnh và phách nhẹ, từ đó mà chúng ta có thể phân biệt được các loại nhịp khác nhau như 2/4, 3/4, 4/4 …Qua phách của một bài nhạc, chúng ta sẽ định hình rõ ràng về phong cách cũng như nhịp điệu của bài hát một cách chính xác.

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm về nhịp và phách tại bài viết này : Tìm hiểu về nhịp và phách ?

Trên đây là một số kiến thức học nhạc lý piano cơ bản. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích được cho bạn.

Nguồn : Đức Beat music sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *