Những lời hát từ hài hước đến thô tục được “chế” trên nền nhạc của các ca khúc nổi tiếng đã gây sự chú ý cho người nghe nhạc. Càng “sốc” hơn khi nhiều bài nhạc “chế” có nội dung phản cảm đang được tung lên mạng Internet. Nhạc “chế” đang hiện diện với những cung bậc không còn mang tính thẩm mỹ. Hiện nay, việc nghe nhạc “chế”, tìm nhạc “chế” và lưu truyền nhạc “chế” đều rất dễ dàng. Đây là “môi trường” tốt để cho loại nhạc này ngày càng “bành trướng”.

Giới trẻ vào mạng nghe nhạc “chế” phản cảm ngày càng nhiều.

Một buổi sáng, tôi đang chăm chú theo dõi tin tức từ chương trình “Chào buổi sáng” (kênh VTV1), bỗng nhà đài phát quảng cáo về sản phẩm sữa tắm Thebol, trong đó sử dụng đoạn nhạc “chế”: “Chuyện một loài hương hoa sữa tắm. Ôi Thebol khoái hương hoa hồng. Nàng đẹp làn da bao phụ nữ. Hồn tôi ngây ngất trái tim chàng. Ôi! Thebol luôn quanh tôi triệu cành hồng khoe sắc thắm. Sẽ mãi mãi luôn bên tôi hương say đắm như thiên thần”; kèm theo đó là câu slogan: “Thebol em tắm anh yêu”. Bất cứ ai nghe đoạn nhạc trên đều có thể nhận ra nó được “chế” từ ca khúc “Triệu đóa hồng”. Một lần khác, tôi vào một quán Internet gần Trường Đại học Nha Trang, đang loay hoay tìm chỗ ngồi tôi bỗng giật mình vì tiếng “gào” của một “game thủ” với vẻ khoái chí: “Ở bên người ấy em có Dylan đi. Ở bên cạnh tôi em chẳng có được chi…” (chế từ bài “Người ấy và tôi, em chọn ai” của nhóm nhạc AXN). Không chỉ riêng anh chàng này, tôi thấy trong quán có khá nhiều người cũng có “triệu chứng” như vậy. Hỏi ra, chủ quán Internet cho biết: “Hôm nay, như vậy là chúng “hiền” đó. Chứ nhiều hôm, chúng còn bắt chị phải mở loa hết công suất để chúng có “hứng” chơi game. Những hôm như thế, đối với chị chẳng khác nào bị tra tấn, nhưng vì công việc làm ăn nên đành phải chiều khách hàng”. Tò mò, tôi vào trang Google tra từ khóa “nhạc chế” thì có đến 1.090.000 kết quả liên quan. Trong đó, tôi để ý thấy có 5 trang web mà cư dân mạng có thể tải lời, nghe, hát nhạc “chế” và upload giọng hát của mình lên đó. Những trang này có hàng trăm bài nhạc “chế” không ghi tên người hát và người sáng tác, thường được “chế” theo các ca khúc nổi tiếng đang hiện hữu.

Những hình thức “ bành trướng ” nhạc “ chế ” trên phương tiện thông tin đại chúng, Internet và những phương tiện đi lại nghe nhìn khác chỉ mới rầm rộ thời hạn gần đây, còn cách “ truyền bá ” truyền kiếp nhất của nhạc “ chế ” có lẽ rằng vẫn từ những bàn nhậu. Từ lâu nay, không khó để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện nhạc “ chế ” từ những bợm nhậu. Những đoạn nhạc “ chế ” như : “ Anh em quê tôi thì sức thật dẻo dai. Khi uống rượu thì mỗi người một chai. Dù cho người trẻ tuổi râu tơ chưa mọc. Dù cho ông già đầu trắng như vôi. Rượu trong tay thì ta cứ uống. Mỗi khi vô bàn thì ta cứ phải trăm Tỷ Lệ ” ( chế từ bài “ Chiếc gậy Trường Sơn ” của nhạc sĩ Phạm Tuyên ) đã trở nên phổ cập .

Có thể nói, nhạc “chế” đã có mặt trong đời sống từ rất lâu và mục đích ban đầu của những người “chế” nhạc cũng chỉ để cho vui. Người “chế” nhạc thường là những người có tính hài hước, vui nhộn; chính vì thế, lời lẽ các bài nhạc “chế” cũng rất dễ nghe, thậm chí có nhiều bài được “chế” tài tình đến mức tác giả của bài hát gốc cũng phải cười nghiêng ngả. Có rất nhiều chương trình hài, đĩa hài sử dụng nhạc “chế” đã tạo nên tiếng cười cho khán giả và gây được hiệu ứng tốt trong xã hội. Thậm chí, nếu tìm về “lịch sử” nhạc “chế”, cũng có khá nhiều tên tuổi nghệ sĩ nổi danh với loại nhạc này như: Xuân Phát, Văn Hường, Mai Trần… Nếu nhạc “chế” đi theo con đường như thế thì đó có thể coi là một hiện tượng chấp nhận được.

Bạn đang đọc: Tràn lan nhạc “chế”

Tuy nhiên lúc bấy giờ, nhạc “ chế ” đang tràn ngập. Từ tuổi teen đến tuổi già đều có người “ nghiện ” nhạc “ chế ” ; từ học viên, sinh viên đến công nhân, viên chức đều có người hát nhạc “ chế ” ; từ trường học đến bàn nhậu, từ phòng họp đến vỉa hè đều có sự hiện hữu của nhạc “ chế ” … Điều đáng phê phán ở đây là những lời lẽ trong những bài nhạc “ chế ” ngày càng ngày càng tăng mức độ phản cảm của nó. Những lời lẽ dung tục, vô văn hóa truyền thống Open nhiều và nó đang tiêm nhiễm vào lớp trẻ. “ Có một lần, tôi sững sờ khi nghe thấy đứa con trai 10 tuổi của mình nghêu ngao đoạn nhạc “ chế ” : “ Bà già bắn máy bay. Không may đứt chun quần … ”. Hỏi thì cháu vấn đáp tỉnh bơ : Con nghe thấy chuông điện thoại cảm ứng của cậu út hát vậy ” – chị Hoàng Thị Loan – chủ một shop điện thoại di động trên đường 2-4 ( Nha Trang ) cho biết. Nhạc “ chế ” giờ đây có những từ gây “ sốc ” và ngày càng thông dụng như : Đề cập đến chuyện chửi nhau, chuyện chán đời, thậm chí còn là chuyện sex …, đã khiến người nghe phải giật mình. Nguy hiểm hơn, có rất nhiều bạn trẻ coi đó như là một điều để khẳng định chắc chắn đẳng cấp và sang trọng của mình. Thậm chí, có bạn còn ý niệm : “ Đã là người trẻ tuổi thì phải biết chơi game trực tuyến, hát nhạc “ chế ” mới là quý phái ” – lời của bạn Phạm Thế Toàn, sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng .
Hiện nay, việc quản trị nhạc “ chế ” còn rất lỏng lẻo. Cùng với đó, yếu tố xu thế thị hiếu nghệ thuật và thẩm mỹ âm nhạc cũng chưa được triển khai tốt nên đã dẫn đến những xô lệch trong tâm lý và hành vi của rất nhiều người, nhất là giới trẻ. Bên cạnh phần đông những người có thái độ nghiêm khắc trước loại “ rác ” này, dư luận vẫn đang mong đợi sự vào cuộc có hiệu suất cao của cơ quan chức năng .

NHÂN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *