– Nhắc nhở tất cả chúng ta dùng hờ hững, lãnh đạm trước khổ đau, thiếu như mong muốn của người khác ; mà trái lại, phải biết hết lòng đùm bọc, nâng đỡ người sa cơ, lỡ vận, giúp họ vượt qua bước khốn cùng, biểu lộ sự cao đẹp trong mối quan bệ giữa người với người .- Giữa cuộc sống, thực trạng con người luôn đổi khác thăng trầm. Vì thế cần phải hiểu biết nhau trong sự tương thân tương ái, tạo tình đoàn kết, tránh chia rẽ, xung đột .
– Lòng nhân ái là đức tính mà mỗi con người đều cần phải có để làm nền móng thiết kế xây dựng một xã hội tốt đẹp, công minh, bác ái. Quay sống lưng hay ngoảnh mạt với nỗi đau của người khác là ích kỉ, vô nhân .

–   Đặc biệt trong hoàn cảnh đất nước hiện nay, “lá lành” cần phải “đùm lá pech”. Đó là việc làm rất cần thiết, là ý thức tự giác của mỗi chúng ta.

3. Mở rộng
Truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái là truyền thống lịch sử cao quý về đạo lí làm người của dân tộc bản địa ta .
– Chính truyền thống này là cơ sở tạo nên sức mạnh đoàn kết để bao đời nay dân tộc bản địa ta thắng lợi thù trong, giặc ngoài, giữ yên ổn. vững chắc quốc gia .
– Lòng nhân ái này phải xuất phát từ tình cảm chân thành, đồng cảm, cảm thông giữa người với người chứ không phài là lối ban ơn trịch thượng .
– Người được đùm bọc, đỡ đần phải biết vươn lèn chứ không được ỳ lại, sống nhờ lòng nhàn ái của người khác dể mình trở thành bị động, biếng nhác
III. Kết bài

–  Nhấn mạnh ý nghĩa và giá trị câu tục ngữ trong đời sống thực tế ngày nay.

– Liên hệ bản thân : Cần có lòng nhân ái, ý thức đoàn kết, tương thân, tương hỗ .
Bài làm
Đoàn kết, tương thân tương ái là một tình cảm đặc biệt quan trọng và điển hình nổi bật trong nhân sinh quan của mỗi con người Nước Ta xưa và nay. Nhờ vậy mà dân tộc bản địa đã vượt qua biết bao nhiêu khó khăn vất vả, thử thách, thiên tai, dịch bệnh …, đứng Từng vàng giữa năm châu, bốn bể. Đã có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ trong kho tàng ca dao, tục ngữ của dân tộc bản địa đề cập đến yếu tố này. Câu tục ngữ “ Lá lanh đùm lá rách nát ” là một trong số đó. Câu tục ngữ trên cho ta thấy bài học kinh nghiệm làm người, phản ánh mối quan hệ tình cảm đậm đà giữa người với người .
Nghĩa đen của câu tục ngữ phản ánh một hiện tượng kỳ lạ rất đỗi thông thường trong hoạt động và sinh hoạt hằng ngày của nhân dân ta. Đó là việc dùng lá để gói hàng, rất lâu rồi thì lá thông dụng được dùng để gói mọi thứ. Khi lá bị rách nát thì người ta sẽ lấy một tấm lá khác phủ bọc bên ngoài cho thêm phần chắc như đinh. Nhưng không chỉ vậy, hình ảnh “ lá lành ”, “ lá rách nát ” ở đây mang ý nghĩa tượng trưng cho con người tất cả chúng ta trong những thực trạng, thời gian khác nhau. ” Lá lành ” là con người lúc yên ổn, thuận tiện, giàu sang. Còn ngược lại “ lá rách nát ” là con người lúc sa cơ, thất thế, nghèo khó. Bằng lối nói tượng trưng dùng hình ảnh đơn cử và giản dị và đơn giản, câu tục ngữ ý niệm khuyên tất cả chúng ta nên biết san sẻ, trợ giúp, cảm thông, xót thương những người bị rơi vào cảnh ngộ cùng quẫn, đơn độc .
Câu tục ngừ đã bộc lộ mối quan hệ tình cảm tốt đẹp đậm đà của nhân dân ta từ xưa đến nay trong xã hội. Đoàn kết, tương thân tương ái vốn là một truyền thống cuội nguồn tốt đẹp đáng tự hào của dân tộc bản địa ta. Ngoài câu tục ngữ trên, trong kho tàng ca dao, tục ngữ còn rất nhiều câu tựa như như thế : “ Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người chung một nước phải thương nhau cùng ” hay “ Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ ” … Các câu trên đều khuyên nhủ ta : Hễ là đồng bào thì nên đoàn kết, hợp tác ngặt nghèo với nhau trên niềm tin tương thân tương ái, không nên lãnh đạm, ngoảnh mặt, quay sống lưng trước nỗi bất hanh hao cùa người khác ; mà trái lại, phải luôn luôn chăm sóc, giúp sức, đùm bọc, che chở người khó khăn vất vả, thất thế. Những người phong phú nên yêu thương, giúp sức cho những người nghèo khó, nhất là những khi họ gặp hoạn nạn, tai ương. Những người có vị thế cao trong xã hội nên tạo điều kiện kèm theo giúp sức quần chúng được sông một đời sông ấm no, niềm hạnh phúc. Đúng như niềm tin của người xưa đã từng khuyên dạy : “ Thấy ai đói rách thì thương, Rét thường cho mặc, đói thường cho ăn ” .

Trong đời sống xã hội, hoàn cảnh con người dễ thay đổi thất thường, khi thành công khi thâ’t bại, khi được khi mất, khi giàu có khi nghèo khổ. Vì thế tinh thần tương thân tương ái giúp cho xã hội tránh được mầm móng chia rẽ, xung đột, xây dựng được tình đoàn kết, tương thân tương ối. Điều đó cho thấy rằng lòng nhân ái hay tình cảm nhân đạo chính là một phẩm chất tốt đẹp mà mỗi cá nhân cần phải có để lấy đó làm nền tảng xây dựng nên một xã hội bình đẳng thân ái. hoà bình, ổn định. Cũng phải nhận ra rằng thờ ơ trước nỗi đau khổ của người khác là một thói xấu, một thái độ ích kỉ, vô lương tâm.

Trong đời sống còn nhiều khó khăn vất vả của xã hội ta lúc bấy giờ, hơn khi nào hết lòng nhân ái tình cảm yêu quý, đùm bọc lẫn nhau, phải được nâng lên thành ý thức tự giác trong mỗi con người tất cả chúng ta .
Câu tục ngữ này đã được tiếp nô’i bao đời trong những thế hệ người Việt, chứng minh và khẳng định truyền thống lịch sử cao quý trong đạo lí làm người của dân tộc bản địa ta. Chính nhờ sự đoàn kết keo sơn, niềm tin tương thân tương ái đậm đà nên trải qua bao cuộc xâm lược dã man, nhân dân vẫn bảo vệ được nền độc lập, bảo vệ được sự sông còn, vừng mạnh của quốc gia cho đến ngày này .
Và một điều quan trọng nữa là “ Lá lành đùm lá rách nát ” nghĩa là người khoẻ mạnh, thông thường phải giúp sức người yếu đuôi, khó khăn vất vả là một bổn phận thiết yếu nhưng không được xuất phát từ động cơ cá thể thấp hèn và cũng không phải là hành vi ban ơn kiểu bố thí ; mà nhất thiết là phải bắt nguồn từ lòng nhân ái hay tình cảm nhân đạo thực sự. Và người được trợ giúp cũng không được ỷ lại, trọn vẹn sống nhờ vào tình thương xót cùa người khác để trở nên thụ động, biếng nhác, mà phái biết vươn lên thực trạng. Tóm lại, tình yêu thương, đùm bọc nhau là một tiếp thị quảng cáo tốt đẹp về đạo lí làm người của dân tộc bản địa ta đã được giữ vững và phát huy qua nhiều thế hệ, quá trình lịch sử vẻ vang của quốc gia .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.