Bước 1 : Nắm vững âm giai

Việc tự học guitar lead thật sự là không quá khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ. Để học guitar lead, điều đầu tiên đó là chúng ta cần phải nắm vững về âm giai, cụ thể là các mẫu âm giai trên cần đàn. Cách xác định nhanh các mẫu âm giai là thông qua hóa biểu (dấu hóa) của bài nhạc hoặc tự cảm âm trong trường hợp không có sheet nhạc.

Bước 2 : Biết rõ về cấu trúc của những hợp âm

Sau khi đã thuộc vị trí các mẫu âm giai thì người học guitar lead cần biết rõ về cấu tạo của các hợp âm để khi bắt đầu hay tạm dừng câu lead, người chơi sẽ chọn đánh các nốt nằm trong cấu tạo của hợp âm mà người đệm đàn đang đánh để tạo nên những câu giai điệu hay và dễ nhớ. Hơn nữa, tùy theo mạch cảm xúc của bài hát mà người học guitar lead sẽ cảm nhận riêng và tạo ra những câu lead có điểm nhấn qua những kỹ thuật solo như Vibrato (rung dây), Bend (nhéo dây), Slide (trượt note), Hammer – on, Pull – off,…

Bước 3 : Tập đánh nhịp và luyện ngón

Sau khi nắm vững âm giai và cấu tạo của các hợp âm, bước quan trọng tiếp theo mà người học guitar lead cần thực hiện đó là tập đánh nhịp và luyện ngón theo mẫu âm giai sẵn có. Bạn có thể luyện tập bằng cách tập chung với bạn bè trong ban nhạc hoặc tự thu âm lại một vòng hòa thanh đều đặn, rồi sau đó lead theo. Ngoài ra, bạn còn có thể tập đánh nhịp và luyện ngón thông qua ứng dụng máy đếm nhịp metronome trên điện thoại.

Bước 4 : Tập chơi solo những bài hát quen thuộc

Cuối cùng trong quá trình tự học guitar lead là nên tập chơi solo những bài hát quen thuộc với nhạc nền. Nên chọn các track dễ nghe và ít hợp âm, bắt đầu với các vòng hòa âm 2 hợp âm rồi tăng dần. Điều này giúp bạn cảm thấy hứng thú với việc tự học guitar lead hơn khi chơi solo những giai điệu quen thuộc hay yêu thích.

Những đoạn lead guitar hay có được đều phụ thuộc vào vào việc bạn có siêng năng và kiên trì hay không. Vì thế hãy nỗ lực tập nhiều với những câu lead ngắn xung quanh giai điệu của bài hát, thử và phát minh sáng tạo theo cảm nhận của bản thân trải qua những nốt thuộc âm giai của bài hát đó. Không nên tập nhiều bài hát mà hãy tập một bài hát nhiều lần trong những ngày đầu làm quen với guitar lead .

Trên đây là những thông tin và phương pháp tự học guitar lead. Nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn khi tự học lead trên đàn guitar và băn khoăn không biết học guitar ở đâu thì hãy đăng ký ngay lớp học thử miễn phí cũng như khóa học guitar tại Trường Âm nhạc Yamaha. Với đội ngũ giảng viên có chuyên môn, phương pháp đào tạo hiện đại cùng trang thiết bị, nhạc cụ chính hãng Yamaha, Trường Âm nhạc Yamaha sẽ mang đến cho học viên những giờ phút học tập thoải mái, vui vẻ cùng với sự cải thiện kỹ năng âm nhạc trong quá trình học. 

ĐK học thử ngay

Thông tin liên hệ:

Trường Âm nhạc Yamaha (Yamaha Music School Vietnam)

Địa chỉ : Tầng 2, Lô S62AB, Aeon Mall Tân Phú – 30 Bờ Bao Tân Thắng, Sơn Kỳ, Tân Phú, TP. TP HCM
hotline : 1900 299 279

Facebook: Yamaha Music School Vietnam

Xem thêm: Tenor.

Yamaha Music Vietnam

đường dây nóng : 1900 299 279 ( 9 h – 17 h, Thứ 2 – Thứ 6 hàng tuần )
Facebook : Yamaha Music Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *