Ngày nay, “ ngáo đá ” không còn là hiện tượng kỳ lạ lạ lẫm với tất cả chúng ta bởi đã có rất nhiều vụ án thương tâm đã xảy ra do người nghiện ma túy đá không khống chế được hành vi của mình. Vậy nếu gặp được người bị ngáo đá, tất cả chúng ta nên giải quyết và xử lý thế nào ?

Ngày nay, “ngáo đá” không còn là hiện tượng xa lạ với chúng ta bởi đã có rất nhiều vụ án thương tâm đã xảy ra do người nghiện ma túy đá không khống chế được hành vi của mình. Vậy nếu gặp được người bị ngáo đá, chúng ta nên xử lý thế nào?

Tác động của ma túy đá đến hệ thần kinh

Ma túy đá là một loại ma túy tổng hợp rất nguy khốn có công dụng kích thích hệ thần kinh TW và gây ảo giác cho người sử dụng, làm đổi khác cách cư xử, thái độ của người nghiện. Đặc biệt nguy hại hơn là những chất kích thích của ma túy đá có độc tính cao so với não, nếu sử dụng lâu dài hơn người nghiện dễ bị những bệnh tâm thần, trầm cảm, hoảng sợ
kẻ ngáo đá là gì

Ma túy đá. (Ảnh minh họa)

Ngoài những nguy khốn so với bản thân nạn nhân, ma túy đá còn gây nguy cơ tiềm ẩn lớn cho xã hội trong trường hợp người nghiện bị phê thuốc, hay còn gọi là “ ngáo đá ”. Khi bị “ ngáo đá ”, người nghiện sẽ không hề tự khống chế được hành vi của mình, trở thành một mối rình rập đe dọa so với xã hội. Bên cạnh mối nguy hại từ ma túy đá thì sự tò mò, thiếu hiểu biết cũng gây ra mối nguy hại không nhỏ cho chính những người dân xung quanh .
Trên trong thực tiễn đã có rất nhiềuvụ việc nguy khốn do người “ ngáo đá ” gây ra như : trèo lên cột điện, nhảy múa trên nóc nhà, nhảy lầu, tự dìm mình đến chết, giết người, gây tai nạn thương tâm giao thông vận tải, khống chế người khác …

Nhận biết người nghiện ma túy đá và “ngáo đá”

Để tránh bị đối tượng người dùng “ ngáo đá ” tiến công, khống chế, tất cả chúng ta cần phải phân biệt được những tín hiệu của người nghiện ma túy đá và thực trạng “ ngáo đá ” .
Dấu hiệu người nghiện ma túy đá :
Đồng tử mắt nở rộng, mắt hòn đảo qua hòn đảo lại liên tục. Đi vệ sinh, rửa tay liên tục. Liên tục uống nước. Mồ hôi có mùi khai. Quầng thâm mắt rất rõ. Da nhăn nheo, nhiều mụn trứng cá, lở loét trên khung hình. Men răng mỏng mảnh, miệng hôi, hơi thở có mùi nặng. Hay bị chảy máu cam .
Dấu hiệu người bị “ ngáo đá ” :
Biểu hiện sự hoang tưởng, trong đó đặc biệt quan trọng là những hoang tưởng thấy mình bị hại, bị giết … Thân nhiệt tăng cao ( sốt 40 – 41 độ ) Có những hành vi không bình thường, mất trấn áp như : nói lảm nhảm ; hô hào ; đập phá ; leo trèo ; hung hãn …
ngáo đá tiếng anh là gìNgười “ ngáo đá ” có hành vi gây nguy hại cho xã hội .
Ngáo đá được chia làm 2 trạng thái chính :

Trạng thái 1:Người bị ngáo đá có thể bị trầm cảm, luôn ở trong trạng thái lo âu, buồn chán ở một mình và có thể dẫn đến tự sát.Trạng thái 2:Người ngáo đá bị lâm vào ảo giác, hoang tưởng, tâm thần, thần kinh bị kích động mạnh, đối tượng thường gào thét, leo trèo, đánh người vô cớ thậm chí là giết người…

Cách xử lý an toàn khi gặp người bị “ngáo đá”

Đối tượng bị “ ngáo đá ” hoàn toàn có thể là người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình, hàng xóm, đồng nghiệp hoặc những người không quen biết, hoàn toàn có thể Open ở nhà hay bất kể đâu. Nếu gặp phải người ngáo đá, tất cả chúng ta cần phải phòng ngừa cẩn trọng, không để bản thân và người nhà rơi vào trường hợp bị đối tượng người tiêu dùng “ ngáo đá ” khống chế .

Cách xử lý chung khi gặp người bị “ngáo đá”

Gọi điện thoại thông minh ngay cho cơ quan chức năng. Tránh xa đối tượng người tiêu dùng càng xa càng tốt. Khóa cửa nếu đối tượng người tiêu dùng ở trong nhà và cần đề phòng đối tượng người dùng có những hành vi nguy hại vì lúc này họ không hề nhận thức được ai kể cả người thân trong gia đình của mình. Cất giấu những vật phẩm, dụng cụ hoàn toàn có thể gây nguy hại ra xa đối tượng người tiêu dùng này vì rất hoàn toàn có thể họ sẽ sẽ sử dụng những vật phẩm làm hung khí tiến công người xung quanh. Hạn chế những ảnh hưởng tác động làm kích động ý thức người ngáo đá và không tụ tập đông người xung quanh để xem .

Xử lý trong từng trường hợp cụ thể

* Trường hợp đối tượng “ngáo đá” là người thân trong gia đình

Trong trường hợp đối tượng người tiêu dùng ngáo đá là người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình, bạn cần cẩn trọng xem xét đối tượng người dùng còn trấn áp được hành vi của mình hay không .

* Trường hợp người ngáo đá còn khống chế được hành vi

Đầu tiên, người thân trong gia đình cần phải thật bình tĩnh để trợ giúp, trấn an bệnh nhân. Lúc này bệnh nhân đang trong cơn hoang tưởng, thế cho nên người thân trong gia đình cần phảicuốn theo dòng hoang tưởng của họ. Nghĩa là nếu nạn nhân nói “ đang có người đuổi theo truy sát họ … ” thì người nhà cần có thái độ rất ân cần, đồng cảm rồi nhẹ nhàng khuyên bảo .
Tiếp đó, hãy cho bệnh nhân uống nhiều nước để làm giảm công dụng gây ảo giác của ma túy đá, đồng thời lấy đá lạnh chườm lên khắp người nạn nhân và chườm lên trán họ để giúp họ hạ thân nhiệt .
Khi thân nhiệt bệnh nhân dần hạ xuống, người nhà cần liên tục nói nhẹ nhàng “ hãy yên tâm ” và có những hành vi xoa dịu họ. Sau khoảng chừng 1 tiếng, thân nhiệt bệnh nhân lúc này đã hạ xuống và họ sẽ khát nước, thèm ăn, cường độ hoang tưởng giảm dần và họ sẽ thấy buồn ngủ .

Lúc này, bệnh nhân đã thoát khỏi cơn ngáo đá, gia đình hãy nhanh chóng đưa người bệnh đến trung tâm cai nghiện để giúp họ phục hồi và lấy lại tinh thần.

* Trường hợp người ngáo đá không khống chế được hành vi

Nếu nhận thấy người ngáo đá có biểu lộ không bình thường, hành vi hung hãn cần phải sơ tán ngay người già, trẻ nhỏ ra khỏi nhà, đến nơi bảo đảm an toàn. Sau đó bạn hãy nhờ hàng xóm hoặc gọi cho lực lượng tính năng đến khống chế để kịp thời ngăn ngừa hành vi gây nguy hại của đối tượng người dùng .

* Trường hợpđối tượng “ngáo đá” là người lạ

Khi bạn đang đi trên đường mà gặp phải người bị ngáo đá, bạn sẽ giải quyết và xử lý trường hợp này như thế nào ? Chúng ta hãy cùng nghiên cứu và phân tích những trường hợp hoàn toàn có thể gặp phải và có cách xử lý tốt nhất nhé .
– Nếu bạn vận động và di chuyển bằng xe máy :
Khi đang đi xe máy mà bạn nhận thấy có đối tượng người dùng ngáo đá đi đến gần thì hãy chạy xe tránh xa đối tượng người tiêu dùng, tránh hiếu kỳ dừng lại xem. Trong trường hợp không hề tránh khỏi đối tượng người tiêu dùng hoặc khó có thời cơ tránh, bạn cần phải lập tức tấp xe vào lề, rút chìa khóa, vận động và di chuyển ra xa đối tượng người dùng đến khu vực bảo đảm an toàn .
– Nếu bạn chuyển dời bằng xe hơi :
Nếu đối tượng người dùng ngáo đá chuyển dời đến gần xe xe hơi của bạn mà bạn không hề tránh được thì tiên phong bạn cần kiểm tra bấm khóa cửa xe để bảo vệ mình được bảo đảm an toàn. Nếu đối tượng người tiêu dùng đập phá xe, không nên hấp tấp vội vàng Open xe ra xem hoặc xung đột với đối tượng người dùng mà cần bình tĩnh ngồi trong xe rồi quan sát đặc thù nhân dạng đối tượng người tiêu dùng, nhìn nhận đặc thù, mức độ nguy khốn của đối tượng người dùng. Nếu bạn nhận thấy mình đủ năng lực không chế đối tượng người tiêu dùng thì hãy rời khỏi xe để khống chế đối tượng người dùng, hô hào người dân trợ giúp. Còn nếuđối tượng quá hung hãn thì hãy cố thủ trong xe, sau đó gọi người đi đường và lực lượng công dụng đến trợ giúp .
– Trong trường hợp đi bộ : Khi đang đi bộ, nếu bạn gặp phải người ngáo đá thì hãy tránh sang đường khác và cách xa đối tượng người tiêu dùng. Nếu có trẻ nhỏ đi cùng thì hãy lo bảo đảm an toàn cho trẻ nhỏ trước, tìm cách chạy khỏi khoanh vùng phạm vi đối tượng người tiêu dùng đang đứng, tuyệt đối tránh hiếu kỳ đứng xem hành vi của đối tượng người tiêu dùng hoặc mạo hiểm đến gần đối tượng người dùng .
– Nếu gặp ở nơi công cộng : Trong trường hợp gặp đối tượng người tiêu dùng ngáo đá ở nơi công cộng như nhà hàng quán ăn, nhà hàng siêu thị, TT thương mại, bạn cần ngay lập tức chuyển dời đến nơi bảo đảm an toàn, tránh xa đối tượng người tiêu dùng. Tuyệt đối không hiếu kỳ đứng xem đối tượng người dùng, cũng không nên đứng xen vào đám đông hiếu kỳ .

* Trường hợpbị đối tượng “ngáo đá” khống chế

Nếu giật mình bị đối tượng người tiêu dùng “ ngáo đá ” khống chế, không kịp chạy thoát, bạn không nên chống trả mà cần phải nương theo, làm theo nhu yếu của đối tượng người tiêu dùng. Lúc này bạn cần phải trấn tĩnh, tuyệt đối không được hô hoán, gào khóc do tại điều này sẽ chỉ càng làm cho đối tượng người tiêu dùng bị kích động dễ có hành vi gây thương tích cho bạn .
Nếu nhận thấy đối tượng người dùng bình tĩnh hơn, hãy nhẹ nhàng hỏi han xem đối tượng người dùng có nhu yếu gì, cần trợ giúp gì hoặc nhẹ nhàng an ủi cảm hứng, trấn an đối tượng người tiêu dùng. Tuyệt đối không nên cầu xin đối tượng người dùng tha cho mình, mà cần hỏi han về đối tượng người tiêu dùng, để đối tượng người dùng tâm sự, làm cho đối tượng người dùng bình tĩnh trở lại, sau đó chờ thời cơ chạy thoát hoặc chờ lực lượng công dụng ứng cứu .
Nếu bạn nhận thấy có thời cơ hoàn toàn có thể chắc như đinh chạy thoát được mà không gặp nguy khốn thì hãy chống trả để thoát thân hoặc khống chế đối tượng người tiêu dùng. Và ngược lại nếu cảm thấy không bảo đảm an toàn, bạn tuyệt đối không nên có hành vi chống trả hoặc bỏ chạy .

* Trường hợpngười thân là trẻ em bị đối tượng “ngáo đá” khống chế

Nếu người thân trong gia đình bị đối tượng người tiêu dùng “ ngáo đá ” khống chế là trẻ nhỏ thì thường thì trẻ nhỏ sẽ khóc thét, vùng vẫy dần đến đối tượng người tiêu dùng càng trở nên mất bình tĩnh, dễ có hành vi manh động. Lúc này, người lớn cần phải bình tĩnh, một mặt năn nỉ đối tượng người tiêu dùng đừng làm hại trẻ, mặt khác chuẩn bị sẵn sàng làm con tin thay cho trẻ .
Tiếp đó, bạn cần phải trấn an xúc cảm của trẻ nhỏ bằng cách an ủi chúng để tạo niềm tin cho trẻ, làm cho trẻ bình tĩnh lại, rồi nhanh gọn báo cho lực lượng tính năng hoặc lực lượng bảo vệ nơi gần nhất .

Bạn cần tranh thủ thời gian thuyết phục đối tượng. Nếu nhận thấy đối tượng lơi lỏng, có khả năng giải thoát cho trẻ thì mới ra tay. Còn nếu nhận thấy không an toàn thìtuyệt đối không nên manh động để tránh kích thích đối tượng.

Nếu lực lượng tính năng đến, cần nhu yếu họ nhanh gọn phong tỏa hiện trường, tránh đám đông tụ tập, hiếu kỳ kích thích làm cho đối tượng người tiêu dùng càng manh động. Sau đó hãy tìm người thương thuyết với đối tượng người tiêu dùng, nên chọn người thương thuyếtlà phái đẹp hoặc người lớn tuổi, có kinh nghiệm tay nghề thương thuyết. Nếu là cán bộ, chiến sỹ công an cần mặc thường phục để thương thuyết .
Trong thời hạn thương thuyết, cần kín kẽ sắp xếp lực lượng ứng cứu, bắt giữ hung thủ trong thường hợp hung thủ manh động hoặc mất cẩn trọng .
Nếu trong trường hợp mà người “ ngáo đá ” là người thân trong gia đình, sau khi xử trí lúc họ bị ngáo xong, sau khi họ tỉnh táo lại bạn cần sử dụng ngay thuốc giải độc ma túy cho họ, vừa tương hỗ cai nghiện vừa đào thải ma túy trong khung hình cho người bệnh. Tránh trường hợp lên cơn lại và liên tục sử dụng ma túy rồi lại bị “ ngáo đá ”. Cứ mỗi nặng hơn là rất khó trấn áp người bệnh .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *