Lái tàu được định nghĩa tại Khoản 9 Điều 3 Thông tư 38/2010 / TT-BGTVT Quy định về tiêu chuẩn chức danh nhân viên đường tàu trực tiếp ship hàng chạy tàu, điều kiện kèm theo cơ sở huấn luyện và đào tạo và nội dung, chương trình đào tạo và giảng dạy nhân viên cấp dưới đường tàu trực tiếp Giao hàng chạy tàu do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đường bộ phát hành như sau :
Lái tàu : là người trực tiếp điều khiển và tinh chỉnh tàu chạy ; chịu nghĩa vụ và trách nhiệm quản lý và vận hành đầu máy bảo đảm an toàn, đúng vận tốc lao lý, đúng lịch trình theo biểu đồ chạy tàu, mệnh lệnh chỉ huy chạy tàu, quá trình, quy phạm ; tham gia xử lý tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải đường tàu theo pháp luật .
Ngoài ra, nghĩa vụ và trách nhiệm của lái tàu còn được lao lý tại Khoản 2, 3, 4, 5, 6 và 7 Điều 49 Văn bản hợp nhất 06 / VBHN-VPQH năm năm ngoái hợp nhất Luật đường tàu do Văn phòng Quốc hội phát hành như sau :

– Lái tàu chỉ được phép điều khiển tàu khi có giấy phép lái tàu.

Bạn đang đọc: Lái tàu là gì?

– Lái tàu có quyền phủ nhận không cho tàu chạy, nếu xét thấy chưa đủ điều kiện kèm theo bảo đảm an toàn thiết yếu và báo cáo giải trình ngay cho cấp có thẩm quyền để xử lý .

– Trước khi cho tàu chạy, lái tàu phải kiểm tra, xác nhận chứng vật chạy tàu cho phép chiếm dụng khu gian, xác nhận chính xác tín hiệu cho tàu chạy của trưởng tàu và của trực ban chạy tàu ga.

– Trong khi chạy tàu, lái tàu có nghĩa vụ và trách nhiệm kiểm tra trạng thái kỹ thuật đầu máy và những yếu tố khác có tương quan đến bảo đảm an toàn đầu máy và bảo đảm an toàn chạy tàu theo lao lý .

– Trong khi thực hiện nhiệm vụ, lái tàu và phụ lái tàu phải tỉnh táo theo dõi và thực hiện đúng chỉ dẫn của các biển báo, biển hiệu, mốc hiệu trên đường, quan sát tình hình cầu đường và biểu thị của tín hiệu.

– Trong quy trình chạy tàu, lái tàu phải kiểm tra công dụng của phanh tự động hóa theo tiến trình, quy phạm, đặc biệt quan trọng trong trường hợp khi tàu lên, xuống dốc cao và dài .
Trên đây là tư vấn của Ban chỉnh sửa và biên tập Thư Ký Luật về khái niệm lái tàu và nghĩa vụ và trách nhiệm của lái tàu. Để hiểu rõ hơn về yếu tố này bạn nên tìm hiểu thêm thêm tại Thông tư 38/2010 / TT-BGTVT và Văn bản hợp nhất 06 / VBHN-VPQH năm năm ngoái hợp nhất Luật đường tàu do Văn phòng Quốc hội phát hành .
Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *