Màu lam cô ban là một màu xanh lam chưa bão hòa, tạo cảm giác lạnh, các chất liệu có màu như thế này chủ yếu tìm thấy trong các muối của cô ban. Màu xanh nhìn thấy trên phần lớn các loại kính, thủy tinh là màu cô ban.

Lam coban cũng là tên gọi của một bột màu lam được làm ra bằng cách thiêu kết coban ( II ) oxit với nhôm oxit ( alumina ) ở 1.200 °C. Về mặt hóa học, bột màu lam coban là coban ( II ) oxit-nhôm oxit, hay coban ( II ) aluminat, CoAl2O4. Màu lam coban là nhạt và ít chói hơn so với bột màu gốc sắt-xyanua là xanh Phổ. INó rất không thay đổi và theo dòng lịch sử dân tộc đã được sử dụng làm tác nhân tạo màu trong nghề gốm ( đặc biệt quan trọng là trong đồ sứ Trung Quốc ), nghề kim hoàn và trong sơn. Thủy tinh trong suốt được nhuộm màu bằng bột màu coban gốc silica là bột màu thủy tinh xanh .

Lịch sử sử dụng và sản xuất.

Bột màu lam coban ở dạng không tinh khiết đã được sử dụng từ lâu trong đồ sứ Trung Quốc.[2] Ghi chép đầu tiên về việc sử dụng cobalt blue (lam coban) như là một tên gọi màu trong tiếng Anh là vào năm 1777.[3] Nó được Louis Jacques Thénard phát hiện một cách độc lập như một chất màu nguyên chất dựa trên alumina vào năm 1802.[4] Sản xuất thương mại ở Pháp bắt đầu năm 1807. Nhà sản xuất bột màu lam coban hàng đầu thế giới trong thế kỷ 19 là Công ty Na Uy Blaafarveværket (xưởng bột màu lam) của Jacob Benjamin Wegner thời Đan Mạch–Na Uy). Đức cũng nổi tiếng về sản xuất bột màu lam coban, đặc biệt là các xưởng bột màu lam coban (Blaufarbenwerke) trong dãy núi Quặng ở Saxony.

Trong văn hóa truyền thống.

Bột màu lam coban là chất màu lam chính được sử dụng nhiều thế kỷ trong đồ sứ hoa lam Trung Hoa, bắt đầu từ cuối thế kỷ VII hay đầu thế kỷ IX.[5]

Họa sĩ màu nước John Varley (1778-1842) gợi ý rằng lam coban là thay thế tốt cho màu lam sẫm để vẽ màu bầu trời, khi viết trong “J Varley’s List of Colours (Danh sách các màu của J Varley) năm 1818: “Được sử dụng thay thế cho màu lam sẫm vì độ sáng của màu, và vượt trội hơn khi được sử dụng vẽ màu bầu trời và các đồ vật khác đòi hỏi sắc nhạt đều; thỉnh thoảng được sử dụng để lấy lại độ sáng của các sắc nhạt này khi chúng quá đậm và cho các sắc nhạt trên vải, v.v. Nhờ độ sáng và độ tương phản vượt trội của mình, nó có thể làm giảm độ sáng của các màu xanh lam khác.”[6]

Màu lam coban được sử dụng trong hội họa kể từ khi Thénard phát hiện ra nó, với các họa sĩ như J. M. W. Turner, các họa sĩ theo trường phái ấn tượng như Pierre-Auguste Renoir và Claude Monet cũng như các họa sĩ trường phái hậu ấn tượng như Vincent van Gogh.[7] Nó ổn định và khó bay màu cũng như tương thích với các chất màu khác. Maxfield Parrish, nổi tiếng một phần vì các bức vẽ cảnh bầu trời của ông bằng việc sử dụng màu lam coban, và kết quả là màu lam coban đôi khi được gọi là lam Parrish.

Hai đội bóng của Major League Soccer có màu lam coban là màu thứ hai : Real Salt Lake từ khi xây dựng, [ 8 ] và Sporting Kansas City trong phục trang tranh tài sân nhà kể từ mùa gải năm 2008. [ 9 ]

Màu logo chính thức của Sega là lam coban. Nhím Sonic, con vật lấy khước hiện tại của Sega, cũng được tô màu lam coban.[10]

Một vài vương quốc như Hà Lan và România, và tiểu bang Hoa Kỳ Nevada, có màu lam coban như thể một trong ba sắc đậm trên cờ .

Sản xuất, thiết kế xây dựng.

Một vài nhà sản xuất xe xe hơi như Jeep và Bugatti có màu lam coban nhu là những tùy chọn sơn .

Do độ ổn định hóa học của lam coban trong môi trường kiềm, nên nó được sử dụng làm chất màu trong bê tông xanh.

Bột màu lam coban có độc khi nuốt hay hít phải. Các thợ gốm không thực thi những giải pháp phòng ngừa không thiếu khi sử dụng bột màu lam coban hoàn toàn có thể bị ngộ độc coban .

Thư viện ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *