Văn hóa Trung Quốc đã sống sót hơn ba nghìn năm với tầm ảnh hưởng tác động vượt ra ngoài châu Á. Với toàn cảnh thẩm mỹ và nghệ thuật, phim ảnh và cả kinh tế tài chính, nó có vẻ như sẽ liên tục tăng trưởng vượt bậc trong tương lai. Theo báo cáo giải trình mới nhất năm 2020, tiếng Trung là ngôn từ thông dụng thứ hai quốc tế với 1,117 tỷ người sử dụng ngôn từ này và chỉ xếp sau tiếng Anh không đáng kể với 1,132 tỷ người. Cùng với đó, khuynh hướng học tiếng Trung quốc đang tăng lên ở mọi nơi, ngành Hán Ngữ là ngay càng là một lựa chọn tương thích .

Vậy, học ngành Hán ngữ là học những gì? Hãy cùng Du học Trung Quốc Riba tìm hiểu nhé!

ngành hán ngữ

1/ Học ngành Hán Ngữ là học những gì?

Trong chuyên ngành này, sinh viên sẽ học 4 kiến thức và kỹ năng tương quan đến tiếng Trung : nói, nghe, đọc và viết tiếng Trung văn minh chuẩn ( tiếng Quan Thoại và viết hệ chữ Giản thể ) .

Cùng với những khóa học nền tảng ( thực thi theo từng quy trình tiến độ của Lever giảng dạy nói và viết tiếng Trung ), sinh viên còn học được học những kiến thức và kỹ năng khái quát : ngôn ngữ học Trung Quốc, văn hóa truyền thống Trung Quốc, giáo dục ngôn từ Trung Quốc ,

Và sau đó đi sâu vào tiếng Trung trong một chuyên ngành mà sinh viên tùy chọn : tiếng Trung thương mại, tiếng Trung và dịch thuật quốc tế, hay tiếng Trung trong những ngành : điện ảnh, ngoại giao, kinh tế tài chính, tôn giáo, …

2/Tại sao nên đi du học ngành Hán Ngữ?

  • Còn điều gì tuyệt vời hơn là học một ngôn ngữ nào đó ở chính đất nước ấy. Bạn sẽ có cơ hội được làm quen và tiếp xúc với chính những người bản địa, được thực hành và giao lưu một cách thực tế nhất chứ không chỉ là ngôn ngữ trong sách vở.

  • Các trường Trung Quốc đặt mục tiêu đào tạo với sinh viên Hán Ngữ khá cao:

+ Nắm vững triết lý và kỹ năng và kiến thức chuyên ngành tiếng Trung một cách có mạng lưới hệ thống, hiểu sâu hơn về điều kiện kèm theo và văn hóa truyền thống vương quốc của Trung Quốc

+ Tự tin biểu lộ bản thân bằng tiếng Trung tân tiến chuẩn nói và viết trong những sổ ghi chính thức và sang trọng và quý phái của ngôn từ, với những từ vựng tương thích với ngữ cảnh .

+ Có năng lực điều tra và nghiên cứu khoa học sơ bộ và hoàn toàn có thể tham gia giảng dạy tiếng Trung ở những trường tiểu học và trung học quốc tế

+ Phiên dịch tiếng Trung sang tiếng quốc tế, tiếng Trung thương mại và những việc làm tương quan khác .

+ Có năng lực nghiên cứu và phân tích những góc nhìn của văn hóa truyền thống, xã hội và chính trị Trung Quốc đương đại .

3/ Chương trình đào tạo chuyên ngành Hán Ngữ như thế nào?

Chuyên ngành ngôn từ Trung Quốc hệ ĐH có mạng lưới hệ thống học tập 4 năm, năm 1 và 2 thường là quy trình tiến độ học tiếng Trung cơ bản, năm 3 và năm 4 là tiến trình học chuyên nghiệp .

Sinh viên sẽ chọn chuyên ngành tương thích với mình để học nâng cao. Sau đây là những chuyên ngành thông dụng :

3.1/ Chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (Tiếng Trung Thương mại)

Chuyên ngành này chuyên giảng dạy những kĩ năng thương mại quốc tế ứng dụng có trình độ tiếng Trung cao, nắm được tương đối có mạng lưới hệ thống những triết lý cơ bản về kinh tế tài chính và thương mại quốc tế, thông thuộc những lao lý và thông lệ thương mại quốc tế hiện hành, hiểu điều kiện kèm theo vương quốc của Trung Quốc và hoàn toàn có thể sử dụng thành thạo tiếng Trung cho việc làm kinh doanh thương mại .

Các khóa học chính : Tiếng Trung Thương mại Toàn diện, Nghe và Nói Tiếng Trung Thương mại, Viết Tiếng Trung Thương mại, Đọc Tin tức Kinh tế, Thực hành Thương mại Quốc tế, Luật Kinh tế Quốc tế, Kinh tế Trung Quốc đương đại, Thương mại Quốc tế ở Trung Quốc, Tiếp thị, Tổng quan về Trung Quốc, v.v.

3.2/ Chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (Logistics Quốc tế)

Hướng đi chuyên nghiệp này trau dồi nền tảng tiếng Trung vững chãi và những kỹ năng và kiến thức nghe, nói, đọc, viết tiếng Trung thành thạo, nắm vững kỹ năng và kiến thức triết lý cơ bản về logistics tân tiến và thương mại quốc tế, quen thuộc với những kiến thức và kỹ năng cơ bản của logistics quốc tế .

Các khóa học chính : Tiếng Trung Thương mại Toàn diện, Nghe và Nói Tiếng Trung Thương mại, Viết Tiếng Trung Thương mại, Đọc Tin tức Kinh tế, Quản lý Logistics, Tiếp thị, Quản lý Vận hành, Quản lý Mua sắm Quốc tế, Kinh tế Cơ bản, v.v.

3.3/ Chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (Hướng Văn hóa và Truyền thông)

Hướng nghiệp vụ này đào tạo và giảng dạy những chuyên viên ứng dụng trình độ cao, những người nắm vững kiến thức và kỹ năng và kỹ năng và kiến thức trình độ tiếng Trung tương đối tổng lực và có mạng lưới hệ thống, hiểu văn hóa truyền thống Trung Quốc, có nền tảng tiếp xúc, quen thuộc với những điều kiện kèm theo vương quốc của Trung Quốc và hoàn toàn có thể sử dụng thành thạo tiếng Trung cho những việc làm tương quan đến văn hóa truyền thống, tin tức và tiếp xúc .

Các khóa học chính : Tiếng Trung tổng lực nâng cao, Tiếng Trung nói nâng cao, Đọc báo và tạp chí Trung Quốc định kỳ, Nghe và Nói đặc biệt quan trọng, Giới thiệu về Giao tiếp, Giao tiếp giữa những cá thể, Văn hóa Trung Quốc, Giao lưu văn hóa truyền thống Trung-nước ngoài, Giao tiếp đa văn hóa, v.v.

3.4/ Chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (Hướng Du lịch và Văn hóa)

Chuyên ngành này tập trung chuyên sâu vào việc huấn luyện và đào tạo những sinh viên năm cuối có nền tảng tiếng Trung vững chãi, kỹ năng và kiến thức văn hóa truyền thống sâu rộng, kỹ năng và kiến thức tiếp xúc tiếng Trung thành thạo, nắm vững những kiến thức và kỹ năng trình độ khác nhau, quen thuộc với những hoạt động giải trí quản trị du lịch và hướng dẫn viên du lịch du lịch, và hoàn toàn có thể thao tác trong nghành nghề dịch vụ du lịch tương quan đến Trung Quốc sau khi tốt nghiệp .

Các khóa học chính : Tiếng Trung tổng lực nâng cao, Tiếng Trung nói nâng cao, Viết tiếng Trung nâng cao, Văn hóa Trung Quốc, Nhập môn du lịch, Hướng dẫn thực hành thực tế, Địa lý du lịch, Giao tiếp đa văn hóa, v.v.

4/ Phân biệt ngành Hán Ngữ & Giáo dục Hán Ngữ Quốc tế? Ngành Hán Ngữ & Ngôn ngữ và văn học Trung Quốc?

Rất nhiều bạn khi lựa chọn chuyên ngành du học Trung Quốc vẫn vướng mắc, phân vân về sự khác nhau giữa những chuyên ngành về tiếng Trung có tương quan. Các chương trình đều huấn luyện và đào tạo tiếng Trung nhưng sẽ theo những hướng trình độ khác nhau .

4.1/Ngành Hán Ngữ & Giáo dục Hán ngữ Quốc tế

  • Ngành Hán Ngữ: tập trung đào tạo cho sinh viên có khả năng nói, viết thành tạo tiếng Trung phổ thông, có kiến thức tiếng Trung trong một lĩnh vực cụ thể để làm việc và giao lưu (trong đó có bao gồm cả công việc giáo viên giảng dạy ngôn ngữ Trung)

  • Ngành giáo dục Hán Ngữ quốc tế: Ngoài thành thạo tiếng Trung phổ thông, Tập trung đào tạo cho sinh viên khả năng giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, khả năng giao lưu văn hóa và đủ năng lực giảng dạy tại các trường tiểu học và trung học ở nước ngoài, các công việc giao lưu văn hóa khác.

4.2/Ngành Hán Ngữ & Ngôn ngữ và văn học Trung Quốc

Ngôn ngữ và văn học Trung Quốc : Ngoài nghành tiếng Trung phổ thông, chuyên ngành chăm sóc hơn điều tra và nghiên cứu tiếng Trung trong nâng cao về ngôn từ trong đối sánh tương quan với nghiên cứu và điều tra những nghành nghề dịch vụ văn học ; có kiến thức và kỹ năng sâu hơn về văn học tổng quan Trung Quốc, văn học Trung Quốc qua những thời kỳ : cổ đại, Trung đại, Đương Đại, văn minh, … .

Mong là những ra mắt trên đây đã giúp những bạn có thêm những kỹ năng và kiến thức về ngành Hán Ngữ. Nếu cảm thấy hứng thú thì hãy khởi đầu ngay với những bài khám phá về những trường và những học bổng tốt nhất dành cho ngành Hán Ngữ cùng chúng mình nào .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *