Định nghĩa (m) là gì trong vật lý ?

Định nghĩa ( m ) là gì trong vật lý ?

Khối lượng (ký hiệu m ) là một đại lượng không thứ nguyên biểu thị lượng vật chất trong hạt hoặc vật thể. Đơn vị khối lượng tiêu chuẩn trong Hệ thống quốc tế ( SI ) là kilôgam ( kg ).


Khối lượng được đo bằng cách xác lập mức độ mà một hạt hoặc vật thể chống lại sự biến hóa hướng hoặc vận tốc của nó khi một lực được vận dụng. Isaac Newton công bố : Một khối đứng yên vẫn đứng yên và một khối hoạt động với vận tốc không đổi và theo hướng không đổi duy trì trạng thái hoạt động đó, trừ khi bị ảnh hưởng tác động bởi một lực bên ngoài. Đối với một lực vận dụng nhất định, khối lượng lớn được tần suất đến một mức độ nhỏ và khối lượng nhỏ được tăng cường đến một mức độ lớn. Công thức sau đây được vận dụng :F = m x a
Trong đó F là lực công dụng trong newton, m là khối lượng của vật hoặc hạt tính bằng kilogam và a là tần suất tác dụng tính bằng mét trên giây bình phương. Khối lượng của một vật hoàn toàn có thể được tính nếu biết lực và tần suất .
Khối lượng không giống như khối lượng. Trọng lượng chỉ có ý nghĩa khi một vật có khối lượng riêng được đặt trong trường tần suất, ví dụ điển hình như trường mê hoặc của toàn cầu. Ví dụ, ở mặt phẳng toàn cầu, một khối lượng nặng khoảng chừng 2,2 pound. Nhưng trên sao Hỏa, khối lượng kilogam tựa như sẽ chỉ nặng khoảng chừng 0,8 pound và trên Sao Mộc, nó sẽ nặng khoảng chừng 5,5 pound .
Khi biểu lộ khối lượng lớn hay nhỏ, thông số nhân tiền tố được sử dụng. Bảng dưới đây cho thấy những đơn vị khối lượng thay thế sửa chữa thông dụng nhất và mối quan hệ của chúng với kilogam .

Đơn vị
(và ký hiệu)
Để chuyển đổi thành
kilogam, nhân với:
Ngược lại,
nhân với:
tấn (T) 1000 0,001
gram (g) 0,001 1000
miligam (mg) 10 -6 10 6
microgam 10 -9 10 9
nanogram (ng) 10 -12 10 12
picogram (pg) 10 -15 10 15

m là gì trong vật lý ?

Đơn vị tính m trong vật lý là viết tắt của mass, để xác lập rõ m là gì trong vật lý thì thứ nhất ta phải xác lập công thức vật lý nào, để tương ứng với cách đặt tên ẩn dụ m tương thích. Thông thường m thường có đơn vị tính bằng kg hoặc gram, tức khối lượng vật thể trong công thức vật lý .

Xét theo công thức tính trọng tải ở vật lý lớp 8 :

P = 10.m

Lúc này m là khối lượng được tính bằng kg

Xét theo định lý Công động năng :


thì m là khối lượng của vật rắn bị tác động ảnh hưởng
Sách hay nên biết :
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 12efe085722fa269996fa89af7db1a5f.jpg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *