Marketing Plan là một trong những phần không hề thiếu của kế hoạch kinh doanh thương mại. Một Marketing tốt sẽ giúp công ty sở hữu thị phần lớn và hàng, Vậy bạn đã biết cách thiết lập cho mình một Marketing Plan tuyệt đối hay chưa ?

Marketing Plan là bản chỉ dẫn các hướng đi cho các hoạt động digital marketing, nó nắm vai trò quyết định đến các mục tiêu kinh doanh có phát triển đúng và thành công hay không. Chính bởi sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nó mà bất kỳ công ty nào cũng luôn phải cẩn thận trong việc xây dựng cho mình một Marketing Plan chuẩn. Với mong muốn hỗ trợ bạn đọc, sau đây 123job xin đưa ra một vài thông tin giúp bạn biết cách thiết lập và hoàn thiện bản kế hoạch digital marketing của mình tốt hơn.

I. Marketing plan

1. Marketing plan là gì?

Marketing Plan được biết đến như một phần đặc biệt quan trọng trong kế hoạch kinh doanh tổng thể. Nếu kế hoạch này được thực hiện tốt thì sẽ tạo dựng được bước đệm vững chắc, đem lại các chiến lược áp dụng khéo léo và kéo thành công lại gần hơn. Bởi lẽ đó mà hầu hết tất cả các công ty kinh doanh đặc biệt là công ty cung cấp các mặt hàng cho thị trường đều phải có đội ngũ nhân viên chuyên về digital marketing.

Chúng ta hiểu, Một Marketing Plan chính là một tài liệu toàn diện hay một kế hoạch chi tiết được vạch ra với nỗ lực digital marketing cũng như quảng bá cho doanh nghiệp. Hay hiểu một cách đơn giản hơn nó mô tả các hoạt động cần thực hiện được định sẵn trong các khung giờ nhất định… Ngoài ra bảnkế hoạch Marketing hoàn chỉnh còn giúp cho bạn đo lường được tiến độ và lượng công việc mình đã hoàn thành.

Marketing Plan là gì?

Marketing Plan là gì ?

2. Tại sao cần lập kế hoạch marketing?

Không chỉ riêng hoạt động Marketing Plan mà khi thực hiện bất kỳ một vấn đề gì thì bạn cũng cần có kế hoạch. Bởi lẽ nếu không có kế hoạch thì dễ bạn sẽ hành động theo cảm tính và khó đạt được mục tiêu đã đề ra. Để làm rõ hơn về vấn đề này sau đây là một số lý do khiến bạn cần lập Marketing Plan:

 • Tất cả các thành viên cùng hành động theo một định hướng đã được xác định trước tạo nên sự đồng nhất
 • Hiểu rõ được về các bước rõ ràng để tiến đến mục tiêu.
 • Hiểu biết rõ về nhu cầu của khách hàng cũng như những gì doanh nghiệp sẽ đáp ứng. Biết được khả năng ngân sách cho hoạt động Marketing là bao nhiêu từ đó có các phương pháp phòng chống rủi ro trong kinh doanh.
 •  Kiểm soát được từng bước phát triển, tiến độ của kế hoạch có đi theo đúng hướng kế hoạch đã đề ra hay không và từ đó có biện pháp can thiệp phù hợp.
 • Đem lại nhiều cơ hội kinh doanh khác nhau thông qua các ý tưởng sáng tạo trong chương trình Marketing.

3. Các bước xây dựng kế hoạch Marketing Plan

Quá trình thiết lập bản kế hoạch Marketing Plan hoàn chỉnh được thực hiện dựa theo một loạt các bước có chủ ý để bạn xác định rõ được phương án và mục tiêu mình muốn đạt được. Cụ thể các bước trong quy trình Marketing Plan như sau:

 • Tìm hiểu thị trường cũng như các đối thủ cạnh tranh.
 • Xác định đối tượng khách hàng và tìm hiểu tâm lý những khách hàng này.
 •  Xây dựng thông điệp Marketing Plan.
 •  Chọn hình thức Marketing Plan.
 •  Lập mục tiêu và doanh số của chiến dịch marketing.
 •  Lập ngân sách Marketing Plan.

II. Một số vấn đề lớn của việc lập kế hoạch

1. Cấp quản lý không làm việc cùng nhau

Marketing Plan thông thường sẽ tập trung vào việc xác định thị trường cùng phương thức đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhằm nâng cao thị phần. Để có thể thực hiện được điều này đòi hỏi phải có kế hoạch kinh doanh tổng thể, vạch ra các mục tiêu và sự đồng lòng hỗ trợ của các ban quản lý. Mặc dù vậy nhưng trong các cuộc họp rất khó để tìm đến tiếng nới chúng. Những vấn đề cấp thiết đặt ra nếu cấp quản lý trong công ty không làm việc cùng nhau, kế hoạch sẽ khó có thể đi đến thành công.

2. Sự nhầm lẫn khi phân biệt Chiến lược và Chiến thuật

Chiến lược là xác định mục tiêu dài hạn và cách thức mà bạn dự định để đạt được mục tiêu đó. Hay đơn giản hơn dựa vào các chiến lược chính là cách bạn vạch ra con đường để đi đến điểm đích mà bạn đặt ra. So với chiến lược thì chiến thuật được định hướng một cách cụ thể hơn trong những khung thời gian nhất định. Bạn cũng có thể hiểu chiến thuật và các phương pháp phù hợp với tài nguyên giúp bạn vượt qua vấn đề. Trong một Marketing Plan thì chiến lược rộng hơn và chứa đựng chiến thuật trong nó. Tuy nhiên khá nhiều các cấp quản lý nhỏ lại nhầm lẫn giữa hai điều này với nhau.

3. Thiếu nguồn lực

Trong bất cứ một kế hoạch hay nhiệm vụ gì thì giải quyết tốt yếu tố con người chính là bước đầu quyết định đến một nửa thành công. Một ví dụ lập về kế hoạch Marketing Plan với mục tiêu là tăng doanh số bán hàng nhưng nhân sự của bạn không đủ đáp ứng hoặc không có khả năng thuyết phục khách hàng thì cũng rất khó thành công.
Bên cạnh nhân sự thì tài chính cũng là một vấn đề đáng lo ngại ảnh hưởng lớn đến Marketing Plan. Một ví dụ điểm hình cho điều này khi bạn muốn quảng bá sản phẩm rộng rãi đến mọi người nhưng lại không đủ kinh phí quảng cáo nên kế hoạch bị đổ bể. Chính bởi lẽ này nên trước khi đưa kế hoạch vào thực hiện người ta luôn cần tính toán chi tiết nguồn lực xem liệu có đáp ứng được hay không.

4. Thiếu giả định về sự thay đổi của khách hàng

Thói quen sở trường thích nghi mua hàng không phải cố định và thắt chặt mà nó liên tục biến hóa theo mùa, theo xu thế, … Do đó để kế hoạch tăng trưởng theo đúng hướng thì người kinh doanh thương mại luôn phải nghiên cứu và điều tra thị trường để phân phối đúng thị yếu của người mua. Thậm chí ngay cả khi đã nghiên cứu và điều tra kỹ lưỡng nhưng trước thói quen shopping biến hóa bất ngờ đột ngột của người mua vẫn làm nhiều doanh nghiệp lao đao. Bởi vậy việc lập kế hoạch cũng cần sự linh động, nhạy bén bắt kịp thị trường .

5. Đặt ra kỳ vọng không thực tế

Marketing Plan là để hướng đến những mục tiêu trong tương lai nhưng không có nghĩa là người lập kế hoạch được thoải mái lựa chọn điểm đích cho mình. Đầu tiên bởi nếu bạn đưa ra các kỳ vọng không thực tế thì sự thật trả lại cho bạn là sự thất bại. Bên cạnh đó nó còn ảnh hưởng đến các bộ phận cùng nhau tham gia vào dự án này đều bị lãng phí sức lực và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tổn hại cho doanh nghiệp.

Ví dụ minh họa thực tiễn nhất cho điều này như khi nguồn lực của bạn còn hạn hẹp, thị trường cũng không có bất kỳ dịch chuyển nào chỉ ra thời cơ để bạn bức phá nhưng tiềm năng bạn đặt ra lại gấp năm gấp 10 lần lệch giá thường thì. Nhìn vào điều này tất cả chúng ta rõ ràng nhận ra được đây là tác dụng bất khả thi và khó sẽ được ban điều hành quản lý trải qua .

6. Thiếu tập trung vào một mục tiêu

Quy trình Marketing Plan dần dần đi đến thành công nếu nó được tạo dựng từ một loạt các mốc quan trọng mà chúng ta vẫn thường gọi là KPIs (Key Performance Indicators) – hệ thống đánh giá định lượng. Nếu các nguồn lực và quy trình đều được tập trung vào một điểm thì việc hoàn thành sẽ dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó nếu bạn có một số ít tiềm năng khác muốn xử lý đồng thời, thì bạn cần lập những kế hoạch khác cho từng tiềm năng. Tất nhiên trước khi đưa ra quyết định hành động ở đầu cuối bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng bảo vệ cung ứng đủ nguồn lực cho những tiềm năng khác nhau. Nếu không bảo vệ được điều này bạn vẫn nên lựa chọn cho mình con đường bảo đảm an toàn tránh để những tiềm năng đều dẫn đến thất bại .

III. Một kế hoạch marketing gồm những nội dung gì?

Vấn đề trong kế hoạch MarketingVấn đề trong kế hoạch Marketing Plan

1. Tóm tắt hoạt động (Executive summary)

Tóm tắt hoạt động ở đây có nghĩa là người lập Marketing Plan phải trình bày khái quát, ngắn gọn mục tiêu và đề nghị của kế hoạch để nhà quản trị hiểu được những vấn đề nổi trội. Đây là công việc đầu tiên phải làm bởi lẽ chỉ khi việc này thành công, kế hoạch được ban hội đồng thông qua thì nó mới được đưa vào thực hiện. Bởi lẽ đó nếu bạn muốn bản kế hoạch digital marketing của mì nh được trở thành hiện thực thì phải nắm bắt tốt cơ hội đầu tiên này.

2. Tình hình marketing hiện đại (Current marketing situation)

Tại đây người lập kế hoạch cần trình bày những dữ liệu cơ bản về thị trường, hàng hóa, cạnh tranh, phân phối và môi trường vĩ mô ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm. Một ví dụ về lập kế hoạch Marketing cho vấn đề này cần đảm bảo như:

 • Tình hình thị trường (Market situation): cần đưa ra các dữ liệu về quy mô, mức tăng trưởng, nhu cầu, nhận thức và khung hướng mua sắm của khách hàng.
 • Tình hình sản phẩm (Product Situation): đưa ra các số liệu về mức bán, giá, mức đóng góp vào lợi nhuận biên, lợi nhuận.
 • Tình hình cạnh tranh (Competitive Situation): cần nghiên cứu để biết được dữ liệu của những đối thủ cạnh tranh về quy mô, mục tiêu, thị phần, chất lượng sản phẩm, chiến lược Marketing, cũng như dự định của họ.
 •  Tình hình phân phối (Distribution Situation): quy mô phân phối, độ phủ sóng sản phẩm và các kênh phân phối.
 • Tình hình môi trường vĩ mô (Microenvironment Situation): có thông tin về môi trường vĩ mô dân số, kinh tế, công nghệ, chính trị, luật pháp, văn hóa, xã hội ảnh hưởng đến sản phẩm.

3. Phân tích cơ hội và vấn đề (Opportunity and Issue analysis)

Giai đoạn phân tích chiếm một phần khá quan trọng trong việc tạo lập nên các chương trình Marketing. Bởi lẽ khi nhìn vào các kết quả phân tích các nhà quản trị Marketing có thể nhìn ra các phương hướng kinh doanh và lường trước được kết quả mà kế hoạch sẽ đi tới. Do đó việc nghiên cứu phân tích này cần đảm bảo độ chính xác cao, cụ thể như sau:

 •  Phân tích cơ hội/ thử thách (Opportunity Threats analysis): Các nhà quản trị phải nhận định được rõ ràng các cơ hội và thử thách có vai trò ảnh hưởng quyết định đến tương lai sản phẩm.
 •  Phân tích điểm mạnh/điểm yếu (Strengths/Weaknesses Analysis): Các nhà quản trị cần nhận rõ những điểm mạnh và điểm yếu để có phương án phát huy và đối phó kịp thời.
 •  Phân tích vấn đề (Issues Analysis): công ty sử dụng những phân tích, đánh giá trên để xác định vấn đề cần giải quyết trong kế hoạch.

4. Các mục tiêu (Objectives)

Mục tiêu là điều cuối cùng mà các Marketing Plan hướng tới. Chỉ khi xác định rõ ràng mục tiêu thì nhà quản trị Marketing mới vẽ ra được các chiến lược Marketing đúng đắn. Bởi vậy điều trước tiên cần làm là phải xác định các mục tiêu về tài chính và Marketing của kế hoạch. Ví dụ như các mục tiêu về lợi nhuận, thị phần, tỷ lệ hoàn vốn đầu tư, chỗ đứng trên thị trường, danh tiếng,….

5. Chiến lược Marketing (Marketing Strategy)

Dựa trên các dữ liệu, thông tin được đề cập tại các mục trên thì nhà quản trị sẽ tiến hành lập ra các chiến lược Marketing rõ ràng, có lộ trình nhất định để tiến tới mục tiêu đề ra. Việc này đòi hỏi người lập phải có tư duy logic, kiến thức chuyên môn cao và đặc biệt là sự nhanh nhạy với thị trường. Bên cạnh đó chỉ có những chiến lược tốt, có cơ hội đi đến thành công mới được ban hội đồng thông qua nên bạn cần lưu ý phải đặt tâm huyết của mình vào trong nó.
Nội dung của chiến lược Marketing cần có trong Plan Marketing bao gồm các vấn đề sau:

 • Thị trường mục tiêu (Target Marketing).
 • Định vị (Positioning) Dòng sản phẩm (Product Line) Giá (Price).
 •  Đầu mối phân phối (Distribution Outlets).
 • Lực lượng bán hàng (Salesforce).
 • Dịch vụ (Service) Quảng cáo (Advertising). 
 •  Khuyến mãi (Sales Promotion). 
 • Nguyên cứu và phát triển (Research and Development).

6. Chương trình hành động (Action Programs)

Nhìn nhận vào các nội dung được phân tích trong các Plan Marketing mà người quản trị phải đi tìm câu trả lời tốt nhất cho:

 • Những công việc gì sẽ phải làm?
 • Khi nào làm? 
 • Ai sẽ làm? 
 • Chi phí bao nhiêu?

Đây được xem là bước đạt dấu ấn tiên phong trong iệc đưa kế hoạch Marketing vào triển khai .

7. Dự tính lỗ lãi (Projected Profit-and-Loss Statement)

Dự tính ngân sách và quản trị rủi ro đáng tiếc là những bước quan trọng không chỉ ở kế hoạch tăng trưởng tiếp thị Marketing mà bất kể dự án Bất Động Sản nào cũng cần có. Lý do bước này được xem là quan trọng như vậy bởi lẽ nó chính là địa thế căn cứ xác lập xem liệu đây có phải là một bước đi quá nguy hại hay không, nếu không thành công xuất sắc liệu doanh nghiệp phải đương đầu với khó khăn vất vả như thế nào. Bên cạnh đó việc dự trù những khoản ngân sách khác ; dự trù mức bán và lỗ lãi cũng chính là cơ sở để tăng trưởng kế hoạch sản xuất, tuyển chọn nhân viên cấp dưới, và thực thi Marketing .

8. Kiểm soát(Controls)

Marketing Plan chỉ có thể hoạt động tốt nếu có sự chung tay của các cấp quản lý và toàn bộ nhân viên. Tuy nhiên không phải ai cũng luôn cố gắng trong công việc, không phải ai cũng biết cách thực hiện nhiệm vụ đúng cách và đó chính là lý do cần sự có mặt của kiểm soát. Những cán bộ làm công tác kiểm soát sẽ đốc thúc nhân viên làm việc nhiệt tình hoặc ít nhất đảm bảo đùng chỉ tiêu KPI. Bên cạnh đó công việc kiểm soát này cũng chính kiểm tra, bẻ lái sao cho kế hoạch đi theo đúng định hướng và giải quyết các vấn đề phát sinh trong khi thực hiện.

Marketing Plan vẫn luôn được xem là át chủ bài nắm vai trò quyết định đến quá trình kinh doanh. Bởi vậy nhà quản trị Marketing cần đặc biệt chú tâm mỗi khi thiết lập các bản kế hoạch này. Các thông tin chi tiết về mọt bản kế hoạch Marketing còn khá nhiều và sẽ được chúng tôi gửi đến bạn trong phần II của giải đạp mọi thắc mắc để lập kế Marketing Plan hiệu quả.  

IV. Kết luận

Trên đây  bạn đã tìm hiểu về khái niệm marketing plan là gì? Những lưu ý khi lập marketing plan giúp bạn lập Marketing Plan hiệu quả, 123job đã đưa đến bạn đọc các thông tin về một số vấn đề của một Marketing Plan nên có và các nội dung cần có của một bản kế hoạch Marketing. Tuy nhiên những thông tin đó mới chỉ giúp bạn đọc hiểu được một phần về bản kế hoạch vô cùng quan trọng này. Chính bởi vậy sau đây 123job muốn tiếp tục chia sẻ các thông tin hữu ích về Marketing Plan trong phần II của giải đáp thắc mắc giúp lập Marketing Plan hiệu quả. Để tiếp tục giải đáp thắc mắc thì bạn hãy truy cập vào link dưới đây.

Xem thêm : Marketing Plan là gì ? Những chú ý quan tâm khi kiến thiết xây dựng marketing plan – Phần II

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *