Biên tập bởi Nguyễn Lê Thu Cúc

Cập nhật 1 năm trước

2.325

Amply là một trong những thiết bị dùng để khuếch đại âm thanh và được sử dụng phổ biến trong hệ thống âm thanh. Trong đó, amply class D có những ưu điểm vượt trội hơn những dòng khác. Vậy hãy cùng Điện máy XANH tham khảo ngay bài viết để biết amply class D là gì, công dụng, đặc điểm ra sao nhé!

1Amply class D là gì?

Mạch class D là gì?

Đây là một khái niệm chuyên ngành nên có thể khó hiểu một chút, chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là bộ khuếch đại chuyển mạch. Đi sâu vào chuyên ngành có thể hiểu đây là bộ khuếch đại điện tử hoạt động như các công tắc điện tử nhưng không phải thiết bị khuếch đại tuyến tính.

Nguyên lý hoạt động của mạch class D trong việc chuyển đổi qua lại các đường ray cung cấp, sử dụng độ rộng bộ điều chế cung cấp, mật độ xung hoặc các kỹ thuật liên quan đến mã hóa đầu vào âm thanh thành một chuỗi xung. Âm thanh phát ra sẽ bị các xung tần số cao chặn lại vì vậy hiệu suất thiết bị cao hơn 90%.

Mạch class D là gì?

Amply class là gì?

Theo thuật ngữ chuyên ngành, class là tỷ lệ công suất đầu vào và ra của một amply, mỗi dòng sẽ sở hữu một tỷ lệ công suất khác nhau vì vậy người dùng có thể sử dụng nó để đánh giá chất lượng của một amply.

Nếu công suất đầu vào và ra lớn thì điện năng tiêu thụ sẽ thấp, nếu muốn cải thiện điện năng ở các dòng amply hiện nay thì hãy đưa con số đó lên cao. Tuy nhiên, sẽ mang đến những bất lợi là chất lượng âm thanh sẽ không hay, vì vậy hãy tính toán kỹ thuật kỹ lưỡng để mang đến chất lượng âm thanh hoàn hảo và tiết kiệm điện năng.

Amply class là gì?

Amply class D là gì?

Được gọi là amplifier PWM (amplyfier switching phi tuyến tính) sử dụng kỹ thuật điều chế, mạch được thiết kế cực kỳ nhỏ gọn. Nhờ bóng dẫn trong mạch ở hai trạng thái đóng, mở trong một chuỗi xung nên amply class D có hiệu suất hoạt động cao khoảng 80 – 97%, mức tiêu thụ điện năng cực thấp.

Mạch được thiết kế rất nhỏ gọn nhờ kỹ thuật điều chế. Kích thước nhỏ nhưng công suất amply hoạt động lớn nên hiện tượng hao phí do sự thất thoát nhiệt không có. Vì thế, nó không cần sử dụng nhôm để tản nhiệt. 

Amply class D là gì?

2Công dụng của amply class D

Trên thị trường lúc bấy giờ được bày bán rất nhiều loại amply class D và được người mua rất ưu thích khi sử dụng. Amply class D được sử dụng thoáng đãng trong điện thoại cảm ứng, máy tính, ứng dụng di động, máy tính bảng, … vì mang đến hiệu suất cao nhưng mức điện năng tiêu thụ thấp và tăng tuổi thọ pin cho những thiết bị .

Công dụng của amply class D

Ứng dụng amply class D vào điện thoại cảm ứng

3Ưu, nhược điểm của amply class D

Ưu điểm:

  • Kích thước và trọng lượng nhẹ vì amply class D có mạch nhỏ gọn và không sử dụng nhiều nhôm tản nhiệt.
  • Hiệu suất hoạt động cao từ 80 đến 97%.
  • Tuổi thọ cao vì nhiệt nóng thoát ra ít.
  • Giá thành rẻ khoảng 700.000đ – 5 triệu đồng.

Nhược điểm:

  • Không thể tái tạo âm thanh hoàn hảo vì chạy chương trình sử dụng hệ nhị phân 0-1.
  • Nhiều người cho rằng, âm thanh phát ra thô, không hay bằng những amply khác.

Ưu, nhược điểm của amply class D

Trên đây là những thông tin về Amply class D. Mọi vướng mắc vui mừng để lại phản hồi bên dưới nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.