Trong đời sống đầy lo toan, mưu sinh và quay quồng với việc làm, con người thuận tiện đối lập với thực trạng stress, ý thức stress .. từ đó gây ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của mỗi người. Có nhiều cách để giải tỏa stress nhưng có lẽ rằng cách đơn thuần nhất là nghe nhạc. Theo Beethoven : “ Âm nhạc là nhà hòa giải giữa đời sống thể xác và đời sống niềm tin ” những tưởng rằng, nghe nhạc chỉ mang lại sự giải tỏa nhất thời, nhưng không chỉ có thế, nghe nhạc còn mang đến nhiều quyền lợi khác cho sức khỏe thể chất con người. Sau đây xin được ra mắt một số ít quyền lợi của việc nghe nhạc :

  1. Kích thích tế bào não:

Khi tất cả chúng ta nghe nhạc, âm nhạc sẽ kích thích đến nhiều phần não bộ khác nhau, thùy não trước và thùy thái dương sẽ bị ảnh hưởng tác động, nhiều tế bào thần kinh tham gia vào quy trình này tiếp đón những tính năng khác nhau như ( cảm thụ giai điệu, tần suất, cường độ .. ). Sau đó những phần tương quan đến trí nhớ, tưởng tượng cũng bị ảnh hưởng tác động. Ví dụ nổi bật nhất là đôi lúc bạn lại thấy mình thường hay nhẩm đi nhẩm lại một giai điệu đã từng nghe qua dù chỉ một lần và rồi bất chợt thốt lên tại sao mình cứ hát mãi câu này ? Giải thích điều này, bài hát đó đã thức tỉnh phần não bộ trí nhớ và ngôn từ của bạn khiến bạn có hành vi lạ mắt như vậy .

 2. Tăng cường sự lạc quan:

Nghe những bản nhạc có tiết tấu tươi vui, nhẹ nhàng sẽ giúp bạn cảm thấy lạc quan hơn, yêu cuộc sống hơn vì chính những giai điệu đó sẽ tác động đến não bộ của bạn tạo tâm trạng hưng phấn tươi vui

Bạn đang đọc: Nghe nhạc có lợi ích gì?

 3. Giảm căng thẳng ( Stress ):

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những nhịp phách, tiết tấu trong âm nhạc sẽ kích thích sóng não gây ra sự cộng hưởng trong đồng điệu nhịp đập, thôi thúc tạo nên trạng thái. Những nhịp đập mạnh nhanh sẽ tác động ảnh hưởng đến sự tập trung chuyên sâu, phấn khích. Những nhịp đập nhẹ, chậm giúp não trở về trạng thái bình tĩnh, cân đối hơn. Vì vậy khi bạn rơi vào trạng thái căng thẳng mệt mỏi hãy nghe những bản nhạc nhẹ nhàng để xoa dịu nhé .

 4. Giảm đau:


Âm nhạc là liệu pháp giảm đau tự nhiên. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng âm nhạc sẽ kích thích làm giảm vùng trung tâm đau, vì khi nghe nhạc bộ não sẽ tập trung vào việc cảm nhận âm nhạc nên làm “nhiễu” dẫn truyền cảm giác đau.

Âm nhạc như thể một vị bác sĩ giỏi hoàn toàn có thể giúp giảm đau, giảm stress cho những bệnh nhân mắc ung thư, tim mạch, nhất là những bệnh nhân đang điều trị bệnh mạch vành .

 5. Âm nhạc làm tăng hiệu suất luyện tập thể dục:


Nghe nhạc trong quá trình luyện tập thể dục làm chệch hướng sự chú ý của bạn vào các bài tập thể dục lặp đi lặp lại. Vì thế nó giúp bạn xua tan đi cảm giác mệt mỏi, chán nản trong quá trình tập làm tăng hiệu suất luyện tập của bạn lên nhiều lần.


 6. Mang lại cảm giác ngủ ngon

Nghe nhạc với giai điệu nhẹ nhàng và âm lượng tương đối sẽ giúp bạn dễ chìm sâu vào giấc ngủ hơn. Tránh nghe những bản nhạc có tiết tấu mạnh, dồn dập vì sẽ kích thích sự hưng phấn từ bộ não gây thực trạng chưa muốn ngủ .

 
7. Kết nối cộng đồng với nhau:

Âm nhạc là cầu nối giúp những mối quan hệ hội đồng trở nên khăng khít hơn. Người ta thuận tiện nhìn thấy những nụ cười, những câu hỏi xã giao, sự nhún nhảy ở những buổi tiệc, buổi gặp mặt khi âm nhạc vang lên dù hầu hết khách mời đều không biết hết nhau .

 

Âm nhạc là ngôn từ của tâm hồn con người với nhiều xúc cảm cung bậc khác nhau nên tất cả chúng ta thường tiếp cận với âm nhạc qua việc nghe nhạc. Tuy nhiên để đạt được hiểu quả tốt nhất và không gây ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất, tất cả chúng ta nên nghe nhạc với âm lượng và thời hạn tương thích. Tránh nghe nhạc quá lâu với âm lượng lớn, vì điều này sẽ gây tác động ảnh hưởng đến năng lực thính giác của tất cả chúng ta .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *