NBA là gì ? Giải đấu bóng rổ mê hoặc nhất quốc tế

Nếu trong môn bóng đá chúng ta biết đến English Premier League (Ngoại Hạng Anh) là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất thế giới. Vậy khi nhắc đến môn bóng rổ, thương hiệu giải đấu hấp dẫn nhất toàn cầu phải kể đến NBA. Vậy NBA là gì? Lý do gì khiến cho giải bóng rổ NBA trở thành giải đấu bóng rổ hấp dẫn nhất thế giới? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi đó.

1, NBA là gì? Giải NBA là gì?

National Basketball Association ( viết tắt NBA ) là giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp nhà nghề Bắc Mỹ. Đây là giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp truyền kiếp nhất quốc tế. Hiện nay, giải đấu có 30 câu lạc bộ cùng tham gia tranh tài ( trong đó có 29 câu lạc bộ bóng rổ của Mỹ, 1 câu lạc bộ của Canada ) .

XEM NGAY>> Học bóng rổ giúp trẻ phát triển chiều cao tự nhiên tốt nhất hiện nay

Giải bóng rổ NBA được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 6 – 6 – 1946 tại thành phố New York. Giải lấy tên là National Basketball Association (Giải bóng rổ quốc gia). Giải được tổ chức và quản lý dưới sự điều hành của Liên đoàn bóng rổ quốc gia Hoa Kỳ (BAA). 

Kể từ khi sinh ra đến nay, trải qua hơn 70 năm tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ. Giải bóng rổ nhà nghề mỹ NBA đã trở thành giải bóng rổ mê hoặc nhất quốc tế. Giải đấu luôn luôn lôi cuốn được sự chăm sóc, theo dõi của phần đông người hâm mộ môn bóng rổ. Đặc biệt, giải bóng rổ NBA luôn chiếm sóng truyền hình ở Bắc Mỹ và những vương quốc hâm mộ bóng rổ khác trên quốc tế như : Philippines, Trung Quốc, Guyana … ..
Với sức mê hoặc của mình, giải bóng rổ NBA đã trở thành tâm điểm lôi cuốn những tuyển thủ bóng rổ, những huấn luyện viên số 1 quốc tế đến tham gia tranh tài. Chính vì thế, lệch giá từ giải bóng rổ nhà nghề mỹ NBA luôn luôn thuộc hàng top trong số những giải đấu thể thao trên quốc tế. Những cầu thủ nổi tiếng chơi bóng ở NBA cũng là những vận động viên có thu nhập cao, không thua kém gì những danh thủ bóng đá như : L. Messi và C. Ronaldo .

2, Thể thức thi đấu của giải bóng rổ NBA

Sau khi đã có câu trả lời NBA là gì? Bạn hãy cùng tìm hiểu về giải đấu bóng rổ hấp dẫn nhất hành tinh này nhé.

Về thể thức tranh tài, giải bóng rổ nhà nghề mỹ NBA chia những đội tham gia thành hai đoàn ( tương tự với hai miền Đông – Tây Hoa Kỳ ). Mỗi đoàn lại được chia thành 3 khu vực ( 5 đội / khu vực ). Các đội bóng sẽ tranh tài 3 quá trình là Preseason, Regular Season và Playoff .

Giai đoạn Preseason: Đây là giai đoạn khởi động đầu mùa của các đội bóng. Trong giai đoạn này các đội sẽ đấu ngẫu nhiên không xếp hạng (như thi đấu giao hữu trong bóng bóng đá). Vì vậy, các đội có thể lựa chọn đối thủ ở bên ngoài khu vực Bắc Mỹ để đấu.

Regular Season: Đây là giai đoạn quan trọng của một mùa giải NBA. Mỗi đội sẽ thi đấu 82 trận, 4 trận với các đội trong cùng khu vực, thi đấu 3 – 4 trận với các đội trong miền. Tiếp đó, sẽ là đợt thi đấu gồm 2 trận với các các đội ở miền khác (đội miền Đông đấu với đội miền Tây và ngược lại). 

Hết quy trình tiến độ Regular Season, 8 đội bóng nào được xếp hạng cao nhất mỗi miền sẽ vào vòng playoff. Đối với đội bóng rổ đứng đầu bảng xếp hạng miền trong tiến trình Regular Season thì sẽ nhận được một phần thưởng mang đặc thù khuyến khích .

Tham khảo>> Đăng ký học bóng đá nhận ngay ưu đãi hấp dẫn

Vòng Playoff: Đây là vòng đấu cuối cùng của một mùa giải NBA. Vòng Playoff sẽ xác định đội bóng vô địch của mùa. Tại vòng đấu này, tổng cộng sẽ có 16 đội bóng rổ tham gia, gồm 8 đội xếp hạng cao nhất ở mỗi miền. Thể thức đấu chéo giữa các đội bóng rổ 2 miền. Đội xếp hạng 1 miền này đấu với đội hạng 8 hạng 8 miền kia (hạng giống dựa trên thành tích mùa chính). Tương tự như thế, đội xếp thứ 2 đấu với 7, 3 đấu với 6, 4 đấu với hạng 5.

Đội thắng trong những cặp đấu kể trong sẽ liên tục tranh tài với nhau theo từng cặp đấu bất kể. Đấu loại để chọn ra 2 đội thắng lợi vào chơi trận chung kết, và chọn ra đội vô địch .

Những thông tin hữu ích kể trên của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ đã phần nào giúp bạn hiểu được NBA là gì? Cũng như thể thức thi đấu của giải bóng rổ được ví như tâm điểm của thể thao Bắc Mỹ này. 

Tags : nba là gì, giải nba là gì, nba nghĩa là gì, giải bóng rổ nba, giải bóng rổ nhà nghề mỹ nba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *