Một số biến thể của pasta

Pasta (mì ống và nui) là một loại mì và là một thực phẩm thiết yếu[1] của các món ăn Ý truyền thống.

Các tài liệu tìm hiểu thêm tiên phong ghi chép về pasta có từ năm 1154. [ 2 ] Nó cũng thường được sử dụng để chỉ sự phong phú của những pasta. Tổng cộng có hơn 310 loại pasta khác nhau với 1300 tên gọi gần đây đã được ghi chép. [ 3 ]

Thông thường, mì pasta được làm từ bột nhào lúa mì không lên men lúa mì cứng trộn với nước và làm thành tấm hoặc các hình dạng khác nhau, sau đó nấu chín và phục vụ trong bất kỳ số lượng các món ăn. Món này có thể được làm từ bột từ các loại ngũ cốc khác và trứng có thể được sử dụng thay vì nước. Mỳ có thể được chia thành hai thể loại lớn, mì khô (pasta secca) và mì tươi (pasta fresca). Trứng gà thường xuyên là nguyên liệu chủ yếu của chất lỏng khi làm mì tươi.

Tại Ý, tên của các hình dạng cụ thể hoặc các pasta thường khác nhau theo phương ngữ. Ví dụ dạng cavatelli được biết đến bởi 28 tên gọi khác nhau tùy thuộc vào khu vực và thị trấn. Hình thức phổ biến của mì ống bao gồm hình dạng dài, hình dạng ngắn, ống, hình dạng phẳng hoặc tấm phẳng, hình dạng súp thu nhỏ, nhồi, và đặc biệt hoặc các hình dạng trang trí.[4]

Sự phân định này dựa trên hình dạng, thành phần và thói quen sử dụng. Trong đó, spaghetti vẫn là một loại thông dụng nhất. Spaghetti có dạng sợi tròn nhỏ, được làm từ bột mì loại semolina và nước. Nhìn chung, những món ăn từ Pasta thường được người ta chế biến tương đối nhanh gọn. Trong đó, điểm nhấn hầu hết vẫn là nước xốt đi kèm. Xốt đi kèm với pasta thường là xốt cà chua, thêm ít phô mai, thịt băm. Các loại xốt này hoàn toàn có thể có nhiều loại rau gia vị ( đặc biệt quan trọng là oregano và húng, dầu ô liu, thịt, hoặc rau .
Hình dạng pasta thường rất phong phú và theo đó, những loại xốt đi kèm với chúng cũng có đôi chút độc lạ. Các loại pasta sợi nhỏ thì thường ăn chung với những loại nước xốt không quá đặc, vị nồng không cao lắm. Ngược lại, những loại sợi to lại nên ăn cùng với nước xốt đặc sánh. Còn những loại không phải dạng sợi thì dùng chung với xốt có nhiều rau củ. Nước xốt không được đổ ngập mì và khi ăn hết mì trên dĩa thì vẫn còn lại nước xốt. [ 5 ]Phần lớn pasta khô được sản xuất thương mại trải qua những máy cán mì. Pasta tươi theo truyền thống lịch sử đã được làm thủ công bằng tay, nhiều lúc với sự tương hỗ của máy móc đơn thuần. [ 6 ] Nhưng thời nay nhiều loại pasta được sản xuất thương mại bằng máy móc quy mô lớn và bán nhiều ở những ẩm thực ăn uống .Là một hạng mục trong những món ăn Ý, cả mì khô và tươi được sử dụng một cách tầm cỡ trong một trong ba loại món ăn chế biến sẵn. Như pasta asciutta ( hay pastasciutta ), pasta nấu chín dọn lên dĩa và ăn với sốt hoặc gia vị bổ trợ. Một phân loại thứ hai của món pasta là pasta in brodo trong đó pasta là một phần của một món ăn loại xúp. Một loại thứ ba là pasta al forno trong đó pasta được đưa vào một món ăn sau đó được nướng. [ 7 ]
Pasta nói chung là một món ăn đơn thuần, nhưng có nhiều dạng khác nhau vì nó là một loại thực phẩm đa năng. Một số món pasta được ship hàng như thể món ăn tiên phong tại Ý vì khẩu phần ăn nhỏ và đơn thuần. Phần ăn thường đi kèm với một lát thịt. Pasta cũng được chế biến cho bữa ăn trưa nhẹ, như món salad hoặc khẩu phần ăn lớn cho bữa ăn tối. Nó hoàn toàn có thể được làm bằng tay thủ công hoặc bằng máy chế biếný thực phẩm và ăn nóng hoặc lạnh .

Nước sốt mì ống khác nhau về màu sắc, hương vị và kết cấu. Khi lựa chọn loại mì ống và nước sốt để phục vụ với nhau, có một quy tắc chung là phải được quan sát. Nước sốt đơn giản như pesto là lý tưởng cho các sợi mì ống dài và mỏng trong khi nước sốt cà chua kết hợp tốt với mì dày hơn. Nước sốt dày hơn và đặc quánh hơn có khả năng tốt hơn để bám vào các lỗ và cắt giảm ngắn, hình ống, mì xoắn. Nước sốt nên được phục vụ bình đẳng với mì ống của nó. Điều quan trọng là nước sốt không tràn mì ống. Thêm nước sốt còn lại trên đĩa sau khi tất cả mì ống ăn.

Thư mục
  • Serventi, Silvano (2000). Pasta: The story of a universal food. New York: Columbia University Press. ISBN 978-0-231-12442-3.
  • Faccioli, Emilio (1987). L’Arte della cucina in Italia (bằng tiếng Ý). Milano: Einaudi.

Liên kết ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *