Mái hắt là một phần không hề thiết ở những căn nhà tân tiến ngày này. Tuy nhiên tên gọi mái hắt vẫn còn lạ lẫm với những ai không làm trong ngành kiến thiết xây dựng. Vậy mái hắt là gì ? Hãy cùng Mái Che Phú Quý khám phá trong bài viết này nhé !

Mái hắt là gì ?

Mái hắt, hay còn được gọi là ô văng, là một tấm mái che nắng mưa bằng bê tông cốt thép nằm phía trên lanh tô – một bộ phận dầm tường bằng gạch hoặc bê tông có công dụng nâng đỡ phần tường ở cửa sổ hoặc cửa đi. Mái hắt có chiều dài vươn ra dưới 1.2 m. Có hai cách để xây mái hắt. Cách thứ nhất đó là xây mái hắt dính liền với lanh tô và cách thứ hai đó là xây mái hắt rời lanh tô. Thông thường, mái hắt được đút riêng không liên quan gì đến nhau và đi qua những bước kiểm tra năng lực chịu lực trước khi được đặt vào vị trí nhằm mục đích bảo vệ bảo đảm an toàn khi sử dụng.

Tìm hiểu thêm: Lô gia là gì?

Những vị trí đặt mái hắt

Cửa sổ

Cửa sổ là vị trí đặt mái hắt phổ cập nhất ở hộ mái ấm gia đình. Mái hắt cửa sổ giúp hạn chế nắng chiếu thẳng vào phòng và mưa không hề hắt vào những khe hở của cửa sổ. Bên trên mái hắt của cửa sổ, nhiều mái ấm gia đình hoàn toàn có thể tích hợp làm ban công.

Cửa ra vào

Một vị trí khác hoàn toàn có thể đặt mái hắt đó là cửa ra vào. Không chỉ che nắng mưa hiệu suất cao mà còn tạo sự sang trọng và quý phái cho căn nhà ngay lúc đặt chân đến trước cửa.

Những lao lý khi kiến thiết xây dựng mái hắt

Đối với nhà thổ cư, trong khoảng chừng không từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3.5 m ; Các bộ phận của nhà như : ban công, ô văng đều không được nhô quá chỉ giới đường đỏ, trừ những trường hợp dưới đây :

  • Đường ống đứng thoát nước mưa ở mặt ngoài nhà: Được phép vượt qua chỉ giới không quá 0.2m và phải đảm bảo mỹ quan.
  • Tính từ vỉa hè lên tới độ cao 1m, các cấu kiện như: bậu cửa, gờ chỉ, các bộ phận trang trí được phép vượt chỉ giới nhỏ hơn 0.2m.
  • Từ độ cao 3.5m so với mặt vỉa hè, các bộ phận ô văng, sê-nô, ban công được phép vượt quá chỉ giới theo những điều kiện sau (Không tính mái đón, mái hè):

+ Độ vươn ra tùy thuộc vào chiều rộng lộ giới theo đúng pháp luật. Phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè tối thiểu 1 m ; Phải bảo vệ những pháp luật về bảo đảm an toàn lưới điện, tuân thủ lao lý về quản trị kiến thiết xây dựng vận dụng đơn cử cho từng khu vực. + Độ cao và độ vươn ra đơn cử của ban công phải thống nhất hoặc tạo được nhịp điệu trong hình thức khu công trình kiến trúc ; Tạo được khoảng trống kiến trúc cảnh sắc trong từng cụm nhà cũng như trong toàn diện và tổng thể toàn khu vực. + Phía trên phần nhô ra chỉ được sử dụng làm ban công, không được che chắn tạo thành buồng.

Chiều rộng lộ giới (m) Độ vươn ra tối đa (m)
Dưới 7m 0
7¸12 0,9
>12¸15 1,2
>15 1,4
  • Những bộ phận nào được phép đua ra:

1. Phần ngầm dưới mặt đất: Không được vượt quá chỉ giới đường đỏ.

2. Mái đón, mái hè phố : Khuyến khích việc thiết kế xây dựng mái hè Giao hàng công cộng để tạo Điều kiện thuận tiện cho người đi bộ.

Tìm hiểu thêm : Những lao lý về mái đua

Những mẫu mái hắt đẹp nhất lúc bấy giờ

1. Mái hắt vươn dài ra lối đi

Đây là loại mái hắt văn minh mang đến sự tinh xảo cho cửa ra vào nhà bạn. Đặc biệt, vào đêm hôm khi đèn được bật sẽ tạo điểm nhấn cho lối đi của nhà bạn. Mái hắt vươn dài

2. Mái hắt hình chữ nhật

Đây là loại mái hắt thông dụng nhất khi kiến thiết xây dựng. Chúng có cấu trúc đơn thuần, mang lại sự nhẹ nhàng trong phong cách thiết kế của căn nhà. Mái hắt hình chữ nhật

3. Mái hắt tích hợp dây văng

Loại mái hắt này có không có nhiều chi tiết cụ thể nhưng đây cũng là một sự lựa chọn độc lạ cho những ai thích sự tối giản. Mái hắt kết hợp dây văng

4. Mái hắt hiên

Loại mái hắt này không chỉ số lượng giới hạn khu vực cửa ra vào mà còn lê dài đến hết mặt tiền của căn nhà. Mái hắt hiên

5. Mái hắt chữ L

Mái hắt chữ L có thiết kế mạng mẽ, hiện đại. Thông thường, mái hắt chữ L sẽ được kết hợp thành ban công vì tính chắc chắn của nó.

Mái hắt chữ L

Có thể bạn chăm sóc : Những mẫu mái che canopy đẹp nhất lúc bấy giờ

Đến với thương hiệu Mái Che Phú Quý để được hỗ trợ về bất kì nhu cầu mái che, mái hiên nào! Với đội ngũ dày dặn kinh nghiệm hơn 30 năm, chuyên nghiệp, chúng tôi luôn mang lại sự hài lòng cho khách hàng với dịch vụ tận tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *