Mã vạch là gì? mã vạch tiếng anh là gì, có bao nhiêu loại mã vạch, mã vạch có ứng dụng gì, ứng dụng của mã vạch. Mỗi hàng hóa hay vật dụng cần thiết xuất xứ từ bất kỳ nhà sản xuất nào đều có cho mình một mã vạch riêng biệt để mã hóa thông tin sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu hết được ý nghĩa cũng như quy tắc thể hiện mã vạch trên sản phẩm. Để hiểu hơn về mã vạch là gì, các loại mã vạch cũng như các ứng dụng của mã vạch hiện nay, chúng ta hãy cùng nay tìm hiểu bài viết này nhé!

Mã vạch là gì ? Mã vạch tiếng anh là gì ?

Mã vạch là gì? Tìm hiểu các ý nghĩa của mã vạch
Mã vạch tiếng anh là barcode. Mã vạch là một chuỗi những ký tự được mã hóa bằng chữ số hoặc số. Đây là giải pháp tàng trữ và truyền tải thông tin theo một loại ký hiệu mã hóa riêng không liên quan gì đến nhau .
Các ký hiệu nay là tập hợp của những khoảng chừng trắng và vạch đen thẳng để biểu lộ những ký tự và số lượng .

Bạn sẽ khó có thể nhận biết được ý nghĩa của mã vạch khi nhìn bằng mắt thường, thế nhưng máy quét mã vạch lại có thể làm được điều này, máy có thể đọc được và truy suất ngay cho chúng ta thông tin cần thiết về sản phẩm.

Mã vạch sẽ được quét và đọc bằng những loại máy quét mã vạch, chính thế cho nên mà để ứng dụng được mã vạch trong sản xuất, quản lỹ và luân chuyển sản phẩm & hàng hóa thì không hề thiếu được những thiết bị tương hỗ kèm theo .
Xem thêm : Cartridge máy in là gì và những điều cần biết về dòng loại sản phẩm này, máy quét mã vạch tại TP. Hà Nội

Ứng dụng

Mã vạch được ứng dụng tại những nơi mà những loại sản phẩm, đồ vật cần phải đánh số với những thông tin tương quan tới mẫu sản phẩm để máy tính hoàn toàn có thể đọc, truy xuất và giải quyết và xử lý .
Điều này có lợi rất nhiều về mặt thời hạn khi luân chuyển cũng như việc truy xuất thông tin về sản phẩm & hàng hóa so với việc nhập liệu sản phẩm & hàng hóa trên những ứng dụng thường thì .
Các tài liệu chứa trong mã vạch sẽ tùy theo ứng dụng mà biến hóa. Chúng ta dễ thấy những mã EAN – 13 được sử dụng thoáng rộng và thông dụng trên những mẫu sản phẩm kinh doanh nhỏ lúc bấy giờ .

Ý nghĩa của những loại mã vạch

Ý nghĩa của mã vạch trong việc cung cấp các thông tin
Với những quyền lợi to lớn về thông tin cũng như tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn luân chuyển thì mã vạch được xem như một chiếc chứng tỏ tư của sản phẩm & hàng hóa .
Thông qua mã vạch, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể biết chính sác được những thông tin của sản phẩm & hàng hóa như nguồn gốc xuất sứ, thông tin về hạn sử dụng cũng như nhiều thông tin quan trọng khác .
Một mã vạch sản phẩm & hàng hóa sẽ gồm có 2 yếu tố : Mã vạch để những loại máy quét nhận diện và mã số sản phẩm & hàng hóa để con người hoàn toàn có thể thuận tiện quản trị và sử dụng .
Tùy theo mục tiêu thông tin, dạng thông tin hay dung tích thông tin mà mã vạch cũng được phân loại thành rất nhiều loại gồm có : UPC, EAN, Code 39, Interleaved 2 of 5, Codabar và Code 128 .
Ở Nước Ta lúc bấy giờ, phần lớn sản phẩm & hàng hóa để được vận dụng chuẩn mã vạch EAN. Loại mã vạch này gồm có 13 số lượng, chia làm 4 nhóm gồm có : mã vương quốc hoặc vùng chủ quyền lãnh thổ với 3 chữ số đầu .
Mã số doanh nghiệp tương ứng với 4, 5, hoặc 6 số tiếp theo do tổ chức triển khai GS1 Nước Ta cung ứng đến người mua. Mã sản phẩm & hàng hóa hoàn toàn có thể là 2, 3 hoặc 4 chữ số tiếp theo do doanh nghiệp tự cấp cho loại sản phẩm mà mĩnh sản xuất. Cuối cùng là chữ số về kiểm tra ( được tính từ trái qua ) .
>> > Có thể bạn chăm sóc : Top 8 ứng dụng quản trị thu chi đáng sử dụng nhất lúc bấy giờ

Một số ứng dụng của mã vạch trong mã hóa sản phẩm & hàng hóa

Có thể mã hoá đủ loại thông tin thành mã vạch. Ví dụ :

 1. Số hiệu linh phụ kiện ( Part Numbers )
 2. Số nhận diện người bán, nhận diện nhà phân phối, doanh nghiệp ( Vendor ID Numbers, ManufactureID Numbers )
 3. Số hiệu Pallet ( Pallet Numbers )
 4. Nơi trữ hàng hoá
 5. Ngày nhận
 6. Tên hay số hiệu người mua
 7. Giá cả món hàng
 8. Số xê ri và số hiệu lô hàng
 9. Số hiệu đơn đặt gia công
 10. Mã nhận diện gia tài
 11. Số hiệu đơn đặt mua hàng, vv. v ..

Sau khi đã xác lập được thông tin cần mã hóa, bước tiếp theo mà nhà phân phối cần làm là xác lập loại mã vạch thích hợp so với sản phẩm & hàng hóa của mình, tiếp theo là size mã vạch được in trên vỏ hộp, công nghệ tiên tiến in cũng như công nghệ tiên tiến mã hóa thông tin tương thích nhất .
Các mẫu mã vạch phổ biến thường gặp
Dưới đây là bảng diễn đạt tác dụng mã hóa những loại mã vạch thông dụng :

Các loại mã vạch Ngành nghề ứng dụng Lý do sử dụng
UPC Công nghiệp thực phẩm
Các nhà buôn bán lẻ
Sử dụng ở Bắc Mỹ và Canada
Cần mã số chứ không cần mã chữ
Mật độ cao, đáng đáng tin cậy .
Cần mã kiểm lỗi

EAN

Giống như UPC
Sử dụng cho những nước khác không thuộc Bắc Mỹ
Giống như trên
Code 39 Bộ Quốc phòng
Ngành y tế
Công nghiệp nhôm
Các nhà xuất bản sách định kỳ
Các cơ quan hành chánh
Cần mã hoá cả chữ lẫn số
Dễ in .
Rất bảo đảm an toàn, không có mã kiểm lỗi
Interleaved
2 of 5
Phân phối, lưu kho
Các loại sản phẩm không phải là thực phẩm
Các đơn vị sản xuất, nhà buôn bán lẻ .
Thương Hội luân chuyển Container
Dễ in .
Kích thước nhỏ gọn
Codabar Ngân hàng máu
Thư viện
Thư tín chuyển phát nhanh trong nước .
Công nghiệp giải quyết và xử lý Film ảnh
Rất bảo đảm an toàn .
Dày dặt
Code 128 Công nghiệp sản xuất
Vận chuyển Container
Cần dung tích 128 ký tự

Làm thế nào để tạo ra được mã vạch

Để hoàn toàn có thể tạo ra mã vạch, công cụ không hề thiếu chính là ứng dụng và máy in. Trước khi in mã vạch, bạn cũng cần xác lập xem mục tiêu sử dụng loại mã vạch này là gì, mã vạch sẽ được in vào đâu, …

 1. Nếu bạn muốn in mã vạch lên sách vở bạn hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng thông dụng như Word, Excel ( trong một điều kiện kèm theo đặc biệt quan trọng ), Corel Draw, v.v …. hoặc 1 ứng dụng tương hỗ in barcode .
 2. Còn nếu muốn ứng dụng in mã vạch cho vỏ hộp loại sản phẩm thì bạn cần góp vốn đầu tư và ứng dụng những công nghệ tiên tiến in vỏ hộp .
 3. Bên cạnh đó, nếu muốn in mã vạch lên nhãn và dán lên một số lượng sản phẩm & hàng hóa lớn để lưu hàng thì bạn nên sử dụng công nghệ tiên tiến in nhãn chuyên nghiệp. Đây là công nghệ tiên tiến in gồm có máy in nhãn chuyên nghiệp ( Label Printer hay barcode printer ) và ứng dụng in nhãn chuyên nghiệp .
 4. Nếu bạn muốn in barcode lên thẻ nhựa đối với các loại thẻ như thẻ nhân viên, hội viên, hay thẻ xe thì bạn cần sử dụng đến công nghệ in thẻ. (gồm 1 máy in thẻ và 1 phần mềm in thẻ có hỗ trợ barcode).

Bạn cũng cần quan tâm rằng, nếu bạn dùng những ứng dụng không chuyên về barcode ( như Corel ) để in barcode thì bạn chỉ hoàn toàn có thể in và giải quyết và xử lý barcode ở mức độ cơ bản. Mộ ví dụ đơn thuần là bạn sẽ không in được những loại barcode 2 – D hoặc không nén được barcode bằng những tỷ suất nén khác nhau .
Trên đây là một số ít thông tin có ích về mã vạch cũng như y nghĩa và ứng dụng của mã vạch trong việc lưu thông sản phẩm & hàng hóa lúc bấy giờ. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm nhưng hiểu biết cũng như những giải pháp thích hợp để tiến hành ưng dụng công nghệ tiên tiến mã vạch vào quy trình tiến độ sản xuất của mình nhé .
Chúc bạn thành công xuất sắc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.