Mạch điện là một tập hợp các phần tử hay linh kiện điện được kết nối với nhau bởi dây dẫn, tạo thành một thiết bị hay mạng điện, thực hiện những chức năng công tác xác định nào đó [1].

Mạch điện nói chung được chia ra ba loại :

  1. Mạch điện tử, là mạch trong các thiết bị điện tử, đặc trưng bởi chứa nhiều phần tử hay linh kiện điện tử.
  2. Mạch điện công nghiệp, là mạch trong các thiết bị điện cơ, nhà xưởng, cầu đường, tàu bè,… thực hiện truyền năng lượng đến các thiết bị công tác như mô tơ, đèn chiếu sáng, tạo nhiệt,… Cùng với mạch năng lượng có thể có mạch tín hiệu điều khiển để đóng cắt việc cấp năng lượng.
  3. Mạch điện truyền dẫn năng lượng, thành phần trong lưới điện quốc gia, truyền năng lượng theo nhánh nào đó, ví dụ mạch 1mạch 2 trong đường dây 500 kV Bắc – Nam.

Mạch truyền dẫn nguồn năng lượng là khái niệm ít nói đến trong thực tiễn. Giữa mạch điện tử và điện công nghiệp thì có vùng chồng lấn, do những thiết bị điện tử được sử dụng vào thiết bị Giao hàng hoạt động giải trí công nghiệp hay gia dụng ngày một nhiều. Ví dụ mạch điện của ti vi, máy tính được coi là mạch điện tử thuần túy, nhưng mạch của lò vi sóng, của xe hơi có mắt thần trấn áp di dời đỗ xe, … là dạng lai. Mạch điện trong nhà máy sản xuất điện nói chung là mạch điện công nghiệp, và thường có nhiều bộ phận đo đạc và tinh chỉnh và điều khiển là mạch điện tử .

v

{\displaystyle v}

vR { \ displaystyle R }Ri = v / R { \ displaystyle i = v / R }{\displaystyle i=v/R}

Mạch điện đơn giản nhất, gồm một nguồn điện ápvà điện trở. Dòng trong mạch xác định theo định luật Ohm

Biểu diễn mạch.

Mạch điện được màn biểu diễn bằng sơ đồ mạch điện, là bản vẽ trong đó dùng những ký hiệu điện [ 2 ] để biểu lộ những thành phần dùng đến và được liên kết với nhau như thế nào .Tùy theo quy mô và độ phức tạp của mạch điện mà sơ đồ mạch điện hoàn toàn có thể gồm nhiều tờ ghép lại. Việc chia tờ để màn biểu diễn tùy thuộc cảm nhận trực quan của nhóm phong cách thiết kế mạch, nhưng theo khuyến nghị chung là bảo vệ dễ theo dõi, bh thay thế sửa chữa. Trong đó thì những modul có khối công dụng xác lập và hoàn toàn có thể được đặt trong hộp xác lập sẽ thường màn biểu diễn thành tờ hay ô riêng .

Khi biểu diễn hệ thống có nhiều luồng tín hiệu, thì tín hiệu trên một dây dẫn kết nối được đặt nhãn (label) bằng tên gợi nhớ cho tín hiệu, và để cho bản vẽ thoáng thì có thể bỏ qua việc vẽ đường dây nối. Ví dụ đường nối nguồn cho một vi mạch vào “nguồn +5V thứ nhất” thường chỉ vẽ ở dạng mũi tên kèm theo ký hiệu nguồn: →Vcc1.

Một số mạch điện cơ bản.

Các mạch điện cơ bản hợp thành từ số ít những thành phần cơ bản, mà ta hoàn toàn có thể tính được định lượng những đặc trưng của mạch, ví dụ mạch gồm 1 điện trở thuần thì ta có đặc trưng V-A ( hay I-V ) là i = v / R { \ displaystyle i = v / R }. Trong trong thực tiễn chỉ hoàn toàn có thể tính được với thành phần tuyến tính lý tưởng, và chỉ có ba loại, là điện trở, tụ điện và điện cảm lý tưởng hóa là cung ứng nhu yếu trên. Với những linh phụ kiện phi tuyến như điốt, tranzito thì không hề tính được một cách đúng mực .
Các giai đoạn chính chế tạo bảng mạch điện tử.

Thiết kế và sản xuất mạch điện tử.

Trong phong cách thiết kế và sản xuất mạch điện tử thì phong cách thiết kế được sự tương hỗ của máy tính CAD [ 3 ], và sản xuất CAM [ 4 ] đã được mở màn từ lâu, cỡ những năm 1960. Từ đó những phong cách thiết kế và sản xuất những thiết bị điện tử đại trà phổ thông như máy tính cá thể ( computer, máy tính ), điện tử công nghiệp, điện tử gia dụng được tự động hóa cao, cho ra giá tiền ngày một hạ .

Phục vụ thiết kế với số lượng sản xuất ít hoặc đơn lẻ, thiết kế nghiệp dư,… là các phần mềm hỗ trợ thiết kế chạy trên máy tính cá nhân, như OrCAD. Khi vẽ sơ đồ mạch điện tuân thủ đúng quy tắc biểu diễn của phần mềm thì người thiết kế có thể kiểm tra mô phỏng vận hành, tìm ra lỗi mạch. Từ sơ đồ mạch điện đã lập có thể tự động tạo ra bản thiết kế bảng mạch in (PCB) và bản điều khiển khoan lỗ các chân linh kiện.

Liên kết ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *