Hệ giác quan, hệ thần kinh cảm giáchệ thần kinh giác quan, là một phần của hệ thần kinh có chức năng thu nhận các thông tin từ các giác quan. Năm bộ phận của cơ thể con người và động vật (năm giác quan) có tác dụng cảm nhận các kích thích của môi trường bên ngoài cơ thể, các cơ quan này bao gồm thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác.

Việc kích thích từ những giác quan trên sẽ tạo ra những tín hiệu điện, đa phần những tín hiệu được truyền đến vỏ não, những phần còn lại truyền đến tiểu não. Mỗi giác quan gồm 3 phần : 1 / bộ phận cảm ứng những nguồn năng lượng kích thích thành những hưng phấn thần kinh / tín hiệu ; 2 / bộ phận dẫn truyền thần kinh ; và 3 / bộ phận nghiên cứu và phân tích ở vỏ não chuyển hưng phấn thành cảm xúc .

Thị giác là khả năng nhận và diễn giải thông tin từ ánh sáng đi vào mắt. Việc tri giác này còn được gọi là thị lực, tầm nhìn.

Hệ thị giác được cho phép con người thu nhận và giải quyết và xử lý thông tin từ môi trường tự nhiên. Hành động nhìn khởi đầu từ khi thấu kính của mắt kiểm soát và điều chỉnh để thu được ảnh của cảnh vật xung quanh vào một màng lưới nhạy sáng nằm sau mắt ( võng mạc ). Về thực chất, võng mạc là một phần của tách biệt não bộ, hoạt động giải trí như thể một máy biến hóa để quy đổi mẫu ánh sáng thành những tín hiệu thần kinh. Võng mạc có những tế bào nhạy với tác nhân kích thích là ánh sáng. Chúng phát hiện những quang tử kích thích và cung ứng bằng cách sinh ra những xung / tín hiệu thần kinh. Các tín hiệu này được giải quyết và xử lý trong một cấu trúc thứ lớp gồm những phần khác nhau của não bộ, từ võng mạc đến những nhân cong ở biên, đến những vỏ não sơ cấp và thứ cấp .

Thính giác là một trong năm giác quan. Đây là khả năng tiếp thu âm thanh bằng cách phát hiện các dao động qua một cơ quan ví dụ như tai.

Ở con người và các động vật có xương sống khác, việc nghe được thực hiện chủ yếu bởi hệ thính giác: các dao động được tai phát hiện và chuyển thành các xung thần kinh mà bộ não thu nhận. Cũng như xúc giác, thính giác đòi hỏi sự nhạy cảm đối với chuyển động của các phân tử trong thế giới bên ngoài cơ thể. Cả thính giác và xúc giác đều là các loại cảm giác cơ học (mechanosensation)[1]

Thính giác ngoại vi.

Hệ thống thính giác ngoại vi chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về những quy trình sinh lý của thính giác. Đây là những quy trình tiến độ được cho phép đảm nhiệm những âm thanh và quy đổi nó thành những xung điện hoàn toàn có thể được gửi đến não trải qua những dây thần kinh thính giác .

Thính giác ngoại vi là tai. Tai của con người được chia thành ba phần:

  • Tai ngoài, là các kênh năng lượng âm thanh.
  • Tai giữa, trong đó chuyển đổi năng lượng âm thanh thành năng lượng cơ học, truyền – và khuếch đại đến tai trong.
  • Tai trong, thực hiện công việc chuyển đổi cuối cùng của năng lượng cơ học thành các xung điện.

Thính giác TT.

Hệ thống thính giác TT gồm có : 30.000 tế bào thần kinh được tạo thành dây thần kinh thính giác và truyền xung điện để não để giải quyết và xử lý, và vùng bộ não dành riêng cho việc giải quyết và xử lý tín hiện. Thông qua những dây thần kinh thính giác, não nhận được thông tin có chứa kiểu mẫu đặc trưng của mỗi âm thanh và so sánh với những độc lạ được tàng trữ trong bộ nhớ ( kinh nghiệm tay nghề quá khứ ) để nhận dạng chúng. Mặc dù những thông tin nhận được không tương ứng với những thông tin được tàng trữ trong bộ nhớ, bộ não cũng cố gắng nỗ lực để thích ứng với một quy mô được biết đến với những người xem xét mà bạn mong ước. Nếu nó không hề tìm thấy một quy mô tựa như như thông tin nhận được, bộ não có hai lựa chọn : nó khước từ hoặc tàng trữ. Nếu tàng trữ, sẽ tạo ra một quy mô mới hoàn toàn có thể được so sánh .Hệ thống thính giác TT được cho phép cảm nhận. so sánh, phán đoán về âm thanh và những động tĩnh dù là nhỏ nhất hay cách xa đó, nó được biết đến như một sự cảm nhận đặc biệt quan trọng nhưng phải có sự chắt lọc ghép nối với hệ thần kinh TW để có một Kết luận đúng mực .

Vị giác là một hình thức cảm nhận hóa học trực tiếp. Vị giác là một trong năm giác quan của con người. Khái niệm vị giác đề cập đến khả năng phát hiện mùi vị của các chất như thực phẩm, một số khoáng chất và các chất độc (độc tố). Ở con người và động vật có xương sống khác, sự cảm nhận vị kết hợp với một phần cảm nhận mùi trong nhận thức của não về mùi vị. Ở phương Tây, người ta xác định được bốn cảm giác vị truyền thống: mặn, ngọt, chua và đắng. Trong khi đó người phương Đông quan niệm có năm vị cơ bản là mặn, ngọt, chua, cay và đắng, hoặc thậm chí là sáu vị (thêm vị umami). Vị giác là một chức năng cảm giác của hệ thần kinh trung ương. Các tế bào tiếp nhận vị của con người có trên bề mặt của lưỡi, dọc theo vòm miệng và trong biểu mô của họng và nắp thanh quản.

Khứu giác là một trong năm giác quan của con người và động vật. Giác quan này có tác dụng cảm nhận mùi. Ở người cơ quan này là mũi.

Xúc giác là những cảm giác có được khi đụng chạm, tiếp xúc bằng da (qua tay, chân…).

Những nhận thức này được coi là một trong năm giác quan của động vật hoang dã hoàn toàn có thể nhận ra hay ước đạt cấu trúc mặt phẳng, khối lượng, độ lớn, độ nóng của vật chất hay đối tượng người tiêu dùng qua tiếp xúc bằng da, qua những động tác như rờ, nắn, nâng, cọ xát, ôm … Những nhận thức này được chuyển thẳng lên não và được cho phép não nhìn nhận và xác lập nhiệt độ, sự nguy khốn ( tạo cảm xúc đau đớn, nóng lạnh … và tạo phỏng, bị thương ) …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *